1. Có được xuất ngũ trước thời hạn? Hồ sơ, thủ tục xin xuất ngũ trước thời hạn như thế nào?

Chào luật sư, Xin luật sư trả lời giúp cháu với ạ. Cháu đang thực hiện nghĩa vụ quân sự từ 2017 đến nay. Hiện gia đình cháu có bố mẹ cháu đã ngoài 60 tuổi, các chi gái cháu thì lấy chồng xa. Hiện bố cháu đang bị u gan và u thận giai đoạn cuối. Bác sĩ kết luận bố cháu chỉ sống được một vài tháng nữa. Trường hợp của cháu muốn xin xuất ngũ sớm được không. Nếu được thì cháu cần làm những thủ tục gì ?

Mong luật sư trả lời giúp cháu. Cháu xin chân thành cảm ơn.

>> Xem thêm:  Mất răng thì có phải đi nghĩa vụ quân sự không ? Quy định về độ tuổi đi nghĩa vụ quân sự ?

Có được xuất ngũ trước thời hạn? Hồ sơ, thủ tục xin xuất ngũ trước thời hạn như thế nào?

Luật sư tư vấn:

Theo những thông tin mà bạn cung cấp thì, bạn đã nhập ngũ từ năm 2017 đến nay, chúng tôi chưa rõ bạn nhập ngũ vào đợt tháng 2, tháng 3 hay đợt tháng 8, tháng 9. Và hiện nay gia đình bạn có bố mẹ đã ngoài 60 tuổi, các chi gái cháu thì lấy chồng xa. Đặc biệt là hiện bố bạn đang bị u gan và u thận giai đoạn cuối, bác sĩ kết luận bố bạn chỉ sống được một vài tháng nữa. Và bạn muốn xin xuất ngũ sớm, Chúng tôi đã nghiên cứu trường hợp của bạn và đối chiếu với các quy định pháp luật hiện hành.

Hiện nay đối với việc xuất ngũ sớm thì được thực hiện theo quy định tại Thông tư 279/2017/TT-BQP quy định việc thực hiện xuất ngũ đối với hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ trong quân đội nhân dân thì xuất ngũ đối với hạ sĩ quan, binh sĩ là thực hiện việc chuyển ra khỏi biên chế lực lượng thường trực của QĐND sang phục vụ trong ngạch dự bị theo quy định của luật Luật nghĩa vụ quân sự 2015.

1. Những trường hợp được xuất ngũ trước thời hạn

Căn cứ theo Khoản 3 Điều 4 Thông tư 279/2017/TT-BQP quy định đối với các trường hợp được xuất ngũ trước thời hạn. Để được xuất ngũ trước thời hạn, hạ sĩ quan và binh sĩ phải có một trong các điều kiện sau:

- Một, được Hội đồng giám định sức khỏe từ cấp sư đoàn và tương đương trở lên hoặc Hội đồng giám định y khoa cấp có thẩm quyền kết luận không đủ tiêu chuẩn sức khỏe phục vụ tại ngũ theo quy định.

- Hai, UBND cấp xã và ban Chỉ huy quân sự cấp huyện xác nhận là gia đình có hoàn cảnh khó khăn thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại điểm b, c, khoản 1, Điều 41, Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015. Cụ thể là đối với trường hợp hạ sĩ quan và binh sĩ là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận; một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%.

- Ba, là con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một; một anh hoặc một em của liệt sĩ; một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên. Được UBND cấp xã và ban Chỉ huy quân sự cấp huyện xác nhận là gia đình có hoàn cảnh khó khăn thuộc diện miễn gọi nhập ngũ quy định tại điểm a, b, c khoản 2, Điều 41, Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015.

- Bốn, bị Cơ quan bảo vệ an ninh quân đội báo cáo cấp có thẩm quyền quyết định không đủ tiêu chuẩn chính trị theo quy định tại Điều 5 của Thông tư liên tịch số 50/2016/TTLT-BQP-BCA

2. Hồ sơ xuất ngũ trước thời hạn

Trong trường hợp tại ngũ trên 1 tháng, thì hồ sơ xuất ngũ bao gồm các loại giấy tờ tương tự như trường hợp xuất ngũ đúng hạn ngoài ra còn kèm theo một trong các loại giấy tờ như:

- Trường hợp xuất ngũ theo quy định tại điểm b, c Khoản 3 Điều 4 Thông tư 279/2017/TT-BQP thì có giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân và ban Chỉ huy quân sự cấp huyện là gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

- Trường hợp xuất ngũ theo quy định tại điểm a Khoản 3 Điều 4 Thông tư 279/2017/TT-BQP Biên bản giám định sức khỏe của hội đồng giám định sức khỏe từ cấp sư đoàn và tương đương trở lên hoặc biên bản giám định y khoa của hội đồng giám định y khoa cấp có thẩm quyền kết luận không đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ.

