Tôi có 1 lô đất ở số 04 đường Vạn Kiếp, phường Thống Nhất, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai của bố mẹ vợ là Nguyễn Ích và Nguyễn Thị Hồng đã khai phá, sử dụng từ năm 1960. Đến năm 1989 cho con gái là Nguyễn Thị Kim Tánh và chồng là Lê Đình Thọ khi chúng tôi lập gia đình. Vợ chồng chúng tôi đã làm một nhà nhỏ ở trên lô đất này từ năm 1990, lúc đó tôi đang công tác tại huyện Chư Păh tỉnh Gia Lai (nay là huyện Ia Grai, hộ khẩu tập thể ở huyện Chư Păh). Đến năm 1991, sinh con gái đầu, chúng tôi mới chuyển hộ khẩu về trên lô đất ở số 04 đường Vạn Kiếp tổ 7 phường Thống Nhất. Lúc cha mẹ cho con chỉ thỏa thuận trong gia đình, đến năm 1995 thì bố mẹ mới ra phường làm giấy tờ nhưng trước đó tôi đã xây ngôi nhà nhỏ trên lô đất đó. Đến năm 2002, khi có điều kiện, tôi mới xây ngôi nhà cấp 4C hiện nay trên nền ngôi nhà nhỏ cũ đó. Lô đất của tôi sử dụng từ năm 1990 đến nay không có ai tranh chấp (có giấy xác nhận của các hộ lân cận và UBND phường Thống Nhất là vợ chồng tôi sống trên lô đất này từ năm 1990). Gia đình tôi hiện nay chỉ có một ngôi nhà duy nhất trên lô đất số 04 đường Vạn Kiếp, tổ 7, phường Thống Nhất tại thửa số 44, tờ bản đồ số 49, diện tích 79m2, có ngôi nhà cấp 4C diện tích XD 4,8x16 = 76,8m2 đã được UBND thành phố Pleiku cấp GCN số AK566767 ngày 13/11/2007. Sổ hộ khẩu 1049 nằm trên lô đất số 04 Vạn Kiếp là một vị trí; Nhưng mặt sau sổ đỏ ghi còn nợ tiền sử dụng đất Năm 2013. Tôi đến văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất của Thành phố Pleiku tỉnh Gia Lai làm thủ tục nộp thuế thì họ tính 50% giá trị. Theo quy định, gia đình ở trước tháng 10/1993 thì không phải đóng thuế nhưng văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất tính 50% giá trị thuế như vậy đúng hay sai, mong Luật sự hướng dẫn giúp. Xin cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật đất đai Công ty luật Minh Khuê.

Tính thuế sử dụng đất như thế nào ?

Luật sư tư vấn luật đất đai goi : 1900.6162

Trả lời:

Xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho luật Minh Khuê. Dựa trên thôn tin bạn cung cấp, chúng tôi xin trả lời như sau:

 

Cơ sở pháp lý: 

Luật đất đai 2013,

Nghị định 45/2014/NĐ-CP Quy định về thu tiền sử dụng đất.

Nội dung trả lời

Khoản 1 Điều 6 Nghị định 45/2014 có quy định như sau:

"Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất có nhà ở, công trình xây dựng khác từ trước ngày 15 tháng 10 năm 1993; tại thời điểm bắt đầu sử dụng đất không có một trong các hành vi vi phạm theo quy định tại Điều 22 Nghị định của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai, nếu được cấp Giấy chứng nhận thì thu tiền sử dụng đất như sau:

a) Trường hợp đất có nhà ở thì người sử dụng đất không phải nộp tiền sử dụng đất đối với diện tích đất ở đang sử dụng trong hạn mức công nhận đất ở cho mỗi hộ gia đình, cá nhân; đối với diện tích đất ở vượt hạn mức công nhận đất ở (nếu có) thì phải nộp tiền sử dụng đất bằng 50% tiền sử dụng đất theo giá đất quy định tại Điểm b, Điểm c Khoản 3 Điều 3 Nghị định này tại thời điểm có quyết định công nhận quyền sử dụng đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền".

Theo thông tin mà bạn cung cấp thì có thể thấy diện tích đất ở không vượt hạn mức công nhận đất ở, đã được cấp sổ đỏ đúng theo quy định. Do vậy việc thu thuế 50% là sai. Bạn có thể kiến nghị với cơ quan chức năng để được giải quyết.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai.