1. Tiêu chí lựa chọn người được xác minh tài sản, thu nhập hiện nay?

Việc lựa chọn cán bộ, công chức có nghĩa vụ kê khai tài sản thu nhập được xác minh theo kế hoạch hằng năm phải căn cứ vào các tiêu chí được quy định tại Điều 16 Nghị định 130/2020/NĐ-CP, cụ thể như sau:

- Đối tượng phải kê khai: Các cá nhân được xác định là đối tượng thuộc diện phải kê khai tài sản và thu nhập hàng năm.

- Thời gian xác minh: Người có nghĩa vụ kê khai chưa được xác minh về tài sản và thu nhập trong thời gian 04 năm liền trước đó.

- Không thuộc các trường hợp ngoại lệ:

Người có nghĩa vụ kê khai không thuộc một trong các trường hợp sau:

+ Người đang bị điều tra, truy tố, xét xử.

+ Người đang điều trị bệnh hiểm nghèo được cơ quan y tế có thẩm quyền xác nhận.

+ Người đang học tập, công tác ở nước ngoài từ 12 tháng trở lên.

Dựa vào các tiêu chí trên, cán bộ, công chức sẽ được lựa chọn để thực hiện việc kê khai tài sản và thu nhập hàng năm. Các cá nhân phù hợp với các tiêu chí được quy định sẽ được chọn để thực hiện kê khai, đảm bảo tính minh bạch và công bằng trong quá trình xác minh tài sản và thu nhập.

 

2. Thế nào là xác minh tài sản thu nhập? 

Theo khoản 5 Điều 3 của Nghị định 130/2020/NĐ-CP, việc xác minh tài sản, thu nhập được định nghĩa là quá trình kiểm tra và làm rõ các thông tin được kê khai, đồng thời đánh giá và xác nhận sự trung thực, đầy đủ và rõ ràng của bản kê khai cũng như tính trung thực của giải trình về nguồn gốc của tài sản và thu nhập được bổ sung.

Quy trình xác minh tài sản, thu nhập tuân theo các trình tự và thủ tục quy định tại Luật Phòng, chống tham nhũng 2018 và Nghị định 130/2020/NĐ-CP. Cơ quan kiểm soát tài sản, thu nhập thực hiện việc này thông qua việc kiểm tra các thông tin kê khai và đánh giá sự trung thực, đầy đủ của chúng.

Trong quá trình xác minh, cơ quan kiểm soát tài sản, thu nhập tập trung vào việc đảm bảo tính trung thực và minh bạch của bản kê khai. Điều này bao gồm việc đánh giá sự phù hợp giữa thu nhập được kê khai và tài sản sở hữu. Nếu có bất kỳ sự không rõ ràng hoặc nghi ngờ nào về nguồn gốc của tài sản hoặc thu nhập, cơ quan kiểm soát có thể yêu cầu cá nhân giải trình và cung cấp thông tin bổ sung.

Tất cả các hoạt động xác minh đều phải tuân theo quy định pháp luật và được thực hiện một cách công bằng, minh bạch. Mục tiêu chính của quá trình này là đảm bảo tính công bằng và minh bạch trong việc quản lý tài sản, thu nhập của cá nhân và đối phó hiệu quả với tham nhũng và các hành vi vi phạm pháp luật khác.

 

3. Căn cứ xây dựng kế hoạch xác minh tài sản thu nhập hằng năm

Cụ thể, theo khoản 1 Điều 14 của Nghị định 130/2020/NĐ-CP, các căn cứ xây dựng kế hoạch xác minh tài sản và thu nhập hàng năm bao gồm:

- Tình hình tham nhũng và công tác phòng, chống tham nhũng ở các ngành, lĩnh vực và địa phương: Cơ quan xác minh cần tiếp cận và đánh giá tình hình tham nhũng ở các ngành, lĩnh vực và địa phương. Thông tin về các vụ án tham nhũng, các chỉ số đánh giá tham nhũng và các biện pháp phòng chống tham nhũng sẽ được sử dụng để định hình kế hoạch xác minh.

- Các yêu cầu, chỉ đạo của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền trong công tác phòng, chống tham nhũng: Cơ quan xác minh cần nắm vững các yêu cầu, chỉ đạo của các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền trong công tác phòng, chống tham nhũng. Điều này giúp đảm bảo rằng kế hoạch xác minh được phù hợp với các chính sách và hướng dẫn của các cơ quan, tổ chức này.

- Định hướng xây dựng kế hoạch xác minh do Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan xây dựng và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trước ngày 31 tháng 10 hằng năm: Kế hoạch xác minh được xây dựng bởi Thanh tra Chính phủ, phối hợp với các cơ quan có liên quan. Việc này đảm bảo sự phối hợp và hiệu quả trong việc xác minh tài sản và thu nhập hàng năm.

