Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Hình sự của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Hình sự, gọi:  1900.6162

Tôi được chi cục thi hành án dân sự ra quyết định thi hành án nhưng mãi chưa thấy thi hành được quyền lợi cho tôi vì phía bên kia họ có khả năng mà không chịu thi hành. Cũng bức xúc nên tôi có lên chi cục thi hành án để hỏi về vấn đề này. Chi cục trưởng có yêu cầu tôi phải cho ông ấy 5 triệu và đồng ý làm người tình của ông ấy một thời gian. Tôi thấy mình bị xúc phạm nhưng vẫn cố nhịn để cho được việc. Sau hôm đấy ông ấy đã ép tôi đưa ông 5 triệu nếu không tôi sẽ chẳng bao giờ được thi hành án. Ông ấy còn ép tôi đi nhà nghỉ với ông ấy nhưng sau khi đưa tiền cho ông ấy 5 triệu thì tôi bảo bận tí việc nên chưa thể đi chơi với ông được. ông ta đã cầm tiền của tôi nhưng tôi thấy nếu tôi làm vậy tôi cũng vi phạm pháp luật nên tôi muốn được luật sư tư vấn giúp tôi là bây giờ tôi phải làm gì.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Bộ luật hình sự năm 2015

2. Luật sư tư vấn:

Thứ nhất: Luật sư nhận thấy hành vi của chi cục trưởng chi cục thì hành án có hành vi ép chị đưa hối lộ và ép chị đồng ý làm người tình. Rõ ràng đây là hành vi vi phạm pháp luật hình sự nên cần được đưa ra pháp luật để quyền, lợi ích của chị được bảo vệ và người vi phạm pháp luật phải bị trừng trị thích đáng.

Căn cứ theo Điều 354 Bộ luật hình sự năm 2015 quy định thì người nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn trực tiếp hoặc qua trung gian nhận hoặc sẽ nhận bất kỳ lợi ích nào sau đây cho chính bản thân người đó hoặc cho người hoặc tổ chức khác để làm hoặc không làm một việc vì lợi ích hoặc theo yêu cầu của người đưa hối lộ thì là hành vi nhận hối lộ. Mức hình phạt phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong quy định tố tụng nhưng cũng phụ thuộc nhiều vào mức tài sản nhận hối lộ cũng như quyền hạn của người nhận hối lộ.

>> Xem thêm:  Văn hóa là gì ? Bản chất của văn hóa và xây dựng văn hóa kinh doanh thời hội nhập

"Điều 354. Tội nhận hối lộ

1. Người nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn trực tiếp hoặc qua trung gian nhận hoặc sẽ nhận bất kỳ lợi ích nào sau đây cho chính bản thân người đó hoặc cho người hoặc tổ chức khác để làm hoặc không làm một việc vì lợi ích hoặc theo yêu cầu của người đưa hối lộ, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này mà còn vi phạm hoặc đã bị kết án về một trong các tội quy định tại Mục 1 Chương này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

b) Lợi ích phi vật chất.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Có tổ chức;

b) Lạm dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Của hối lộ là tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác trị giá từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 1.000.000.000 đến dưới 3.000.000.000 đồng;

đ) Phạm tội 02 lần trở lên;

e) Biết rõ của hối lộ là tài sản của Nhà nước;

g) Đòi hối lộ, sách nhiễu hoặc dùng thủ đoạn xảo quyệt.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 15 năm đến 20 năm:

a) Của hối lộ là tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác trị giá từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.000.000.000 đồng;

b) Gây thiệt hại về tài sản từ 3.000.000.000 đồng đến dưới 5.000.000.000 đồng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Của hối lộ là tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác trị giá 1.000.000.000 đồng trở lên;

b) Gây thiệt hại về tài sản 5.000.000.000 đồng trở lên.

5. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 01 năm đến 05 năm, có thể bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

6. Người có chức vụ, quyền hạn trong các doanh nghiệp, tổ chức ngoài Nhà nước mà nhận hối lộ, thì bị xử lý theo quy định tại Điều này."

Căn cứ theo Điểm g khoản 2 Điều 354 Bộ luật hình sự năm 2015 thì người này có thể phải chịu mức hình phạt từ 07 đến 15 năm tù.

Thứ hai: Theo quy định pháp luật thì người đưa hối lộ cũng là người vi phạm pháp luật nên trong trường hợp chị đưa hối lộ tức là chị cũng đã vi phạm pháp luật nhưng căn cứ theo Khoản 7 Điều 364 Bộ luật hình sự thì  Người bị ép buộc đưa hối lộ mà chủ động khai báo trước khi bị phát giác, thì được coi là không có tội và được trả lại toàn bộ của đã dùng để đưa hối lộ.

Người đưa hối lộ tuy không bị ép buộc nhưng đã chủ động khai báo trước khi bị phát giác, thì có thể được miễn trách nhiệm hình sự và được trả lại một phần hoặc toàn bộ của đã dùng để đưa hối lộ.

Vậy nên trong trường hợp này chị có thể trình báo cơ quan công an để được pháp luật bảo vệ đồng thời người vi phạm pháp luật sẽ phải chịu trách nhiệm đối với hành vi vi phạm của mình. Việc chị trình báo cơ quan công an là tự bảo vệ mình và cũng là bảo vệ pháp luật, lên án với cái xấu trong xã hội được pháp luật rất hoan nghênh và ghi nhận.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi.  Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Cách đọc sách hiệu quả