1. Thủ tục xuất ngũ trước thời hạn hoặc chuyển ngành khi đang là binh sĩ trong lực lượng biên phòng?

Xin chào Công ty Luật Minh Khuê, Tôi có một vấn đề muốn được giải đáp: Tôi hiện đang là binh sĩ trong lực lượng biên phòng Lào Cai, là chiến sĩ cấp bậc binh nhất. Tôi vừa tốt nghiệp đại học thì viết đơn xin nhập ngũ. Nay do nhiều lý do, tôi muốn xin xuất ngũ để đi làm.
Vì vậy, tôi muốn hỏi có luật hay điều khoản nào cho tôi xuất ngũ trước thời hạn hoặc chuyển ngành không? Tôi đang muốn xin vào công an tỉnh Lào Cai làm phiên dịch nhưng do đang trong quân ngũ nên tôi không biết làm như thế nào?
xin cám ơn!

Người gửi: HD Giang

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty chúng tôi. Câu hỏi của bạn được chúng tôi trả lời như sau:

Điều 33 Luật nghĩa vụ quân sự 1981 quy định hạ sĩ quan và binh sĩ tại ngũ có thể được xuất ngũ trước thời hạn trong những trường hợp sau đây:

"1- Được Hội đồng giám định y khoa quân sự kết luận là không đủ sức khoẻ để tiếp tục phục vụ tại ngũ;

2- Có hoàn cảnh gia đình như quy định ở điểm 2 và điểm 3, Điều 29 của Luật này."

Điểm 2, điểm 3 Luật nghĩa vụ quân sự năm 1981 quy định:

"2- Người là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi người khác trong gia đình không còn sức lao động hoặc chưa đến tuổi lao động mà không có nơi nương tựa.

3- Người con trai còn lại duy nhất của gia đình liệt sĩ."

Như vậy, trong trường hợp của bạn, nếu bạn muốn xuất ngũ trước thời hạn thì hiện tại bạn phải thuộc một trong ba trường hợp sau đây:

- Không đủ sức khỏe để tiếp tục phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng giám định y khoa

- Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi người khác trong gia đình không còn sức lao động hoặc chưa đến tuổi lao động mà không có nơi nương tựa

- Là con trai còn lại duy nhất của gia đình liệt sĩ

Trân trọng!

>> Tham khảo thêm nội dung: Cách tính tiền trợ cấp xuất ngũ của người công tác trong lực lượng vũ trang nhân dân ?

>> Xem thêm:  Độ tuổi đăng ký nghĩa vụ quân sự ? Thời điểm gọi nhập ngũ là khi nào ?

1. Có được xuất ngũ trước thời hạn? Hồ sơ, thủ tục xin xuất ngũ trước thời hạn như thế nào?

Chào luật sư, Xin luật sư trả lời giúp cháu với ạ. Cháu đang thực hiện nghĩa vụ quân sự từ 2017 đến nay. Hiện gia đình cháu có bố mẹ cháu đã ngoài 60 tuổi, các chi gái cháu thì lấy chồng xa. Hiện bố cháu đang bị u gan và u thận giai đoạn cuối. Bác sĩ kết luận bố cháu chỉ sống được một vài tháng nữa. Trường hợp của cháu muốn xin xuất ngũ sớm được không. Nếu được thì cháu cần làm những thủ tục gì ?

Mong luật sư trả lời giúp cháu. Cháu xin chân thành cảm ơn.

Người gửi: Tạ Văn T

Có được xuất ngũ trước thời hạn? Hồ sơ, thủ tục xin xuất ngũ trước thời hạn như thế nào?

Luật sư tư vấn:

Theo những thông tin mà bạn cung cấp thì, bạn đã nhập ngũ từ năm 2017 đến nay, chúng tôi chưa rõ bạn nhập ngũ vào đợt tháng 2, tháng 3 hay đợt tháng 8, tháng 9. Và hiện nay gia đình bạn có bố mẹ đã ngoài 60 tuổi, các chi gái cháu thì lấy chồng xa. Đặc biệt là hiện bố bạn đang bị u gan và u thận giai đoạn cuối, bác sĩ kết luận bố bạn chỉ sống được một vài tháng nữa. Và bạn muốn xin xuất ngũ sớm, Chúng tôi đã nghiên cứu trường hợp của bạn và đối chiếu với các quy định pháp luật hiện hành.

