1. Thực hiện nghĩa vụ quân sự và muốn xin ở lại trong quân đội ?

Thưa Luật sư, cháu đang học lớp 12 và 18 tuổi. Cháu muốn đăng ký nghĩa vụ quân sự thì phải làm thế nào? Và sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, cháu có thể xin ở lai phục vụ trong quân đội được không?
Xin cảm ơn Luật sư!
Người gửi: Nguyễn Minh Duy

>> Tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự miễn phí qua tổng đài điện thoại:1900.6162

Trả lời:

>> Xem thêm:  Năm 2022, Tiêu chuẩn chiều cao, cân nặng để tham gia nghĩa vụ quân sự là gì ?

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Khuê. Chúng tôi xin trả lời như sau:

Điều 30 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định:

"Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi."

Để tham gia nghĩa vụ quân sự, bạn cần đáp ứng đủ các tiêu chuẩn tham gia nghĩa vụ quân sự tại thời bình theo quy định tại Điều 31 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 và được hướng dẫn tại Điều 4 Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định về tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ban hành, cụ thể:

Thứ nhất, bạn cần đáp ứng tiêu chuẩn về tuổi đời:

- Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

- Công dân nam được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo thì tuyển chọn và gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Thứ hai, bạn phải đáp ứng tiêu chuẩn chính trị:

- Thực hiện theo Thông tư liên tịch số 50/2016/TTLT-BQP-BCA ngày 15 tháng 4 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng - Bộ trưởng Bộ Công an quy định tiêu chuẩn chính trị tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội nhân dân Việt Nam.

- Đối với các cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội; lực lượng Tiêu binh, Nghi lễ; lực lượng Vệ binh và Kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng.

>> Xem thêm:  Trốn nghĩa vụ quân sự năm 2022 sẽ bị xử lý như thế nào ? Mức phạt tiền khi không đi nhập ngũ ?

Thứ ba, bạn cần đáp ứng điều kiện về tiêu chuẩn sức khỏe:

- Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30 tháng 6 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

- Đối với các cơ quan, đơn vị, vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội; lực lượng Tiêu binh, Nghi lễ; lực lượng Vệ binh và Kiểm soát quân sự chuyên nghiệp, thực hiện tuyển chọn bảo đảm tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

- Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HlV, AIDS.

Thứ tư, bạn cần đáp ứng tiêu chuẩn văn hóa:

- Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao xuống thấp. Những địa phương có khó khăn không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn số công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

- Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 người thì được tuyển không quá 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.

Trong thời gian phục vụ tại ngũ, nếu bạn có nguyện vọng phục vụ lâu dài trong quân đội thì báo cáo chỉ huy đơn vị quản lý trực tiếp biết. Với chuyên môn của bạn, nếu đơn vị quản lý trực tiếp có nhu cầu sẽ đề nghị cấp trên xem xét. Nếu được, bạn sẽ phục vụ theo sự bố trí, phân công của tổ chức trong quân đội.

Căn cứ Điều 23 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định về phục vụ của hạ sĩ quan, binh sĩ có trình độ chuyên môn, kỹ thuật thì:

- Hạ sĩ quan, binh sĩ có trình độ chuyên môn, kỹ thuật khi thực hiện nghĩa vụ quân sự được ưu tiên sử dụng vào vị trí công tác phù hợp với nhu cầu của quân đội theo quy định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

>> Xem thêm:  Quy định mới năm 2022 về thực hiện chế độ nghĩa vụ quân sự ? Cách tính độ tuổi đi NVQS ?

- Hạ sĩ quan, binh sĩ sau khi hết thời hạn phục vụ tại ngũ hoặc đang phục vụ trong ngạch dự bị có đủ tiêu chuẩn đáp ứng yêu cầu của quân đội, nếu tự nguyện và quân đội có nhu cầu thì được tuyển chọn chuyển sang phục vụ theo chế độ của sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp hoặc công nhân, viên chức quốc phòng theo quy định của pháp luật.

