Nhưng do chính sách của nhà nước thay đổi nên Ông A không giúp được. Các Ông B,C,D... đã gặp Ông A và đòi lại số tiền trên. Bước đầu Ông A đã trả được vài phần tiền trên. Do Ông A không thể thu xếp tiền trả hết luôn một lúc nên phải trả dần. Các Ông B,C,D... cũng đã nhất trí như vậy. Sau đó các Ông B,C,D... lại làm đơn khởi kiện Ông A. Trường hợp khởi kiện này đúng hay là sai ? Trong thời gian Ông A bị cơ quan CSĐT hỏi cung thì Ông A và gia đình vẫn đang tiếp tục thu xếp tiền để trả lại. Và cũng đã hoàn trả hết số tiền và có xác nhận của các Ông B,C,D.... Vậy các Ông B,C,D... xin rút đơn khởi kiện có được không ? Nếu bị kết tội thì Ông A sẽ bị xử phạt ra sao? Ông A có được hưởng chính sách khoan hồng nào không? Vì Bản thân Ông A là đối tượng thương binh. Chưa từng vi phạm pháp luật. Bản thân tốt. Gia đình luôn chấp hành tốt chính sách của Đảng và nhà nước. Em xin quý văn phòng giúp em. Vì CSĐT chuẩn bị gửi cáo trạng sang tòa án để xét xử. 

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: T.N

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục  Tư vấn pháp luật hình sự của Công ty Luật Minh Khuê. 

Trường hợp này luật hình sự xử lý thế nào ?

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự : 1900.6162.

Trả lời:

 

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi 2009

Bộ luật tố tụng hình sự 2003

Nội dung phân tích:

Trường hợp của bạn không nói rõ ông A ở đây có vai trò như thế nào trong việc làm hồ sơ hưởng chế độ. (có chức vụ trong cơ quan nhà nước hay không).  Tuy nhiên chúng tôi nhận thấy có dấu hiệu của tội phạm về chức vụ

Điều 101 Luật tố tụng hình sự quy định về tố giác tội phạm :

Điều. 101. Tố giác và tin báo về tội phạm

Công dân có thể tố giác tội phạm với Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án hoặc với các cơ quan khác, tổ chức. Nếu tố giác bằng miệng thì cơ quan, tổ chức tiếp nhận phải lập biên bản và có chữ ký của người tố giác.

Cơ quan, tổ chức khi phát hiện hoặc nhận được tố giác của công dân phải báo tin ngay về tội phạm cho Cơ quan điều tra bằng văn bản.

Như vậy, bản thân B,C,D đã có hành vi đi ngược lại với đạo đức, tuy nhiên A có dấu hiệu tôi phạm nên hành vi tố giác A là có cơ sở pháp luật. A đã vi phạm vào điểm e khoản 2 Điều 279 bộ luật hình sự như sau :

Điều 279. Tội nhận hối lộ

..................

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

A) Có tổ chức;

B) Lạm dụng chức vụ, quyền hạn;

C) Phạm tội nhiều lần;

D) Biết rõ của hối lộ là tài sản của Nhà nước;

Đ) Đòi hối lộ, sách nhiễu hoặc dùng thủ đoạn xảo quyệt;

E) Của hối lộ có giá trị từ mười triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng;

G) Gây hậu quả nghiêm trọng khác.

Đối với trường hợp A là thương binh, nhân thân tốt, phạm tội lần đầu, tự nguyện khắc phục hậu quả. là các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điều 46 bộ luật dân sự.

Điều 46. Các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự

1. Các tình tiết sau đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:

A) Người phạm tội đã ngăn chặn, làm giảm bớt tác hại của tội phạm;

B) Người phạm tội tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả;

C) Phạm tội trong trường hợp vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng;

D) Phạm tội trong trường hợp vượt quá yêu cầu của tình thế cấp thiết;

Đ) Phạm tội trong trường hợp bị kích động về tinh thần do hành vi trái pháp luật của người bị hại hoặc người khác gây ra;

E) Phạm tội vì hoàn cảnh đặc biệt khó khăn mà không phải do mình tự gây ra;

G) Phạm tội nhưng chưa gây thiệt hại hoặc gây thiệt hại không lớn;

H) Phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng;

I) Phạm tội vì bị người khác đe doạ, cưỡng bức;

K) Phạm tội do lạc hậu;

L) Người phạm tội là phụ nữ có thai;

M) Người phạm tội là người già;

N) Người phạm tội là người có bệnh bị hạn chế khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình;

O) Người phạm tội tự thú;

P) Người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải;

Q) Người phạm tội tích cực giúp đỡ các cơ quan có trách nhiệm phát hiện, điều tra tội phạm;

R) Người phạm tội đã lập công chuộc tội;

S) Người phạm tội là người có thành tích xuất sắc trong sản xuất, chiến đấu, học tập hoặc công tác.

2. Khi quyết định hình phạt, Toà án còn có thể coi các tình tiết khác là tình tiết giảm nhẹ, nhưng phải ghi rõ trong bản án.

3. Các tình tiết giảm nhẹ đã được Bộ luật hình sự quy định là dấu hiệu định tội hoặc định khung thì không được coi là tình tiết giảm nhẹ trong khi quyết định hình phạt.

Điểu 105 Bộ luật tố tụng quy định về khởi tố theo yêu cầu của người bị hại như sau :

Điều. 105. Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của người bị hại

1. Những vụ án về các tội phạm được quy định tại khoản 1 các điều 104, 105, 106, 108, 109, 111, 113, 121, 122, 131 và 171 của Bộ luật hình sự chỉ được khởi tố khi có yêu cầu của người bị hại hoặc của người đại diện hợp pháp của người bị hại là người chưa thành niên, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất.

2. Trong trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu trước ngày mở phiên tòa sơ thẩm thì vụ án phải được đình chỉ.

Trong trường hợp có căn cứ để xác định người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức thì tuy người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án vẫn có thể tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án.

Người bị hại đã rút yêu cầu khởi tố thì không có quyền yêu cầu lại, trừ trường hợp rút yêu cầu do bị ép buộc, cưỡng bức.

Như vậy, trường hợp của ông A không nằm trong đối tượng được miễn trách nhiệm hình sự nếu B,C,D rút đơn khởi kiện. Sau khi phát hiện hành vi phạm tội, cơ quan tiến hành tố tụng sẽ thực hiện trách nhiệm của mình

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email hoặc qua tổng đài 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng./.           

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT HÌNH SỰ.