Theo chỉ thị của tôi công nhân có đem bột mài đi vệ sinh bằng dung môi pha xăng sau đó đem rửa lại bằng nước sạch. sau khi rửa lại bằng nước thì cho lại vào lò xấy khô ở 100 độ C. Do không lường trước được là dung môi pha săng còn sót lại sau khi rửa bằng nước nên đã dẫn đến nổ trong lò làm hỏng lò. Do công ty tôi quy mô nhỏ khoảng 30 công nhân viên. Bộ phận sửa chữa máy móc cũng không có nên tôi phải kiêm nhiệm. Tôi cũng không hiểu nhiều về máy móc cho lắm, công ty cũng không có chỉ thị quy định chất cấm cho vào lò. về tình trạng của lò: lò mua bên Trung Quốc với giá 250 triệu vnd và đến nay đã sử dụng được 3 năm. Vậy trách nhiệm bồi thường của tôi và hình thức bồi thường của tôi như thế nào?

Xin cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật lao động​ công ty Luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn trực tuyến qua điẹn thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

I. Cơ sở pháp lý

Bộ Luật Lao động 2012

II. Nội dung tư vấn

Bộ Luật Lao động quy định:

>> Xem thêm:  Quy định của pháp luật về mức bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng ?

"Điều 130. Bồi thường thiệt hại

1. Người lao động làm hư hỏng dụng cụ, thiết bị hoặc có hành vi khác gây thiệt hại tài sản của người sử dụng lao động thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Trường hợp người lao động gây thiệt hại không nghiêm trọng do sơ suất với giá trị không quá 10 tháng lương tối thiểu vùng do Chính phủ công bố được áp dụng tại nơi người lao động làm việc, thì người lao động phải bồi thường nhiều nhất là 03 tháng tiền lương và bị khấu trừ hằng tháng vào lương theo quy định tại khoản 3 Điều 101 của Bộ luật này.

2. Người lao động làm mất dụng cụ, thiết bị, tài sản của người sử dụng lao động hoặc tài sản khác do người sử dụng lao động giao hoặc tiêu hao vật tư quá định mức cho phép thì phải bồi thường thiệt hại một phần hoặc toàn bộ theo thời giá thị trường; trường hợp có hợp đồng trách nhiệm thì phải bồi thường theo hợp đồng trách nhiệm; trường hợp do thiên tai, hoả hoạn, địch họa, dịch bệnh, thảm họa, sự kiện xảy ra khách quan không thể lường trước được và không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép thì không phải bồi thường."

Đối với trường hợp của bạn, thiệt hại gây ra (máy móc trị giá 250 triệu đồng) vượt quá định mức 10 tháng lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định theo quy định tại khoản 1 Điều 130 BLLĐ, do đó phải bồi thường thiệt hại một phần hoặc toàn bộ theo thời giá thị trường. Trong trường hợp này bạn cần căn cứ vào hợp đồng lao động đã kí với công ty hoặc điều lệ của công ty có quy định về vấn đề này để xác định mức bồi thường cụ thể.

Trong trường hợp không có quy định và giữa bạn và công ty cũng không thỏa thuận được mức bồi thường cụ thể thì giải quyết theo quy định của pháp luật. Theo quy định tại Điều 131 BLLĐ:

"Điều 131. Nguyên tắc và trình tự, thủ tục xử lý bồi thường thiệt hại

1. Việc xem xét, quyết định mức bồi thường thiệt hại phải căn cứ vào lỗi, mức độ thiệt hại thực tế và hoàn cảnh thực tế gia đình, nhân thân và tài sản của người lao động.

2. Trình tự, thủ tục, thời hiệu xử lý việc bồi thường thiệt hại được áp dụng theo quy định tại Điều 123 và Điều 124 của Bộ luật này."

Như vậy, mức bồi thường thiệt hại của bạn có thể là một phần hoặc toàn bộ giá trị của lò nung, bạn lưu ý: giá trị này phải là giá trị theo thời giá thị trường, có trừ đi khấu hao. Việc giảm mức bồi thường thiệt hại cho bạn có thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố và là thỏa thuận giữa bạn với công ty hoặc theo quy định của pháp luật. Đối với hình thức bồi thường, bạn có thể bồi thường bằng tiền do pháp luật chỉ quy định bồi thường thiệt hại theo giá của máy móc, thiết bị.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

>> Xem thêm:  Bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng là gì ? Quy định về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng ?

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư lao động. 

>> Xem thêm:  Tư vấn về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng theo quy định mới của luật dân sự ?