Như vậy, để chuyển sang phục vụ theo chế độ quân nhân chuyên nghiệp, bạn cần đáp ứng được đầy đủ các điều kiện theo quy định tại Điều 14 và Điều 28 Luật quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng 2015 với điều kiện:

- Có nhu cầu tuyển dụng và xét tuyển theo quy định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng;

- Có phẩm chất chính trị, đạo đức, sức khoẻ, lý lịch rõ ràng và tự nguyện phục vụ Quân đội nhân dân;

- Có văn bằng, chứng chỉ chuyên môn kỹ thuật, nghiệp vụ hoặc có năng khiếu, kỹ năng phù hợp với vị trí việc làm đối với công nhân quốc phòng hoặc chức danh nghề nghiệp đối với viên chức quốc phòng.

2. Bị cận có được tham gia nghĩa vụ quân sự không ?

Thưa luật sư năm nay tôi 25 tuổi tôi bị cận trên 4 độ hỏi luật sư tôi có phải đi bộ đội không ?
Tôi xin cảm ơn!

>> Xem thêm:  Quy định mới năm 2022 về tạm hoãn, miễn nghĩa vụ quân sự ?

>>​Luật sư tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo Khoản 3 Điều 4 Thông tư 148/2018/TT-BQP như sau :

3. Tiêu chuẩn sức khỏe:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30 tháng 6 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị, vị trí quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HlV, AIDS.

Như vậy, bạn bị cận 4 độ thì sẽ không được gọi đi nghĩa vụ quân sự. Tham khảo bài viết liên quan:Trường hợp nào được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự ?

3. Phụ nữ có được tham gia nghĩa vụ quân sự không ?

>> Xem thêm:  Năm 2022, Nghĩa vụ quân sự có bắt buộc phải thực hiện không ?

Thưa Luật sư cho em hỏi: Em là con gái giờ em muốn đi nghĩa vụ quân sự thì có được không ? Em xin cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn luật nghĩa vụ quân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 đã cho phép công dân nữ được tự nguyện đăng ký thực hiện nghĩa vụ quân sự theo quy định sau:

"Điều 6. Nghĩa vụ phục vụ tại ngũ

1. Công dân nam trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự có nghĩa vụ phục vụ tại ngũ trong Quân đội nhân dân.

2. Công dân nữ trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự trong thời bình nếu tự nguyện và quân đội có nhu cầu thì được phục vụ tại ngũ".

Độ tuổi gọi nhập ngũ được quy định như sau:

"Điều 30. Độ tuổi gọi nhập ngũ

Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi."

Theo quy định trên, công dân nữ chỉ được goi nhập ngũ khi tự nguyện đăng ký và quân đội có nhu cầu. Ngược lại, khi quân đội không có nhu cầu thì bạn không được gọi nhập ngũ. Ngoài ra thì bạn phải đáp ứng được các tiêu chuẩn nhập ngũ như về độ tuổi hoặc sức khỏe, trình độ văn hóa. Tham khảo bài viết liên quan:Tư vấn điều kiện, quyền lợi của người tham gia nghĩa vụ quân sự là nữ ?

>> Xem thêm:  Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 số 78/2015/QH13 mới nhất

4. Điều kiện tham gia nghĩa vụ quân sự đối với nữ ?

Thưa luật sư, em muốn hỏi luật sư: Nữ đủ 18 tuổi tự nguyện đi quân sự cần bao nhiêu ký cao 1m mấy ạ em muốn tham gia quân sự tại gia đình em khó khăn em muốn xin đi phải làm sao ?
Em xin cảm ơn luật sư!

Luật sư phân tích:

Bạn có thể tham khảo bảng phân loại sức khỏe theo Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP như sau:

LOẠI
SỨC KHỎE

NAM

NỮ

Cao đứng (cm)

Cân nặng (kg)

Vòng ngực (cm)

Cao đứng (cm)

Cân nặng (kg)

1

³ 163

³ 51

³ 81

³ 154

³ 48

2

160 - 162

47 - 50

78 - 80

152 - 153

44 - 47

3

157 - 159

43 - 46

75 - 77

150 - 151

42 - 43

4

155 - 156

41 - 42

73 - 74

148 - 149

40 - 41

5

153 - 154

40

71 - 72

147

38 - 39

6

£ 152

£ 39

£ 70

£ 146

£ 37

Các trường hợp quá béo hoặc quá gầy sẽ xem xét đến chỉ số BMI (xem phần chú dẫn khám tuyển).