Hiện nay đối với việc xuất ngũ sớm thì được thực hiện theo quy định tại Thông tư 279/2017/TT-BQP quy định việc thực hiện xuất ngũ đối với hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ trong quân đội nhân dân thì xuất ngũ đối với hạ sĩ quan, binh sĩ là thực hiện việc chuyển ra khỏi biên chế lực lượng thường trực của QĐND sang phục vụ trong ngạch dự bị theo quy định của luật Luật nghĩa vụ quân sự 2015.

1. Những trường hợp được xuất ngũ trước thời hạn

Căn cứ theo Khoản 3 Điều 4 Thông tư 279/2017/TT-BQP quy định đối với các trường hợp được xuất ngũ trước thời hạn. Để được xuất ngũ trước thời hạn, hạ sĩ quan và binh sĩ phải có một trong các điều kiện sau:

- Một, được Hội đồng giám định sức khỏe từ cấp sư đoàn và tương đương trở lên hoặc Hội đồng giám định y khoa cấp có thẩm quyền kết luận không đủ tiêu chuẩn sức khỏe phục vụ tại ngũ theo quy định.

- Hai, UBND cấp xã và ban Chỉ huy quân sự cấp huyện xác nhận là gia đình có hoàn cảnh khó khăn thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại điểm b, c, khoản 1, Điều 41, luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015. Cụ thể là đối với trường hợp hạ sĩ quan và binh sĩ là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận; một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%.

- Ba, là con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một; một anh hoặc một em của liệt sĩ; một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên. Được UBND cấp xã và ban Chỉ huy quân sự cấp huyện xác nhận là gia đình có hoàn cảnh khó khăn thuộc diện miễn gọi nhập ngũ quy định tại điểm a, b, c khoản 2, Điều 41, luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015.

- Bốn, bị Cơ quan bảo vệ an ninh quân đội báo cáo cấp có thẩm quyền quyết định không đủ tiêu chuẩn chính trị theo quy định tại Điều 5 của Thông tư liên tịch số 50/2016/TTLT-BQP-BCA

2. Hồ sơ xuất ngũ trước thời hạn

Trong trường hợp tại ngũ trên 1 tháng, thì hồ sơ xuất ngũ bao gồm các loại giấy tờ tương tự như trường hợp xuất ngũ đúng hạn ngoài ra còn kèm theo một trong các loại giấy tờ như:

- Trường hợp xuất ngũ theo quy định tại điểm b, c Khoản 3 Điều 4 Thông tư 279/2017/TT-BQP thì có giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân và ban Chỉ huy quân sự cấp huyện là gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

- Trường hợp xuất ngũ theo quy định tại điểm a Khoản 3 Điều 4 Thông tư 279/2017/TT-BQP Biên bản giám định sức khỏe của hội đồng giám định sức khỏe từ cấp sư đoàn và tương đương trở lên hoặc biên bản giám định y khoa của hội đồng giám định y khoa cấp có thẩm quyền kết luận không đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ.

- Văn bản của cấp có thẩm quyền kết luận không đủ tiêu chuẩn chính trị theo quy định.

Trong trường hợp tại ngũ dưới 1 tháng, chỉ huy đơn vị từ cấp trung đoàn và tương đương trở lên thông báobằng văn bản nêu rõ lý do không đủ điều kiện phục vụ tại ngũ, kèm theo hồ sơ nhập ngũ bàn giao trả về địa phương cấp huyện nơi giao quân theo quy định.

