1. Tội đánh bạc sẽ bị xử lý phạt thế nào?

Xin chào luật Minh Khuê ! Tôi và một số người hàng xóm có thực hiện hành vi đánh bạc với số tiền là 7 triệu đồng. Với mức tiền trên chiếu bạc như vậy hình phạt của tôi sẽ như thế nào ? có được hưởng án treo khi tôi phạm tội lần đầu không ?
Mong Luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn !

Trả lời:

1. Khung hình phạt tội đánh bạc

Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung 2017 tại Điều 321 quy định về tội đánh bạc như sau:

Điều 321. Tội đánh bạc

1. Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật trị giá từ 5.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 5.000.000 đồng, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc hành vi quy định tại Điều 322 của Bộ luật này hoặc bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 322 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Có tính chất chuyên nghiệp;

b) Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc trị giá 50.000.000 đồng trở lên;

c) Sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

d) Tái phạm nguy hiểm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

2. Dấu hiệu pháp lý của tội phạm đánh bạc :

Khách thể của tội phạm : Tội phạm xâm phạm vào trật tự an toàn công cộng, khác với pháp luật của một số nước tư bàn quỵ định cho phép hoạt động đánh bạc, pháp luật nước ta nghiêm cấm mọi hoạt động đánh bạc dưới bất kỳ hình thức nào và coi đây là hành vi xậm phạm đến trật tự an toàn xã hội.

Mặt khách quan của tội phạm : Tội phạm được thể hiện ở hành vi đánh bạc trái phép dưới bẩt kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật. Hành vi đánh bạc được biểu hiện dưới bất cứ hình thức nào được, thua bằng tiền hoặc dùng hiện vật để gán nợ, hiện vật có thể là vàng, bạc, đá quí, xe máy, ô tô.v.v.... Các hình thức đánh bạc có thể là đánh bài, tổ tôm, sóc đĩa, đánh ba cây, cá độ bóng đá.v.v..

Chỉ truy cứu trách nhiệm về tội này khi có một trong những điều kiện sau:

Số tiền, hiện vật có giá trị từ 5.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng

Số tiền, hiện vật có giá trị dưới 5.000.000 đồng, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc hành vi quy định tại Điều 322 của Bộ luật này hoặc bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 322 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

Mặt chủ quan của tội phạm : Tội phạm được thực hiện dưới hình thức lồi cổ ý, nhằm thu lợi bất chính.

Chủ thể của tội phạm : Tội phạm được thực hiện bởi những người có đủ năng lực trách nhiệm hình sự và đạt độ tuổi do luật định.

Như vậy, với số tiền công an thu trên chiếu bạc là 7 triệu đồng và anh không có các tình tiết theo khoản 2 điều 321 của Bộ Luật Hình sự 2015 sẽ áp dụng khung hình phạt theo khoản 1.

3. Quy định về hưởng án treo

Điều 65 BLHS 2015 quy định về Án treo:

1. Khi xử phạt tù không quá 03 năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, nếu xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù, thì Tòa án cho hưởng án treo và ấn định thời gian thử thách từ 01 năm đến 05 năm và thực hiện các nghĩa vụ trong thời gian thử thách theo quy định của Luật thi hành án hình sự.

2. Trong thời gian thử thách, Tòa án giao người được hưởng án treo cho cơ quan, tổ chức nơi người đó làm việc hoặc chính quyền địa phương nơi người đó cư trú để giám sát, giáo dục. Gia đình người bị kết án có trách nhiệm phối hợp với cơ quan, tổ chức, chính quyền địa phương trong việc giám sát, giáo dục người đó.

3. Tòa án có thể quyết định áp dụng đối với người được hưởng án treo hình phạt bổ sung nếu trong điều luật áp dụng có quy định hình phạt này.

4. Người được hưởng án treo đã chấp hành được một phần hai thời gian thử thách và có nhiều tiến bộ thì theo đề nghị của cơ quan, tổ chức có trách nhiệm giám sát, giáo dục, Tòa án có thể quyết định rút ngắn thời gian thử thách.