- Văn bản của cấp có thẩm quyền kết luận không đủ tiêu chuẩn chính trị theo quy định.

Trong trường hợp tại ngũ dưới 1 tháng, chỉ huy đơn vị từ cấp trung đoàn và tương đương trở lên thông báobằng văn bản nêu rõ lý do không đủ điều kiện phục vụ tại ngũ, kèm theo hồ sơ nhập ngũ bàn giao trả về địa phương cấp huyện nơi giao quân theo quy định.

Như vậy, đối với trường hợp của bạn thì nếu được Ủy ban nhân dân cấp xã và BCHQS cấp huyện xác nhận là gia đình có hoàn cảnh khó khăn, bạn là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng bố mẹ ngoài 60 tuổi không còn khả năng lao động. Thì sẽ được xem xét để xuất ngũ trước thời hạn theo những quy định nêu trên. Chúng tôi xin cung cấp cho bạn mẫu đơn xác nhận là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động

3. Mẫu đơn xin xác nhận là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động

Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
--------o0o--------

GIẤY XÁC NHẬN
Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng
thân nhân không còn khả năng lao động

Kính gửi: Chủ tịch UBND.........................................................................

Tên tôi là:...................................nghề nghiệp...................sinh ngày......................................

CMND/CCND số:...........................ngày cấp...................nơi cấp.........................................

Hộ khẩu thường trú:...............................................................................................................

................................................................................................................................................

Nay tôi làm đơn này kính mong đồng chí Chủ tịch UBND......................... xem xét và xác nhận:“tôi là lao động duy nhất, phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động” để tôi làm thủ tục xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.

Tôi cam đoan những gì trnfh bày ở trên là hoàn toàn đúng sự thật, nếu có gì sai trái tôi xin hoàn toàn chịu trách nhệm trước pháp luật.

. ..........ngày......tháng,.....năm......
Người làm đơn
(Ký và ghi rõ họ tên

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Đã tách hộ khẩu và kết hôn có được miễn nghĩa vụ quân sự ? Mức phạt khi không nhập ngũ ?

2. Mặc bệnh tâm thần trong khi thực hiện nghĩa vụ quân sự có được xuất ngũ sớm không ?

Thưa luật sư, xin hỏi: người hoa Quốc tịch việt nam có được tham gia nghĩa vụ Quân sự không ? Cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới mục tư vấn của công ty chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Theo quy định điều 5 Luật quốc tịch có quy định về mối quan hệ giữa nhà nước và công dân như sau :

"Điều 5. Quan hệ giữa Nhà nước và công dân

1. Người có quốc tịch Việt Nam là công dân Việt Nam.

2. Công dân Việt Nam được Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam bảo đảm các quyền công dân và phải làm tròn các nghĩa vụ công dân đối với Nhà nước và xã hội theo quy định của pháp luật.

3. Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam có chính sách để công dân Việt Nam ở nước ngoài có điều kiện hưởng các quyền công dân và làm các nghĩa vụ công dân phù hợp với hoàn cảnh sống xa đất nước.

4. Quyền và nghĩa vụ của công dân Việt Nam đồng thời có quốc tịch nước ngoài đang định cư ở nước ngoài được thực hiện theo quy định của pháp luật có liên quan".

Điều 6 của Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 có quy định :

"Điều 6. Nghĩa vụ phục vụ tại ngũ

1. Công dân nam trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự có nghĩa vụ phục vụ tại ngũ trong Quân đội nhân dân.

2. Công dân nữ trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự trong thời bình nếu tự nguyện và quân đội có nhu cầu thì được phục vụ tại ngũ".

Như vậy, bạn vẫn được thực hiện các quyền công dân Việt Nam là thực hiện nghĩa vụ quân sự khi đến tuổi, tuy nhiên việc bạn được gọi hay không phụ thuộc vào nhu cầu của quân đội.

