1. Bản quyền tác giả là gì ?

Bản quyền tác giả được hiểu là chủ sở hữu bản quyền cho một tác phẩm cụ thể được sáng tạo hoặc tạo ra bởi một cá nhân hoặc tổ chức. Tác giả hoặc chủ sở hữu sẽ được coi là người có quyền đối với tác phẩm mà họ đã tạo ra bao gồm quyền nhân thân và quyền tài ảnh. Phạm vi bảo vệ của bản quyền tác giả được áp dụng đối với cả tác phẩm chưa công bố và tác phẩm đã công bố. 

Đăng ký bản quyền tác giả là việc tác giả, chủ sở hữu thực hiện đăng ký cho tác phẩm của mình tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Việc đăng ký được thực hiện với mục đích ngăn chặn các hành vi sử dụng tác phẩm mà không có sự đồng ý của tác giả như sao chép, cắt ghép, xuyên tạc, sử dụng tác phẩm với mục đích kinh doanh thu lợi bất chính. Sau khi thực hiện đăng ký bản quyền tác giả, quyền sở hữu hợp pháp và thông tin về tác giả sẽ được ghi nhận và công nhận trên giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả được cấp bởi Cục bản quyền tác giả. 

 

2. Tại sao cần tra cứu bản quyền tác giả ?

Việc tra cứu bản quyền tác giả là một phương thức để tác giả hoặc chủ sở hữu xác định khả năng được bảo hộ của tác phẩm. Từ đó đưa ra quyết định có nên nộp hồ sơ đăng ký bản quyền tác giả hay không. Vì việc chuẩn bị hồ sơ, tài liệu cần thiết để thực hiện thủ tục này không đơn giả và cần thời gian để xem xét kỹ lưỡng. Việc tra cứu thông tin bản quyền tác giả sẽ giúp cho tác giả, chủ sở hữu nắm được thông tin của các tác phẩm đã nộp hồ sơ. Từ những thông tin đó, tác giả sẽ biết được đã ai nộp hồ sơ đăng ký bản quyền tác giả cho tác phẩm tương tự hay chưa. Hoặc xác định xem đã có ai cố ý nộp hồ sơ đăng ký bản quyền tác giả cho tác phẩm của mình hay chưa từ đó đưa ra phương thức xử lý phù hợp.

 

3. Cách tra cứu thông tin bản quyền tác giả

Hiện nay, việc tra cứu thông tin hồ sơ đăng ký bản quyền tác giả được tra cứu qua trang tra cứu trên hệ thống dữ liệu của Cục bản quyền tác giả. Tuy nhiên, việc tra cứu trực tuyến đôi khi sẽ gặp khó khăn do lỗi hệ thống hoặc thông tin hồ sơ chưa được cập nhật kịp thời tại thời điểm tra cứu. Do đó, để dễ dàng hơn, cá nhân, tổ chức cần được cung cấp thông tin có thể liên hệ qua số điện thoại của Cục bản quyền tác giả để được giải đáp. Thông tin tra cứu trên trang tra cứu của Cục bản quyền tác giả chỉ mang tính chất tham khảo, để đảm bảo tính chính xác, các tổ chức, cá nhân có thể liên hệ Cục bản quyền tác giả. 

Về cách thức, việc tra cứu thông tin sẽ được thực hiện qua các bước sau:

- Chuẩn bị đầy đủ thông tin về tác phẩm: Tên tác phẩm, tên tác giả, tên chủ sở hữu, khoảng thời gian nộp hồ sơ đăng ký, loại hình tác phẩm,....

- Tìm kiếm và truy cập vào trang tra cứu để tiến hành tra cứu. Tại đó cũng sẽ cung cấp hướng dẫn cụ thể phục vụ quá trình tra cứu diễn ra hiệu quả. 

 

4. Dịch vụ đăng ký bản quyền tác giả của Công ty Luật Minh Khuê 

Đăng ký bản quyền tác giả không phải là thủ tục bắt buộc phải làm theo nhưng đây sẽ là thủ tục mang lại nhiều thuận lợi cho tác giả hoặc chủ sở hữu nếu có xảy ra tranh chấp. Quyền nộp đơn đăng ký bản quyền tác giả thuộc về tác giả hoặc chủ sở hữu quyền tác giả. Trong trường hợp xảy ra tranh chấp hoặc nghi ngời có đối tượng đang sử dụng trái phép tác phẩm của mình, giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả là bằng chứng tốt nhất chứng minh quyền sở hữu của tác giả đối vớ tác phẩm. Việc nộp đơn được thực hiện trực tiếp bởi tác giả, chủ sở hữu hoặc được thực hiện thông quan tổ chức đại diện theo ủy quyền, thay mặt nộp đơn tại Cơ quan nhà nước có thẩm quyền. 

Theo quy định tại Điều 14 Luật Sở hữu trí tuệ, các tác phẩm nằm trong phạm vi được bảo hộ bao gồm bài giảng, bài phát biểu, bài nói, tác phẩm báo chí, tác phẩm âm nhạc, tác phẩm sân khấu, tác phẩm tạo hình, tác phẩm mỹ thuật ứng dụng, tác phẩm nhiếp ảnh, tác phẩm kiến trúc, tác phẩm văn học, nghệ thuật dân gian, chương trình máy tính, sưu tập dữ liệu,.... Bên cạnh những tác phẩm được bảo hộ, một số loại hình tác phẩm không nằm trong phạm vi bảo hộ bao gồm tin tức thời sự, văn bản pháp luật, văn bản hành chính, quy trình, hệ thống, phương pháp hoạt động, khái niệm,....

 

4.1. Hồ sơ đăng ký bản quyền tác giả cho tác phẩm viết

Đăng ký bản quyền tác giả cho tác phẩm sách, truyện hay bài hát đều được thực hiện đăng ký dưới loại hình tác phẩm viết. Đây là thủ tục cần thiết để tác giả hoặc chủ sở hữu của tác phẩm có thể xin cấp phép xuất bản hoặc phát hành sách, truyện. Để thực hiện nộp hồ sơ đăng ký bản quyền cho tác phẩm viết (sách, truyện, bài hát,...), tác giả hoặc chủ sở hữu tác phẩm cần cung cấp cho Công ty Luật Minh Khuê những thông tin sau 

- Tác phẩm hoàn chỉnh cần đăng ký được thể hiện dưới dạng file .doc

- Thông tin tác giả, thông tin chủ sở hữu

- Thông tin về tác phẩm: tên tác phẩm, ngày hoàn thành tác phẩm, ngày công bố tác phẩm, nơi công bố tác phẩm,....

 

4.2. Hồ sơ đăng ký bản quyền tác giả cho tác phẩm mỹ thuật ứng dụng

Để thực hiện nộp hồ sơ đăng ký bản quyền tác giả cho tác phẩm mỹ thuật ứng dụng (logo,..), tác giả, chủ sở hữu tác phẩm cần cung cấp cho Công ty Luật Minh Khuê những thông tin sau

- Tác phẩm hoàn chỉnh cần đăng ký được thể hiện dưới dạng file PDF hoặc JPG

- Thông tin tác giả, thông tin chủ sở hữu

- Thông tin tác phẩm: tên tác phẩm, ngày hoàn thành tác phẩm, ngày công bố tác phẩm, nơi công bố tác phẩm

Quý khách hàng có nhu cầu triển khai dịch vụ đăng ký bản quyền tác giả vui lòng liên hệ với Công ty Luật Minh Khuê qua email: lienhe@luatminhkhue.vn hoặc qua số điện thoại 0986.386.648 để Luật sư Tô Thị Phương Dung hỗ trợ nhanh chóng.