Như vậy, đối với trường hợp của bạn thì nếu được Ủy ban nhân dân cấp xã và BCHQS cấp huyện xác nhận là gia đình có hoàn cảnh khó khăn, bạn là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng bố mẹ ngoài 60 tuổi không còn khả năng lao động. Thì sẽ được xem xét để xuất ngũ trước thời hạn theo những quy định nêu trên. Chúng tôi xin cung cấp cho bạn mẫu đơn xác nhận là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động

3. Mẫu đơn xin xác nhận là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động

Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
--------o0o--------

GIẤY XÁC NHẬN
Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng
thân nhân không còn khả năng lao động

Kính gửi: Chủ tịch UBND.........................................................................

Tên tôi là:...................................nghề nghiệp...................sinh ngày......................................

CMND/CCND số:...........................ngày cấp...................nơi cấp.........................................

Hộ khẩu thường trú:...............................................................................................................

................................................................................................................................................

Nay tôi làm đơn này kính mong đồng chí Chủ tịch UBND......................... xem xét và xác nhận:“tôi là lao động duy nhất, phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động” để tôi làm thủ tục xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.

Tôi cam đoan những gì trnfh bày ở trên là hoàn toàn đúng sự thật, nếu có gì sai trái tôi xin hoàn toàn chịu trách nhệm trước pháp luật.

. ..........ngày......tháng,.....năm......
Người làm đơn
(Ký và ghi rõ họ tên

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Các loại mẫu báo cáo và mẫu sổ thống kê dùng trong đợt tuyển quân 2020 mới nhất

3. Mặc bệnh tâm thần trong khi thực hiện nghĩa vụ quân sự có được xuất ngũ sớm không ?

Thưa luật sư, xin hỏi: người hoa Quốc tịch việt nam có được tham gia nghĩa vụ Quân sự không ? Cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới mục tư vấn của công ty chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Theo quy định điều 5 Luật quốc tịch có quy định về mối quan hệ giữa nhà nước và công dân như sau :

"Điều 5. Quan hệ giữa Nhà nước và công dân

1. Người có quốc tịch Việt Nam là công dân Việt Nam.

2. Công dân Việt Nam được Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam bảo đảm các quyền công dân và phải làm tròn các nghĩa vụ công dân đối với Nhà nước và xã hội theo quy định của pháp luật.

3. Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam có chính sách để công dân Việt Nam ở nước ngoài có điều kiện hưởng các quyền công dân và làm các nghĩa vụ công dân phù hợp với hoàn cảnh sống xa đất nước.

4. Quyền và nghĩa vụ của công dân Việt Nam đồng thời có quốc tịch nước ngoài đang định cư ở nước ngoài được thực hiện theo quy định của pháp luật có liên quan".

Điều 6 của Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 có quy định :

"Điều 6. Nghĩa vụ phục vụ tại ngũ

1. Công dân nam trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự có nghĩa vụ phục vụ tại ngũ trong Quân đội nhân dân.

2. Công dân nữ trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự trong thời bình nếu tự nguyện và quân đội có nhu cầu thì được phục vụ tại ngũ".

Như vậy, bạn vẫn được thực hiện các quyền công dân Việt Nam là thực hiện nghĩa vụ quân sự khi đến tuổi, tuy nhiên việc bạn được gọi hay không phụ thuộc vào nhu cầu của quân đội.

Thưa luật sư, xin hỏi: Đầu tiên em xin cảm ơn công ty vì có dịch vụ tư vấn này. Xin cho em hỏi là luật nghĩa vụ quân sự 2016 có còn giá trị pháp lý không ạ? Em hỏi như vậy là vì ở địa phương em hình như là không theo luật. Cụ thể như sau: giấy mời khám nghĩa vụ quân sự của em ghi ngày viết là 10/10/2016, gửi đến gia đình em ngày 12/10/2016, và ngày đi khám là 19/10/2016( em đọc luật NVQS 2016 trên mạng thấy nói là phải gửi trước 15 ngày và thời gian khám là từ 1/11 đến 31/12 hàng năm). Hơn nữa khi em hỏi là có hỗ trợ gì cho người đi làm ở xa không thì người phụ trách nói là không có gì hết, trong khi luật quy định là có mà ?Em biết nội dung em thắc mắc hơi nhạy cảm nhưng xin luật sư tư vấn dùm em. Em xin cảm ơn

Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 hiện nay vẫn có hiệu lực thi hành.

