1. Giám định thương tật khi bị người khác đánh đập ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Em bị một số thanh niên đánh đập, dạn xương gò má. Xin hỏi giờ em đi giám định thương tật có được không và chi phí đi giám định do ai chi trả ?
Em xin cảm ơn.

Luật sư trả lời:

Khoản 3 Điều 2 Luật giám định tư pháp năm 2012 quy định như sau:

"Điều 2. Giải thích từ ngữ

Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

1. Giám định tư pháp là việc người giám định tư pháp sử dụng kiến thức, phương tiện, phương pháp khoa học, kỹ thuật, nghiệp vụ để kết luận về chuyên môn những vấn đề có liên quan đến hoạt động điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án hình sự, giải quyết vụ việc dân sự, vụ án hành chính theo trưng cầu của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng hoặc theo yêu cầu của người yêu cầu giám định theo quy định của Luật này.

2. Người trưng cầu giám định bao gồm cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng.

3. Người yêu cầu giám định là người có quyền tự mình yêu cầu giám định sau khi đã đề nghị cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng trưng cầu giám định mà không được chấp nhận. Người có quyền tự mình yêu cầu giám định bao gồm đương sự trong vụ việc dân sự, vụ án hành chính, nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án hình sự hoặc người đại diện hợp pháp của họ, trừ trường hợp việc yêu cầu giám định liên quan đến việc xác định trách nhiệm hình sự của bị can, bị cáo.

...

Như vậy, theo quy định pháp luật trên thì nếu bạn muốn văn bản giám định của mình có giá trị pháp lý trước hết bạn nên yêu cầu cơ quan tiến hành tố tụng trưng cầu giám định. Nếu như cơ quan tiến hành tố tụng không trưng cầu giám định cho bạn thì khi đó bạn mới có quyền tự mình yêu cầu giám định.

Cũng theo quy định tại Điều 36 Luật Giám định tư pháp thì chi phí giám định sẽ do người yêu cầu giám định chịu, cụ thể:

"Điều 36. Chi phí giám định tư pháp

Người trưng cầu giám định, người yêu cầu giám định có trách nhiệm trả chi phí giám định tư pháp cho cá nhân, tổ chức thực hiện giám định tư pháp theo quy định của pháp luật về chi phí giám định tư pháp."

Tuy nhiên, với chi phí giám định này bạn nên yêu cầu cơ quan giám định xuất cho mình biên lai, hóa đơn. Khi có các biên lai, hóa đơn cho chi phí này bạn có thể xem xét yêu cầu cơ quan có thẩm quyền nhà nước buộc bên gây thương tích bồi thường lại cho mình theo quy định tại Điều 584, 590 Bộ luật Dân sự năm 2015, cụ thể:

"Điều 584. Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại

1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

2. Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

3. Trường hợp tài sản gây thiệt hại thì chủ sở hữu, người chiếm hữu tài sản phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp thiệt hại phát sinh theo quy định tại khoản 2 Điều này.

...

Điều 590. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm

1. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp sức khỏe của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định."

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Bảo vệ quyền lợi của cá nhân khi bị công an đánh ? Phải làm gì khi bị đe đọa đánh đập ?

2. Bị chủ nợ đánh thì xử lý như thế nào?

Kính chào luật sư, cháu có một câu hỏi rất mong nhận được sự tư vấn của luật sư: Bị chủ nợ đánh, có thể bảo vệ quyền lợi được không?
Chú cháu đóng quân ở Hải Phòng, nhưng đã xin phép về để làm kinh tế ở nhà. Tuy nhiên vừa rồi chú có về đơn vị vay tiền của người trong đó, xong hiện giờ chú chưa trả được nên họ tập trung đánh chú cháu (nhưng về nhà thì không ai biết, chú cháu cũng không nói cho ai, toàn giấu, do không để lại vết tích). Nhưng hôm nay, chú cháu xuống đơn vị lấy xe, trên đường về bị tai nạn. Theo bác sĩ chuẩn đoán thì vết thương trên đầu có được thời gian rồi, và khẳng định 90% do bị đánh, nhưng hiện giờ, nhà cháu đang tìm hiểu chưa rõ là ai đánh. Và chính vì vết thương do "chủ nợ" đánh đã để lại khối máu, đến hôm nay đang trên đường về thì bị choáng, tai nạn và bị chảy máu não. Theo cháu hiểu tại bọn người kia khiến chú cháu ra như vậy. Hiện giờ chú vẫn đang hôn mê và bị liệt nửa người, trong khi đó, bác sĩ vẫn chưa thể xác nhận thêm điều gì, tình trạng sẽ tiến triển ra sao.
Luật sư có thể cho cháu biết, nếu đưa việc này ra pháp luật thì nhà cháu sẽ có lợi hơn chứ? Nhưng việc tìm người làm chứng, và hung thủ ra sao thì vẫn chưa tìm ra. Có khả năng nào, nhà cháu biết đó là hung thủ nhưng không ai chịu làm chứng thì phải làm sao ạ, rồi cả tiền nợ bọn họ có làm sao không?
Cháu cảm ơn!
Người gửi: Ngọc

>> Tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến qua tổng đài: 1900.6162

Trả lời:

Kính chào bạn Ngọc, rất hân hạnh được trả lời câu hỏi của bạn. Vụ việc của bạn chúng tôi xin chia làm hai vấn đề như sau:

Thứ nhất, về việc chú của bạn bị đánh dẫn đến bị thương nặng.