4. Giấy mời khám nghĩa vụ quân sự phải gửi thời gian nào cho công dân?

Thưa luật sư, xin hỏi: Đầu tiên em xin cảm ơn công ty vì có dịch vụ tư vấn này. Xin cho em hỏi là luật nghĩa vụ quân sự 2016 có còn giá trị pháp lý không ạ? Em hỏi như vậy là vì ở địa phương em hình như là không theo luật. Cụ thể như sau: giấy mời khám nghĩa vụ quân sự của em ghi ngày viết là 10/10/2016, gửi đến gia đình em ngày 12/10/2016, và ngày đi khám là 19/10/2016( em đọc luật NVQS 2016 trên mạng thấy nói là phải gửi trước 15 ngày và thời gian khám là từ 1/11 đến 31/12 hàng năm). Hơn nữa khi em hỏi là có hỗ trợ gì cho người đi làm ở xa không thì người phụ trách nói là không có gì hết, trong khi luật quy định là có mà ? Em biết nội dung em thắc mắc hơi nhạy cảm nhưng xin luật sư tư vấn dùm em. Em xin cảm ơn

Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 hiện nay vẫn có hiệu lực thi hành.

Đúng như bạn nói, Điều 40 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện ra lệnh gọi khám sức khỏe cho công dân trong diện gọi nhập ngũ; Trưởng Công an cấp huyện ra lệnh gọi khám sức khỏe cho công dân trong diện gọi thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân. Lệnh gọi khám sức khỏe phải được giao cho công dân trước thời điểm khám sức khỏe 15 ngày. Thời gian khám sức khỏe từ ngày 01 tháng 11 đến hết ngày 31 tháng 12 hằng năm.

"Điều 49. Chế độ chính sách của công dân trong thời gian đăng ký nghĩa vụ quân sự, khám, kiểm tra sức khỏe

1. Công dân đang làm việc tại cơ quan, tổ chức trong thời gian thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự, khám, kiểm tra sức khỏe nghĩa vụ quân sự thì được trả nguyên lương, tiền tàu xe và các khoản phụ cấp hiện hưởng.

2. Công dân đến đăng ký nghĩa vụ quân sự, khám, kiểm tra sức khỏe được bảo đảm chế độ ăn, ở trong thời gian thực hiện đăng ký, khám, kiểm tra sức khỏe, tiền tàu xe đi, về.

3. Chính phủ quy định chi tiết Điều này"

Như vậy, địa phương bạn đã làm không đúng với quy định của pháp luật về Nghĩa vụ quân sự.

>> Xem thêm:  Bị trĩ có phải đi nghĩa vụ quân sự không ? Cách tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự tự nguyện ?

3. Luật nghĩa vụ quân sự về chế độ sắp xếp công việc với bộ độ xuất ngũ ?

Chồng em là công chức nhà nước, làm kiểm lâm đc hơn 4 năm sau đó có giấy gọi tham gia nhập ngũ từ 2/2016 đến tháng 2/2018 đã hoàn thành và có giấy quyết định xuất ngũ về cơ quan cũ. Nhưng đến nay cơ quan vẫn chưa bố trí công việc và chưa có câu trả lời cụ thể là bao giờ có thể bố trí công việc.

Em muốn hỏi theo luật thì trong khoảng bao nhiêu lâu thì cơ quan sẽ tiếp nhận sắp xếp ạ.

Luật sư trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Theo quy định hiện hành, thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự (NVQS) là 24 tháng. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự về thì người tham gia được hưởng nhiều quyền lợi.

Theo điều 50 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 có quy định đối với hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ hoặc xuất quân. Theo đó, đối với hạ sĩ quan binh sĩ phục vụ tại ngũ luôn.

"Điều 50. Chế độ, chính sách đối với hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ, xuất ngũ và thân nhân

1. Đối với hạ sĩ quan, binh sĩ trong thời gian phục vụ tại ngũ:

a) Được bảo đảm cung cấp kịp thời, đủ số lượng, đúng chất lượng về lương thực, thực phẩm, quân trang, thuốc phòng bệnh, chữa bệnh; được bảo đảm chỗ ở, phụ cấp hàng tháng, nhu yếu phẩm và nhu cầu về văn hóa, tinh thần phù hợp với tính chất nhiệm vụ của quân đội; được bảo đảm chế độ trong các ngày lễ, tết; được bảo đảm chăm sóc sức khỏe khi bị thương, bị ốm đau, bị tai nạn theo quy định của pháp luật;

b) Từ tháng thứ mười ba trở đi được nghỉ phép theo chế độ; các trường hợp nghỉ vì lý do đột xuất khác do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định;

c) Từ tháng thứ hai mươi lăm trở đi được hưởng thêm 250% phụ cấp quân hàm hiện hưởng hàng tháng;

d) Được tính nhân khẩu trong gia đình khi gia đình được giao hoặc điều chỉnh diện tích nhà ở, đất xây dựng nhà ở và đất canh tác;

