Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụctư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý:

Thông tư số 26/2009/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải : Quy định về việc vận chuyển hàng không và hoạt động không chung

Nội dung tư vấn:

Tại điều 5 Thông tư số 26/2009/TT-BGTVT quy định về vận chuyển hàng không và hoạt động hàng không chung quy định:

"1. Hãng hàng không có trách nhiệm xây dựng, ban hành Điều lệ vận chuyển của hãng phù hợp với các quy định của pháp luật.

2. Điều lệ vận chuyển phải có các nội dung quy định về các vấn đề sau: quyền và nghĩa vụ của người vận chuyển; quyền và nghĩa vụ của khách hàng; vé; giá cước vận chuyển và điều kiện áp dụng; đặt giữ chỗ, lịch bay; chậm chuyến, hủy chuyến bay, từ chối và hạn chế chuyên chở; hoàn trả tiền; trách nhiệm dân sự đối với thiệt hại gây ra đối với khách hàng; vận chuyển hành khách đặc biệt."

Theo quy định tại điểm đ khoản 1 Điều 8 thông tư số 26/2009/TT-BGTVT thì trẻ em được coi là hành khách đặc biệt. Do đó mỗi hãng hàng không sẽ xây dựng, ban hành điều lệ vận chuyển riêng của hãng mình, trong điều lệ phải có các quy định cụ thể về từ chối và hạn chế chuyên chở, về vận chuyển hành khách đặc biệt (trẻ em, người cao tuổi, phụ nữ mang thai...).

Vì vậy bạn cho con bạn đi hãng hàng không nào cần căn cứ vào quy định của hãng hàng không đó. Thông thường thì các hãng đều có yêu cầu khi trẻ em đi máy bay phải có cha mẹ đi cùng hoặc đi cùng người khác phải có ủy quyền; nếu đi một mình thì phải thực hiện và đăng ký trước theo thủ tục riêng.

Đối với trường hợp đi cùng người khác cần có ủy quyền vì theo quy định của pháp luật cha mẹ là người có nghĩa vụ trực tiếp quản lý, chăm sóc con cái, là người đại diện theo pháp luật của con. Do đó nếu là người khác thực hiện thay nghĩa vụ của mẹ theo yêu cầu/đồng ý của cha mẹ thì phải có căn cứ chứng minh mối quan hệ và việc ủy quyền thực hiện thay này để hãng hàng không chấp nhận.

>> Xem thêm:  Quy định mới về thời hạn ủy quyền của Hợp đồng ủy quyền ? Khởi kiện đòi lại tài sản ủy quyền ?

Căn cứ chứng minh trong trường hợp này được thể hiện bằng Giấy/hợp đồng ủy quyền theo quy định (có công chứng, chứng thực của cơ quan có thẩm quyền). Vì vậy các hãng hàng không thường yêu cầu khi trẻ em đi máy bay cùng người không phải là cha mẹ phải có sự ủy quyền của cha mẹ là phù hợp với quy định của pháp luật và cũng là để bảo vệ sự an toàn cho trẻ em nói riêng và an toàn hàng không nói chung.

Thủ tục và điều kiện cụ thể sẽ theo quy định riêng của mỗi hãng nên bạn cho con đi hãng hàng không nào thì cần xem xét quy định của hãng đó.

Đối với trường hợp trẻ em dưới 12 tuổi đi nhưng không cùng bố mẹ, bắt buộc phải làm giấy ủy quyền. Giấy uy quyền này do bố mẹ làm và phải được cơ quan có thẩm quyền xác nhận khi đó các hãng bay sẽ cho phép trẻ dưới 12 tuổi đi máy bay cùng người thân. Hiện nay, tuy các hãng bay đã có chính sách nớ lỏng về quy định trẻ em đi máy bay, nhưng với trẻ em dưới 2 tuổi bắt buộc phải làm giấy ủy quyền cho trẻ em đi mấy bay cùng người thân.

Mẫu giấy ủy quyền thông dụng

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc Lập – Tự Do – Hạnh Phúc
--------------------

GIẤY ỦY QUYỀN

(Về việc người thân dẫn trẻ dưới 12 tuổi đi máy bay)

Kính gửi: UBND ..........................................

Tôi tên là: .................................................................., Sinh năm: .........................................

>> Xem thêm:  Bên ủy quyền có quyền đơn phương hủy bỏ hợp đồng ủy quyền không ? Trách nhiệm các bên khi ủy quyền ?

Số CMND: ................................, cấp ngày ............/............./....................., nơi cấp: ...........

Nơi ở hiện tại: .......................................................................................................................

Là cha (mẹ) của bé .........................................................., sinh ngày: ........./......../.........

Nay tôi viết giấy ủy quyền này đồng ý cho

Ồng/Bà: ....................................................., Sinh năm: ......./........../............

Nơi ở hiện tại: .......................................................................................................................

Số CMND: .................................., cấp ngày .........../........../..........., nơi cấp ........................

Là...............của bé ................................. thay tôi đưa bé đi du lịch ở ............................ đi trên chuyến bay từ ............. đi ......... ngày đi ....../....../........ giờ bay: ...... giờ ........ phút.

Và từ .................... đi .....................ngày đi ......./......./............ giờ bay: ....... giờ ......... phút.

Tôi xin cam đoan không khiếu nại gì về nội dung trên.

>> Xem thêm:  Hình thức và nội dung của hợp đồng ủy quyền ? Có được ủy quyền bán bất động sản không ?

............, ngày...tháng...năm....

Xác nhận UBND
Chủ tịch

Người ủy quyền

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật dân sự.

>> Xem thêm:  Có thể lập văn bản ủy quyền khi đang ở nước ngoài không ? Hình thức của hợp đồng ủy quyền ?