Được trưởng phong nhân sự thông báo tôi chỉ được hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định của pháp luật. Vậy luật sư cho Tôi biết trưởng phòng nhân sự phát biểu chỉ trả trợ cấp thất nghiệp là đúng hay sai? Vì sao? Công ty có trách nhiệm trả trợ cấp thôi việc, mất việc, BHTN hoặc công ty trả cho tổng thời gian tôi làm việc? Cụ thể quy định hiện hành giải quyết trong trường hợp trên?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật lao động của Công ty luật Minh Khuê.

Tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp và trợ cấp thôi việc ?

Luật sư tư vấn luật lao động gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Lao động năm 2012. 

2. Luật sư tư vấn:

Như thông tin của bạn, bạn đã làm việc tại công ty từ năm 2005 đến năm 2015, tham gia bảo hiểm thất nghiệp từ tháng 01/2009. Công ty trả lời không trả trợ cấp thôi việc mà chỉ trả trợ cấp thất nghiệp cho bạn là không đúng. 

Điều 48 BLLĐ 2012 quy định về thời gian tính hưởng trợ cấp thôi việc như sau:

"Điều 48. Trợ cấp thôi việc

1. Khi hợp đồng lao động chấm dứt theo quy định tại các khoản 1, 2, 3, 5, 6, 7, 9 và 10 Điều 36 của Bộ luật này thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên, mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương.

2. Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc.

3. Tiền lương để tính trợ cấp thôi việc là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi người lao động thôi việc."

Tổng thời gian thực tế bạn làm việc cho công ty từ năm 2005 đến năm 2015. Trong đó, bạn tham gia bảo hiểm thất nghiệp từ tháng 01/2009 đến nay, do đó, thời gian bạn được hưởng trợ cấp thôi việc được tính từ năm 2005 đến tháng 12/2008 - đây là khoảng thời gian bạn chưa tham gia bảo hiểm thất nghiệp và chưa được hưởng trợ cấp thôi việc. Việc Công ty trả lời không chi trả trợ cấp thôi việc cho bạn là không đúng với quy định của pháp luật lao động. Ngoài ra, đối với trợ cấp thất nghiệp, chịu trách nhiệm chi trả là Cơ quan BHXH chứ không phải do Công ty bạn chi trả.

Do đó, Công ty trả lời không chi trả trợ cấp thôi việc cho bạn là không đúng. Nếu chấm dứt HĐLĐ rơi vào các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 48 về được hưởng trợ cấp thôi việc, bạn có quyền yêu cầu công ty chi trả trợ cấp thôi việc.

Bạn được hưởng trợ cấp thôi việc trong thời gian từ năm 2005 đến tháng 12/2008. Việc công ty trả lời không chi trả trợ cấp thôi việc cho bạn là không phù hợp với quy định của pháp luật.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật lao động.