- Khả năng, điều kiện thực hiện các mục tiêu xác minh quy định tại Điều 15 Nghị định 130/2020/NĐ-CP:

+ Trước ngày 31 tháng 01 hằng năm, người đứng đầu Cơ quan kiểm soát tài sản, thu nhập quy định phê duyệt nội dung và ban hành kế hoạch xác minh hằng năm; Chánh thanh tra tỉnh ban hành kế hoạch xác minh hằng năm sau khi trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt nội dung kế hoạch.

+ Kế hoạch xác minh hằng năm của Cơ quan kiểm soát tài sản, thu nhập phải bảo đảm số cơ quan, tổ chức, đơn vị được tiến hành xác minh tối thiểu bằng 20% số cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc thẩm quyền kiểm soát của mình; riêng đối với Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao, Bộ Tài chính phải bảo đảm tối thiểu bằng 10%.

+ Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày kế hoạch xác minh được ban hành, Cơ quan kiểm soát tài sản, thu nhập tổ chức lựa chọn ngẫu nhiên người được xác minh. Việc lựa chọn được thực hiện công khai bằng hình thức bốc thăm hoặc sử dụng phần mềm máy tính.

Cơ quan kiểm soát tài sản, thu nhập mời đại diện Ủy ban kiểm tra Đảng và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng cấp dự và chứng kiến việc lựa chọn ngẫu nhiên người được xác minh. Số lượng người được lựa chọn để xác minh ngẫu nhiên phải bảo đảm tối thiểu 10% số người có nghĩa vụ kê khai hằng năm tại mỗi cơ quan, tổ chức, đơn vị được xác minh, trong đó có ít nhất 01 người là người đứng đầu hoặc cấp phó của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị.

 

4. Nội dung trong kế hoạch xác minh tài sản thu nhập hằng năm

Kế hoạch xác minh tài sản, thu nhập hàng năm phải có các nội dung được quy định tại khoản 2 Điều 14 Nghị định 130/2020/NĐ-CP, cụ thể như sau:

- Mục đích, yêu cầu của kế hoạch xác minh:

+ Xác định rõ mục tiêu của việc xác minh tài sản, thu nhập hàng năm nhằm đảm bảo tính minh bạch, công bằng và chống tham nhũng.

+ Yêu cầu kế hoạch xác minh phải tuân thủ các quy định pháp luật về việc kiểm tra, giám sát tài sản và thu nhập của cán bộ, công chức.

- Số lượng và tên cơ quan, đơn vị được xác minh:

+ Xác định số lượng cơ quan, đơn vị cần được xác minh tài sản, thu nhập hàng năm.

+ Liệt kê tên các cơ quan, đơn vị được xác minh theo danh sách được quy định.

- Tổng số người được xác minh:

+ Xác định tổng số người cần được xác minh tài sản, thu nhập hàng năm.

+ Phân bổ số lượng người được xác minh theo từng cơ quan, tổ chức, đơn vị trực thuộc để dễ dàng quản lý và thực hiện xác minh.

- Việc tổ chức thực hiện kế hoạch xác minh:

+ Xác định người được phân công chỉ đạo việc thực hiện kế hoạch xác minh.

+ Chỉ định đơn vị được phân công tiến hành xác minh tài sản, thu nhập.

+ Xác định nguồn lực cần thiết để thực hiện xác minh, bao gồm nhân lực, tài chính và các phương tiện hỗ trợ khác.

Bằng cách này, kế hoạch xác minh tài sản, thu nhập hàng năm sẽ được thực hiện một cách có hệ thống và có hiệu quả, giúp đảm bảo tính minh bạch và công bằng trong việc quản lý tài sản và thu nhập của cán bộ, công chức.

Quý khách xem thêm bài viết sau: Quy định về Thủ tục xác minh tài sản thu nhập của cán bộ, công chức

Nếu quý khách hàng đang gặp phải bất kỳ vấn đề pháp lý nào hoặc có câu hỏi cần được giải đáp, xin vui lòng không ngần ngại liên hệ với chúng tôi thông qua Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến qua số hotline 1900.6162. Đội ngũ chuyên gia của chúng tôi sẵn sàng lắng nghe và cung cấp sự tư vấn chuyên nghiệp để giúp quý khách giải quyết mọi vấn đề một cách hiệu quả và đúng luật. Ngoài ra, quý khách hàng cũng có thể gửi yêu cầu chi tiết qua email: lienhe@luatminhkhue.vn để được hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc một cách nhanh chóng. Chúng tôi cam kết đáp ứng mọi yêu cầu của quý khách hàng một cách chu đáo và chất lượng.