Tôi và bạn tôi có thỏa thuận đồng ý với chi phí như trên và anh ta yêu cầu ứng trước 1 nửa mỗi người 20 triệu đồng. Tôi và bạn tôi đã đồng ý vì anh ta nói đang làm trong công ty đó. Nhưng sau này tôi tìm hiểu thì thật ra anh ta không làm ở đó. Tôi và bạn tôi đã đến nhà anh ấy đưa trước số tiền là 20 triệu, 2 người tổng cộng là 40 triệu đồng. Anh ta có viết giấy giao nhận tiền và ký tên, có viết trong giấy giao nhận là nếu không xin được việc sẽ hoàn lại tiền trong vòng 20 ngày.

Nhưng đến nay là tròn 1 năm anh ta trốn tránh không có ý trả lại, chúng tôi đã nhiều lần đến đòi lại tiền của mình nhưng anh ta không trả. Tôi đã nộp đơn tố giác tới cơ quan công an nửa năm nay nhưng cũng không có kết quả gì. Vậy bây giờ tôi phải làm gì?

Rất mong sự hồi đáp từ quý công ty. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật lao động của công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn việc xuất khẩu lao động gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn,cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1.Cơ sở pháp lý

Bộ luật dân sự năm 2015

Bộ luật Hình sự năm 2015 ( sửa đổi, bổ sung năm 2017)

>> Xem thêm:  6 thói quen hàng ngày của những người làm việc hiệu quả

2. Nội dung phân tích:

+ Người môi giới phải chịu trách nhiệm dân sự:

Thỏa thuận giữa anh và người môi giới là một giao dịch dân sự trong đó anh và bạn đã giao cho người môi giới tổng cộng là 40 triệu đồng và người môi giới có viết giấy giao nhận là nếu không xin được việc sẽ hoàn tiền trong 20 ngày. Như vậy trong trường hợp này bên có quyền là anh và bên thực hiện nghĩa vụ là người môi giới.

Khoản 1 Điều 351 Bộ luật dân sự năm 2015 có quy đinh như sau:

Điều 351. Trách nhiệm dân sự do vi phạm nghĩa vụ

1. Bên có nghĩa vụ mà vi phạm nghĩa vụ thì phải chịu trách nhiệm dân sự đối với bên có quyền.

Vi phạm nghĩa vụ là việc bên có nghĩa vụ không thực hiện nghĩa vụ đúng thời hạn, thực hiện không đầy đủ nghĩa vụ hoặc thực hiện không đúng nội dung của nghĩa vụ.

Trong trường hợp của anh, hiện tại người môi giới không muốn hoàn lại số tiền cho anh thì đồng nghĩa việc anh ta đã vi phạm nghĩa vụ. Do đó, anh có quyền yêu cầu người môi giới thực hiện nghĩa vụ của mình là trả lại cho anh số tiền đã nận, nếu anh ta không thực hiện nghĩa vụ thì phải bồi thường thiệt hại theo quy định pháp luật, bao gồm trách nhiệm vật chất và trách nhiệm tinh thần.

+ Người môi giới có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự;

Khoản 1 Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định như sau:

Điều 174. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ; tài sản là kỷ vật, di vật, đồ thờ cúng có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần đối với người bị hại.

Theo thông tin anh cung cấp, có thể thấy phía người môi giới đã cung cấp những thông tin sai sự thật rằng anh ta là người làm việc trong công ty chuyên đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài và qua đó lừa số tiền 40 triệu đồng từ anh và bạn anh. Do đó, đủ dấu hiệu để khởi tố người này về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định.

Nếu anh nộp đơn trình báo lên cơ quan công an thì người môi giới sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên đơn tố giác của anh đã được nộp nửa năm nay mà chưa có kết quả gì thì anh có thể kiện lên Tòa án để đảm bảo quyền lời tốt nhất cho mình.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi gửi đến anh. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email hoặc qua Tổng đài tư vấn pháp luật lao động trực tuyến, gọi: 1900.6162.

>> Xem thêm:  Thủ tục bảo lãnh sang Đức làm việc ?

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật lao động - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Kinh doanh dịch vụ đưa người lao động sang làm việc tại Nhật Bản thì thực hiện như thế nào?