5. Trong thời gian thử thách, nếu người được hưởng án treo cố ý vi phạm nghĩa vụ theo quy định của Luật thi hành án hình sự 02 lần trở lên, thì Tòa án có thể quyết định buộc người đó phải chấp hành hình phạt tù của bản án đã cho hưởng án treo. Trường hợp thực hiện hành vi phạm tội mới thì Tòa án buộc người đó phải chấp hành hình phạt của bản án trước và tổng hợp với hình phạt của bản án mới theo quy định tại Điều 56 của Bộ luật này.

Hiện nay, Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao đã hướng dẫn khi người phạm tội đánh bạc mà thuộc trong những trường hợp được quy định tại Điều 2 NQ 02/2018 Nghị quyết hướng dẫn áp dụng Điều 65 của Bộ luật Hình sự về án treo Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao.

Người bị xử phạt tù có thể được xem xét cho hưởng án treo khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Bị xử phạt tù không quá 03 năm.

2. Có nhân thân tốt.

Được coi là có nhân thân tốt nếu ngoài lần phạm tội này, người phạm tội luôn chấp hành đúng chính sách, pháp luật và thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của công dân ở nơi cư trú, nơi làm việc.

Đối với người đã bị kết án nhưng thuộc trường hợp được coi là không có án tích, người bị kết án nhưng đã được xóa án tích, người đã bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị xử lý kỷ luật mà thời gian được coi là chưa bị xử phạt vi phạm hành chính, chưa bị xử lý kỷ luật tính đến ngày phạm tội lần này đã quá 06 tháng, nếu xét thấy tính chất, mức độ của tội phạm mới được thực hiện thuộc trường hợp ít nghiêm trọng hoặc người phạm tội là đồng phạm có vai trò không đáng kể trong vụ án và có đủ các điều kiện khác thì cũng có thể cho hưởng án treo.

3. Có từ 02 tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự trở lên, trong đó có ít nhất 01 tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự và không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự quy định tại khoản 1 Điều 52 của Bộ luật Hình sự.

Trường hợp có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự thì số tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự phải nhiều hơn số tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự từ 02 tình tiết trở lên, trong đó có ít nhất 01 tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự.

4. Có nơi cư trú rõ ràng hoặc nơi làm việc ổn định để cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giám sát, giáo dục.

Nơi cư trú rõ ràng là nơi tạm trú hoặc thường trú có địa chỉ được xác định cụ thể theo quy định của Luật Cư trú mà người được hưởng án treo về cư trú, sinh sống thường xuyên sau khi được hưởng án treo.

Nơi làm việc ổn định là nơi người phạm tội làm việc có thời hạn từ 01 năm trở lên theo hợp đồng lao động hoặc theo quyết định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

5. Xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù nếu người phạm tội có khả năng tự cải tạo và việc cho họ hưởng án treo không gây nguy hiểm cho xã hội; không ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Như vậy, trường hợp của bạn đánh bạc với số tiền trên chiếu bạc là 7.000.000 VNĐ nên sẽ thuộc khoản 1 Điều 321 BLHS có thể được hưởng án treo vì Khoản 1 Điều 321 có hình phạt phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm. Tùy thuộc vào các tình tiết giảm nhẹ của bạn mà Tòa án sẽ đưa ra khung hình phạt phù hợp.

>> Xem thêm:  Cá độ game có bị truy cứu trách nhiệm hình sự ?