đ) Được tính thời gian phục vụ tại ngũ vào thời gian công tác;

e) Được ưu đãi về bưu phí;

g) Có thành tích trong chiến đấu, công tác, huấn luyện được khen thưởng theo quy định của pháp luật;

h) Trong trường hợp bị thương, bị bệnh khi làm nhiệm vụ thi được hưởng chế độ ưu đãi theo quy định của pháp luật;

i) Được Nhà nước bảo đảm chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội, Luật bảo hiểm y tế;

k) Được tạm hoãn trả và không tính lãi suất khoản vay từ Ngân hàng chính sách xã hội mà trước khi nhập ngũ là thành viên hộ nghèo, học sinh, sinh viên theo quy định của pháp luật;

l) Được ưu tiên trong tuyển sinh quân sự."

Đối với hạ sĩ, binh sĩ xuất ngũ thì có các chế độ sau:

"3. Đối với hạ sĩ quan, binh sĩ khi xuất ngũ:

a) Được cấp tiền tàu xe, phụ cấp đi đường, trợ cấp xuất ngũ;

b) Trước khi nhập ngũ đang học tập hoặc có giấy gọi vào học tập tại các trường thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cơ sở giáo dục đại học thì được bảo lưu kết quả, được tiếp nhận vào học ở các trường đó;

c) Được trợ cấp tạo việc làm;

d) Trước khi nhập ngũ đang làm việc tại cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội thì khi xuất ngũ cơ quan, tổ chức đó phải có trách nhiệm tiếp nhận lại, bố trí việc làm và bảo đảm thu nhập không thấp hơn trước khi nhập ngũ; trường hợp cơ quan, tổ chức đó đã giải thể thì cơ quan, tổ chức cấp trên trực tiếp có trách nhiệm bố trí việc làm phù hợp;

đ) Trước khi nhập ngũ đang làm việc tại tổ chức kinh tế thi khi xuất ngũ tổ chức đó phải có trách nhiệm tiếp nhận lại, bố trí việc làm và bảo đảm tiền lương, tiền công tương xứng với vị trí việc làm và tiền lương, tiền công trước khi nhập ngũ; trường hợp tổ chức kinh tế đã chấm dứt hoạt động, giải thể hoặc phá sản thì việc giải quyết chế độ, chính sách đối với hạ sĩ quan, binh sĩ xuất ngũ được thực hiện như đối với người lao động của tổ chức kinh tế đó theo quy định của pháp luật;

e) Được giải quyết quyền lợi về bảo hiểm xã hội theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội;

g) Đối với hạ sĩ quan, binh sĩ xuất ngũ theo quy định tại khoản 1 Điều 43 và khoản 1 Điều 48 của Luật này, khi về địa phương được chính quyền các cấp, cơ quan, tổ chức ưu tiên sắp xếp việc làm và cộng điểm trong tuyển sinh, tuyển dụng công chức, viên chức; trong thời gian tập sự được hưởng 100% mức lương và phụ cấp của ngạch tuyển dụng tương ứng với trình độ đào tạo."

Theo đó, Nghị định 27/2016/NĐ-CP đã quy định rõ, hướng dẫn chi tiết về chế độ đào tạo, học nghề, giải quyết việc làm sau khi xuất ngũ đối với sĩ quan, binh sĩ. Các chế độ, chính sách quy định tại Nghị định này được thực hiện từ ngày 1.1.2016. Hạ sĩ quan, binh sĩ nhập ngũ trước ngày 1.1.2016, được công nhận hoàn thành nghĩa vụ phục vụ tại ngũ theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015, khi xuất ngũ được hưởng chế độ, chính sách quy định tại Điều 7 và Điều 8 Nghị định này.

