Nhưng VL liên tục hẹn và bây giờ đã đóng cửa Trung Tâm và khóa máy. Tôi có liên hệ nhân viên giao lớp là anh LHN, nhưng anh N nói là đã nghỉ việc ở trung tâm nên không còn trách nhiệm. Tôi có viết đơn tố cáo mang ra Phường TQ - quận TP nhưng bên Công An Phường nói là vì 2 bên đã có hợp đồng nên Công an không giải quyết. Bên Công An nói tôi là lên Văn Phòng Tư Pháp, nhưng bên Tư Pháp nói rằng trung tâm đã đóng cửa và người không liên lạc được nên Tư Pháp không tiếp nhận. Giờ tôi phải làm gì để lấy lại tiền?

Trân trọng cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hình sự của Công ty luật Minh Khuê.

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội

Bộ luật hình sự số 15/1999/QH10 của Quốc Hội

Nội dung phân tích:

>> Xem thêm:  Hành vi hủy hoại tài sản của người khác thì cấu thành tội gì ?

Trường hợp của bạn vì bạn không nói rõ cho chúng tôi số tiền mà trung tâm đã thu của bạn là bao nhiêu nên chúng tôi không thể xác định cụ thể là bạn có thể khởi kiện hình sự hay dân sự.

Căn cứ vào Điều 302 Bộ luật dân sự quy định:

"Điều 302. Trách nhiệm dân sự do vi phạm nghĩa vụ dân sự
1. Bên có nghĩa vụ mà không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ thì phải chịu trách nhiệm dân sự đối với bên có quyền.
2. Trong trường hợp bên có nghĩa vụ không thể thực hiện được nghĩa vụ dân sự do sự kiện bất khả kháng thì không phải chịu trách nhiệm dân sự, trừ trường hợp có thoả thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.
3. Bên có nghĩa vụ không phải chịu trách nhiệm dân sự nếu chứng minh được nghĩa vụ không thực hiện được là hoàn toàn do lỗi của bên có quyền."

Thì bạn trình bày trong hợp đồng giữa bạn và trung tâm có ghi nếu không nhận được lớp thì bên gia sư VL phải hoàn lại tiền hoa hồng cho bạn. Thì lúc này khi bạn không thể thương lượng với bên trung tâm về việc hoàn tiền cho bạn được nữa thì bạn có thể khởi kiện Tòa án dân sự về việc bên trung tâm không thực hiện đúng nghĩa vụ mà hai bên đã giao kết trong hợp đồng.

Căn cứ vào Điều 141 Bộ luật hình sự quy định:

"Điều 141. Tội chiếm giữ trái phép tài sản

1. Người nào cố tình không trả lại cho chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc không giao nộp cho cơ quan có trách nhiệm tài sản có giá trị từ mười triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng, cổ vật hoặc vật có giá trị lịch sử, văn hoá bị giao nhầm hoặc do mình tìm được, bắt được, sau khi chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc cơ quan có trách nhiệm yêu cầu được nhận lại tài sản đó theo quy định của pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội chiếm giữ tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng trở lên hoặc cổ vật, vật có giá trị lịch sử, văn hoá có giá trị đặc biệt, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm."

Vì bạn không nêu rõ số tiền mà trung tâm giữ của bạn là bao nhiêu nên chưa thể kết luận rằng bên trung tâm có bị truy cứu TNHS về tội chiếm giữ trái phép tài sản theo quy định tại Điều 141 BLHS. Nếu số tiền hoa hồng trung tâm giữ của bạn là từ 10.000.000 đồng trở lên thì bạn tiến hành tố cáo ra cơ quan công an. Nếu dưới mức này thì bạn tiến hành khởi kiện ra Tòa án dân sự để được giải quyết.

Nếu không bạn có thể khởi kiện Tòa án dân sự để đòi lại quyền lợi cho mình.

>> Xem thêm:  Tư vấn về thời hạn giải quyết tố cáo ?

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email hoặc qua tổng đài 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật hình sự.

>> Xem thêm:  Quy trình giải quyết khiếu nại, tố cáo. Thời hạn giải quyết khiếu nại, tố cáo ?