Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Luật xử lý vi phạm hành chính 2012

Nghị định 46/2016/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt

2. Nội dung tư vấn

Dạ xin chào luật sư, luật sư cho em hỏi là em bị phạt vượt đèn đỏ nên bị tước Giấy phép lái xe 1 tháng, và em lại chạy quá tốc độ 57/40, em lại bị tạm giữ xe, em đã lấy giấy quyết định và đóng phạt tiền vượt đèn đỏ, em có thể lấy xe ra được không? Bên cảnh sát giao thông người thì kêu chỉ cần giấy quyết định, người kêu phải có bằng lái?
Dạ xin chào luật sư ạ ! Xin luật sư giải đáp cho em một thắc mắc nho nhỏ về vấn đề vi phạm an toàn giao thông sau được không. Dạ tình hình là em đi xe máy chở 02 người (chưa tính em) và chỉ có em là đội mũ bảo hiểm, không mang theo giấy phép lái xe, bảo hiểm xe vậy nhờ luật sư tư vấn cho em mấy câu hỏi đó là cơ quan chức năng tạm giữ xe máy của em 07 ngày vậy bây giờ nếu chưa tới hạn nhưng em cầm giấy phép lái xe lên và khiếu nại muốn lấy xe máy ra trước thời hạn rồi yêu cầu họ lập lại biên bản vi phạm chỉ giữ giấy đăng ký xe có được không ạ, em mới vi phạm hồi 20h ngày 09/03/2016 thôi và chưa có quyết định xử phạt. Dạ em xin chân thành cảm ơn luật sư rất nhiều, em xin chào!

Khoản 9 Điều 125 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định:

"Mọi trường hợp tạm giữ tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề phải được lập thành biên bản. Trong biên bản phải ghi rõ tên, số lượng, chủng loại, tình trạng của tang vật, phương tiện bị tạm giữ và phải có chữ ký của người ra quyết định tạm giữ, người vi phạm; trường hợp không xác định được người vi phạm, người vi phạm vắng mặt hoặc không ký thì phải có chữ ký của 02 người làm chứng. Biên bản phải được lập thành 02 bản, người có thẩm quyền tạm giữ giữ 01 bản, người vi phạm giữ 01 bản."

Trong trường hợp muốn nhận lại phương tiên bị tạm giữ, bạn phải xuất trình Biên bản (Quyết định) xử phạt.

Luật sư cho e hỏi e bị tạm giữ xe thì cảnh sát có được quyền giữ cả chìa khóa không ạ.

Đối với việc tạm giữ chìa khóa, hiện nay chưa có văn bản nào cho phép người có thẩm quyền xử phạt được tạm giữ chìa khóa xe của người vi phạm, do vậy về nguyên tắc, nếu người có thẩm quyền xử phạt tạm giữ chìa khóa của người vi phạm là trái quy định của pháp luật.

Nếu người điều khiển phương tiện giao thông có giấy tờ nhưng không mang theo thì người điều khiển có được phép nhờ người thân mang đến nơi vi phạm giao thông hộ không và nếu không thì người điều khiển phương tiện giao thông sẽ bị xử phạt như thế nào,và có bị tạm giữ xe trong 10 ngày hay không.
Xin chào luật sư! Cháu có câu hỏi mong được luật sư tư vấn ạ. trong ngày mùng 3 tết vừa rồi cháu đi chơi quên mang theo giấy đăng ký xe, bị cảnh sát giao thông kiểm tra và tạm giữ xe. giờ cháu muốn hỏi lỗi của cháu bị phạt bao nhiêu tiền và mỗi ngày giữ xe thì phải chịu phí bao nhiêu ạ. Cháu rất mong được luật sư tư vấn, cháu xin chân thành cảm ơn.
Dạ cho em hỏi. Xe em dừng một chỗ, cảnh sát 113 lại hỏi giấy tờ xe và bằng lái. Em không mang theo giấy tờ xe với bằng lái nên cảnh sát 113 tạm giữ xe em và đem về xã. Vậy cho em hỏi cảnh sát 113 làm vậy có đúng không.

Khoản 2 Điều 21 Nghị định 46/2016/NĐ-CP Nghị định 171/2013/NĐ-CP quy định:

"2. Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:
a) Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực;
b) Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không mang theo Giấy đăng ký xe;
c)
Người điều khiển xe mô tô và các loại xe tương tự xe mô tô không mang theo Giấy phép lái xe, trừ hành vi vi phạm quy định tại Điểm b Khoản 5, Điểm c Khoản 7 Điều này."

Đối với hành vi không mang giấy tờ xe sẽ bị xử phạt chính như trên và không có hình phạt bổ sung là tạm giữ xe.

Tuy nhiên, cơ quan có thẩm quyền vẫn có thể tạm giữ xe trong các trường hợp được quy định tại Khoản 1 Điều 125 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012:

"Điều 125. Tạm giữ tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề theo thủ tục hành chính

1. Việc tạm giữ tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề theo thủ tục hành chính chỉ được áp dụng trong trường hợp thật cần thiết sau đây:

a) Để xác minh tình tiết mà nếu không tạm giữ thì không có căn cứ ra quyết định xử phạt. Trường hợp tạm giữ để định giá tang vật vi phạm hành chính làm căn cứ xác định khung tiền phạt, thẩm quyền xử phạt thì áp dụng quy định của khoản 3 Điều 60 của Luật này;

b) Để ngăn chặn ngay hành vi vi phạm hành chính mà nếu không tạm giữ thì sẽ gây hậu quả nghiêm trọng cho xã hội;

c) Để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt theo quy định tại khoản 6 Điều này.

