1. Trộm điện thoại có bị xử lý hình sự không ?

Kính chào Luật Minh Khuê, tôi có vấn đề thắc mắc mong được Luật sư tư vấn

Có người trộm điện thoại của tôi và bị cammara an ninh quay lại được,nếu tôi bó công an thì hành vi đó có bị phạt tù không?

- Rất mong quý công ty xem xét và tôi hi vọng sớm được gặp các Luật sư để trao đổi cụ thể hơn! Trân trọng cảm ơn!

Trả lời:

Trộm cắp là một hành vi phạm tội khi một hoặc một nhóm người lén lút,bí mật chiếm đoạt tài sản của người khác một cách trái pháp luật, đối tượng tác động có thể là tiềm,dịch vụ,thông tin...mà không có sự cho phép của chủ nhân. Nói cách khác,mục đích trộm cắp là tước đoạt quyền sở hữu chính đáng của món đồ.

Kẻ trộm cắp ăn cắp của người khác để phục vụ cho chung hoặc bán đi để lấy tiền.Hành vi trộm cắp rất đa dạng từ những vụ cắp vặt thực hiện ngay khi có cơ hội cho tới các âm mưu trộm cắp được lên kế hoạch hết sức tinh vi.

Do trường hợp của bạn chưa nói rõ bạn bị mất điện thoại gì nên chưa xác định được mức độ vi phạm của người này, đối với hành vi trộm cắp tài sản sẽ có hai trường hợp xử lý như sau:

 

1.1 Xử phạt hành chính hành vi trộm cắp

- Xử phạt hành chính căn cứ quy định tại Nghị định 167/2013/NĐ-CP:

Điều 15. Vi phạm quy định về gây thiệt hại đến tài sản của người khác

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Trộm cắp tài sản;

Như vậy, ở mức nhẹ nhất, hành vi trộm cắp tài sản của bạn sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

 

1.2 Xử lý hình sự về tội trộm cắp

Nếu cái điện thoại bị mất có giá trị trên 2.000.000 đồng thì bạn báo công an thì người có hành vi trộm cắp đó hoàn toàn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội "trộm cắp tài sản", căn cứ theo điều 173, Bộ Luật hình sự 2015 (Luật sửa đổi bổ sung Bộ Luật hình sự 2017).

Điều 173. Tội trộm cắp tài sản

1. Người nào trộm cắp tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 174, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ; tài sản là kỷ vật, di vật, đồ thờ cúng có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần đối với người bị hại.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

d) Dùng thủ đoạn xảo quyệt, nguy hiểm;

đ) Hành hung để tẩu thoát;

e) Trộm cắp tài sản trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều này;

g) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

b) Trộm cắp tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều này;

c) Lợi dụng thiên tai, dịch bệnh.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên;

b) Trộm cắp tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều này;

c) Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

Như vậy hành vi trộm cắp điện thoại có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu chiếc điện thoại có giá trị trên 2.000.000 đồng

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác!

 

2. Xe chở hộ đồ trộm cắp bị xử lý như thế nào?

Thưa luật sư, Bạn em chở đồ giùm cho bọn trộm cắp tài sản rồi bị bắt, vậy chiếc xe bị thu giữ đó sẽ bị xử lý như thế nào ạ?

Trả lời:

Điều 47 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 quy định như sau: Tịch thu vật, tiền trực tiếp liên quan đến tội phạm

1. Việc tịch thu sung vào ngân sách nhà nước hoặc tịch thu tiêu hủy được áp dụng đối với:
a) Công cụ, phương tiện dùng vào việc phạm tội;
b) Vật hoặc tiền do phạm tội hoặc do mua bán, đổi chác những thứ ấy mà có; khoản thu lợi bất chính từ việc phạm tội;
c) Vật thuộc loại Nhà nước cấm lưu hành
2. Đối với vật, tiền bị người phạm tội chiếm đoạt hoặc sử dụng trái phép, thì không tịch thu mà trả lại cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp.
3. Vật, tiền là tài sản của người khác, nếu người này có lỗi trong việc để cho người phạm tội sử dụng vào việc thực hiện tội phạm, thì có thể bị tịch thu.

