Vụ việc này xảy ra từ tháng 4/2014 và bên công ty em mất số liên lạc nên không đòi được tiền từ anh giám đốc đó . May em tìm được số máy bàn công ty nên đã liên lạc và công ty đó đã chuyển người giám đốc mới . Anh giám đốc mới là người góp vốn thành lập công ty, do thấy anh giám đốc cũ làm ăn thua lỗ và đã lừa rất nhiều tiền các công ty khác như bên em nên đã thay giám đốc và giờ không còn liên lạc được với anh giám đốc cũ nữa rồi. Anh mới nói là khi bàn giao giấy tờ, anh cũ cứ nói ok nên tin tưởng, sau này anh giám đốc mới mới biết là anh cũ này nợ nận nhiều, nhiều công ty cũng đến đòi tiền nên anh mới đã phải giải quyết trả tiền thay cho anh cũ. Ý họ muốn nói với em là giờ em muốn đòi thì đi kiện anh giám đốc cũ này , kiện cá nhân chứ anh mới không muốn trả tiền . Nhưng đó là nội bộ công ty, bên công ty em không biết việc đó .Bây giờ công ty em muốn đòi lại tiền thì cứ đòi công ty hay phải đòi anh giám đốc cũ kia ạ?

Em xin chân thành cảm ơn !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật doanh nghiệp công ty Luật Minh Khuê

Trách nhiệm của công ty đối với các khoản nợ do giám đốc cũ vay ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào các thông tin bạn cung cấp xin tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật thương mại 2005

>> Xem thêm:  Con nuôi chưa đăng ký có được hưởng di sản thừa kế ? Cách chia thừa kế như thế nào ?

Bộ luật dân sự 2005

Nội dung tư vấn: 

Theo như thông tin bạn cung cấp thì công ty bạn đã thuê một công ty Luật thực hiện dịch vụ, cụ thể thay đổi người đại diện theo pháp luật.

Căn cứ theo quy định tại Điều 74 Luật thương mại 2005:

" Điều 74. Hình thức hợp đồng dịch vụ

1. Hợp đồng dịch vụ được thể hiện bằng lời nói, bằng văn bản hoặc được xác lập bằng hành vi cụ thể.

2. Đối với các loại hợp đồng dịch vụ mà pháp luật quy định phải được lập thành văn bản thì phải tuân theo các quy định đó"

Công ty bạn có thỏa thuận với Giám đốc công ty luật (là người đại diện theo pháp luật) là công ty bạn ký, đóng dấu và chuyển cho Giám đốc công ty luật sẽ về ký và dóng dấu rồi trả lại bên bạn một bản. Tuy nhiên, bên bạn đã không nhận được bản hợp đồng dịch vụ có đầy đủ chữ ký của hai bên. Do vậy, cơ sở khởi kiện chính ở đây là hợp đồng mà công ty bạn lại không có, do vậy, muốn khởi kiện được công ty luật thì bạn phải có cơ sở khác chứng minh đã có giao dịch giữa hai bên. Trường hợp, nếu bạn có cơ sở khác chứng minh có giao dịch giữa công ty bạn và công ty luật này thì: 

 

Căn cứ theo Điều 93 Bộ luật dân sự 2005 quy định:

>> Xem thêm:  Đất đã tặng cho có được mang ra chia thừa kế không ? Thủ tục thừa kế quyền sử dụng đất ?

"Điều 93. Trách nhiệm dân sự của pháp nhân

1. Pháp nhân phải chịu trách nhiệm dân sự về việc thực hiện quyền, nghĩa vụ dân sự do người đại diện xác lập, thực hiện nhân danh pháp nhân.

2. Pháp nhân chịu trách nhiệm dân sự bằng tài sản của mình; không chịu trách nhiệm thay cho thành viên của pháp nhân đối với nghĩa vụ dân sự do thành viên xác lập, thực hiện không nhân danh pháp nhân.

3. Thành viên của pháp nhân không chịu trách nhiệm dân sự thay cho pháp nhân đối với nghĩa vụ dân sự do pháp nhân xác lập, thực hiện".

và 

" Điều 618. Bồi thường thiệt hại do người của pháp nhân gây ra

Pháp nhân phải bồi thường thiệt hại do người của mình gây ra trong khi thực hiện nhiệm vụ được pháp nhân giao; nếu pháp nhân đã bồi thường thiệt hại thì có quyền yêu cầu người có lỗi trong việc gây thiệt hại phải hoàn trả một khoản tiền theo quy định của pháp luật."

Như vậy, đối với những giao dịch được xác lập bởi người đại diện hợp pháp của công ty luật và nằm trong phạm vi đại diện của người đại diện thì giao dịch có giá trị hiệu lực pháp lý và công ty luật tiếp tục thực hiện nội dung hợp đồng. Trường hợp đã hết thời hạn thực hiện dịch vụ mà bên công ty luật chưa thực hiện dịch vụ thì công ty bạn có quyền khởi kiện theo quy định pháp luật.

Trường hợp, giám đốc công ty luật có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản hoặc lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản...thì sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật về hình sự.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật doanh nghiệp qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

>> Xem thêm:  Những ai là người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc ? Cách chia tài sản thừa kế

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.

 

 

 

>> Xem thêm:  Thủ tục nhận thừa kế quyền sử dụng đất như thế nào ? Thời hiệu khởi kiện thừa kế là bao lâu ?