Ra Tết, đến ngày đi làm lại thì em và anh đồng nghiệp có yêu cầu người đó trả lại chó và nhiều lần xuống nhà để xin lại mà cả gia đình người đó không đưa, mà đóng cửa bỏ đi miết mặc cho con chó cào cửa kêu khi thấy chủ của nó là em với anh đồng nghiệp. Theo thông tin là gia đình người đồng nghiệp này nuôi lớn lên để làm thịt nó. Xin hỏi luật sư em có nên báo công an khu vực để vào cuộc hoà giải tranh chấp được không vì em rất muốn có lại chú chó đó để nuôi. Em xin luật sư giúp đỡ.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự công ty Luật Minh Khuê.

 

>> Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự năm 2005 

Nội dung tư vấn:

Điều 559 Bộ luật Dân sự năm 2005 định nghĩa: "Hợp đồng gửi giữ tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên giữ nhận tài sản của bên gửi để bảo quản và trả lại chính tài sản đó cho bên gửi khi hết thời hạn hợp đồng, còn bên gửi phải trả tiền công cho bên giữ, trừ trường hợp gửi giữ không phải trả tiền công."

>> Xem thêm:  Trách nhiệm bồi thường khi bên trông xe làm mất xe ? Khởi kiện đòi bồi thường

Như vậy, hợp đồng có thể được xác lập bằng lời nói, bằng văn bản hoặc hành vi.

Trong trường hợp này, bạn nhờ bảo vệ giữ và chăm sóc hộ chó con và người bảo vệ đồng ý giữ hộ, do đó, giữa bạn và người bảo vệ đã xác lập hợp đồng gửi giữ tài sản. Người bảo vệ lúc này chỉ có quyền chiếm hữu mà không có quyền định đoạt với con chó, do đó, không được cho người kia bắt về nuôi khi chưa được bạn đồng ý. Vì vậy, người bảo vệ phải có nghĩa vụ lấy lại con chó giao cho bạn và đồng nghiệp.

Người tự ý bắt chó về nuôi đã xâm phạm quyền định đoạt tài sản của chủ sở hữu, hơn nữa, khi bạn và đồng nghiệp đến đòi, người đó nhất định không trả. Do đó, bạn nên báo công an cấp xã. Nếu không giải quyết được, bạn có quyền khởi kiện ra Tòa án nhân dân cấp huyện.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!                                  

Trân trọng./.                                  

Bộ phận tư vấn luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Mất xe thì được đơn vị trông xe bồi thường bao nhiêu ? Bao lâu phải bồi thường