Như vậy đối với chiếc xe được sử dụng là phương tiện giúp cho đối tượng thực hiện hành vi trộm cắp tài sản vận chuyển tang vật thì căn cứ theo quy định của pháp luật, chiếc xe đó sẽ bị tịch thu, sung quỹ nhà nước chứ không được trả lại cho chủ sở hữu.

 

3. Trộm cắp 4 năm mới bị phát hiện thì xử lý thế nào?

Thưa luật sư. Em có vấn đề muốn hỏi. Em có đứa em cách đây 4 năm có ăn trộm bị chủ nhà phát hiện và sau đó viết giấy kiện. Sau đó gia đình đã đền bù và chủ nhà đã viết giấy bãi nại. Cách đây 2 năm em của em có đi nghĩa vụ quân sự và đi về. Nhưng đến nay thì công an lại viết giấy mời đến với vụ việc đó. Em không biết em của em có bị hình sự không và nếu có bị hình sự thì mình có đi nghĩa vụ quân sự được không ?

Em cảm ơn

Trả lời:

Theo như thông tin bạn cung cấp thì sự việc em bạn lấy trộm tài sản của chủ nhà và bị kiện đã xảy ra cách đây 4 năm, như vậy, chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

- Thứ nhất, do gia đình bạn đã đền bù cho chủ nhà và chủ nhà đã viết giấy bãi nạn, như vậy có nghĩa là việc hòa giải giữa bạn và chủ nhà đã được giải quyết xong. Vì vậy, theo trình tự, thủ tục trong tố tụng, vụ việc này của em trai bạn sẽ không được đưa ra giải quyết lại lần nữa.

- Thứ hai, về việc bạn tham gia nghĩa vụ quân sự Điều 13 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định như sau: Đối tượng không được đăng ký nghĩa vụ quân sự

1. Công dân thuộc một trong các trường hợp sau đây không được đăng ký nghĩa vụ quân sự:

a) Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; đang chấp hành hình phạt tù, cải tạo không giam giữ, quản chế hoặc đã chấp hành xong hình phạt tù nhưng chưa được xóa án tích;

b) Đang bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là cấp xã) hoặc đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

c) Bị tước quyền phục vụ trong lực lượng vũ trang nhân dân.

2. Khi hết thời hạn áp dụng các biện pháp quy định tại khoản 1 Điều này, công dân được đăng kýnghĩa vụ quân sự.

Như vậy, căn cứ theo quy định trên nếu bất kỳ người thân nào trong gia đình bạn bị xử lý hình sự thì bạn vẫn có thể tham gia nghĩa vụ quân sự bình thường. Chỉ trừ khi chính bạn thân bạn là người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì mới không được đăng ký nghĩa vụ quân sự.

 

4. Hỏi về xử phạt tội trộm cắp tài sản?

Xin chào luật sư! Tôi xin hỏi một việc như sau. Bạn tôi khi đi qua nhà dân thấy sơ hở đã lẻn vào lấy trộm điện thoại, bị bắt ngay sau đó và lấy lại được tài sản luôn nhưng e tôi bị đưa ra công an phường sở tại. Sau khi làm các bản tường trình khai báo thành khẩn bạn tôi bị đưa lên công an Quận. Bên phường nói bị tạm giam ở Quận 9 ngày sau đó chuyển lên ở Hoả Lò 3 tháng điều tra rồi mới xét xử. T xin luật sư tư vấn về quy trình xử lí điều tra như vậy đúng chưa? Nếu đúng thì gồm các bước điều tra nào nữa. Và tội của bạn tôi sẽ bị xử án bao nhiêu năm tù?

Xin cảm ơn luật sư.

-

Trả lời:

Khoản 1 Điều 173 Bộ luật tố tụng HÌnh sự 2015 quy định: Thời hạn tạm giam để điều tra

Thời hạn tạm giam bị can để điều tra không quá hai tháng đối với tội phạm ít nghiêm trọng, không quá ba tháng đối với tội phạm nghiêm trọng, không quá bốn tháng đối với tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

Như vậy, đối với trường hợp bạn của bạn thực hiện hành vi lấy trộm điện thoại và bị bắt quả tang, tài sản đã được trả lại luôn thì sẽ được coi là tội phạm ít nghiêm trọng hoặc tội phạm nghiêm trọng tùy thuộc vào giá trị của tài sản bạn của bạn đã lấy. Thời hạn tạm giam được quy định là không quá 2 tháng đối với tội phạm ít nghiêm trọng hoặc không quá 3 tháng đối với tội phạm nghiêm trọng. Tùy thuộc vào giá trị tài sản mà bạn của bạn đã lấy mà cơ quan có thẩm quyền sẽ xác định xem bạn sẽ bị xử phạt bao nhiêu năm tù. Trong trường hợp người bạn này thành khẩn khai báo, phạm tội lần đầu và có nhân thân tốt thì sẽ được giảm nhẹ hình phạt theo quy định của pháp luật.