Đúng như bạn nói, Điều 40 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện ra lệnh gọi khám sức khỏe cho công dân trong diện gọi nhập ngũ; Trưởng Công an cấp huyện ra lệnh gọi khám sức khỏe cho công dân trong diện gọi thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân. Lệnh gọi khám sức khỏe phải được giao cho công dân trước thời điểm khám sức khỏe 15 ngày. Thời gian khám sức khỏe từ ngày 01 tháng 11 đến hết ngày 31 tháng 12 hằng năm.

Điều 49. Chế độ chính sách của công dân trong thời gian đăng ký nghĩa vụ quân sự, khám, kiểm tra sức khỏe

1. Công dân đang làm việc tại cơ quan, tổ chức trong thời gian thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự, khám, kiểm tra sức khỏe nghĩa vụ quân sự thì được trả nguyên lương, tiền tàu xe và các khoản phụ cấp hiện hưởng.

2. Công dân đến đăng ký nghĩa vụ quân sự, khám, kiểm tra sức khỏe được bảo đảm chế độ ăn, ở trong thời gian thực hiện đăng ký, khám, kiểm tra sức khỏe, tiền tàu xe đi, về.

3. Chính phủ quy định chi tiết Điều này

Như vậy, địa phương bạn đã làm không đúng với quy định của pháp luật về Nghĩa vụ quân sự.

Thưa luật sư tôi có người anh họ tôi đang trong thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2016 lúc đầu ở nhà lo lắng vì nhận thấy anh họ tôi có những dấu hiệu bất thường về thần kinh được đơn vị đưa đi khám ở bệnh viện quân y thì kết luận mắc bệnh loạn thần cấp gia đình rất lo lắng cho anh tôi vậy trường hợp của anh họ tôi có được xuất ngũ sớm hoặc trả về gia đình được ko kính mong luật sư tư vấn.

Trường hợp này sẽ được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự vì lý do sức khỏe theo quy định tại điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Luật sư giải đáp các vướng mắc về tiêu chuẩn sức khỏe nghĩa vụ quân sự

4. Luật nghĩa vụ quân sự về chế độ sắp xếp công việc với bộ độ xuất ngũ ?

Chồng em là công chức nhà nước, làm kiểm lâm đc hơn 4 năm sau đó có giấy gọi tham gia nhập ngũ từ 2/2016 đến tháng 2/2018 đã hoàn thành và có giấy quyết định xuất ngũ về cơ quan cũ. Nhưng đến nay cơ quan vẫn chưa bố trí công việc và chưa có câu trả lời cụ thể là bao giờ có thể bố trí công việc.

Em muốn hỏi theo luật thì trong khoảng bao nhiêu lâu thì cơ quan sẽ tiếp nhận sắp xếp ạ.

- M.A.N

Luật nghĩa vụ quân sự về chế độ sắp xếp công việc với bộ độ xuất ngũ ?

Luật sư trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Theo quy định hiện hành, thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự (NVQS) là 24 tháng. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự về thì người tham gia được hưởng nhiều quyền lợi.

Theo điều 50 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 có quy định đối với hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ hoặc xuất quân. Theo đó, đối với hạ sĩ quan binh sĩ phục vụ tại ngũ luôn.

Điều 50. Chế độ, chính sách đối với hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ, xuất ngũ và thân nhân