Tại Điều 8 Nghị định số 27/2016/NĐ-CP, ta có:

Cụ thể, về trợ cấp tạo việc làm, hạ sĩ quan, binh sĩ hoàn thành nghĩa vụ phục vụ tại ngũ theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự khi xuất ngũ được trợ cấp tạo việc làm bằng 6 tháng tiền lương cơ sở theo quy định của Chính phủ tại thời điểm xuất ngũ.

+ Về chế độ đào tạo, học nghề, giải quyết việc làm khi xuất ngũ, hạ sĩ quan, binh sĩ trước khi nhập ngũ đang học tập hoặc có giấy gọi vào học tại các trường thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cơ sở giáo dục đại học thì được bảo lưu kết quả, được tiếp nhận vào học tại các trường đó.

+ Trường hợp hạ sĩ quan, binh sĩ hoàn thành nghĩa vụ phục vụ tại ngũ, khi xuất ngũ nếu có nhu cầu đào tạo nghề và đủ điều kiện được hỗ trợ đào tạo nghề thì được hỗ trợ đào tạo nghề theo quy định tại Nghị định số 61/2015/NĐ-CP ngày 9.7.2015 của Chính phủ quy định về chính sách hỗ trợ tạo việc làm và Quỹ quốc gia về việc làm.

+ Bên cạnh đó, hạ sĩ quan, binh sĩ trước khi nhập ngũ đang làm việc tại cơ quan Nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội thì khi xuất ngũ cơ quan, tổ chức đó phải có trách nhiệm tiếp nhận lại, bố trí việc làm và bảo đảm thu nhập không thấp hơn trước khi nhập ngũ; trường hợp cơ quan, tổ chức đó đã giải thể thì cơ quan, tổ chức cấp trên trực tiếp có trách nhiệm bố trí việc làm phù hợp. Trường hợp cơ quan, tổ chức cấp trên trực tiếp đó đã giải thể hoặc không có cơ quan, tổ chức cấp trên trực tiếp thì Sở Lao động - Thương binh và Xã hội có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các cơ quan nhà nước có liên quan cùng cấp để giải quyết việc làm.

+ Ngoài ra, hạ sĩ quan, binh sĩ trước khi nhập ngũ đang làm việc tại tổ chức kinh tế thì khi xuất ngũ tổ chức đó phải có trách nhiệm tiếp nhận lại, bố trí việc làm và bảo đảm tiền lương, tiền công tương xứng với vị trí việc làm và tiền lương, tiền công trước khi nhập ngũ; trường hợp tổ chức kinh tế đã chấm dứt hoạt động, giải thể hoặc phá sản thì việc giải quyết chế độ, chính sách đối với hạ sĩ quan, binh sĩ xuất ngũ được thực hiện như đối với người lao động của tổ chức kinh tế đó theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội hiện hành; cơ quan Bảo hiểm xã hội địa phương nơi tổ chức kinh tế nói trên đóng bảo hiểm xã hội chịu trách nhiệm thanh toán chế độ bảo hiểm xã hội theo quy định hiện hành.

+ Thêm vào đó, hạ sĩ quan, binh sĩ được tiếp nhận vào làm việc tại các cơ quan nhà nước, tổ chức, các cơ sở kinh tế thuộc các thành phần kinh tế được xếp lương theo công việc đảm nhiệm, thời gian phục vụ tại ngũ được tính vào thời gian công tác và được hưởng chế độ, chính sách theo quy định hiện hành đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của cơ sở kinh tế đó.

+ Đồng thời, hạ sĩ quan, binh sĩ xuất ngũ theo quy định tại Khoản 1 Điều 43 và Khoản 1 Điều 48 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015, khi về địa phương được chính quyền các cấp, cơ quan, tổ chức ưu tiên sắp xếp việc làm và cộng điểm trong tuyển sinh, tuyển dụng công chức, viên chức; trong thời gian tập sự được hưởng 100% mức lương và phụ cấp của ngạch tuyển dụng tương ứng với trình độ đào tạo.

Theo đó, chồng bạn sau khí xuất ngũ, sẽ phải được cơ quan trước đây chồng bạn làm việc tiếp nhận vào làm việc trở lại, và đảm bảo thu nhập không thấp hơn thu nhập trước đây. nếu cơ quan này bị giải thể thì cơ quan , tổ chức cấp trên trực tiếp phải bố trí việc làm phù hợp, cang sớm càng tốt, cơ quan đó phải bố trí công việc cho chồng bạn. Để đảm bảo thu nhập cũng như công việc cho công dân xuất ngũ.

Trường hợp cơ quan , tổ chức đó không tiếp nhận lại, bố trí công việc cho chồng bạn, thì sẽ bị phạt từ 5-10 triệu đồng. Đồng thời buộc phải tiếp nhận chồng bạn vào cơ quan, tổ chức cũ làm việc.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục yêu cầu khám lại sức khỏe đi nghĩa vụ quân sự ? Căn cứ hoãn nghĩa vụ quân sự là gì ?

4. Điều kiện xin xuất ngũ trước thời hạn ?

Kính gửi công ty Luật Minh Khuê, tôi có một thắc mắc mong nhận được sự tư vấn từ luật sư. Anh trai em đã đi nhập ngũ được 1 năm và chưa đến hạn xuất ngũ. Hiện tại thì gia đình em bố em thì mới mất, mẹ em thì sức khỏe rất yếu. Em thì đang đi học cấp ba. Nay gia đình em muốn cho anh trai em xuất ngũ để về lo cho gia đình thì có được không ạ?
Em xin cảm ơn ạ!

Luật sư tư vấn:

Theo khoản 3 điều 4 Thông tư 279/2017/TT-BQPLuật nghĩa vụ quân sự 2015 thì Hạ sĩ quan, binh sĩ xuất ngũ trước thời hạn khi có một trong các điều kiện sau:

- Hội đồng giám định sức khỏe từ cấp sư đoàn và tương đương trở lên hoặc Hội đồng giám định y khoa cấp có thẩm quyền kết luận không đủ tiêu chuẩn sức khỏe phục vụ tại ngũ.

- Gia đình có hoàn cảnh khó khăn thuộc được Ủy ban nhân dân cấp xã và Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện xác nhận là, cụ thể như sau:

+ Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

+ Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%.

+ Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

+ Một anh hoặc một em của liệt sĩ;

+ Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên.

Như vậy thì với trường hợp của bạn có thể xét vào trường hợp Gia đình có hoàn cảnh khó khăn, anh trai bạn là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng nhân thân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động. Vì vậy gia đình bạn có thể tiến hành làm thủ tục cho anh trai bạn được xuất ngũ trước thời hạn.

Thủ tục xuất ngũ trước thời hạn:

Anh trai bạn cần nộp một bộ hồ sơ lên cơ quan nơi đang công tác.

Hồ sơ bao gồm:

- Lý lịch nghĩa vụ quân sự.

- Phiếu sức khỏe nghĩa vụ quân sự.

- Phiếu quân nhân.

- Nhận xét quá trình công tác.

- Quyết định xuất ngũ: 05 bản (đơn vị giải quyết xuất ngũ 01 bản; cơ quan tài chính đơn vị giải quyết xuất ngũ 01 bản; Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện nơi hạ sĩ quan, binh sĩ xuất ngũ về 01 bản; hạ sĩ quan, binh sĩ xuất ngũ 02 bản, trong đó 01 bản dùng để nộp cho cơ sở dạy nghề nơi hạ sĩ quan, binh sĩ đến học nghề).

- Giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã và Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện là gia đình có hoàn cảnh khó khăn

- Giấy tờ khác liên quan (nếu có).

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

5. Mới mổ mắt cận thị xong có được hoãn NVQS không ?

Thưa luật sư, Hiện nay em đang học năm thứ 4 đại học, em vừa nhận được giấy báo gọi đi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự. Trước đây em cận thị khoảng 4 độ nên không đủ điều kiện đi NVQS. Hiện nay em vừa mới mổ mắt cận thị xong, bác sĩ dặn là phải 1 năm sau kết quả thị lực mới hiện rõ, trong thời gian phục hồi tuyệt đối tránh vận động mạnh.

Vậy chiếu theo quy định hiện hành em có đủ điều kiện đi NVQS ? Em có xem các điều kiện về cận thị trên bảng khám sức khỏe NVQS, có nói về tình trạng cận thị sau khi đã mổ mắt 1 năm đối với thị lực không kính hạ xuống 1 bậc, em không rõ về điều này ?

Nhờ luật sư tư vấn giúp em. Xin Cảm ơn quý luật sư.

