1. Tình cảm gia đình là gì?

Gia đình là cộng đồng những người sống chung với nhau và gắn bó với nhau bởi huyết thống, bởi các mối quan hệ bằng tình cảm thân thiết, không thể tách rời. Gia đình được tạo nên bởi các mối quan hệ tron xã hội như quan hệ hôn nhân, quan hệ huyết thống, quan hệ nuôi dưỡng. Gia đình là cái nôi cơ sở nền tảng bồi dưỡng hình thành nên nhân cách của con người. Mỗi gia đình là một tế bào của xã hội, là nơi nuôi dưỡng, chở che cho mỗi chúng ta từ khi còn bé đế lúc lớn khôn, nó luôn bên cạnh ta, là nơi để ta chở về sau những bôn ba, vất vả ở ngoài xã hội.

Theo luật hôn nhân và gia đình cũng có khái niệm về gia đình như sau: gia đình là tập hợp những người gắn bó với nhau do hôn nhân, quan hệ truyền thống hoặc quan hệ nuôi dưỡng, làm phát sinh các quyền và nghĩa vụ giữa họ với nhau theo quy định. Một gia đình truyền thống Việt Nam sẽ bao gồm các thành viên: vợ, chồng, cha, mẹ đẻ, cha, mẹ nuôi, anh, chị em ruột, hoặc anh chị em nuôi, cô, dì, chú, bác, cậu, mợ, ..., tùy thuộc vào mỗi gia đình có thể có nhiều cách gọi khác nhau. Một gia đình nhỏ bao gồm khoảng hai thế hệ như cha mẹ và con cái. Đại gia đình thường bao gồm rất nhiều thế hệ sinh sống với nhau. Nhìn chung có rất nhiều cách hiểu về gia đình khác nhau, nhưng dù thế nào thì gia đình vẫn là một nơi mà con người liên kết với nhau, sinh sống với nhau tạo nên mối quan hệ mật thiết, gia đình là hình ảnh phản ánh của xã hội thu nhỏ.

Tình cảm gia đình là tình cảm thiêng liêng giữa những người máu mủ ruột rà, trước hết đó chính là tình cảm của những người trong gia đình dành cho nhau. Đó là tình mẫu tử, tình phụ tử, tình cảm anh em, tình cảm ông cháu, tình cảm bà cháu. Tình cảm gia đình này không chỉ tình cảm giữa những người có cùng huyết thông với nhau, mà còn là tình cảm được thể hiện ở những người không cùng huyết thống, chúng ta cũng có thể cảm nhận được việc quan tâm của họ với nhau, sự san se, giúp đỡ nhau, đặc biệt là tình cảm vợ chồng.

Tình cảm gia đình có thể vượt qua những rào cảm về địa lý, về không gian và thời gian, là sợi dây gắn kết mọi người trong gia đình. Dù có đi xã đến đâu, các thành viên trong gia đình luôn nhớ về nhau, là chỗ dựa vững chắc cho những lúc chúng ta mệt mỏi, chán chường, mất đi định nghĩa về cuộc sống, thì gia đình luôn là nơi chở che, là nơi giúp ta lấy lại động lực và cố gắng phấn đấu trở thành một phiên bản tốt hơn. Có thể nói tình cảm gia đình là tình cảm thiêng liên nhất, quý giá nhất trong mỗi chúng ta, không có gì có thể đánh đổi được hai chữ "gia đình". Như J.H.Pame đã từng nói: "Dù nơi đó có tồi tàn đi chăng nữa những không có nơi nào có thể so sánh bằng gia đình:. Và Eripides cũng đã từng bộc bạch: "Duy chỉ có gia đình, người ta mới tình được chỗ nương thân chống lại những tai ương của số phận". Đúng thế, gia đình luôn là món quà tuyệt vời mà thượng đế đã ban tặng cho con người.

 

2. Biểu hiện của tình cảm gia đình

Mỗi người, mỗi gia đình sẽ có những cách biểu hiện tình cảm khác nhau. Nhưng nhìn chung, tất cả đều xuất phát từ sự yêu thương, đùm bọc, quan tâm, chăm sóc và che chở lẫn nhau.