2. Việc tạm giữ tang vật, phương tiện quy định tại khoản 1 Điều này phải được chấm dứt ngay sau khi xác minh được tình tiết làm căn cứ quyết định xử phạt, hành vi vi phạm không còn gây nguy hiểm cho xã hội hoặc quyết định xử phạt được thi hành."

Chào luật sư. Cho e hỏi là không đội mũ bảo hiểm, xe không có gương chiếu hậu. Và khi bị CSGT bắt thì e mang theo giấy tờ gì cả nên bị tạm giữ xe. Vậy cho e hỏi là bị phạt bao nhiêu ạ. Và mình có thể đống phạt ngày hôm sau và lấy xe lại được không? E bị bắt ngày 23-8-2016. Xin cảm ơn ạ.

Theo Điểm i Khoản 3 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP, thì người điều khiển, người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

Cũng theo Điểm a khoản 1 Điều 17 Nghị định 46/2016/NĐ-CP, phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng đối với một trong các hành vi điều khiển xe không có còi; đèn soi biển số; đèn báo hãm; gương chiếu hậu bên trái người điều khiển hoặc có nhưng không có tác dụng.

Khoản 1 Điều 126 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định: "Người ra quyết định tạm giữ phải xử lý tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề bị tạm giữ theo biện pháp ghi trong quyết định xử phạt hoặc trả lại cho cá nhân, tổ chức nếu không áp dụng hình thức phạt tịch thu đối với tang vật, phương tiện bị tạm giữ, tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề."

Trong trường hợp của bạn, những hành vi vi phạm trên không áp dụng hình thức phạt tịch thu phương tiện nên bạn có thể được trả lại phương tiện bị tạm giữ.

Tôi tham gia giao thông xe gắn máy đụng bên hông xe ô tô của tôi, người bị nạn chuyển về bệnh viện đến nay 45 ngày (bệnh nhân dần hồi phục chỉ bị chấn thương vùng màng tan đầu do tiền sử máu không đông nên không mổ được nay đã ngồi dậy được) tôi bị công an giam xe 30 ngày không ra quyết định. Đúng ngày thứ 30 công an thông báo tôi xuống dựng lại hiện trường, và ra quyết đinh tạm giữ xe 30 ngày chờ điều tra. Hỏi: công an đã thực hiện đúng theo quy đinh của ngành giao thông, nếu sai sau 30 ngày tạm giữ tôi có quyền khiếu nại công an được không.

Khoản 8 Điều 125 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định:

"8. Thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề là 07 ngày, kể từ ngày tạm giữ. Thời hạn tạm giữ có thể được kéo dài đối với những vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp, cần tiến hành xác minh nhưng tối đa không quá 30 ngày, kể từ ngày tạm giữ tang vật, giấy phép, chứng chỉ hành nghề.

Đối với vụ việc thuộc trường hợp quy định tại đoạn 2 khoản 1 Điều 66 của Luật này mà cần có thêm thời gian để xác minh thì người có thẩm quyền đang giải quyết vụ việc phải báo cáo thủ trưởng trực tiếp của mình bằng văn bản để xin gia hạn việc tạm giữ; việc gia hạn phải bằng văn bản, thời hạn gia hạn không được quá 30 ngày."

Dẫn chiếu đến đoạn 2 Khoản 1 Điều 66 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012:

"Trường hợp vụ việc đặc biệt nghiêm trọng, có nhiều tình tiết phức tạp và thuộc trường hợp giải trình theo quy định tại đoạn 2 khoản 2 và khoản 3 Điều 61 của Luật này mà cần có thêm thời gian để xác minh, thu thập chứng cứ thì người có thẩm quyền đang giải quyết vụ việc phải báo cáo thủ trưởng trực tiếp của mình bằng văn bản để xin gia hạn; việc gia hạn phải bằng văn bản, thời hạn gia hạn không được quá 30 ngày."

Như vậy, nếu là trường hợp vụ việc đặc biệt nghiêm trọng, có nhiều tình tiết phức tạp và thuộc trường hợp giải trình thì cơ quan có thẩm quyền có thể gia hạn thời gian điều tra, thời gian gia hạn không được quá 30 ngày.

Khi tôi đi trên cầu có lối rẽ xuống đường cao tốc khi vào đường cao tốc không bật xi nhan bị CSGT gọi kiểm tra giấy tờ (trước đó tôi vi phạm lỗi chạy quá tốc độ và đang chờ xử phạt hành chính ở 1 nơi khác bị giữ 1 giấy phép lái xe va 1 đăng ký xe). CSGT nói sẽ tạm giữ xe vì không đủ giấy tờ . Tôi hỏi như vậy có đúng không? Nếu đúng trong trường hợp ấy tôi sẽ bị xử phạt bao nhiêu tiền va tôi cũng xin được hỏi lỗi vi phạm cháy quá tốc độ 50/40 km bị phạt bao tiền? Phương tiện là xe mô tô. Xin cảm ơn luật sư!

Công an tạm giữ xe của bạn là hoàn toàn có cơ sở, căn cứ pháp lý tại Khoản 1 Điều 125 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012.

Điểm a Khoản 2 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định: Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô chuyển làn đường không đúng nơi được phép hoặc không có tín hiệu báo trước.

Điểm a Khoản 5 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP : Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện hành vi điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định từ 10 km/h đến 20 km/h.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật giao thông miễn phí trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn pháp luật giao thông - Công ty luật Minh Khuê