Kính thưa quý khách hàng!

Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Chúng tôi nhận được yêu cầu của quý khách liên quan đến nội dung cụ thể như sau:

NỘI DUNG YÊU CẦU

Kính gửi: Công ty Luật Minh Khuê!

Chồng mình ngoại tình và có con riêng. Không những vậy còn có hành vi chửi bới, đã thế Còn đánh đập chửi bới mình. (Mình có bằng chứng là video, hình ảnh mình bị tổn hại sức khỏe). Giờ mình muốn ly hôn đơn phương nhưng toàn bộ tài sản đứng tên anh ta và anh ta cất giữ. Vợ chồng mình có 3 đứa con gái, anh ta ngoại tình lúc chưa có đứa thứ 3, nhưng anh ta hối lỗi nên mình tha thứ và quay lại thì có bé thứ 3. Nhưng bản tính anh ta không thay đổi giờ còn công khai đi lại với Bồ, mua sắm chu cấp cho cô ta đầy đủ. Đầu tư cho cô ta không biết bao nhiêu tiền. Mua nhà cho cô ta.

Nhà mình có 1 công ty thành lập do hai vợ chồng cùng gây dựng nên. Anh ta đứng tên người đại diện còn mình thì làm kế toán, vừa làm việc công ty vừa làm việc nội trợ trong gia đình. Nhưng toàn bộ tài chính trong gia đình cũng như trong công ty mình không hề hay biết. Chỉ biết mỗi tháng anh ta đưa 1 khoản để mua thức ăn cho gia đình 4 người và 8 người làm. Về tài sản công ty có 3 chiếc ô tô. 03 căn nhà cũng đứng tên anh ra

Vậy luật sư cho tôi hỏi, tôi có được hưởng số tài sản đó không nếu như tôi không cung cấp đủ giấy tờ chứng minh. Và có giành được quyền nuôi cả 3 con hay không?

Mong Luật Minh Khuê tư vấn và hướng dẫn để tôi nhận được những cái tôi đã gây dựng cùng anh ta và được nuôi cả 03 con ạ.

Xin chân thành cảm ơn!

Mong Luật sư sớm phản hồi

TRẢ LỜI:

CƠ SỞ PHÁP LÝ

- Bộ luật dân sự 2015;

- Bộ luật tố tụng dân sự 2015;

- Luật hôn nhân và gia đình 2014;

NỘI DUNG TƯ VẤN

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

Vợ chồng có nghĩa vụ thương yêu, chung thủy, tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau; cùng nhau chia sẻ, thực hiện các công việc trong gia đình. Vợ chồng có nghĩa vụ sống chung với nhau, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác hoặc do yêu cầu của nghề nghiệp, công tác, học tập, tham gia các hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội và lý do chính đáng khác.

Vấn đề Qúy khách đang vướng mắc, liên quan đến 02 nội dung chủ yếu là nuôi con và phân chia tài sản. Vì vậy, Luật Minh Khuê sẽ phân tích hai nội dung này như sau:

- Về quyền nuôi con:

Quyền nuôi con được thực hiện theo quy định tại Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 Quy định như sau:

“Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Theo quy định trên, Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con. Trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con.

Qúy khách Có 3 bé gái, tuy nhiên Qúy khách không nói rõ độ tuổi của các bé. theo quy định trên nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Do đó, khi ly hôn nếu Qúy khách muốn giành được quyền nuôi hai bé

Qúy khách cần đảm bảo các điều kiện như:

- Điều kiện tài chính đảm bảo cho bé tốt hơn người chồng;

- Điều kiện học tập, sinh hoạt đảm bảo cho bé tốt hơn

- Thời gian dành cho các bé nhiều hơn người chồng nếu như các bé sống cùng cha;

- Xem xét đến nguyện vọng của các bé....

- Xem xét đến việc quan tâm, hiểu các bé...

Do đó, để có thể giành được quyền nuôi con Qúy khách cần đảm bảo được các Quyền lợi tốt nhất cho các bé cao hơn so với cha của các bé.

- Về vấn đề tài sản:

Vào thời điểm hiện tại, theo thông tin Qúy khách cung cấp, tài sản của hai vợ chồng Qúy khách tạo lập được gồm: công ty do chồng là người đại diện theo pháp luật, 3 chiếc ô tô, 103 ngôi nhà . Còn cá nhân thì có 5 chiếc xe máy đứng tên chồng Qúy khách.

Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.”

Theo quy định này, tất cả những tài sản do vợ, chồng Qúy khách tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh trong thời kỳ hôn nhân đều là tài sản chung của hai vợ chồng. Tuy nhiên, Tòa án chỉ giải quyết yêu cầu phân chia của Qúy khách khi Qúy khách chứng minh được sự tồn tài của tài sản đó. Tức là Qúy khách có giấy tờ chứng minh tài sản đó là tài sản đứng tên của Qúy khách/chồng Qúy khách/đứng tên cả hai vợ chồng và tài sản đó được hình thành trong thời kỳ hôn nhân của hai vợ chồng Qúy khách.

Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn

Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn

1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.

Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

5. Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

6. Tòa án nhân dân tối cao chủ trì phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Bộ Tư pháp hướng dẫn Điều này.

Nếu hai vợ chồng Qúy khách không tự thỏa thuận được về việc phân chia tài sản, cũng như thực hiện các nghĩa vụ trả nợ. Qúy khách có thể yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp. Khi Tòa án giải quyết, Tòa án sẽ áp dụng Khoản 2 Điều luật trên để giải quyết, cụ thể:

Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

- Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

- Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

- Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

- Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Theo quan điểm của Luật Minh Khuê, trong trường hợp này Qúy khách cố gắng thu thập đầy đủ các bản sao những tài sản mà vợ chồng Qúy khách gây dựng được, có đầy đủ chứng cứ chứng minh lỗi của người chồng, Qúy khách có thể yêu cầu Tòa án phân chia theo quy định pháp luật.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi vềTư vấn về hôn gia đình”. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và hồ sơ do quý khách cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để quý khách tham khảo. Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng cảm ơn!

Bộ phận tư vấn Pháp luật

Công ty Luật TNHH Minh Khuê