Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về công ty chúng tôi! Vấn đề của bạn tôi xin được trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý:

Thông tư số 15/2012/TT-BNV  hướng dẫn về tuyển dụng, ký kết hợp đồng làm việc và đền bù chi phí đào tạo, bồi dưỡng đối với viên chức.

Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 số 58/2014/QH13

Nội dung tư vấn:

Kính chào Luật sư! Trước hết tôi xin chúc cho Ban lãnh đạo cùng toàn thể nhân viên công ty luôn dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và thành công trên mọi lĩnh vực. Tôi xin trình bày ý kiến của tôi như sau: Tôi là nhân viên kế toán ở 1 trường Tiều học của Huyện Bến Lức, tỉnh Long An. Theo quy định là kế toán 5 năm sẽ luân chuyển công tác một lần. Vào tháng 10 Phòng giáo dục đã tư tưởng và tôi sẽ thuyên chuyển công tác trong năm 2016. Cũng vào tháng 10 Ủy Ban nhân dân Huyện Bến Lức đã thông báo rộng rãi danh sách thuyên chuyển năm 2016 và tôi cũng nằm trong danh sách đó. Nhưng đến 01/01/2017 thì mới có quyết định chính thức luân chuyển. Hiện tại tôi đang mang thai được 6 tuần, vậy tôi có được luân chuyển hay không? Tôi xin quý công ty giúp tôi cho tôi biết quy định luật bảo hiểm xã hội về chế độ luân chuyển đối với phụ nữa mang thai ( tôi đã tìm hiểu nhưng không tìm thấy được thông tin). Vì tôi có nguyên vọng xin ở lại đơn vị cũ không thuyên chuyển. Mong cơ quan giúp tôi về điều, khoản của luật BHXH đối với phụ nữ mang thai. Để làm đơn xin ở lại nơi đang công tác. Tôi thành thật biết ơn. Trân trọng kính chào và chúc sức khỏe

Theo dữ liệu bạn đưa ra, chúng tôi có thể xác định bạn đang là công chức do đó luật áp dụng cho bạn ở đây sẽ là Luật Cán bộ, công chức năm 2008. Trong quy định của luật này thì "Việc luân chuyển công chức chỉ thực hiện đối với công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý trong quy hoạch", bạn đang thực hiện công việc kế toán - thường sẽ không giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý do đó việc luân chuyển với bạn là chưa chính xác. 

Xin chào luật sư! Tôi tốt nghiệp đại học Giáo dục Mầm non loại Giỏi, tháng 8 năm 2015 tôi xin vào dạy hợp đồng trường tại một trường Mầm non công lập (không có đóng bảo hiểm xã hội) tại địa phương đến thời điểm hiện nay. Hiện tại, địa phương tôi có xét đặc cách viên chức, vậy xin luật sư cho biết, tôi có đủ điều kiện để được xét đặc cách hay không?

Dữ liệu bạn nêu ra chúng tôi không rõ bạn đang có nhu cầu được xét đặc cách vào vị trí, công việc nào, kinh nghiệm như thế nào, bằng cấp bạn có ra sao,.. nên chúng tôi chưa thể trao đổi cụ thể với bạn được. Trong trường hợp này bạn có thể xem xét quy định tại Điều 7 Thông tư 15/2012/TT-BNV để xác định bản thân mình có đủ điều kiện xét đặc cách không:

