Công ty  B tiến hành giao hàng cho Công ty tôi theo đúng hợp đồng nhưng Công ty tôi không tiến hành kiểm tra chất lượng bình gas vì số lượng bình quá nhiều và rất nặng để nhấc lên kiểm tra. Công ty tôi tiến hành phân phối số hàng đó cho người tiêu dùng. Nay Công an tiến hành kiểm tra và xử phạt Công ty tôi do chất lượng vỏ bình không đạt tiêu chuẩn, đã quá hạn lưu thông trên thị trường. Vậy xin luật sư cho tôi hỏi:

- Trách nhiệm xử phạt đó sẽ do Cty tôi chịu hay Công ty B?

- Nếu Công ty tôi chịu thì có thể kiện Công ty B bồi thường vì đã vi phạm hợp đồng không? (do Công ty B đã không thực hiện đúng trong hợp đồng về chất lượng vỏ bình)?

- Nếu Cty tôi kiện Công ty B thì cần có những giấy tờ chứng minh hay thủ tục tiến hành như thế nào?

Cty tôi rất mong nhận được lời giải đáp của quý luật sư.

Trân trọng cám ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụctư vấn pháp luật dân sự công ty Luật Minh khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến gọi:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

>> Xem thêm:  Người gây tai nạn giao thông rồi bỏ trốn thì sẽ bị pháp luật xử lý như thế nào?

1. Cơ sở pháp lý:

- Luật thương mại năm 2005.

- Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004 sửa dổi bổ sung năm 2011.

2. Phân tích:

Theo thông tin mà bạn cung cấp thì giữa công ty bạn và công ty B đã có hợp đồng mua bán gas, trong hợp đồng có quy định rõ ràng về chất lượng bình gas cũng như khí gas. Nhưng khi tiến hành giao hàng, công ty B đã không giao hàng đúng với chất lượng như đã thỏa thuận. Tuy nhiên, công ty bạn đã không tiến hành kiểm tra chất lượng bình gas ngay tại thời điểm đó mà khi công an tiến hành kiểm tra và xử phạt công ty bạn mới phát hiện ra chất lượng bình gas mà công ty B giao cho công ty bạn là không đảm bảo. 

Theo quy định của Luật thương mại năm 2005 thì:

"Điều 34. Giao hàng và chứng từ liên quan đến hàng hóa 
1. Bên bán phải giao hàng, chứng từ theo thỏa thuận trong hợp đồng về số lượng, chất lượng, cách thức đóng gói, bảo quản và các quy định khác trong hợp đồng.
Điều 39. Hàng hoá không phù hợp với hợp đồng
1. Trường hợp hợp đồng không có quy định cụ thể thì hàng hoá được coi là không phù hợp với hợp đồng khi hàng hoá đó thuộc một trong các trường hợp sau đây:
a) Không phù hợp với mục đích sử dụng thông thường của các hàng hoá cùng chủng loại;
b) Không phù hợp với bất kỳ mục đích cụ thể nào mà bên mua đã cho bên bán biết hoặc bên bán phải biết vào thời điểm giao kết hợp đồng;
c) Không bảo đảm chất lượng như chất lượng của mẫu hàng hoá mà bên bán đã giao cho bên mua;
d) Không được bảo quản, đóng gói theo cách thức thông thường đối với loại hàng hoá đó hoặc không theo cách thức thích hợp để bảo quản hàng hoá trong trường hợp không có cách thức bảo quản thông thường.
2. Bên mua có quyền từ chối nhận hàng nếu hàng hoá không phù hợp với hợp đồng theo quy định tại khoản 1 Điều này.
Điều 40. Trách nhiệm đối với hàng hoá không phù hợp với hợp đồng
Trừ trường hợp các bên có thoả thuận khác, trách nhiệm đối với hàng hóa không phù hợp với hợp đồng được quy định như sau:
1. Bên bán không chịu trách nhiệm về bất kỳ khiếm khuyết nào của hàng hoá nếu vào thời điểm giao kết hợp đồng bên mua đã biết hoặc phải biết về những khiếm khuyết đó;
2. Trừ trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, trong thời hạn khiếu nại theo quy định của Luật này, bên bán phải chịu trách nhiệm về bất kỳ khiếm khuyết nào của hàng hoá đã có trước thời điểm chuyển rủi ro cho bên mua, kể cả trường hợp khiếm khuyết đó được phát hiện sau thời điểm chuyển rủi ro;
3. Bên bán phải chịu trách nhiệm về khiếm khuyết của hàng hóa phát sinh sau thời điểm chuyển rủi ro nếu khiếm khuyết đó do bên bán vi phạm hợp đồng."

>>> Như vậy, công ty B đã vi phạm hợp đồng mua bán gas với công ty bạn, có thể thấy, việc công ty B giao hàng không đúng chất lượng, không đủ tiêu chuẩn và đã quá hạn sử dụng là hành vi cố ý của công ty B. Theo đó, với những câu hỏi mà bạn đang quan tâm, chúng tôi có thể trả lời như sau:

Thứ nhất: Trách nhiệm xử phạt do công ty nào chịu?:Trong trường hợp này, công ty bạn đã bị công an xử phạt thì công ty bạn sẽ trực tiếp chịu trách nhiệm về chất lượng bình gas không đạt tiêu chuẩn.

Thứ hai: Trách nhiệm bồi thường hợp đồng:

Như đã trình bày ở trên, công ty B đã có hành vi vi phạm hợp đồng - giao hàng không đúng chất lượng như thỏa thuận trong hợp đồng, do đó, theo quy định tại Điều 302 luật thương mại năm 2005 thì công ty B có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho công ty bạn, cụ thể như sau:

"Điều 302. Bồi thường thiệt hại
1. Bồi thường thiệt hại là việc bên vi phạm bồi thường những tổn thất do hành vi vi phạm hợp đồng gây ra cho bên bị vi phạm.
2. Giá trị bồi thường thiệt hại bao gồm giá trị tổn thất thực tế, trực tiếp mà bên bị vi phạm phải chịu do bên vi phạm gây ra và khoản lợi trực tiếp mà bên bị vi phạm đáng lẽ được hưởng nếu không có hành vi vi phạm."

Theo đó, công ty bạn có quyền nộp đơn khởi kiện công ty B vì đã không giao hàng theo đúng hợp đồng – công ty B đã có hành vi vi phạm hợp đồng, tại tòa án nhân dân cấp huyện theo quy định tại Điều 29, Điều 33 và Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự.

Thứ ba: Khi nộp đơn khởi kiện công ty bạn phải cung cấp đầy đủ: giấy tờ chứng minh chất lượng bình gas mà công ty B giao hàng không đúng như thỏa thuận, hợp đồng mua bán gas giữa công ty bạn và công ty B, biên bản làm việc giữa công ty bạn và cơ quan công an,…

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư dân sự.

>> Xem thêm:  Bồi thường thiệt hại trong trường hợp vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng, tình thế cấp thiết ?