Tổng cộng trong vòng chưa đầy 1 tháng công ty tôi đã giảm thu nhập tôi 2,000,000 đồng, và cả hai lần đều không có sự đồng ý của tôi cũng như không có biên bản làm việc nào công ty tự ý ra quyết định. Và cũng không có sự báo trước cho tôi như vậy công ty tôi có làm đúng luật hay không. Quyết định lần trước cách đây 1 tháng mà tôi không có bước khiếu nại vậy có xem là tôi đã đồng ý với kỷ luật đó không? Rất mong được câu trả lời của Luật sư.

Tôi chân thành cảm ơn.

Người gửi: T.H

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê. 

Trình tự giải quyết kỷ luật người lao động ? 

Luật sư tư vấn luật lao động gọi số:1900.6162

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lý

Bộ luật lao động 2012 

Nghị định 119/2014/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều của Bộ luật Lao động, Luật Dạy nghề, Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng về khiếu nại, tố cáo.

Nội dung phân tích

Thứ nhất, việc công ty xử lý kỷ luật bạn.

Để xử lý kỷ luật bạn thì hành vi của bạn phải được quy định trong nội quy lao động theo quy định tại khoản 3, điều 128 Bộ luật lao động 2012 " Cấm xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động có hành vi vi phạm không được quy định trong nội quy lao động.".

Bạn đang mang thai mà công ty tiến hành xử lý kỷ luật bạn thì hành vi này đã vi phạm nguyên tắc xử lý kỷ luật theo điều 123 Bộ luật lao động 2012 cụ thể:

"4. Không được xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động đang trong thời gian sau đây:

a) Nghỉ ốm đau, điều dưỡng; nghỉ việc được sự đồng ý của người sử dụng lao động;

b) Đang bị tạm giữ, tạm giam;

c) Đang chờ kết quả của cơ quan có thẩm quyền điều tra xác minh và kết luận đối với hành vi vi phạm được quy định tại khoản 1 Điều 126 của Bộ luật này;

d) Lao động nữ có thai, nghỉ thai sản; người lao động nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi.".

Về hình thức kỷ luật

Theo thông tin bạn cung cấp bạn không nói rõ đây là hình thức kỷ luật đối với một hay nhiều hành vi, tuy nhiên, trong một tháng mà bạn bị xử lý tất cả bao gồm: cảnh cáo nghiêm trọng trừ 10 điểm, cách chức giảm thu nhập 500. 000 đồng vào ngày 05/05/2015 và ngày 01/06/2015 lại tiếp tục thay đổi phương vị công tác và giảm thu nhập 1.500.000 đồng. Điều 125 quy định về hình thức kỷ luật bao gồm: khiển trách, kéo dài thời hạn nâng lương không quá 6 tháng, cách chức và sa thải. Như vậy, cảnh cáo và giảm thu nhập không phải là hình thức kỷ luật cho nên việc người sử dụng lao động áp dụng như vậy là trái quy định của pháp luật. 

Mặt khác, nếu bạn vi phạm một hành vi mà công ty xử lý như vậy là vi phạm quy định "Không được áp dụng nhiều hình thức xử lý kỷ luật lao động đối với một hành vi vi phạm kỷ luật lao động" , nếu bạn vi phạm nhiều hành vi công ty đưa ra một loạt hình thức như kể trên cũng vi phạm quy định tại điều 123, khoản 4 "Khi một người lao động đồng thời có nhiều hành vi vi phạm kỷ luật lao động thì chỉ áp dụng hình thức kỷ luật cao nhất tương ứng với hành vi vi phạm nặng nhất".

Về trình tự xử lý kỷ luật lao động.

Công ty bạn không họp, không có biên bản mà tự ý ra quyết định kỷ luật bạn là sai quy định theo điều 123 Bộ luật lao động 2012 :

"Điều 123. Nguyên tắc, trình tự xử lý kỷ luật lao động

1. Việc xử lý kỷ luật lao động được quy định như sau:

a) Người sử dụng lao động phải chứng minh được lỗi của người lao động;

b) Phải có sự tham gia của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở;

c) Người lao động phải có mặt và có quyền tự bào chữa, nhờ luật sư hoặc người khác bào chữa; trường hợp là người dưới 18 tuổi thì phải có sự tham gia của cha, mẹ hoặc người đại diện theo pháp luật;

d) Việc xử lý kỷ luật lao động phải được lập thành biên bản.".

Như vậy, với một loạt sai phạm của công ty như vậy, bạn có thể nhờ cơ quan có thẩm quyền can thiệp để bảo vệ quyền và lợi ích của mình.

Thứ hai, quyết định ra cách đây 1 tháng có quyền khiếu nại nữa không ?

Theo quy định tại Nghị định 119/2014/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều của Bộ luật Lao động, Luật Dạy nghề, Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng về khiếu nại, tố cáo thì :

"Điều 7. Thời hiệu khiếu nại

1. Thời hiệu khiếu nại lần đầu là 180 ngày, kể từ ngày người khiếu nại nhận được hoặc biết được quyết định, hành vi của người sử dụng lao động, của tổ chức, cá nhân dạy nghề, của tổ chức, cá nhân đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng bị khiếu nại.

2. Thời hiệu khiếu nại lần hai là 30 ngày, kể từ ngày hết thời hạn quy định tại Điều 19 Nghị định này hoặc kể từ ngày nhận được quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu mà người khiếu nại không đồng ý với quyết định đó.

3. Trường hợp người khiếu nại không thực hiện được quyền khiếu nại theo đúng thời hiệu quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này vì ốm đau, thiên tai, địch họa, đi công tác, học tập ở nơi xa hoặc vì những trở ngại khách quan khác thì thời gian trở ngại đó không tính vào thời hiệu khiếu nại."

Như vậy, bạn vẫn còn thời hiệu khiếu nại. Do đó, bạn có thể làm đơn khiếu nại. Thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu theo quy định tại điều 15 Nghị định 119/2014 như sau:

Điều 15. Thẩm quyền giải quyết khiếu nại về lao động

1. Người sử dụng lao động có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu đối với quyết định, hành vi của mình bị khiếu nại.

2. Chánh Thanh tra Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, nơi người sử dụng lao động đặt trụ sở chính có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần hai đối với khiếu nại về lao động khi người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết lần đầu theo quy định tại Khoản 1 Điều này hoặc đã hết thời hạn quy định tại Điều 19 Nghị định này mà khiếu nại không được giải quyết.".

Nếu bạn thấy chưa chính đáng bạn có quyền khởi kiện tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi công ty đặt trụ sở để yêu cầu giải quyết.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi. 

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email [email protected] hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.