Thưa luật sư, Em la nữ . Em nam nay 23 tuoi. Hien khong co cong viec. E co the di nghia vu quan su duoc khong ?

>> Xem thêm:  Năm 2022, Độ tuổi nhập ngũ theo luật nghĩa vụ quân sự là bao nhiêu ?

=> Điều 6 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định:

"Điều 6. Nghĩa vụ phục vụ tại ngũ
1. Công dân nam trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự có nghĩa vụ phục vụ tại ngũ trong Quân đội nhân dân.
2. Công dân nữ trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự trong thời bình nếu tự nguyện và quân đội có nhu cầu thì được phục vụ tại ngũ."

Như vậy, nếu bạn trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự, tự nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự và quân đội có nhu cầu thì bạn vẫn được tham gia nghĩa vụ quân sự.

Thưa luật sư, cho hỏi: Con toi sinh nam 1992 da hoc dai hoc va ra truong tháng 7/2014 nhu vay tuoi thi hanh nghia vu quan su ap dung den 25 tuoi hay 27 tuoi

=> Điều 30 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định:

"Điều 30. Độ tuổi gọi nhập ngũ
Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi."

Như vậy, nếu con bạn học đại học và đã từng tạm hoãn nghĩa vụ quân sự thì độ tuổi gọi nhập ngũ của con bạn là hết 27 tuổi, nếu con bạn học đại học và chưa từng tạm hoãn nghĩa vụ quân sự thì độ tuổi gọi nhập ngũ của con bạn là hết 25 tuổi.

Chào luật sư, xin Luật sư cho cháu hỏi .cháu đi khám nvqs ở xã trúng và đuợc đưa lên tiểu doàn khám lại . không đủ sức khỏe nên dược trả về vậy cháu có phải đi nvqs nữa không ? Cảm ơn luật sư !

=> Điều 31 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định:

"Điều 31. Tiêu chuẩn công dân được gọi nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân

1. Công dân được gọi nhập ngũ khi có đủ các tiêu chuẩn sau đây:
a) Lý lịch rõ ràng;
b) Chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước;
c) Đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo quy định;
d) Có trình độ văn hóa phù hợp.

2. Tiêu chuẩn công dân được gọi thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân theo quy định tại Điều 7 của Luật Công an nhân dân."

>> Xem thêm:  Độ tuổi đăng ký nghĩa vụ quân sự ? Thời điểm gọi nhập ngũ là khi nào ?

Đối chiếu theo quy định pháp luật trên có thể thấy rằng, bạn không đủ sức khỏe cũng có nghĩa bạn không đủ tiêu chuẩn tham gia nghĩa vụ quân sự.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Thời gian phục vụ tại ngũ theo luật nghĩa vụ quân sự 2015 ?

5. Tư vấn thời gian tham gia nghĩa vụ quân sự ?

Thưa luật sư, Thời gian ngĩa vụ quân sự chính thức là 24 tháng hay 18 tháng ạ, em thắc mắc mong luật sư giải đáp ? Cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Dựa trên thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi , chúng tôi xin tư vấn vấn đề của bạn như sau:

>> Xem thêm:  Phân tích mối quan hệ giữa quân sự với tư tưởng chính trị và pháp luật

- Đối với thời gian phục vụ tại ngũ đối hạ sĩ quan và binh sĩ theo Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 sẽ là 24 tháng được quy định chi tiết Theo Điều 21 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định Thời hạn phục vụ tại ngũ của hạ sĩ quan, binh sĩ như sau :

"1. Thời hạn phục vụ tại ngũ trong thời bình của hạ sĩ quan, binh sĩ là 24 tháng.

2. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng được quyết định kéo dài thời hạn phục vụ tại ngũ của hạ sĩ quan, binh sĩ nhưng không quá 06 tháng trong trường hợp sau đây:

a) Để bảo đảm nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu;

b) Đang thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai, dịch bệnh, cứu hộ, cứu nạn.

3. Thời hạn phục vụ của hạ sĩ quan, binh sĩ trong tình trạng chiến tranh hoặc tình trạng khẩn cấp về quốc phòng được thực hiện theo lệnh tổng động viên hoặc động viên cục bộ."

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật NVQS - Luật Minh Khuê