Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hôn nhân của Công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân trực tuyến, gọi1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội

2. Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại điểm d khoản 2 điều 5 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì cấm:

"d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;"

Theo khoản 18 điều 3 Luật hôn nhân và gia đình 2014:

"18. Những người có họ trong phạm vi ba đời là những người cùng một gốc sinh ra gồm cha mẹ là đời thứ nhất; anh, chị, em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha là đời thứ hai; anh, chị, em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì là đời thứ ba."

Như vậy, ứng với trường hợp của phía bạn thì cụ nội bạn là đời thứ nhất; bà nội bạn, ông Minh là đời thứ hai; bố bạn là đời thứ ba; bạn là đời thứ tư.

Còn đối với người bạn muốn kết hôn thì cụ nội người đó là đời thứ nhất; ông nội là đời thứ hai; bố người đó là đời thứ ba; người đó là đời thứ tư.

Do ông nội người đó với ông Minh là anh em họ, mà bạn với người đó không cùng một gốc sinh ra nên không thuộc trường hợp kết hôn trong phạm vi ba đời. 

Tham khảo bài viết liên quan:

Thế nào là kết hôn trong phạm vi ba đời ?

Tư vấn kết hôn trong phạm vi ba đời theo quy định của luât hôn nhân ?

Những người có họ trong phạm vi 4 đời có được kết hôn không ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Hôn nhân và gia đình.