Hiện tôi đang muốn sang nhượng cho 1 người khác căn hộ đó. Nếu giờ tôi sang nhượng như vậy thì tôi có phải nộp thuế thu nhập cá nhân 2% cho nhà nước không?

Cảm ơn Luật sư,

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật đất đai của công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn thủ tục mua bán chung cư trả góp ?

Luật sư tư vấn thủ tục mua bán chung cư trả góp, gọi:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Thông tư số 16/2010/TT-BXDcủa Bộ Xây dựng : Quy định cụ thể và hướng dẫn thực hiện một số nội dung của Nghị định số 71/2010/NĐ-CP ngày 23 tháng 6 năm 2010 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở năm 2005

- Luật sửa đổi các Luật về thuế 2014

>> Xem thêm:  Rút hồ sơ gốc khi sang tên xe có mất phí ? Thủ tục sang tên xe máy cũ

2. Nội dung phân tích:

Trường hợp bạn muốn sang nhượng căn hộ đó cho người khác, bạn cần tuân thủ điều kiện quy định tại điểm b, khoản 6 Điều 18 Thông tư 16/2010/NĐ - CP

Đối với hộ gia đình, cá nhân hoặc tổ chức không có chức năng kinh doanh bất động sản mà bán lại nhà ở đã mua cho tổ chức, cá nhân khác thì còn phải tuân thủ các quy định sau đây:

a) Nếu đã nhận bàn giao nhà ở từ chủ đầu tư thì phải thực hiện việc mua bán nhà ở theo đúng thủ tục quy định của Luật Nhà ở và pháp luật về dân sự (bên bán phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu về nhà ở do cơ quan có thẩm quyền cấp, các bên phải lập hợp đồng mua bán nhà ở và nộp thuế cho Nhà nước theo quy định);

b) Nếu chưa nhận bàn giao nhà ở từ chủ đầu tư thì được phép chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở theo quy định tại khoản 1 Điều 20 của Thông tư này mà không bắt buộc phải thông qua sàn giao dịch bất động sản.

Về trình tự, thủ tục tiến hành sang nhượng căn hộ được thực hiện theo khoản 1 Điều 20 Thông tư 16/2010/NĐ-CP.

Khi chuyển nhượng căn hộ chung cư, các bên tham gia chuyển nhượng có nghĩa vụ nộp các loại thuế và phí. Theo quy định tại  Điều 2 Luật sửa đổi các Luật về thuế 2014 thì người chuyển nhượng bất động sản có nghĩa vụ chịu 2% thu nhập từ việc chuyển nhượng bất động sản. Tuy nhiên, hai bên có thể tự thỏa thuận về nghĩa vụ chịu thuế.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Dịch vụ kế toán thuế uy tín, chuyên nghiệp cho doanh nghiệp

>> Xem thêm:  Pháp luật hiện hành quy định về đặt cọc mua bán nhà ? Tư vấn mua bán nhà chung cư ?