Người gửi: P.T.N

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê

Thực hiện nghĩa vụ dân sự thông qua người thứ ba như thế nào?

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2005

2. Luật sư tư vấn:

Điều 293 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định về việc thực hiện nghĩa vụ dân sự thông qua người thứ ba: "Khi được bên có quyền đồng ý, bên có nghĩa vụ có thể uỷ quyền cho người thứ ba thay mình thực hiện nghĩa vụ dân sự nhưng vẫn phải chịu trách nhiệm với bên có quyền, nếu người thứ ba không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ dân sự."

Tình huống về thực hiện nghĩa vụ dân sự thông qua người thứ ba: A vay tiền B 500 triệu để kinh doanh, do kinh doanh thua lỗ nên C đã đứng ra trả nợ thay cho A và được B đồng ý. 

Việc chuyển giao nghĩa vụ dân sự thông qua người thứ ba được quy định tại Điều 315 BLDS: 

"Điều 315. Chuyển giao nghĩa vụ dân sự

1. Bên có nghĩa vụ có thể chuyển giao nghĩa vụ dân sự cho người thế nghĩa vụ nếu được bên có quyền đồng ý, trừ trường hợp nghĩa vụ gắn liền với nhân thân của bên có nghĩa vụ hoặc pháp luật có quy định không được chuyển giao nghĩa vụ.

2. Khi được chuyển giao nghĩa vụ thì người thế nghĩa vụ trở thành bên có nghĩa vụ."

Bạn có thể so sánh việc thực hiện nghĩa vụ dân sự thông qua người thứ ba và việc chuyển giao nghĩa vụ dân sự dựa trên những tiêu chí như: Khái niệm, hình thức, những trường hợp được thực hiện, hậu quả pháp lý.

Tham khảo bài viết liên quan:

Làm thế nào để không xảy ra tranh chấp đất với bên thứ ba ?

Căn cứ xác lập quyền, nghĩa vụ dân sự ?

Căn cứ phát sinh nghĩa vụ dân sự ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Dân sự