2. Đánh bạc tổng trị giá 30 triệu trên sới bạc

Thưa Luật sư, cám ơn luật sư đã tư vấn rất nhiều cho những người dân như chúng em. Em xin hỏi luật sư câu hỏi như sau: Anh rể của em có tham gia đánh bạc trong sới bạc, tang vât khi bị bắt tại hiện trường là khoảng 30 triệu. Hiện tại đang bị công an huyện giam giữ ạ .
Hiện tại vợ anh vừa sinh cháu nhỏ được 1,5 tháng . Vợ anh vẫn đang trong thời gian nghỉ thai sản, không đủ sức lao động để nuôi con. Anh ấy là người lao động chính để nuôi 3 con nhỏ , 1 cháu 9 tuổi , 1 cháu 7 tuổi , 1 cháu 1,5 tháng tuổi . Luật sư cho em hỏi với hoàn cảnh như vậy thì anh em có phải chịu hình phạt tù không ạ ? Xét về hoàn cảnh gia đình thì ở tội trên anh có được hưỡng chế độ giảm án theo quy định của pháp luật không ạ?
Em xin chân thành cảm ơn Luật sư ạ.

>> Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 321 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung 2017 về tội đánh bạc thì:

“1. Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật trị giá từ 5.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 5.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc hành vi quy định tại Điều 322 của Bộ luật này hoặc đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 322 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.”.

Theo quy định tại Điều 51 Bộ luật Hình sự về các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự thì: " Các tình tiết sau đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: người phạm tội đã ngăn chặn, làm giảm bớt tác hại của tội phạm;người phạm tội tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả; phạm tội trong trường hợp vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng; phạm tội trong trường hợp vượt quá yêu cầu của tình thế cấp thiết; phạm tội trong trường hợp bị kích động về tinh thần do hành vi trái pháp luật của người bị hại hoặc người khác gây ra; phạm tội vì hoàn cảnh đặc biệt khó khăn mà không phải do mình tự gây ra; phạm tội nhưng chưa gây thiệt hại hoặc gây thiệt hại không lớn; phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng; phạm tội vì bị người khác đe doạ, cưỡng bức; phạm tội do lạc hậu; người phạm tội là phụ nữ có thai; người phạm tội là người già; người phạm tội là người có bệnh bị hạn chế khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình; người phạm tội tự thú; người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; người phạm tội tích cực giúp đỡ các cơ quan có trách nhiệm phát hiện, điều tra tội phạm; người phạm tội đã lập công chuộc tội; người phạm tội là người có thành tích xuất sắc trong sản xuất, chiến đấu, học tập hoặc công tác.

Bên cạnh đó, theo quy định tại Điều 65 Bộ luật Hình sự về chế định án treo thì: “Khi xử phạt tù không quá ba năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, nếu xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù, thì Tòa án cho hưởng án treo và ấn định thời gian thử thách từ một năm đến 5 năm”.

Như vậy, vì tiền và hiện vật dùng để đánh bạc của anh rể bạn là 30 triệu đồng nên bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm. Nếu anh rể bạn rơi vào các trường hợp như phạm tội lần đầu, có thái độ thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, tích cực giúp đỡ cơ quan điều tra... thì có thể được giảm trách nhiệm hình sự. Khi tòa tuyên hình phạt tù dưới 3 năm, tùy theo nhân thân cảu anh rể bạn và hoàn cảnh gia đình mà anh bạn có thể được hưởng án treo.

>> Xem thêm:  Chơi tú lơ khơ ăn tiền tại đám cưới thì bị xử phạt thế nào ?

3. Hình thức xử lý đối với tội đánh bạc ?

Kính chào Luật Minh Khuê, Em có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Hôm 24/4 vừa qua chồng e có chơi đánh bạc cùng 4 người nữa trong đó có 1 người là công an. Khi bị bắt thì thu được ở chiếu hơn 4 triệu và tiền hồ ở dưới chiếu là hơn 500k. Tổng tất cả tiền thu được là hơn 19 triệu.
Ngay sau khi bị bắt thì người công an đã bị tước quân tịch và tất cả bị tạm giữ tại công an thành phố. Hôm 4/5 vừa rồi thì người chủ nhà được thả tại ngoại (em không biết họ đã chạy bao nhiêu tiền) nhưng người chủ nhà vừa là người tổ chức vừa là người chơi vừa là người chứa chấp đã được tại ngoại rồi thì mức án tối đa của chồng e là như thế nào ? Hiện tại thì 4 người còn lại vẫn đang bị tạm giam ạ!
Em xin chân thành cảm ơn!