"Điều 7. Điều kiện xét tuyển đặc cách
1. Căn cứ nhu cầu công việc, người đứng đầu cơ quan, đơn vị có thẩm quyền tuyển dụng viên chức được xét tuyển đặc cách không theo trình tự, thủ tục tuyển dụng viên chức quy định tại Điều 15, Điều 16 và Điều 17 Nghị định số 29/2012/NĐ-CP đối với các trường hợp sau:
a) Người có kinh nghiệm công tác theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 14 Nghị định số 29/2012/NĐ-CP hiện đang công tác trong ngành hoặc lĩnh vực hoạt động nghề nghiệp cần tuyển; có thời gian liên tục từ đủ 36 tháng trở lên thực hiện công việc hoặc nhiệm vụ có yêu cầu về trình độ, năng lực, kỹ năng chuyên môn, nghiệp vụ phù hợp với vị trí việc làm cần tuyển (không kể thời gian tập sự, thử việc); trong thời gian công tác không vi phạm pháp luật đến mức bị xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, được đánh giá là hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; đáp ứng được ngay yêu cầu của vị trí việc làm cần tuyển dụng.
b) Người tốt nghiệp đại học loại giỏi, tốt nghiệp thạc sĩ, tiến sĩ ở trong nước và ngoài nước theo quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 14 Nghị định số 29/2012/NĐ-CP, có chuyên ngành đào tạo phù hợp với yêu cầu của vị trí việc làm cần tuyển dụng; trường hợp sau khi tốt nghiệp đã có thời gian công tác thì phải công tác trong ngành hoặc lĩnh vực hoạt động nghề nghiệp cần tuyển, trong thời gian công tác không vi phạm pháp luật đến mức bị xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự và được đánh giá là hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trong thời gian này;
c) Người có tài năng, năng khiếu đặc biệt theo quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 14 Nghị định số 29/2012/NĐ-CP, có văn bằng, chứng chỉ đào tạo, chứng chỉ hành nghề hoặc có năng khiếu, kỹ năng phù hợp với vị trí việc làm cần tuyển dụng của đơn vị sự nghiệp công lập trong các ngành, lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao, các ngành nghề truyền thống.
2. Việc xác định tốt nghiệp đại học loại giỏi được căn cứ vào xếp loại tại bằng tốt nghiệp; trường hợp bằng tốt nghiệp không xếp loại thì cơ quan, đơn vị có thẩm quyền tuyển dụng viên chức báo cáo cụ thể kết quả học tập toàn khóa và kết quả bảo vệ tốt nghiệp để cơ quan quản lý đơn vị sự nghiệp công lập xem xét, quyết định. Trong thời hạn 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản, cơ quan quản lý đơn vị sự nghiệp công lập phải có văn bản trả lời." 

Xin luật sư cho hỏi, tôi là giáo viên vùng III vào được đóng BHXH từ t1/2013, mức lương của tôi theo hệ số 2,34 là 2.457.000đ. từ tháng 5 năm 2013 mức lương cơ bản tăng lên 1.150.000d và tháng 5 năm 2016 tăng lên 1.210.000 đ vậy khi đóng BHXH thì tôi phải đóng theo mức nào, nếu nhà tuyển dụng lao động đóng BHXH cho tôi theo mức lương cơ bản là 1.050.000 đ từ năm 2013 đến tháng 5 năm 2016 có đúng hay không ? Cảm ơn luật sư.

Khoản 1 và Khoản 3 Điều 89 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

>> Xem thêm:  Quy định về chế độ nghỉ việc riêng không hưởng lương trong thời gian thử việc ?

"Điều 89. Tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc
1. Người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định thì tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội là tiền lương theo ngạch, bậc, cấp bậc quân hàm và các khoản phụ cấp chức vụ, phụ cấp thâm niên vượt khung, phụ cấp thâm niên nghề (nếu có).
Người lao động quy định tại điểm i khoản 1 Điều 2 của Luật này thì tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội là mức lương cơ sở.
...
3. Trường hợp tiền lương tháng quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này cao hơn 20 lần mức lương cơ sở thì tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội bằng 20 lần mức lương cơ sở..."

Như vậy, tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc của bạn là tiền lương theo ngạch, bậc, cấp bậc quân hàm và các khoản phụ cấp chức vụ, phụ cấp thâm niên vượt khung, phụ cấp thâm niên nghề (nếu có).

Luật sư cho em hỏi em vừa trúng tuyển vào hợp đồng của một bênh viện trung ương và bệnh viện đang cho em đi hoc 6 tháng chuyên khoa. Hiện tại thì em đang mang bầu và đến ngày 1/1/2017 là ngày dự sinh của em và em đang lo và muốn nhờ luật sư tư vấn giúp em là khi học xong 6 tháng về lại thì ngày 1 tháng 12 năm 2016 em mới đươc kí hợp đồng chính thức và tháng 1/2017 em sinh thì em có được nghỉ theo chế đô thai sản không và có được hưởng lương những tháng nghỉ sinh không ? Nhờ luật sư tư vấn giúp em

Nếu như bạn đáp ứng được điều kiện đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con theo quy định tại Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 thì bạn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản.

"Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản
1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:
a) Lao động nữ mang thai;
b) Lao động nữ sinh con;
c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;
d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;
đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;
e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.
2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.
3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.
4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này."

Việc bạn có được hưởng lương khi sinh con hay không hoàn toàn phụ thuộc vào nội dung hợp đồng, nội quy lao động, thoả ước lao động bên bạn quy định.

Em muốn hỏi luật sư là. Công ty bảo vệ K muốn tuyển nhân viên, mới đầu công ty viết giấy là tuyển vào làm 5triệu/1tháng cộng thêm 300 xăng xe. Nhưng khi ký hợp đồng em thấy có ghi 2triệu /tháng. Và đến khi nhận lương thì họ trả chung em chưa được 4 triệu. Họ nói chỉ trả 4,5 triệu khi làm đủ 30 công. Em muốn được từ vấn để còn nộp đơn kiện.

Bạn không nói rõ hợp đồng của bạn là hợp đồng gì: hợp đồng khoán việc, hợp đồng lao động, hợp đồng hợp tác,...Khi bạn làm việc tại công ty bạn có làm đủ ngày công không, mức lương khi thoả thuận với bạn có được quy định cụ thể trong nội dung hợp đồng là bao nhiêu không. 

Em mới xin vào công ty để làm nhưng mới làm từ 2/8/2016 đến nay nhưng em lãnh lương từ 5/9/16 em muốn lãnh lương xong rồi mới nói xin nghỉ thì em phải làm sao? Em chỉ mới làm được 1 tháng trong thời gian học việc. Xin luật sư chỉ giúp em vì em cảm thấy nghề này không phù hợp với mình.

Theo dữ liệu bạn đưa ra chúng tôi có thể xác định bạn đang trong thời gian học nghề. Do đó việc bạn muốn chấm dứt hợp đồng sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào sự thoả thuận giữa bạn với người sử dụng lao động. Bởi theo quy định tại Điều 62 Bộ luật Lao động năm 2012 thì hợp đồng học nghề, đạo tại nghề chỉ có một số nội dung chủ yếu như:

"Điều 62. Hợp đồng đào tạo nghề giữa người sử dụng lao động, người lao động và chi phí đào tạo nghề

1. Hai bên phải ký kết hợp đồng đào tạo nghề trong trường hợp người lao động được đào tạo, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề, đào tạo lại ở trong nước hoặc nước ngoài từ kinh phí của người sử dụng lao động, kể cả kinh phí do đối tác tài trợ cho người sử dụng lao động.

Hợp đồng đào tạo nghề phải làm thành 02 bản, mỗi bên giữ 01 bản.

>> Xem thêm:  Mẫu quyết định chấm dứt hợp đồng lao động mới năm 2020

2. Hợp đồng đào tạo nghề phải có các nội dung chủ yếu sau đây:

a) Nghề đào tạo;

b) Địa điểm đào tạo, thời hạn đào tạo;

c) Chi phí đào tạo;

d) Thời hạn người lao động cam kết phải làm việc cho người sử dụng lao động sau khi được đào tạo;

đ) Trách nhiệm hoàn trả chi phí đào tạo;

e) Trách nhiệm của người sử dụng lao động.

3. Chi phí đào tạo bao gồm các khoản chi có chứng từ hợp lệ về chi phí trả cho người dạy, tài liệu học tập, trường, lớp, máy, thiết bị, vật liệu thực hành, các chi phí khác hỗ trợ cho người học và tiền lương, tiền đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người học trong thời gian đi học. Trường hợp người lao động được gửi đi đào tạo ở nước ngoài thì chi phí đào tạo còn bao gồm chi phí đi lại, chi phí sinh hoạt trong thời gian ở nước ngoài."

Bạn cũng cần phải lưu ý về vấn đề bồi thường, phạt vi phạm, hoàn trả chi phí đào tạo khi chấm dứt hợp đồng học nghề, đào tạo nghề.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Phương án chấm dứt hợp đồng lao động hợp tình, hợp lý cho doanh nghiệp

Bộ phận tư vấn luật lao động - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Người sử dụng lao động được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động khi nào ?