1. Đối với hạ sĩ quan, binh sĩ trong thời gian phục vụ tại ngũ:

a) Được bảo đảm cung cấp kịp thời, đủ số lượng, đúng chất lượng về lương thực, thực phẩm, quân trang, thuốc phòng bệnh, chữa bệnh; được bảo đảm chỗ ở, phụ cấp hàng tháng, nhu yếu phẩm và nhu cầu về văn hóa, tinh thần phù hợp với tính chất nhiệm vụ của quân đội; được bảo đảm chế độ trong các ngày lễ, tết; được bảo đảm chăm sóc sức khỏe khi bị thương, bị ốm đau, bị tai nạn theo quy định của pháp luật;

b) Từ tháng thứ mười ba trở đi được nghỉ phép theo chế độ; các trường hợp nghỉ vì lý do đột xuất khác do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định;

c) Từ tháng thứ hai mươi lăm trở đi được hưởng thêm 250% phụ cấp quân hàm hiện hưởng hàng tháng;

d) Được tính nhân khẩu trong gia đình khi gia đình được giao hoặc điều chỉnh diện tích nhà ở, đất xây dựng nhà ở và đất canh tác;

đ) Được tính thời gian phục vụ tại ngũ vào thời gian công tác;

e) Được ưu đãi về bưu phí;

g) Có thành tích trong chiến đấu, công tác, huấn luyện được khen thưởng theo quy định của pháp luật;

h) Trong trường hợp bị thương, bị bệnh khi làm nhiệm vụ thi được hưởng chế độ ưu đãi theo quy định của pháp luật;

i) Được Nhà nước bảo đảm chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội, Luật bảo hiểm y tế;

k) Được tạm hoãn trả và không tính lãi suất khoản vay từ Ngân hàng chính sách xã hội mà trước khi nhập ngũ là thành viên hộ nghèo, học sinh, sinh viên theo quy định của pháp luật;

l) Được ưu tiên trong tuyển sinh quân sự.

Đối với hạ sĩ, binh sĩ xuất ngũ thì có các chế độ sau:

3. Đối với hạ sĩ quan, binh sĩ khi xuất ngũ:

a) Được cấp tiền tàu xe, phụ cấp đi đường, trợ cấp xuất ngũ;

b) Trước khi nhập ngũ đang học tập hoặc có giấy gọi vào học tập tại các trường thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cơ sở giáo dục đại học thì được bảo lưu kết quả, được tiếp nhận vào học ở các trường đó;

c) Được trợ cấp tạo việc làm;

d) Trước khi nhập ngũ đang làm việc tại cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội thì khi xuất ngũ cơ quan, tổ chức đó phải có trách nhiệm tiếp nhận lại, bố trí việc làm và bảo đảm thu nhập không thấp hơn trước khi nhập ngũ; trường hợp cơ quan, tổ chức đó đã giải thể thì cơ quan, tổ chức cấp trên trực tiếp có trách nhiệm bố trí việc làm phù hợp;

đ) Trước khi nhập ngũ đang làm việc tại tổ chức kinh tế thi khi xuất ngũ tổ chức đó phải có trách nhiệm tiếp nhận lại, bố trí việc làm và bảo đảm tiền lương, tiền công tương xứng với vị trí việc làm và tiền lương, tiền công trước khi nhập ngũ; trường hợp tổ chức kinh tế đã chấm dứt hoạt động, giải thể hoặc phá sản thì việc giải quyết chế độ, chính sách đối với hạ sĩ quan, binh sĩ xuất ngũ được thực hiện như đối với người lao động của tổ chức kinh tế đó theo quy định của pháp luật;

e) Được giải quyết quyền lợi về bảo hiểm xã hội theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội;

g) Đối với hạ sĩ quan, binh sĩ xuất ngũ theo quy định tại khoản 1 Điều 43 và khoản 1 Điều 48 của Luật này, khi về địa phương được chính quyền các cấp, cơ quan, tổ chức ưu tiên sắp xếp việc làm và cộng điểm trong tuyển sinh, tuyển dụng công chức, viên chức; trong thời gian tập sự được hưởng 100% mức lương và phụ cấp của ngạch tuyển dụng tương ứng với trình độ đào tạo.

Theo đó, nghị định 27 đã quy định rõ, hướng dẫn chi tiết về chế độ đào tạo, học nghề, giải quyết việc làm sau khi xuất ngũ đối với sĩ quan, binh sĩ. Các chế độ, chính sách quy định tại Nghị định này được thực hiện từ ngày 1.1.2016. Hạ sĩ quan, binh sĩ nhập ngũ trước ngày 1.1.2016, được công nhận hoàn thành nghĩa vụ phục vụ tại ngũ theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015, khi xuất ngũ được hưởng chế độ, chính sách quy định tại Điều 7 và Điều 8 Nghị định này.

