Khi đến Ủy ban nhân dân xã để làm thủ tục, cán bộ tư pháp xã nói rằng vì tôi đã tổ chức cưới nên họ không biết liệu chúng tôi có đăng ký kết hôn tại cơ quan trước đó không, nên yêu cầu tôi phải cung cấp thêm giấy xác nhận của cơ quan (tôi làm việc tại một đơn vị sự nghiệp Nhà nước về nông nghiệp) rằng cơ quan không cấp giấy đăng ký kết hôn cho chúng tôi.

Tôi muốn hỏi liệu tôi có phải xin giấy xác nhận của cơ quan không? Giấy xác nhận phải viết như thế nào? Và thủ tục đăng ký kết hôn sau khi cưới có gì khác với đăng ký kết hôn rồi mới tổ chức lễ cưới? Mong sớm nhận được phản hồi từ quý công ty. Tôi xin chân thành cảm ơn luật sư đã tư vấn giúp tôi.

Tổ chức lễ cưới rồi mới đăng ký kết hôn có hợp pháp không?

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.1975

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho thư mục hỏi đáp của công ty luật Minh Khuê, về câu hỏi của bạn, chúng tôi tư vấn và hỗ trợ như sau:

Việc đăng ký kết hôn của hai vợ chồng bạn được quy định cụ thể trong Luật Hộ tịch năm 2014Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn luật hộ tịch về đăng ký hộ tịch. Theo đó, không có quy định nào nói rằng bạn phải xin giấy xác nhận của cơ quan bạn. Thủ tục đăng ký kết hôn sau khi cưới và trước khi cưới là như nhau. Khi đăng ký kết hôn bạn cần phải làm những thủ tục sau:

1. Hồ sơ hai bạn phải chuẩn bị khi đăng ký kết hôn

- Tờ khai đăng ký kết hôn (theo mẫu quy định) và xuất trình Căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân;

- Sổ hộ khẩu của cả hai bên nam, nữ;

- Xác nhận tình trạng hôn nhân trong Tờ khai (theo mẫu quy định) hoặc Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân:

+ Trong trường hợp một người cư trú tại xã, phường, thị trấn này, nhưng đăng ký kết hôn tại xã, phường, thị trấn khác, thì phải có xác nhận của UBND cấp xã, nơi cư trú về tình trạng hôn nhân của người đó;

+ Đối với người đang trong thời hạn công tác, học tập, lao động ở nước ngoài về nước đăng ký kết hôn, thì phải có xác nhận của Cơ quan Ngoại giao, Lãnh sự Việt Nam tại nước sở tại về tình trạng hôn nhân của người đó;

+ Đối với cán bộ, chiến sĩ đang công tác trong lực lượng vũ trang, thì thủ trưởng đơn vị của người đó xác nhận tình trạng hôn nhân.

Việc xác nhận tình trạng hôn nhân nói trên có thể xác nhận trực tiếp vào Tờ khai đăng ký kết hôn hoặc bằng Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân theo quy định tại Mục 3 Chương III của Nghị định 123/2015/NĐ-CP (Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có giá trị 06 tháng, kể từ ngày xác nhận).

2. Về trình tự thực hiện

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định của pháp luật, bao gồm đầy đủ các giấy tờ đã nêu trên.

Bước 2: Nộp hồ sơ trực tiếp tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn. Khi đến nộp hồ sơ, người đi đăng ký phải xuất trình Hộ khẩu, Căn cước công dân/ Chứng minh nhân dân để đối chiếu;

Bước 3: Nhận kết quả. Khi đến nhận kết quả, hai bên nam, nữ phải có mặt. Đại diện Ủy ban nhân dân phường, xã, thị trấn yêu cầu hai bên cho biết ý muốn tự nguyện kết hôn, nếu hai bên đồng ý kết hôn, thì công chức tư pháp ghi vào Sổ đăng ký kết hôn và Giấy chứng nhận kết hôn. Hai bên ký tên vào Giấy chứng nhận kết hôn và Sổ đăng ký kết hôn; trao kết quả cho người nhận.

3. Về việc khiếu nại hành vi sai phạm của cán bộ tư pháp của địa phương

Trong trường hợp, cán bộ tư pháp của địa phương cố tình không giải quyết việc đăng ký kết hôn cho hai bạn mà không có lý do chính đáng, không có căn cứ pháp lý, lúc này, bạn có quyền nộp đơn Khiếu nại tới Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn để yêu cầu xử lý vi phạm hành chính đối với cán bộ tư pháp theo quy định của Luật Khiếu nại năm 2011.

>> Tham khảo ngay: Mẫu đơn khiếu nại, hướng dẫn cách viết đơn khiếu nại

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về yêu cầu của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật Hôn nhân và gia đình trực tuyến, gọi: 1900.1975 để được giải đáp.

Bên cạnh đó, khách hàng cũng có thể gửi yêu cầu tư vấn pháp luật qua email: lienhe@luatminhkhue.vn để được giải đáp vướng mắc, mức phí tư vấn pháp luật qua email là 300.000 VNĐ/ 01 email tư vấn, mức phí có thể thay đổi phụ thuộc vào từng yêu cầu cụ thể của khách hàng.

Ngoài ra, quý khách cũng có thể đến trực tiếp trụ sở chính của công ty luật TNHH Minh Khuê tại địa chỉ: Phòng 2007, Tầng 20, Tòa nhà C2, Vincom Trần Duy Hưng, Đường Trần Duy Hưng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội để được gặp trực tiếp luật sư tư vấn pháp lý cho quý khách. Vui lòng đặt lịch hẹn tư vấn trước để chúng tôi có thể sắp xếp luật sư tư vấn pháp luật cho khách hàng, đảm bảo tiết kiệm thời gian và chi phí cho chính quý khách.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật Hôn nhân và gia đình - Công ty luật Minh Khuê