Kính chào Luật Minh Khuê, Tôi có một vấn đề mong luật sư giải đáp: Người nước ngoài đầu tư chứng khoán tại Việt Nam bằng cách trực tiếp mua cổ phiếu hoặc thông qua các quỹ đầu tư thì thuế và các chi phí khi mua cổ phiếu như thế nào? Sau đó, khi bán cổ phiếu thì người đầu tư sẽ phải chịu thuế như nào? Ngoài ra, trong trường hợp nhà đầu tư nước ngoài muốn rút vốn, họ sẽ bán cổ phiếu & đổi tiền sang ngoại tệ (usd chẳng hạn). Khi đó thì họ sẽ được áp dụng tỉ giá quy đổi ngoại tệ nào?

Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê Kính thư!  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Khuê. Với những thông tin bạn cung cấp chúng tôi xin tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý

-  Nghị định 12/2015/NĐ-CP Hướng dẫn sửa đổi một số điều của Luật thuế sửa đổi 2013

Thông tư 92/2015/TT-BTC Hướng dẫn chi tiết Nghị định 12/2015/NĐ-CP và Luật thuế sửa đổi 2013

2. Nội dung tư vấn

Theo  Khoản 10 và 12 Điều 2 Nghị định 12/2015/NĐ-CP

>> Xem thêm:  Những điều cần biết mua lại công ty trách nhiệm hữu hạn.

“2. Thuế suất đối với thu nhập từ chuyển nhượng chứng khoán là 0,1% trên giá bán chứng khoán từng lần”. 

Căn cứ theo quy định trên thì trường hợp người đầu tư mua cổ phiếu của Công ty tại Việt Nam thì khi chuyển nhượng lại cho chủ thể khác thì sẽ phải kê khai và nộp thuế thu nhập cá nhân từ hoạt động chuyển nhượng này với mứ 0,1% trên giá chuyển nhượng.Theo Điều 13 Thông tư 92/2015/TT-BTC Quy đổi thu nhập chịu thuế ra Đồng Việt Nam: 

"1. Doanh thu, thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân được tính bằng Đồng Việt Nam. 
Trường hợp doanh thu, thu nhập chịu thuế nhận được bằng ngoại tệ phải quy đổi ra Đồng Việt Nam theo tỷ giá giao dịch thực tế mua vào của ngân hàng cá nhân mở tài khoản giao dịch tại thời điểm phát sinh thu nhập. 
Trường hợp người nộp thuế không mở tài khoản giao dịch tại Việt nam thì phải quy đổi ngoại tệ ra Đồng Việt Nam theo tỷ giá ngoại tệ mua vào của Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam tại thời điểm phát sinh thu nhập. 
Đối với loại ngoại tệ không có tỷ giá hối đoái với Đồng Việt Nam thì phải quy đổi thông qua một loại ngoại tệ có tỷ giá hối đoái với Đồng Việt Nam. 
2. Thu nhập chịu thuế nhận được không bằng tiền phải quy đổi ra Đồng Việt Nam theo giá thị trường của sản phẩm, dịch vụ đó hoặc sản phẩm, dịch vụ cùng loại hoặc tương đương tại thời điểm phát sinh thu nhập.”

Như vậy, căn cứ vào việc mở tài khoản tại Ngân hàng Việt Nam của các chủ thể khi tiến hành đầu tư tại Việt Nam để xác định tỷ giá tính thuế TNCN là tỷ giá tính thuế TNCN khi chuyển nhượng chứng khoán.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:  1900.6162  hoặc gửi qua email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn pháp luật Thuế - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Mẫu giấy đề nghị chấp thuận chuyển nhượng cổ phần/phần vốn góp (Phụ lục 12)