Chị C bị tổn thương 40% sức khỏe và thiệt hại về tài sản 29 triệu. A bị tòa kết án 5 năm tù về tội vi phạm an toàn giao thông gây hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên khi giải quyết bồi thường dân sự thì không ai chịu nhận trách nhiệm bồi thường. Tổng thiệt hại là 95 triệu. Vậy thì trong trường hợp này công ty và A có những quyền lợi gì? Và ai sẽ bị bồi thường ạ?

Câu hỏi được biên tập từ bộ phận tư vấn pháp luật dân sự của công ty Luật Minh Khuê

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự 2015

Nội dung:

Trường hợp của bạn thuộc bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng, cụ thể là bồi thường thiệt hại do người của pháp nhân gây ra, được quy định tại Điều 597Bộ luật dân sự 2015 :

"Điều 597. Bồi thường thiệt hại do người của pháp nhân gây ra

>> Xem thêm:  Gây ra tai nạn giao thông trong năm 2020 thì phải bồi thường những gì ?

Pháp nhân phải bồi thường thiệt hại do người của mình gây ra trong khi thực hiện nhiệm vụ được pháp nhân giao; nếu pháp nhân đã bồi thường thiệt hại thì có quyền yêu cầu người có lỗi trong việc gây thiệt hại phải hoàn trả một khoản tiền theo quy định của pháp luật."

“Người của pháp nhân” theo quy định tại Điều 597 Bộ luật dân sự 2015 được hiểu là bất cứ thành viên nào của pháp nhân. Thành viên này có thể được pháp nhân tuyển dụng vào làm việc theo các quan hệ hợp đồng dài hạn, ngắn hạn, đang trong thời gian thử việc…

Do anh A gây tai nạn trong quá trình làm nhiệm vụ nên trách nhiệm bồi thường thiệt hại thuộc về công ty cổ phần vận tải B để đảm bảo tính toàn bộ và kịp thời, bảo vệ quyền và lợi ích của người bị thiệt hại. Sau đó, công ty cổ phần B sẽ có quyền yêu cầu anh A hoàn trả lại một khoản tiền căn cứ vào mức độ lỗi (phóng nhanh vượt ẩu), mức độ thiệt hại cũng như hoàn cảnh thực tế của anh A.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật dân sự.

>> Xem thêm:  Tư vấn về đòi đền bù mất xe ? Yêu cầu khởi kiện đòi bồi thường tài sản bị mất