Tình cảm gia đình có thể được biểu hiện dưới hình thức là sự yêu thương, chăm sóc con cái, luôn quan tâm và hỏi han về con. Trong mỗi gia đình, người bố thường đóng vai trò là người nghiêm khắc và trầm tính nhất trong gia đình. Ba như người hùng vĩ đại, che chở và bảo vệ những người con của mình trong những lúc vấp ngã hay đi sai đường, chỉ ra cho con hướng đi đúng, cho con những bài học đường đời sâu sắc, những nhân sinh quan cần thiết trong cuộc sống. Người cha thường là người sẽ định hình tính cách của con, là người thầy đầu tiên của mỗi đứa trẻ. Có thể cha không phải là người hoàn hảo, không sang giàu, không tài giỏi, không làm ông to bà lớn, ... cha chỉ là một người đàn ông bình dị, làm lúc, chân qua nhưng người cha nào cũng có cách yêu thương con cái một cách hoàn hảo nhất, bao dung và vĩ đại nhất. Bên cạnh những kiến thức từ trường học mà mỗi chúng ta đều được tiếp nhận, những chỉ bảo, bảo học của người cha, lý tưởng và ước mơ đã được cha hun đúc cho chúng ta từ bao giờ. Có thể người cha không thể dành quá nhiều thời gian cho con, nhưng khi cần, luôn có cha bên cạnh, khuyến khích và tạo động lực cho con, dạy dỗ con cách giải quyết và chỉ dẫn cho con hướng đi bằng chính những bài học về cuộc đời của ông. Người cha luôn là trụ cột của gia đình, là người đàn ông thầm lặng, hy sinh cho gia đình và dành tất cả những gì tốt đẹp nhất cho con.

Nếu người cha có vai trò giống như thầy dạy con những bài học đầu tiên trong cuộc sống, thì người mẹ là người cho chúng ta biết thế nào là sự yêu thương, sự chăm sóc và đối nhân xử thế trong cuộc sống hàng ngày. Mẹ hi sinh cả tuổi thanh xuân của mình để dành cho con, lo cho từng miến ăn, giấc ngủ, mẹ chăm sóc cho con phát triển từng ngày, theo dõi từng bước chân của con từ lúc chập chững bước đi đến khi đạt được những thành công nhất định trong cuộc sống. Dù trưởng thành, nhưng chỉ cần trở về vòng tay của mẹ, con đều trở nên bé nhỏ. Người mẹ giống như một người bạn, là một điểm tựa tinh thần vững chắc, dù con có bay thật xa, có đi đến đâu, nhưng khi ngoảnh lại, đều thấy mẹ đứng đó và chờ đợi những đứa con trở về. Những gì tốt đẹp nhất trong tầm tay mẹ có, mẹ luôn dành cho con tất cả. Dù cho cuộc đời có bao nhiêu sóng gió, khó khăn vất vả, con luôn là nguồn động lực của mẹ, là sức mạnh để mẹ vượt qua. Còn đối với con, trở về bên mẹ, là trở về với bình yên, ấm áp lạ thường.

Tình cảm gia đình nó còn được biểu hiện trọn vẹn trong sự yêu thương giữa ông bà và con cháu. Ngoài tình yêu thương, sự chăm sóc và kỳ vọng dành cho các cháu, ông bà còn dạy các cháu những giá trị đạo đức, cách đối nhân xử thế, là hành trang cho các chau bước vào cuộc sống tương lai. Ông bà như là cầu nối giữa quá khứ và hiện tại, là người đem những tinh hoa của thế hệ đi trước dạy lại cho con cháu  để mai này giữ gìn và phát huy. Trong mỗi gia đình Việt Nam, người ông, người bà giống như cha mẹ, đôi khi ông bà là người dành thời gian nhiều hơn cả bố mẹ để chăm sóc và nuôi dưỡng cháu. Với những người cháu, tuổi thơ thường gắn liền với ông bà, với những câu chuyện cổ tích ý nghĩa mà ông hay kể, là bài đồng dao mượt mà ru ngủ trong những giấc mơ trưa, là những chiếc bánh, cái kẹo có được mỗi khi bà đi chợ về.