Tội đánh bạc có bị phạt tù không khi hiện tôi đang bị áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú ?

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 321 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung 2017 về tội đánh bạc thì:

“1. Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật trị giá từ 5.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 5.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc hành vi quy định tại Điều 322 của Bộ luật này hoặc đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 322 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.”

Mà theo hướng dẫn tại Nghị quyết 01/2010/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng điều 248, Điều 249 BLHS thì:

"...4. Khi xác định tiền, giá trị hiện vật dùng đánh bạc cần phân biệt:

a) Trường hợp nhiều người cùng tham gia đánh bạc với nhau thì việc xác định tiền, giá trị hiện vật dùng đánh bạc đối với từng người đánh bạc là tổng số tiền, giá trị hiện vật của những người cùng đánh bạc được hướng dẫn tại khoản 3 Điều này;

Như vậy với số tiền thu được là hơn 19 triệu thì chồng bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo khoản 1 Điều 321 BLHS với khung hình phạt như quy định nêu trên.

Nếu có đủ diều kiện thì chồng bạn có thể được xem xét cho hưởng án treo theo quy định tại Điều 65 Bộ luật Hình sự.

>> Xem thêm:  Cá cược bóng đá World Cup 2018 cần lưu ý những điều sau để tránh rủi ro pháp lý ?

4. Tội đánh bạc có bị phạt tù không ?

Thưa luật sư, Cáo trạng: tôi có vào trang wed cá cược number game thời gian từ 10 đến 60 phút và sử dụng 200.000₫ đến 5.000.000₫ liên tiếp đặt cược 10 ván đến 50 ván number game, ván đặt cược từ 10.000₫ đến 1.000.000₫. Trong thời gian 1 năm tôi sử dụng số tiền 124.000.000₫ cá cược và nhiều lần bị thua khoảng 50. 000. 000₫.
Lời khai: vì tham gia đánh bạc nhiều lần bằng cá cược number game trong thời gian dài nên không nhớ hết. Chỉ nhớ cụ thể 2 lần sử dụng từ 5.000.000₫ trở lên. 1 là sử dụng số tiền 10. 000. 000₫ liên tiếp cá cược nhiều ván, ván đặt ít nhất 50.000₫, nhiều nhất 1.000.000₫, kết thúc bị thua 10.000.000₫. 2 là tôi sử dụng số tiền 5.000.000₫ liên tiếp cá cược nhiều ván, ván ít nhất 20.000₫ nhiều nhất 500.000₫, kết thúc bị thua 5.000.000₫. Nên tôi bị khởi tố về tội đánh bạc theo quy định tại Khoản 1 Điều 321 Bộ luật hình sự.
Hiện tôi đang bị áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú chờ ra toà. Luật sư tư vấn giúp em và cho em hỏi em có bị phạt tù không. Khả năng nào xảy ra với em ?
Cảm ơn luật sư!

Luật sư trả lời:

Điều 109 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015 quy định như sau:

"Điều 109. Các biện pháp ngăn chặn

1. Để kịp thời ngăn chặn tội phạm hoặc khi có căn cứ chứng tỏ người bị buộc tội sẽ gây khó khăn cho việc điều tra, truy tố, xét xử hoặc sẽ tiếp tục phạm tội hoặc để bảo đảm thi hành án, cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng trong phạm vi thẩm quyền của mình có thể áp dụng biện pháp giữ người trong trường hợp khẩn cấp, bắt, tạm giữ, tạm giam, bảo lĩnh, đặt tiền để bảo đảm, cấm đi khỏi nơi cư trú, tạm hoãn xuất cảnh.