Tại Điều 8 Nghị định số 27/2016/NĐ-CP, ta có:

Cụ thể, về trợ cấp tạo việc làm, hạ sĩ quan, binh sĩ hoàn thành nghĩa vụ phục vụ tại ngũ theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự khi xuất ngũ được trợ cấp tạo việc làm bằng 6 tháng tiền lương cơ sở theo quy định của Chính phủ tại thời điểm xuất ngũ.

+ Về chế độ đào tạo, học nghề, giải quyết việc làm khi xuất ngũ, hạ sĩ quan, binh sĩ trước khi nhập ngũ đang học tập hoặc có giấy gọi vào học tại các trường thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cơ sở giáo dục đại học thì được bảo lưu kết quả, được tiếp nhận vào học tại các trường đó.

+ Trường hợp hạ sĩ quan, binh sĩ hoàn thành nghĩa vụ phục vụ tại ngũ, khi xuất ngũ nếu có nhu cầu đào tạo nghề và đủ điều kiện được hỗ trợ đào tạo nghề thì được hỗ trợ đào tạo nghề theo quy định tại Nghị định số 61/2015/NĐ-CP ngày 9.7.2015 của Chính phủ quy định về chính sách hỗ trợ tạo việc làm và Quỹ quốc gia về việc làm.

+ Bên cạnh đó, hạ sĩ quan, binh sĩ trước khi nhập ngũ đang làm việc tại cơ quan Nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội thì khi xuất ngũ cơ quan, tổ chức đó phải có trách nhiệm tiếp nhận lại, bố trí việc làm và bảo đảm thu nhập không thấp hơn trước khi nhập ngũ; trường hợp cơ quan, tổ chức đó đã giải thể thì cơ quan, tổ chức cấp trên trực tiếp có trách nhiệm bố trí việc làm phù hợp. Trường hợp cơ quan, tổ chức cấp trên trực tiếp đó đã giải thể hoặc không có cơ quan, tổ chức cấp trên trực tiếp thì Sở Lao động - Thương binh và Xã hội có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các cơ quan nhà nước có liên quan cùng cấp để giải quyết việc làm.

+ Ngoài ra, hạ sĩ quan, binh sĩ trước khi nhập ngũ đang làm việc tại tổ chức kinh tế thì khi xuất ngũ tổ chức đó phải có trách nhiệm tiếp nhận lại, bố trí việc làm và bảo đảm tiền lương, tiền công tương xứng với vị trí việc làm và tiền lương, tiền công trước khi nhập ngũ; trường hợp tổ chức kinh tế đã chấm dứt hoạt động, giải thể hoặc phá sản thì việc giải quyết chế độ, chính sách đối với hạ sĩ quan, binh sĩ xuất ngũ được thực hiện như đối với người lao động của tổ chức kinh tế đó theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội hiện hành; cơ quan Bảo hiểm xã hội địa phương nơi tổ chức kinh tế nói trên đóng bảo hiểm xã hội chịu trách nhiệm thanh toán chế độ bảo hiểm xã hội theo quy định hiện hành.

+ Thêm vào đó, hạ sĩ quan, binh sĩ được tiếp nhận vào làm việc tại các cơ quan nhà nước, tổ chức, các cơ sở kinh tế thuộc các thành phần kinh tế được xếp lương theo công việc đảm nhiệm, thời gian phục vụ tại ngũ được tính vào thời gian công tác và được hưởng chế độ, chính sách theo quy định hiện hành đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của cơ sở kinh tế đó.

+ Đồng thời, hạ sĩ quan, binh sĩ xuất ngũ theo quy định tại Khoản 1 Điều 43 và Khoản 1 Điều 48 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015, khi về địa phương được chính quyền các cấp, cơ quan, tổ chức ưu tiên sắp xếp việc làm và cộng điểm trong tuyển sinh, tuyển dụng công chức, viên chức; trong thời gian tập sự được hưởng 100% mức lương và phụ cấp của ngạch tuyển dụng tương ứng với trình độ đào tạo.