 

5. Hành vi trộm cắp tài sản lần đầu tiên?

Thưa luật sư, Tôi xin trình bày về vấn đề tôi cần hỏi như sau: Tôi có em trai 19tuổi, vi phạm pháp luật vì hành vi ăn trôm xe máy. giá trị của chiếc xe là hơn 20triệu đồng. xe đã được bên công an tịch thu giữ kịp thời khi em tôi chưa kịp bán xe. hiện em tôi đang bị tạm giam 2 tháng và chờ ngày ra tòa xử. vậy xin cho tôi hỏi, em trai tôi có thể phải chịu mức án tù cao nhất là bao nhiêu năm ạ. căn cứ vào mức hành vi phạm tội của em trai tôi thì chưa đến mức nguy hiểm nghiêm trọng, gây nguy hiểm cho xã hội, và hơn nữa đây là lần đầu tiên em tội thực hiện hành vi trộm cắp, vi phạm pháp luật. gia đình tôi có thể kháng cáo, hoặc viết đơn gì cho em tôi được hưởng án treo mà không phải ngồi tù được không ạ. và bên gia đình tôi có thể gửi đơn trước mà khi chưa ra tòa xin giảm nhẹ tội cho anh tôi được không ạ ? tôi xin chân thành cảm ơn.

 

Trả lời:

Theo như thông tin bạn cung cấp thì giá trị chiếc xe mà em trai bạn đã lấy trộm là hơn 20 triệu đồng. Như vậy, căn cứ theo khoản 1 điều 173 BLHS 2015 thì " Người nào trộm cắp tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm"

Căn cứ theo quy định trên thì mức án cao nhất mà em bạn có thể nhận được là 3 năm tù, thuộc loại tội phạm ít nghiêm trọng. Đối với trường hợp này, gia đình bạn có thể làm đơn xin cho em bạn được hưởng án treo theo quy định tại điều 65 BLHS 2015 như sau:

1. Khi xử phạt tù không quá ba năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, nếu xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù, thì Tòa án cho hưởng án treo và ấn định thời gian thử thách từ một năm đến năm năm.

2. Trong thời gian thử thách, Toà án giao người được hưởng án treo cho cơ quan, tổ chức nơi người đó làm việc hoặc chính quyền địa phương nơi người đó thường trú để giám sát và giáo dục. Gia đình người bị kết án có trách nhiệm phối hợp với cơ quan, tổ chức, chính quyền địa phương trong việc giám sát, giáo dục người đó.

3. Người được hưởng án treo có thể phải chịu hình phạt bổ sung là phạt tiền, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định theo quy định tại Điều 30 và Điều 36 của Bộ luật này.

4. Người được hưởng án treo đã chấp hành được một phần hai thời gian thử thách và có nhiều tiến bộ thì theo đề nghị của cơ quan, tổ chức có trách nhiệm giám sát và giáo dục, Toà án có thể quyết định rút ngắn thời gian thử thách.

5. Đối với người được hưởng án treo mà phạm tội mới trong thời gian thử thách, thì Toà án quyết định buộc phải chấp hành hình phạt của bản án trước và tổng hợp với hình phạt của bản án mới theo quy định tại Điều 51 của Bộ luật này.

Để em bạn được hưởng án treo, gia đình bạn cần làm đơn xin hưởng án treo và gửi cho tòa án trước khi vụ án được đưa ra xét xử. Nếu xem xét thấy em của bạn đủ điều kiện hưởng án treo thì em của bạn sẽ không phải chấp hành hình phạt tù, tuy nhiên nếu trong thời gian thử thách mà em của bạn phạm 1 tội khác thì tòa án sẽ tổng hợp hình phạt cũ và hình phạt mới trong bản án này.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê .Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.