Chúng tôi khẳng định với bạn rằng, chú của bạn có quyền được bảo vệ về sức khỏe, tính mạng. Trong Hiến pháp năm 2013 và trong Bộ luật dân sự 2015 đều quy định "Công dân có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, tính mạng, sức khỏe..." Vì vậy, khi đưa vụ việc của gia đình bạn ra pháp luật, chắc chắn gia đình bạn sẽ được bảo vệ quyền lợi về thiệt hại thực tế xảy ra về người và tài sản, ngoài ra người gây ra hành vi này còn bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Dựa vào thông tin bạn cung cấp, chúng tôi xác định được hành vi của những người chủ nợ đã đánh chú của bạn là hành vi cố ý gây thương tích quy định tại Điều 134Bộ luật Hình sự năm 2015.

Ngoài chịu trách nhiệm về mặt hình sự thì những người kia còn phải chịu trách nhiệm về mặt sức khỏe đã gây ra cho chú bạn bao gồm chi phí cứu chữa bệnh, tiền lương những ngày không đi làm và tiền bồi đắp về mặt tinh thần theo quy định tại Điều 590 Bộ luật Dân sự năm 2015.

Tuy nhiên, phía gia đình bạn cũng phải đưa ra các tài liệu, chứng cứ chứng minh cho việc thương tích của chú bạn là do hành vi đánh đập của những người chủ nợ kia. Việc đưa ra được các tài liệu, chứng cứ là nền tảng để việc bảo vệ quyền lợi của chú bạn dễ dàng và tốt nhất.

Thứ hai, về khoản nợ của chú bạn với những người kia.

Mặc dù những người kia gây ra thương tích nặng cho chú bạn, có trách nhiệm phải bồi thường thiệt hại cho chú của bạn cũng như phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, nhưng mối quan hệ vay mượn giữa chú bạn và những người này vẫn tồn tại và được pháp luật công nhận. Chú của bạn vay tiền nên phải có nghĩa vụ theo điềutheo Bộ luật dân sự 2015.

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi. Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Cố ý gây thương tích là gì ? Quy định về tội cố ý gây thương tích theo luật hình sự

3. Học sinh cấp hai đánh bạn học nhập viện?

Cháu nhà tôi năm nay học lớp 8, cháu 15 tuổi. Vì có mẫu thuẫn với bạn học nên cháu đánh bạn chảy máu đầu. Bạn phải đi viện hai hôm mới về. Tôi muốn hỏi cháu nhà tôi có phải đi tù không thưa luật sư? Vì tôi nghe bảo có luật mới nên không phải đi tù.

Học sinh cấp hai đánh bạn học nhập viện có phải đi tù không?

Luật sư tư vấn pháp luật Hình sự, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Để trả lời câu hỏi của bạn trước hết luật sư muốn giải thích một số vấn đề liên quan đến nội dung này, Có căn cứ luật mới và căn cứ pháp luật cũ nhưng phải áp dụng đúng với quy định pháp luật. Trong trường hợp này cháu nhà bạn chỉ là trẻ em 15 tuổi nên phạm vi chịu trách nhiệm hình sự sẽ khác so với phạm vi của người đã thành niên.

Bộ luật hình sự năm 2015 về phạm vi chịu trách nhiệm hình sự của người từ đủ 16 tuổi trở lên nhưng có sửa đổi lớn về phạm vi chịu trách nhiệm hình sự đối với người từ đủ 14 tuổi trở lên, nhưng chưa đủ 16 tuổi.

Theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của BLHS năm 2015 và BLHS năm 2015, người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng quy định tại một trong 28 điều của BLHS năm 2015.

Ngoài ra, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của BLHS năm 2015 và BLHS năm 2015 cũng sửa đổi phạm vi chịu trách nhiệm của người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi chuẩn bị phạm tội theo hướng thu hẹp hơn.

Theo BLHS năm 2015, họ chỉ phải chịu trách nhiệm hình sự nếu chuẩn bị phạm tội thuộc một trong 2 tội danh đó là: giết người (Điều 123) và cướp tài sản (Điều 168).