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Dựa trên thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi , chúng tôi xin tư vấn vấn đề của bạn như sau :

Đối với trường hợp mắt tật khúc xạ về mắt được quy định cụ thể tại Mục II.1, Phụ lục I (Phụ lục ban hành kèm theo Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP của Bộ Quốc phòng-Bộ Y tế : quy định về khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự) quy định cụ thể như sau :

II. TIÊU CHUẨN PHÂN LOẠI THEO BỆNH TẬT (Bảng số 2)

1. Các bệnh về mắt

TT

BỆNH TẬT

ĐIỂM

1.

Thị lực

1.1

Thị lực (không kính):

Thị lực mắt phải

Tổng thị lực 2 mắt

10/10

19/10

1

10/10

18/10

2

9/10

17/10

3

8/10

16/10

4

6,7/10

13/10 - 15/10

5

1, 2, 3, 4, 5/10

6/10 - 12/10

6

1.2

Thị lực sau chỉnh kính

Cho điểm theo mục 1.1 và tăng lên 1 điểm

2

Cận thị:

- Cận thị dưới -1,5 D

2

- Cận thị từ -1,5D đến dưới -3D

3

- Cận thị từ -3D đến dưới -4D

4

- Cận thị từ -4D đến dưới -5D

5

- Cận thị từ -5D trở lên

6

- Cận thị đã phẫu thuật

Cho điểm theo mục 1.1 và tăng lên 1 điểm

3

Thoái hóa hắc võng mạc do cận thị nặng (từ -3D trở lên)

6

4

Viễn thị:

- Viễn thị dưới + 1,5D

3

- Viễn thị từ + 1,5D đến dưới + 3D

4

- Viễn thị từ + 3D đến dưới + 4D

5

- Viễn thị từ + 4D đến dưới + 5D

6

- Viễn thị đã phẫu thuật

Cho điểm theo mục 1.1 và tăng lên 1 điểm

Như vậy, Trước đây em cận thì khoảng 4 độ nên không đủ điều kiện đi NVQS .Trong trường hợp bạn đã phẫu thuật trên 1 năm kết quả tốt thì sẽ dựa vào thị lực không kính hạ xuống 1 bậc, tức là bậc 5 (Điểm đ khoản 2 điều 9 Thông tư số 16/TTLT-BYT-BQP), bạn có thể làm một số công việc hành chính sự vụ khi có lệnh tổng động viên.

Tham khảo bài viết liên quan:Cận thị có phải tham gia nghĩa vụ quân sự không? Tiêu chuẩn hoãn, miễn nghĩa vụ quân sự ?

>> Xem thêm: Mẫu đơn xin tạm hoãn/miễn nghĩa vụ quân sự mới nhất năm 2020

>> Xem thêm:  Đang học đại học có phải tham gia khám nghĩa vụ quân sự không ?

6. Mắt cận bao nhiêu thì không phải đi nghĩa vụ quân sự ?

Thưa luật sư, em đã phẫu thuật khúc xạ mắt được 4 năm. Hiện tại mắt trái em là 10/10 và mắt phải là 9/20. Trước khi phẫu thuật thì mắt trái em cận 3,35db, mắt phải em cận 3,5db. Nếu như có giấy gọi khám sức khỏe NVQS mà em đưa giấy chứng nhận phẫu thuật mắt thì có phải đi không ạ?
Em cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Căn cứ Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 vàKhoản 3 Điều 4 Thông tư 148/2018/TT-BQP thông tư quy định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ

"3. Tiêu chuẩn sức khỏe:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30 tháng 6 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị, vị trí quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HlV, AIDS."

Theo đó trước kia bạn bị cận nhưng giờ bạn đã phẫu thuật rồi, nên khi đi khám sức khỏe nếu mắt bạn không cận từ 1,5 điop trở lên và sức khỏe thuộc loại 1,2,3 thì bạn vẫn phải tham gia nghĩa vụ quân sự.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới Luật sư tư vấn pháp luật gọi: 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Đang đi làm có phải đi nghĩa vụ quân sự không ? Chế độ nghĩa vụ quân sự đối với nữ giới ?

>> Xem thêm:  Chỉ số BMI là gì ? Điều kiện xét tuyển nghĩa vụ quân sự về chỉ số cân nặng (BMI) ?

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Bộ đội sau khi xuất ngũ được hưởng chế độ gì?

Trả lời:

Công dân khi tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự theo quy định, có đủ điều kiện xuất ngũ theo Điều 43 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 thì hạ sĩ quan, binh sĩ được hưởng những quyền lợi sau:

- Được cấp tiền tàu xe, phụ cấp đi đường, trợ cấp xuất ngũ.

