1. Ly hôn là gì heo quy định hiện nay?

Khi tình cảm vợ chồng đã tan vỡ, cuộc sống vợ chồng thường xuyên xảy ra mâu thuẫn không thể chung sống cùng nhau nữa thì ly hôn là một trong những giải pháp cho cả vợ và chồng cùng các thành viên khác trong gia đình. 

Căn cứ Điều 3 Khoản 14 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định: "Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án"

Như vậy, có thể hiểu ly hôn chính là chấm dứt quan hệ hôn nhân do Tòa án ra phán quyết theo yêu cầu của vợ hoặc chồng hoặc của cả hai vợ chồng, hủy bỏ các trách nhiệm pháp lý, trách nhiệm của hôn nhân và các ràng buộc dân sự khác. 

Tòa án là cơ quan duy nhất có trách nhiệm ra phán quyết chấm dứt quan hệ hôn nhân của vợ chồng. Phán quyết ly hôn của Tòa án thể hiện dưới hai hình thức bản án hoặc quyết định:

  • Nếu hai bên vợ chồng thuận tình ly hôn, giải quyết với nhau được tất cả các nội dung quan hệ vợ chồng sau khi ly hôn thì Tòa án công nhận ly hôn và ra quyết định dưới hình thức quyết định công nhận thuận tình ly hôn.
  • Nếu vợ chồng mâu thuẫn, tranh chấp thì Tòa án xét xử và ra phán quyết ly hôn dưới dạng bản án.    

 

2. Như thế nào là thuận tình ly hôn?

Căn cứ Điều 55 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về trường hợp thuận tình ly hôn như sau:

Nếu trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi ích chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thảo thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không đảm bảo quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Như vây, thuận tình ly hôn là trường hợp cả hai phía vợ chồng cùng yêu cầu chấm dứt hôn nhân khi đã đạt được thỏa thuận, thống nhất được với nhau về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp không thỏa thuận được về các vấn đề này. Thuận tình ly hôn nói theo cách khác là một cách chia tay êm đẹp vì cả hai đã thỏa thuận được các vấn đề phát sinh trong quá trình ly hôn. Ngoài ra, việc chia tay êm đẹp cũng sẽ vơi bớt đi phần nào những mất mát về mặt tinh thần đối với các thành viên trong gia đình, đặc biệt là những đứa con chung của hai người. Bởi những đứa con luôn là người chịu nhiều thiệt thòi nhất trong trường hợp bố và mẹ ly hôn.  Điều này đảm bảo tính nhân văn cao, giúp mọi người nhìn nhận câu chuyện một cách khách quan hơn. 

 

3. Căn cứ ly hôn trong trường hợp thuận tình ly hôn

Căn cứ theo Điều 55, Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc thuận tình ly hôn, ngoài ý chí thật sự tự nguyện ly hôn của vợ chồng còn đòi hỏi hai vợ chồng phải có sự thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con cái trên cơ sở đảm bảo quyền lợi chính đáng của vợ và con. Như vậy, để được xác định là thuận tình ly hôn, các bên cần đáp  ứng đủ các điều kiện sau :

- Hai bên thật sự tự nguyện ly hôn;

- Hai bên đã thỏa thuận về việc chia tài sản hoặc chưa thỏa thuận được nhưng không yêu cầu Tòa án giải quyết tài sản. Trường hợp vợ chồng đã thảo thuận được vấn đề tài sản và có mong muốn Tòa án công nhận thì có thể viết vào đơn đề nghị Tòa án công nhận sự thỏa thuận này;

- Hai bên đã thỏa thuận về việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con.

Đối với vấn đề thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con cái có thể xảy ra hai trường hợp:

- Trường hợp thứ nhất: hai bên đã thỏa thuận được việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con và sự thỏa thuận này trên cơ sở đảm bảo quyền lợi chính đánh của vợ và con đáp ứng yêu cầu của luật định. 