2. Các trường hợp bắt người gồm bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp, bắt người phạm tội quả tang, bắt người đang bị truy nã, bắt bị can, bị cáo để tạm giam, bắt người bị yêu cầu dẫn độ."

Như vậy, theo quy định pháp luật trên thì biện pháp "cấm đi khỏi nơi cư trú" chỉ là biện pháp ngăn chặn, có nghĩa khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền có căn cứ chứng tỏ bạn sẽ gây khó khăn cho việc điều tra, truy tố, xét xử hoặc sẽ tiếp tục phạm tội,... thì họ sẽ ra quyết định bắt bạn phải chấp hành một biện pháp ngăn chặn nào đó mà họ cho rằng phù hợp. Biện pháp ngăn chặn này không phải là hình phạt.

Điều 321 Bộ luật Hình sự năm 2015, cụ thể:

"Điều 321. Tội đánh bạc

1. Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật trị giá từ 5.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 5.000.000 đồng, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc hành vi quy định tại Điều 322 của Bộ luật này hoặc bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 322 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Có tính chất chuyên nghiệp;

b) Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc trị giá 50.000.000 đồng trở lên;

c) Sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

d) Tái phạm nguy hiểm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng."

Như vậy, theo quy định pháp luật nêu trên thì hành vi của bạn đủ cấu thành tội đánh bạc. Hình phạt của tội đánh bạc thấp nhất là "cải tạo không giam giữ đến 3 năm". Tuy nhiên để được hưởng hình phạt thấp nhất này bạn phải có ít nhất 02 tình tiết giảm nhẹ theo quy định tại Điều 51 Bộ luật Hình sự năm 2015, cụ thể:

"Điều 51. Các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự

1. Các tình tiết sau đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:

a) Người phạm tội đã ngăn chặn hoặc làm giảm bớt tác hại của tội phạm;

b) Người phạm tội tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại hoặc khắc phục hậu quả;

c) Phạm tội trong trường hợp vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng;

d) Phạm tội trong trường hợp vượt quá yêu cầu của tình thế cấp thiết;

đ) Phạm tội trong trường hợp vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội;

e) Phạm tội trong trường hợp bị kích động về tinh thần do hành vi trái pháp luật của nạn nhân gây ra;

g) Phạm tội vì hoàn cảnh đặc biệt khó khăn mà không phải do mình tự gây ra;

h) Phạm tội nhưng chưa gây thiệt hại hoặc gây thiệt hại không lớn;

i) Phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng;

k) Phạm tội vì bị người khác đe dọa hoặc cưỡng bức;

l) Phạm tội trong trường hợp bị hạn chế khả năng nhận thức mà không phải do lỗi của mình gây ra;

m) Phạm tội do lạc hậu;

n) Người phạm tội là phụ nữ có thai;

o) Người phạm tội là người đủ 70 tuổi trở lên;

p) Người phạm tội là người khuyết tật nặng hoặc khuyết tật đặc biệt nặng;

q) Người phạm tội là người có bệnh bị hạn chế khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình;

r) Người phạm tội tự thú;

s) Người phạm tội thành khẩn khai báo hoặc ăn năn hối cải;

t) Người phạm tội tích cực giúp đỡ các cơ quan có trách nhiệm phát hiện hoặc điều tra tội phạm;

u) Người phạm tội đã lập công chuộc tội;

v) Người phạm tội là người có thành tích xuất sắc trong sản xuất, chiến đấu, học tập hoặc công tác;

x) Người phạm tội là cha, mẹ, vợ, chồng, con của liệt sĩ, người có công với cách mạng.

2. Khi quyết định hình phạt, Tòa án có thể coi đầu thú hoặc tình tiết khác là tình tiết giảm nhẹ, nhưng phải ghi rõ lý do giảm nhẹ trong bản án.

3. Các tình tiết giảm nhẹ đã được Bộ luật này quy định là dấu hiệu định tội hoặc định khung thì không được coi là tình tiết giảm nhẹ trong khi quyết định hình phạt."

