Tôi được phía công ty thông báo và sẽ bồi thường hợp đồng với mức bồi thường là mỗi năm được một tháng lương, tính từ ngày vào công ty cho đến ngày đóng bảo hiểm thất nghiệp, nhưng số tiền được chi trả chỉ bằng số tiền đóng bảo hiểm chứ không phải là tiền lương hàng tháng tôi được hưởng (là tiền ký hợp đồng lao động). Vậy tôi muốn hỏi công ty chi trả lương như vậy đã đúng pháp luật chưa? Xin cảm ơn.

Người gửi: N.A.

Câu hỏi được biên tập từ Chuyên mục tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê.

Tiền lương chi trả cho người lao động khi công ty giải thể ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện: 1900.6162 

Trả lời:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty chúng tôi! Vấn đề của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Cơ sở pháp lý:

- Bộ luật lao động 2012 

Nội dung phân tích:

>> Xem thêm:  Năm 2020, Hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp cần những giấy tờ gì ?

Điều 48 BLLĐ 2012 quy định:

1. Khi hợp đồng lao động chấm dứt theo quy định tại các khoản 1, 2, 3, 5, 6, 7, 9 và 10 Điều 36 của Bộ luật này thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên, mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương.

2. Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc.

3. Tiền lương để tính trợ cấp thôi việc là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi người lao động thôi việc.

Tiếp đó, khoản 7 điều 36 BLLĐ quy định: "Người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết; người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động".

Do 6 tháng liền kề trước khi công ty giải thể, bạn vẫn được hưởng lương theo hợp đồng lao động. Vì thế, tiền trợ cấp thôi việc của bạn phải tính theo lương ghi trong hợp đồng lao động không phải tính theo lương đóng bảo hiểm. Cũng theo quy định trên thì mỗi tháng bạn sẽ được hưởng bằng một nửa số tiền lương mà trước đây bạn được hưởng.

Bạn có thể gọi điện cho Luật sư tư vấn pháp luật lao động: 1900.6162 để được tư vấn trực tiếp.

Trân trọng!

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT LAO ĐỘNG.

>> Xem thêm:  Quy định mới nhất năm 2020 về thủ tục đăng ký thang lương, bảng lương ?