BLHS năm 2015 quy định chính sách xử lý đối với người dưới 18 tuổi phạm tội tại Chương XII, bao gồm 5 mục, đó là: Mục quy định chung về xử lý hình sự đối với người dưới 18 tuổi phạm tội; Mục các biện pháp giám sát, giáo dục áp dụng trong trường hợp được miễn trách nhiệm hình sự; Mục biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng; Mục hình phạt và Mục quyết định hình phạt, tổng hợp hình phạt, miễn giảm hình phạt, xóa án tích. So với BLHS năm 1999 thì BLHS năm 2015 có nhiều quy định mới trong chính sách xử lý đối với người dưới 18 tuổi phạm tội, cụ thể là:

Về nguyên tắc xử lý đối với người chưa thành niên phạm tội: Bổ sung nguyên tắc: “Việc xử lý người dưới 18 tuổi phạm tội phải bảo đảm lợi ích tốt nhất của người dưới 18 tuổi” (khoản 1 Điều 91) và nguyên tắc: “Tòa án chỉ áp dụng hình phạt tù có thời hạn đối với người dưới 18 tuổi phạm tội khi xét thấy các hình phạt và biện pháp giáo dục khác không có tác dụng răn đe, phòng ngừa” (khoản 6 Điều 91).

Vậy nên căn cứ theo Điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015 quy định về tội cố ý gây thương tích thì cháu nhà bạn có thể không phải chịu trách nhiệm hình sự vì theo quy định pháp luật thì tội cố ý gây thương tích theo khoản 1,2, và 3 của Điều này thì đây chưa phải là tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp.

>> Xem thêm:  Hình phạt về tội say rượu gây tổn hại cho sức khỏe của người khác ?

4. Cô giáo đánh học sinh tiểu học

Xin chào Công ty Luật Minh Khuê. Tôi xin hỏi:

Con tôi đang học tại trường mầm non công lập từ đầu năm học 2017 - 2018, gần đây cháu hay kể cháu bị một cô đánh, khi thì tát vào má, khi thì đánh vào mặt, khi thì véo tai cháu vì tè dầm lúc ngủ trưa. Cháu về tả rất thật từng hạnh động của cô. Ngoài ra cháu vẫn kể ở lớp cô dạy gì, con chơi gì.... thậm chí con tôi còn kể cô nhốt một bạn trong lớp nữa.

Xin nói thêm là cô giáo này có tiếng là hay đánh trẻ. Tôi cũng từng nghe trẻ lớn hơn từng học lớp của cô cũng kể cô đánh. Hỏi bạn bè ở lớp cháu cũng kể con tôi bị cô giáo đó đánh. Xin hỏi, trường hợp này cô giáo sẽ bị xử lý ra sao? Bởi trường công không có camera như các trường khác nên không có clip ghi lại. Tôi không rõ trường hợp này xử lý ra sao, xin nhờ Công ty Luật Minh Khuê giúp tôi.

Xin chân thành cảm ơn!

Tư vấn trách nhiệm của cô giáo đánh học sinh tiểu học

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự: 1900.6162

Trả lời:

Điều 21 ​Nghị định số 138/2013/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục quy định: Vi phạm quy định về kỷ luật người học, ngược đãi, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người học:

1. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với hành vi kỷ luật buộc người học thôi học không đúng quy định.

2. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm, ngược đãi, xâm phạm thân thể người học.

3. Hình thức xử phạt bổ sung: Đình chỉ giảng dạy từ 1 tháng đến 6 tháng đối với hành vi vi phạm quy định tại Khoản 2 Điều này.

4. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc hủy bỏ các quyết định trái pháp luật và khôi phục quyền học tập của người học đối với hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1 Điều này.

Bên cạnh đó, nếu con bạn bị thương tích với tỷ lệ theo quy định thì bạn có thể yêu cầu khởi tố vụ án hình sự về tội cố ý gây thương tích theo quy định tại Điều 134 BLHS:

"Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Có tổ chức;

g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân."

Như vậy, bạn phải kiểm tra những thương tích của con bạn trước và bạn phải có bằng chứng về việc làm của giáo viên đó.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tư vấn về hướng xử lý khi bị xã hội đen đe dọa, quấy rối ?

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Khái niệm giám định tư pháp là gì

Trả lời:

Giám định tư pháp là việc người giám định tư pháp sử dụng kiến thức, phương tiện, phương pháp khoa học, kỹ thuật, nghiệp vụ để kết luận về chuyên môn những vấn đề có liên quan đến hoạt động điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án hình sự, giải quyết vụ việc dân sự, vụ án hành chính theo trưng cầu của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng hoặc theo yêu cầu của người yêu cầu giám định theo quy định của Luật này.

 

Câu hỏi: Quy định chi phí giám định tư pháp

Trả lời:

Người trưng cầu giám định, người yêu cầu giám định có trách nhiệm trả chi phí giám định tư pháp cho cá nhân, tổ chức thực hiện giám định tư pháp theo quy định của pháp luật về chi phí giám định tư pháp."

 

Câu hỏi: Quy định về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe người khác

Trả lời:

Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Có tổ chức;

g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân."