Công ty AB đã gởi giấy luật sư về địa phương nhiều lần nhưng do tình hình kinh tế em rất khó khăn nên không có thanh toán sau đó . Em có một vài câu hỏi sau : 1. Bây giờ tình hình kinh tế của em tốt hơn , em mong muốn được tiếp tục trả số nợ cũ , như vậy bên công ty có tiếp tục truy cứu trách nhiệm dân sự đối với trường hợp của em không .Vì em không  phải cố tình vay tiền xong rồi bỏ trốn .Em vẫn thanh toán trong vòng 1 năm nhưng sau đó mới gặp vấn dề . 2. Bây giờ em phải làm thủ tục thế nào để có thể chịu trách nhiệm về khoản nợ đó Rất mong Luật Sư hỗ trợ tư vấn cho em .Em cảm ơn

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụctư vấn luật dân sự của công ty luật Minh Khuê.

Kết quả hình ảnh cho luật minh khuê

 
Trả lời
Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

I. Cơ sở pháp lý:

 

Bộ luật dân sự 2005

>> Xem thêm:  Đất chuyên dùng ? Đất chuyên dùng có được cầm cố, thế chấp hay không ?

Bộ luật tố tụng dân sự 2004 sửa đổi, bổ sung 2011

II. Nôi dung tư vấn:

 1. Bây giờ tình hình kinh tế của em tốt hơn , em mong muốn được tiếp tục trả số nợ cũ , như vậy bên công ty có tiếp tục truy cứu trách nhiệm dân sự đối với trường hợp của em không .

Hiện tại thì bạn mong muốn được tiếp tục trả số nợ cũ thì bạn có thể liên lạc và thỏa thuận với Công ty AB về việc tiếp tục trả nợ, do 7 năm liền bạn không trả hết nợ cho công ty đó nên rất có thể bạn phải trả cả lãi suất đối với những năm mà bạn mà bạn không trả nợ cho công ty AB và có khi phải bồi thường nếu gây thiệt hại trên thực tế cho Công ty trong thời gian bạn không trả cả vốn và lãi theo quy định tại khoản 1, điều 305 Bộ luật dân sự 2005

Điều 305. Trách nhiệm dân sự do chậm thực hiện nghĩa vụ dân sự

1. Khi nghĩa vụ dân sự chậm được thực hiện thì bên có quyền có thể gia hạn để bên có nghĩa vụ hoàn thành nghĩa vụ; nếu quá thời hạn này mà nghĩa vụ vẫn chưa được hoàn thành thì theo yêu cầu của bên có quyền, bên có nghĩa vụ vẫn phải thực hiện nghĩa vụ và bồi thường thiệt hại; nếu việc thực hiện nghĩa vụ không còn cần thiết đối với bên có quyền thì bên này có quyền từ chối tiếp nhận việc thực hiện nghĩa vụ và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Còn trong trường hợp công ty AB không chấp nhận mà vẫn muốn khởi kiện bạn ra Tòa để đòi lại số tiền bạn đã vay và số tiền lãi thì khi đó bạn sẽ tham gia tố tụng với tư cách bị đơn, đây là tranh chấp dân sự nên sẽ giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự nên sẽ không có " truy cứu trách nhiệm dân sự" đâu bạn nhé, chỉ có truy cứu trách nhiệm hình sự, tuy nhiên thủ tục giải quyết sẽ là tố tụng hình sự còn của bạn là vụ án dân sự thì sẽ giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự.

Khi bên công ty AB khởi kiện bạn ra Tòa án thì sau khi Tòa án thụ lý buộc họ sẽ phải xem xét tính hợp pháp của nội dung hợp đồng vay tiền giữa bạn và công ty. Mà trong đó, điều khoản lãi suất 2,3%/ tháng là không phù hợp với quy định của pháp luật dân sự về lãi suất trong hợp đồng vay tài sản, cụ thể là khoản 1, điều 476, Bộ luật dân sự 2005

Điều 476. Lãi suất

1. Lãi suất vay do các bên thoả thuận nhưng không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng.

>> Xem thêm:  Vay hỗ trợ trả góp và mua điện thoại trả góp mà mất khả năng lao động thì bị xử lý thế nào ?

Hiện nay lãi suất cơ bản do Ngân hàng nhà nước công bố là 9%/năm, tức lãi suất vay do các bên thỏa thuận không được quá 13,5%/năm, vậy lãi suất cho vay đối với 1 tháng do các bên thỏa thuận sẽ là 1,125%/năm. Việc công ty AB cho bạn vay với lãi suất như vậy là không đúng với quy định của pháp luật dân sự nên Tòa án sẽ có thể tuyên bố hợp đồng vay tiền giữa bạn và công ty AB bị vô hiệu một phần, do điều khoản về lãi suất bị vô hiệu do đó lãi suất áp dụng sẽ không còn là mức lãi suất 2,3%/tháng nữa mà sẽ áp dụng theo mức lãi suất cơ bản do Ngân hàng nhà nước công bố căn cứ vào khoản 2, điều 476 Bộ luật dân sự 2005.

Điều 476. Lãi suất

2. Trong trường hợp các bên có thoả thuận về việc trả lãi, nhưng không xác định rõ lãi suất hoặc có tranh chấp về lãi suất thì áp dụng lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điểm trả nợ.

Như vậy, trong trường hợp công ty AB khởi kiện bạn ra Tòa án thì cũng không phải là bất lợi cho bạn, bởi mức lãi suất mà bạn sẽ phải trả cho công ty AB sẽ thấp hơn so với mức lãi suất 2,3%/tháng mà hai bên đã thỏa thuận

2. Bây giờ em phải làm thủ tục thế nào để có thể chịu trách nhiệm về khoản nợ

Như đã trình bày ở trên để bạn có thể chịu trách nhiệm về khoản nợ thì trước tiên bạn cứ hãy liên lạc và thỏa thuận với công ty AB. Trong trường hợp, bên công ty không chấp nhận thỏa thuận và khởi kiện bạn ra Tòa án khi Tòa án thụ lý thì bạn không phải làm thủ tục gì cả mà Tòa án sẽ gửi giấy thông báo về việc thu lý vụ án cho bạn theo khoản 1, điều 174 Bộ luật tố tụng dân sự 2004 sửa đổi, bổ sung 2011

Điều 174. Thông báo về việc thụ lý vụ án

1. Trong thời hạn ba ngày làm việc kể từ ngày thụ lý vụ án, Toà án phải thông báo bằng văn bản cho bị đơn, cá nhân, cơ quan, tổ chức có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến việc giải quyết vụ án, cho Viện kiểm sát cùng cấp về việc Toà án đã thụ lý vụ án.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

>> Xem thêm:  Phải làm sao khi bị công ty tài chính làm phiền khi lỡ xác nhận thông tin để người khác vay tiền trả góp ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!         

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật dân sự. 

>> Xem thêm:  Bị đòi nợ trước thời hạn trả đã thỏa thuận trong hợp đồng vay xử lý thế nào ?