Trên đời này, người hạnh phúc nhất là người có được sự chở che trong trầm lặng mà mạnh mẽ của người cha, là những dịu dàng, ân cần, quan tâm của người mẹ, và còn có sự bao dung vô vàn, cưng chiều từ những người chúng ta vẫn gọi bằng hai chữ ông bà. Dù có nghiêm khắc đến đâu thì ông bà luôn là đồng minh hùng mạnh, là người đứng về phía chúng ta mỗi khi bị bố mẹ mắng, hay bất đồng quan điểm với bố mẹ, Tuổi thơ của mỗi đứa trẻ đều có ông bà, sự yêu thương không điều kiện đó rất lớn lao nhưng đôi khi cũng rất ngắn ngủi, chúng ta không biết khi nào ông bà sẽ ra đi, vì vậy hãy luôn yêu thương và gìn giữ những mối quan hệ tình cảm gia đình thiêng liêng này.

Tình cảm gia đình, nó còn là tình cảm giữa anh, chị, em với nhau. Có thể nói rằng,  trong cuộc đời mỗi con người, ngoài cha mẹ thì mối quan hệ danh chị em là tình cảm thân thiết và ấm áp nhất , là sự gắn bó máu thịt  và là chỗ dựa vững chắc cho nhau. Anh chị em chính là những người bạn đầu tiên của mỗi người. Có những câu chuyện chúng ta không thể dễ dàng nói ra với bố mẹ, nhưng người anh, người chị hay người em luôn là người cho ta sự tin tưởng và chia sẻ mọi thứ. Dù trong cuộc sống có những lúc mẫu thuẫn, cãi nhau nhưng tất cả đều xuất phát thật sự từ sự quan tâm, lo lắng lẫn nhau. Ngay từ bé, mỗi chúng ta đều được dạy dỗ các anh, chị, em trong nhà luôn phải yêu thương và bảo ban nhau. Gia đình hòa thuận, đoàn kết, yêu thương, san sẻ khó khăn, khổ nhọc cùng nhau vượt qua, dù nhiều tiền hay ít tiền không quan trọng, gia đình hòa thuận, đoàn kết yêu thương nhau mới là quan trọng nhất. Ngón tay có ngón dài ngón ngắn, không phải ai cũng là đứa con ngoan, đứa con hoàn hảo của gia đình, nhưng bố mẹ luôn là người công tâm, cố gắng dành tình yêu thương của mình cho các con như nhau, và đứa con luôn cố gắng trở thành một phiên bản tốt nhất để bố mẹ tự hào.

Một điều không thể thiếu trong tình cảm gia đình đó là tình cảm giữa vợ chồng với nhau. Hôn nhân là sợ dây kết nối những người không có quan hệ máu mủ đến với nhau và trở thành gia đình. Hôn nhân được xây dựng trên sự yêu thương, chăm sóc nhau giữa vợ và chồng, chia sẻ những vấn đề trong cuộc sống, nương tựa nhau những lúc gặp khó khăn trắc trở. Tình cảm vợ chồng có yêu thương, khăng khít thì gia đình mới hạnh phúc. Nền tảng của hôn nhân dựa trên những điều thật sự giản đơn, đó là sự ân cần, thái độ tôn trọng và lòng chung thủy. Hôn nhân không thể tự mình phát triển được, hai vợ chồng cùng nhau vun đắp hàng ngày thì tỉnh cảm gia đình mới trở nên tốt đẹp hơn nữa. Tình cảm của vợ chồng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tâm sinh lý của con cái. Khi hai vợ chồng luôn yêu thương và giúp đỡ nhau, tôn trọng và tin tưởng nhau thì con cái của họ sẽ nhìn thấy những điều đó, sẽ học hỏi theo bố mẹ và luôn được dạy cách biết yêu thương và giúp đỡ mọi người. Nếu tình cảm vợ chồng có nhiều xích mích, hay cãi cọ nhau điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến con cái của họ, làm cho cuộc sống tình cảm gia đình khó có thể cứu vãn. Hôn nhân đôi khi không thể tránh khỏi những cuộc cãi vã, tranh luận, nhưng điều quan trọng là sự cố gắng giải quyết và học cách tranh cãi nhẹ nhàng nhất, học cách xin lỗi, học cách lắng nghư thì tình cảm vợ chồng sẽ luôn luôn tốt đẹp và sẽ tìm ra được một lối thoát riêng cho những bất đồng trong cuộc sống.