>> Xem thêm:  Cá độ bóng đá sẽ bị xử lý như thế nào theo quy định của pháp Luật hiện hành ?

5. Tình tiết giảm nhẹ về tội đánh bạc ?

Chào luật sư, xin hỏi: Tôi đã có một tiền sự về tội đánh bạc cách đây 6 tháng,hiện tại tôi vừa bị bắt vì tội đánh bạc với hình thức xóc đĩa tiếp. Và tại chiếu bạc tôi vừa bị băt công an thu giữ tổng số tiền là 89 triệu đồng. Trong đó số tiền tôi tham gia đánh bạc là 200 nghìn đồng. Tôi là trụ cột của gia đình thuộc diện hộ nghèo,bản thân là quân nhân xuất ngũ,bố đẻ và bố vợ đều đã phục vụ cho quân đội, bà nội có huy chương kháng chiến.

Vậy cho tôi hỏi tôi có được hưởng các tình tiết giảm nhẹ của pháp luật hay không và nếu được thì ở mức độ nào. Tôi có cần phải nhờ luật sư bào chữa không ?

Tôi xin chân thành cảm ơn sự tư vấn của luật sư.

Luật sư trả lời:

Bộ luật hình sự năm 2015 quy định các tình tiết giảm nhẹ như sau:

Điều 51: Các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:

1. Các tình tiết sau đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:

a) Người phạm tội đã ngăn chặn hoặc làm giảm bớt tác hại của tội phạm;

b) Người phạm tội tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại hoặc khắc phục hậu quả;

c) Phạm tội trong trường hợp vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng;

d) Phạm tội trong trường hợp vượt quá yêu cầu của tình thế cấp thiết;

đ) Phạm tội trong trường hợp vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội;

e) Phạm tội trong trường hợp bị kích động về tinh thần do hành vi trái pháp luật của nạn nhân gây ra;

g) Phạm tội vì hoàn cảnh đặc biệt khó khăn mà không phải do mình tự gây ra;

h) Phạm tội nhưng chưa gây thiệt hại hoặc gây thiệt hại không lớn;

i) Phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng;

k) Phạm tội vì bị người khác đe dọa hoặc cưỡng bức;

l) Phạm tội trong trường hợp bị hạn chế khả năng nhận thức mà không phải do lỗi của mình gây ra;

m) Phạm tội do lạc hậu;

n) Người phạm tội là phụ nữ có thai;

o) Người phạm tội là người đủ 70 tuổi trở lên;

p) Người phạm tội là người khuyết tật nặng hoặc khuyết tật đặc biệt nặng;

q) Người phạm tội là người có bệnh bị hạn chế khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình;

r) Người phạm tội tự thú;

s) Người phạm tội thành khẩn khai báo hoặc ăn năn hối cải;

t) Người phạm tội tích cực giúp đỡ các cơ quan có trách nhiệm phát hiện hoặc điều tra tội phạm;

u) Người phạm tội đã lập công chuộc tội;

v) Người phạm tội là người có thành tích xuất sắc trong sản xuất, chiến đấu, học tập hoặc công tác;

x) Người phạm tội là cha, mẹ, vợ, chồng, con của liệt sĩ, người có công với cách mạng.

Đối chiếu với những tình tiết trên anh có thể được áp dụng tình tiết: cha mẹ là người có công với cách mạng; và nếu anh thành khẩn khai báo thì sẽ có thêm một tình tiết giảm nhẹ nữa.

Tuy nhiên, ngược lại anh lại có tình tiết tăng nặng là phạm tội hai lần trở lên; vì vậy trường hợp này theo đánh giá thì mức giảm nhẹ TNHS của anh là không nhiều. Vì vậy để có thể giảm nhẹ TNHS anh nên nhờ luật sư bào chữa cho mình.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến qua tổng đài điện thoại về tội đánh bạc, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Thủ tục từ con đẻ thực hiện như thế nào ?