Tuy nhiên tai nạn xảy ra làm 2 người chết và 1 nguoi bị thương rất nặng. Vậy theo Luật sư bên bán điện ( công ty điện lực) có phải bồi thường thiệt hại xảy ra không?

Tôi xin cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ bộ phận tư vấn luật Dân sự Công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoạigọi:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến công ty luật Minh Khuê. Với vấn đề của bạn chúng tôi xin được được tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Bộ luật Dân sự năm 2005 

Nội dung phân tích:

Theo căn cứ tại Điều 623 của Bộ luật Dân sự 2005 về Bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra có quy định:

>> Xem thêm:  Quy định mới về tội vô ý gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản ?

Nguồn nguy hiểm cao độ bao gồm phương tiện giao thông vận tải cơ giới, hệ thống tải điện, nhà máy công nghiệp đang hoạt động, vũ khí, chất nổ, chất cháy, chất độc, chất phóng xạ, thú dữ và các nguồn nguy hiểm cao độ khác do pháp luật quy định. Pháp luật bắt buộc chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải tuân thủ các quy định bảo quản, trông giữ, vận chuyển, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ theo đúng các quy định của pháp luật.

Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra; nếu chủ sở hữu đã giao cho người khác chiếm hữu, sử dụng thì những người này phải bồi thường, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

Như vậy, khi có thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra, cụ thể ở đây là trường hợp có người bị điện giật ở khu chung cư, thì chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường ở đây có thể là:

1, Công ty, xí nghiệp điện lực: khi có cá nhân bị điện giật ở khu vực thuộc hệ thống tải điện do công ty, xí nghiệp điện lực đó quản lý.

2, Chủ đầu tư: khi hệ thống điện thuộc tòa nhà quản lý của chủ đầu tư.

3, Người lắp đặt, sử dụng đường dây: khi có người bị điện giật do dây điện của người dân lắp đặt để sử dụng cho công việc của họ.

Tuy nhiên, do tính chất đặc thù của nguồn nguy hiểm cao độ nên tại Khoản 3 Điều 623 Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định:

Chủ sở hữu, người được chủ sở hữu giao chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại cả khi không có lỗi, trừ các trường hợp sau đây:

a) Thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại;

b) Thiệt hại xảy ra trong trường hợp bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

>> Xem thêm:  Mức bồi thường thỏa đáng đối với đất nông nghiệp khi bị nhà nước thu hồi ?

Từ các quy định trên, người bị điện giật sẽ được chủ sở hữu (người được chủ sở hữu giao chiếm hữu, sử dụng )  bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp họ có lỗi cố ý (leo trèo, nghịch ngợm, phá hoại, trộm cắp…) dẫn đến bị điện giật hay những trường hợp bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết khác.

Tùy vào tính chất thiệt hại mà người bị thiệt hại sẽ được bồi thường về sức khỏe hay tính mang theo quy định Pháp luật.

Theo quy định tại Điều 609 Bộ luật Dân sự năm 2005 về Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm, người bị thiệt hại sẽ được bồi thường về:

- Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

- Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

- Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.

Ngoài ra, họ còn được bồi thường một khoản tiền để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá 30 tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định.

Theo quy định tại Điều 610 Bộ luật Dân sự năm 2005 về thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm, người thân thích của người bị thiệt mạng được bồi thường về:

- Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, chăm sóc người bị thiệt hại trước khi chết.

- Chi phí hợp lý cho việc mai táng.

>> Xem thêm:  Người gây tai nạn giao thông rồi bỏ trốn thì sẽ bị pháp luật xử lý như thế nào?

- Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng.

Ngoài ra, người gây thiệt hại còn phải bồi thường một khoản tiền để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá 60 tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật, về luật dân sự và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự

>> Xem thêm:  Mua đất nông nghiệp theo Nghị định 64 thì có cấp sổ đỏ được không ?