Bên cạnh những biểu hiện của tình cảm gia đình được trình bày ở trê, thì đối với góc nhin của một đại gia đình thì đó còn là tình cảm giữa anh chị em họ với nhau, giữa cô, dì, chú, bác, những người thân thích có họ hàng với nhau. Tất cả những mối quan hệ đó đều được xây dựng trên sự yêu thương, tôn trọng và giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống. Không phải ai cũng có gia đình, cũng may mắn nhận được tình cảm của gia đình, do đó, mỗi chúng ta nên trân trọng những tình cảm thiêng liêng, cao quý và tưởng trừng như rất nhở bé, đơn giản này.

 

3. Ý nghĩa của tình cảm gia đình

- Đối với cuộc sống:

Mỗi gia đình là một tế bào của xã hội. Gia đình hạnh phúc, xã hội ngày càng văn minh. Có được một gia đình hạnh phúc và niềm khát khao, mong mỏi của mỗi con người trong xã hội. Ngày nay, khi xã hội ngày ngày phát triển thì có rất nhiều mối quan hệ khác nhau nhưng không có mối quan hệ nào đáng giá bằng tình cảm gia đình. Hạnh phúc gia đình là niềm vui sướng, hạnh phúc, mãn nguyện của con người trong cuộc sống gia đình, là động lực tinh thần to lớn cho mỗi thành viên trong gia đình, từ đó góp phần thúc đẩy sự phát triển của xã hội.

Ở trong một xã hội hiện đại, khi những mối quan hệ được xây dựng lên bởi những lợi ích nào đó như về kinh tế, chính trị, ... thì chúng ta lại càng chân quý tình cảm gia đình, đây là sợi dây móc xích mỗi con người gắn kết lại với nhau, giúp xã hội ngày càng phát triển hơn. Tình cảm gia đình là cao quý, chũng ta rất khó để tin tưởng ai đó ngoài xã hội, nhưng đối với những người thân trong gia đình, ta có quyền tin tưởng vô điều kiện và mỗi người luôn có ý thức bảo vệ, xây dựng tình cảm đẹp đẽ đó.

Gia đình quan trọng nhưng không phải người nào cũng biết quý trọng điều đó. Có nhiều bậc cha mẹ nhẫn tâm đánh đập, bỏ rơi con, làm tấm gương xấu cho con cái. Nhiều đứa con trở nên ngỗ ngược, bất hiếu với cha mẹ, phụ bạc tấm lòng nuôi dưỡng và đức hi sinh của của bố mẹ, Hiện nay có một bộ phận giới trẻm có suy nghĩa sai lệch về tình cảm gia đình, Họ kết hôn một cách quá dễ dãi, và ly hôn bừa bãi, cuộc sống gia đình bị chi phối chủ yếu bởi đồng tiền, khiến cho cuộc sống gia đình không hạnh phúc. Những tình trạng đó gây nên những hậu quả vô cùng nghiêm trọng đến sự phát triển của xã hội ngày nay, Những con người đó thật đáng chê trách và cần được lên án. Như vậy, việc xây dựng gia đình hạnh phúc là một việc làm vô cùng quan trọng, đó là trách nhiệm của mỗi chúng tá, đặc biệt là thế hệ trẻ là tương lai của gia đình của xã hội và của đất nước.

- Đối với việc hình thành tính cách của mỗi con người:

Gia đình là nền tảng vững chắc, là chiếc nôi nuôi dưỡng mỗi chúng ta cả thể thể xác lẫn tinh thần. Truyền thống gia đình là cơ sở đầu tiên để tạo dựng và nuôi dưỡng nhân cách cao đẹp của con người. Hạnh phúc gia đình có vai trò rất to lớn đối với việc định hình nhân cách của con người.

