Tổng số tiền phải thay thế khi đó là 100 triệu. Sau đó, mọi chuyện đã qua đi, giám đốc chỉ nói là lần sau không được tự ý tháo nữa. Tôi là đội trưởng đội pccc, theo quy định thì tôi được hưởng trợ cấp cho chức vụ này. Nhưng người phiên dịch chưa nói cho giám đốc biết nên đến nay tôi vẫn chưa được nhận tiền trợ cấp đó. Tháng 1/2017, người phiên dịch mới nói cho giám đốc thì giám đốc nói là nếu giám đốc trả tiền trợ cấp thì giám đốc sẽ truy cứu trách nhiệm của vụ hư thiết bị lần trước. Đến nay, 3/2017, tôi nghỉ làm, tôi muốn lấy tiền trợ cấp đó. Vậy tôi xin hỏi, nếu giám đốc vẫn không trả thì có đúng pháp luật không ạ. Mong luật sư trả lời giúp tôi tôi xin chân thành cảm ơn.

Căn cứ pháp lý:

Bộ luật Lao động 2012

Nghị định 79/2014/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy và luật sửa đổi, bổ sung một số điều luật của luật phòng cháy và chữa cháy

Chuyên viên trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Bộ phận Tư vấn pháp luật Lao động - Công ty Luật Minh Khuê. Về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Thứ nhất, về vấn đề trợ cấp cho chức vụ, căn cứ theo khoản 3 Điều 35 Nghị định 79/2014/NĐ-CP: "Đội trưởng, Đội phó đội phòng cháy và chữa cháy cơ sở không chuyên trách ngoài việc được hưởng nguyên lương và các khoản phụ cấp khác (nếu có) còn được hưởng hỗ trợ thường xuyên do cơ quan, tổ chức quản lý chi trả. Căn cứ vào điều kiện thực tế, người đứng đầu cơ quan, tổ chức quyết định, mức hỗ trợ cho từng chức danh nhưng không thấp hơn hệ số 0,3 lương cơ sở."

Theo điều khoản này, bên cạnh tiền lương và các khoản phụ cấp đã được thỏa thuận trong hợp đồng lao động giữa bạn và công ty, thì bạn sẽ nhận được tiền hỗ trợ thường xuyên do pháp luật quy định. Việc giám đốc công ty cũ của bạn từ chối chi trả khoản tiền hỗ trợ thường xuyên được quy định tại Điều 35 Nghị định 79/2014/NĐ-CP nêu trên là trái với quy định của pháp luật, bạn có thể đưa ra căn cứ pháp lý để hòa giải với công ty hoặc khiếu nại đến Công đoàn hoặc Tòa án về hành vi sai phạm này.

Thứ hai, việc chi trả tiền hỗ trợ thường xuyên cho vị trí đội trưởng đội Phòng cháy chữa cháy tồn tại độc lập với việc bạn có phải bồi thường thiệt hại do làm hỏng thiết bị vào tháng 6/2015 hay không. Việc giám đốc công ty cũ của bạn nói "trả tiền trợ cấp thì giám đốc sẽ truy cứu trách nhiệm của vụ hư thiết bị lần trước" là hoàn toàn không có cơ sở.

Về việc bạn có phải bồi thường thiệt hại làm hỏng thiết bị vào tháng 6/2015 hay không, điều này phụ thuộc vào thỏa thuận giữa bạn và người sử dụng lao động. Hai bên nên hướng đến biện pháp hòa giải và có thái độ hợp tác để giải quyết vụ việc. Cần lưu ý về mức độ lỗi của bạn trong thiệt hại của công ty: bạn đã nhận thức được máy hết bảo hành nên mới tự ý tháo máy, như vậy hành động tự ý của bạn không phải là nguyên nhân dẫn đến việc người bán không bảo hành máy và gây ra thiệt hại 100 triệu cho công ty. Bạn cần làm việc với người bán máy và yêu cầu chứng minh việc máy đã hết bảo hành để chứng minh bạn không có lỗi trong việc người bán không bảo hành. Nếu không có lỗi, bạn không phải bồi thường cho công ty.

>> Xem thêm:  Gây ra tai nạn giao thông trong năm 2020 thì phải bồi thường những gì ?

Nếu không chứng minh được việc thiết bị của công ty đã hết hạn bảo hành vào thời điểm bạn tháo ra kiểm tra hay chưa, điều này chứng tỏ bạn đã có lỗi trong thiệt hại của công ty. Tuy nhiên, về trường hợp người lao động bồi thường thiệt hại do làm hư hỏng dụng cụ, thiết bị của người sử dụng lao động, tại khoản 1 Điều 101 Bộ luật Lao động 2012 quy định: “Người sử dụng lao động chỉ được khấu trừ tiền lương của người lao động để bồi thường thiệt hại do làm hư hỏng dụng cụ, thiết bị của người sử dụng lao động.” Người lao động là bạn sẽ chỉ phải bồi thường thiệt hại bằng phương thức duy nhất là khấu trừ lương. Trong suốt thời gian làm việc, bạn không bị khấu trừ tiền lương thì điều này chứng tỏ công ty đã không truy cứu trách nhiệm làm hư hại máy móc của bạn. Hiện tại bạn đã nghỉ việc, thì việc bồi hoàn khoản tiền này là không đúng với quy định của pháp luật về lao động.

Tóm lại, chúng tôi đưa ra các căn cứ để chứng minh việc bạn được hưởng chi phí hỗ trợ thường xuyên là đúng với pháp luật, và việc công ty yêu cầu bạn bồi thường thiệt hại về máy móc khi đã nghỉ việc là không có căn cứ. Bạn có thể thỏa thuận với công ty hoặc yêu cầu Hội đồng hòa giải lao động cơ sở, Hòa giải viên hoặc Tòa án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình trong trường hợp hòa giải không thành.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Lao động - Công ty Luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tư vấn về đòi đền bù mất xe ? Yêu cầu khởi kiện đòi bồi thường tài sản bị mất