- Trường hợp thứ hai: hai bên không thỏa thuận được việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con hoặc có thỏa thuận không đảm bảo được quyền lợi chính đáng của vợ và con. Trong trường hợp này thì Tòa án sẽ giải quyết vụ việc ly hôn. 

Về vấn đề đảm bảo quyền lợi chính đáng của vợ và con: Quy định của luật Hôn nhân và gia đình về việc thuận tình ly hôn cũng đã hướng tới việc bảo vệ quyền làm mẹ của người vợ bằng quy định chỉ cho phép vợ chồng đồng thuận ly hôn khi đảm bảo quyền lợi chính đáng của người vợ và con. Dẫn tới khoản 4 Điều 2 luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về nguyên tắc vấn đề bảo vệ quyền lợi chính đáng của bà mẹ và trẻ em ta có thể thấy quy định về căn cứ ly hôn trên cơ sở đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của vợ và con đã thể hiện tính thống nhất và quy định chặt chẽ của luật hôn nhân và gia đình năm  2014. 

 

4. Thuận tình ly hôn phải hòa giải mấy lần?

Căn cứ theo quy định tại Điều 397, Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định về hòa giải và công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn ta thấy pháp luật hiện nay chưa có quy định cụ thể về số lần tiến hành hòa giải đối với trường hợp thuận tình ly hôn. Tuy nhiên, thông qua quy định trên, hòa giải ly hôn thuận tình phải được tổ chức ít nhất là 1 lần, có nhiều trường hợp là 2 lần triệu tập hợp lệ hai bên đương sự và người có quyền lợi nghĩa vụ hai bên lên trao đổi. Tùy vào kết quả hòa giải mà Thẩm phán sẽ ban hành quyết định khác nhau, cụ thể :

- Trường hợp hòa giải thành: Thẩm phán sẽ ra quyết định đình chỉ giải quyết yêu cầu ly hôn.

- Trường hợp hòa giải không thành: Thẩm phán ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn và sự thảo thuận của các bên khi hai người thật sự tự nguyện ly hôn, khi có đủ các điều kiện:  Hai bên thực sự tự nguyện ly hôn; hai bên đã thỏa thuận được về việc chia tài sản chung hoặc không chia tài sản chung, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc con cái trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con. 

Trường hợp hòa giải đoàn tụ không thành và các đương sự không thỏa thuận được về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con cái thì Tòa án đình chỉ giải quyết việc dân sự về công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn và thụ lý vụ án để giải quyết.

Tòa án không phải thông báo về việc thụ lý vụ án, không phải phân công lại thẩm phán giải quyết vụ việc. Việc giải quyết vụ án được thực hiện theo thủ tục chung do Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định.

Như vậy, khi tiến hành làm thủ tục ly hôn cần phải tiến hành hòa giải ít nhất 01 lần, để khi giải quyết ly hôn Tòa án nắm được vụ việc đưa ra hướng giải quyết tốt nhất cho cả hai bên, để cho hai bên có thời gian suy nghĩ thỏa thuận với nhau về các vấn đề liên quan. Đồng thời nhằm phân tích những điểm đúng, sai của hai bên từ đó để hai vợ chồng có thể suy nghĩ về việc hàn gắn mối quan hệ. Mục đích cuối cùng của việc hòa giải là mong muốn hai vợ chồng hàn gắn, quay lại với nhau. 

Trên đây là thông tin về vấn đề "Thuận tình ly hôn phải hòa giải mấy lần theo quy định mới". Quý khách có thể tham khảo các bài viết liên quan Mẫu đơn xin ly hôn thuận tình mới nhất của Tòa án.Công ty luật Minh Khuê mong muốn gửi đến quý khách hàng những thông tin hữu ích. Nếu quý khách hàng đang gặp phải bất kỳ vấn đề pháp lý nào hoặc có câu hỏi cần được giải đáp, hãy liên hệ với Tổng đài tư vấn trực tuyến qua số hotline 1900.6162. Hoặc quý khách hàng gửi yêu cầu chi tiết qua email: lienhe@luatminhkhue.vn để được hỗ trợ và giải đáp thắc mắc nhanh chóng.