Gia đình là không gia sống và phát triển của mỗi người, là nơi sinh ra và được coi là trường học đầu tiên của con người. Những hành vi ứng xử của ta chịu ảnh hưởng không nhở từ những nếp sống, nếp sinh hoạt của gia đình. Gia đình hạnh phúc tạo thành nền tảng tốt đẹp, là động lực để con người học tập, lao động, rèn luyện và là cái đích cuối cùng của cuộc đời mà người nào cũng hằng vươn tới.

Nếu con người không có tình cảm gia đình thì sẽ trở nên khô cằn, đôi khi cũng dễ tổn thương khi mất đi một điểm tựa của cuộc đời mình. Nếu các em nhỏ từ bé đã không nhận được sự yêu thương của gia đình thì nó rất dễ trở thành một đứa trẻ hư, cộc cằn và rất khó dạy bảo. Khi nó không cảm nhận được tình cảm của bố mẹ, nó sẽ tìm kiếm đến tình cảm của những người mà nó cho là thân thích, những người đem lại cho nó niềm vui, không quan trọng là sự quan tâm hay dạy bảo đó có đúng hay không, có bị đi them hướng lệch lạc, theo con đường trái pháp luật hay không.

Gia đình luôn là tài sản quý giá nhất của mỗi con người, là luôn yêu thương chúng ta vô điều kiện. Do đó, mỗi chúng ta nên có trách nhiệm giữ gìn mối tình cảm tốt đẹp đó, luôn sãn sàng yêu thương mọi người, hiếu thảo và quan tâm đến những thành viên trong gia đình và sau đó là đối với những người trong xã hội. Tình cảm gia đình là nguồn động lực lớn lao, giúp chúng ta vững bước trên con đường đời, là chỗ  dựa vững chắc giúp ta thêm sức mạng vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống. Sức mạnh to lớn của tìm cảm gia đình sẽ chắp cho ta đôi cánh để vươn đến những ước mơ, khát khát vọng lớn lao.

Tình cảm gia đình được xây dựng trên tình yêu thương, bổn phận và trách nhiệm của mỗi thành viên. Chỉ vì nhịp sống quá nhanh của xã hội mà chúng ta vô tình dần quên đi những sự hi sinh thầm lặng của bố mẹ, ý nghĩa của hai chữ gia đình. Để rồi khi vấp ngã, khi gặp sóng gió, gia đình chính là bến đỗ an toàn nhất và chính tình yêu thương đó sẽ là đôi cánh giúp ta tiếp tục cho những hành trình vươn xa. Dù nơi đó có tồi tàn đi chăng nữa nhưng không có nơi nào có thể so sánh bằng gia đình, nên chúng ta phải biết trân trọng món quà vô giá này.

Tình cảm gia đình là nguồn động lực lớn lao, giúp chúng ta vững bước trên con đường đời, là chỗ dựa vững chắc giúp ta thêm sức mạnh vượt quan mọi khó khăn. Sức mạnh to lớn của tình cảm gia đình ấy sẽ chắp cánh cho ta đôi cánh, tự tin bay đến những ước mơ, kháng vọng lớn lao của mình. Gia đình luôn là điểm tựa vững chắc, là nơi mà khi mỗi chúng ta nghĩ về luôn trở thành động lực để trở thành một người tốt hơn. Không có gì bất hạnh và cô đơn hơn khi thiếu vắng tình cảm gia đình.

Trên đây là bài viết tham khảo mà công ty Luật Minh Khuê đã tổng hợp và phân tích vầ tình cảm gia đình và ý nghĩa của nó. Hy vọng mỗi người trong chúng ta luôn có được sự yêu thương từ gia đình, luôn trân trọng tình cảm thiêng , cao đẹp đó và từ đó trở thành động lực để vững bước trên đường đời, trở thành một công dân tốt trọng xã hội và là niềm tự hào của gia đình.