Theo đó, chồng bạn sau khí xuất ngũ, sẽ phải được cơ quan trước đây chồng bạn làm việc tiếp nhận vào làm việc trở lại, và đảm bảo thu nhập không thấp hơn thu nhập trước đây. nếu cơ quan này bị giải thể thì cơ quan , tổ chức cấp trên trực tiếp phải bố trí việc làm phù hợp, cang sớm càng tốt, cơ quan đó phải bố trí công việc cho chồng bạn. Để đảm bảo thu nhập cũng như công việc cho công dân xuất ngũ.

Trường hợp cơ quan , tổ chức đó không tiếp nhận lại, bố trí công việc cho chồng bạn, thì sẽ bị phạt từ 5-10 triệu đồng. Đồng thời buộc phải tiếp nhận chồng bạn vào cơ quan, tổ chức cũ làm việc.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Đi nghĩa vụ quân sự thì được hưởng những chế độ gì theo quy định mới nhất

5. Điều kiện xin xuất ngũ trước thời hạn ?

Kính gửi công ty Luật Minh Khuê, tôi có một thắc mắc mong nhận được sự tư vấn từ luật sư. Anh trai em đã đi nhập ngũ được 1 năm và chưa đến hạn xuất ngũ. Hiện tại thì gia đình em bố em thì mới mất, mẹ em thì sức khỏe rất yếu. Em thì đang đi học cấp ba. Nay gia đình em muốn cho anh trai em xuất ngũ để về lo cho gia đình thì có được không ạ?
Em xin cảm ơn ạ!

Luật sư tư vấn:

Theo khoản 3 điều 4 Thông tư 279/2017/TT-BQPLuật nghĩa vụ quân sự 2015 thì Hạ sĩ quan, binh sĩ xuất ngũ trước thời hạn khi có một trong các điều kiện sau:

- Hội đồng giám định sức khỏe từ cấp sư đoàn và tương đương trở lên hoặc Hội đồng giám định y khoa cấp có thẩm quyền kết luận không đủ tiêu chuẩn sức khỏe phục vụ tại ngũ.

- Gia đình có hoàn cảnh khó khăn thuộc được Ủy ban nhân dân cấp xã và Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện xác nhận là, cụ thể như sau:

+ Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

+ Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%.

+ Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

+ Một anh hoặc một em của liệt sĩ;

+ Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên.

Như vậy thì với trường hợp của bạn có thể xét vào trường hợp Gia đình có hoàn cảnh khó khăn, anh trai bạn là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng nhân thân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động. Vì vậy gia đình bạn có thể tiến hành làm thủ tục cho anh trai bạn được xuất ngũ trước thời hạn.

Thủ tục xuất ngũ trước thời hạn:

Anh trai bạn cần nộp một bộ hồ sơ lên cơ quan nơi đang công tác.

Hồ sơ bao gồm:

- Lý lịch nghĩa vụ quân sự.

- Phiếu sức khỏe nghĩa vụ quân sự.

- Phiếu quân nhân.

- Nhận xét quá trình công tác.

- Quyết định xuất ngũ: 05 bản (đơn vị giải quyết xuất ngũ 01 bản; cơ quan tài chính đơn vị giải quyết xuất ngũ 01 bản; Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện nơi hạ sĩ quan, binh sĩ xuất ngũ về 01 bản; hạ sĩ quan, binh sĩ xuất ngũ 02 bản, trong đó 01 bản dùng để nộp cho cơ sở dạy nghề nơi hạ sĩ quan, binh sĩ đến học nghề).

- Giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã và Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện là gia đình có hoàn cảnh khó khăn

- Giấy tờ khác liên quan (nếu có).

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới Luật sư tư vấn pháp luật gọi: 1900.6162 . Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin tạm hoãn/miễn nghĩa vụ quân sự mới nhất năm 2020