- Trước khi nhập ngũ đang học tập hoặc có giấy gọi vào học tập tại các trường thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cơ sở giáo dục đại học thì được bảo lưu kết quả, được tiếp nhận vào học ở các trường đó.

- Được trợ cấp tạo việc làm.

- Trước khi nhập ngũ đang làm việc tại cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội thì khi xuất ngũ cơ quan, tổ chức đó phải có trách nhiệm tiếp nhận lại, bố trí việc làm và bảo đảm thu nhập không thấp hơn trước khi nhập ngũ. Trường hợp cơ quan, tổ chức đó đã giải thể thì cơ quan, tổ chức cấp trên trực tiếp có trách nhiệm bố trí việc làm phù hợp.

- Trước khi nhập ngũ đang làm việc tại tổ chức kinh tế, khi xuất ngũ tổ chức đó phải có trách nhiệm tiếp nhận lại, bố trí việc làm và bảo đảm tiền lương, tiền công tương xứng với vị trí việc làm và tiền lương, tiền công trước khi nhập ngũ. Trường hợp tổ chức kinh tế đã chấm dứt hoạt động, giải thể hoặc phá sản thì việc giải quyết chế độ, chính sách đối với hạ sĩ quan, binh sĩ xuất ngũ được thực hiện như đối với người lao động của tổ chức kinh tế đó theo quy định của pháp luật.

- Được giải quyết quyền lợi về bảo hiểm xã hội theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội.

- Đối với hạ sĩ quan, binh sĩ xuất ngũ khi hoàn thành thời gian phục vụ tại ngũ và xuất ngũ khi có lệnh bãi bỏ tình trạng chiến tranh hoặc tình trạng khẩn cấp về quốc phòng thì khi về địa phương được chính quyền các cấp, cơ quan, tổ chức ưu tiên sắp xếp việc làm, cộng điểm trong tuyển sinh, tuyển dụng công chức, viên chức. Trong thời gian tập sự được hưởng 100% mức lương và phụ cấp của ngạch tuyển dụng tương ứng với trình độ đào tạo.

Câu hỏi: Cách tính tuổi nhập ngũ chính xác

Trả lời:

Theo Điều 30 Luật NVQS năm 2015, công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ. Độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

Công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Về độ tuổi gọi nhập ngũ, luật không có sự phân biệt giữa công dân nam và công dân nữ.

Tuổi tham gia NVQS và tuổi hết gọi nhập ngũ được tính tròn ngày, tròn tháng, tròn năm.

Ví dụ: Công dân A sinh ngày 1-1-2000, như vậy thời điểm A đủ tuổi gọi nhập ngũ là từ đủ 18 tuổi, tức từ ngày 1-1-2018.

A hết tuổi gọi nhập ngũ khi A hết 25 tuổi, từ ngày 1-1-2026. Trường hợp A từng được hoãn thực hiện NVQS thì từ khi hết 27 tuổi, từ ngày 1-1-2028, A được xem đã hết tuổi gọi nhập ngũ.

Câu hỏi: Thời gian đi nghĩa vụ quân sự bao lâu?

Trả lời:

Bên cạnh quy định về độ tuổi đi nghĩa vụ quân sự và tiêu chuẩn để được đi nghĩa vụ quân sự như trên, thì thời gian đi nghĩa vụ quân sự bao lâu cũng là thông tin được rất nhiều người quan tâm.

Thông tin này được nêu tại Điều 21 của Luật Nghĩa vụ quân sự mới nhất. Theo đó, thời hạn phục vụ tại ngũ trong thời bình của hạ sĩ quan, binh sĩ là 24 tháng. Quy định này đã được áp dụng từ năm 2016 và tiếp tục được thực hiện trong năm 2021 tới đây.

Trong trường hợp cần bảo đảm nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu hoặc thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai, dịch bệnh, cứu hộ, cứu nạn thì thời hạn nêu trên có thể được kéo dài thêm tối đa 06 tháng.

Thời gian phục vụ tại ngũ được tính từ ngày giao, nhận quân đến ngày được cấp có thẩm quyền quyết định xuất ngũ. Thời gian đào ngũ, thời gian chấp hành hình phạt tù tại trại giam không được tính vào thời gian phục vụ tại ngũ.