Cứ vào cuối năm là tất cả mọi Cán bộ CNVC đều phải làm bản kiểm điểm đánh giá xếp loại.Chồng tôi có làm bản kiểm điểm cuối năm nộp cho trưởng phòng quản lý của anh.Và điền vô chỗ tự đánh giá mức phân loại là :Hoàn thành tốt nhiệm vụ. Công việc của anh là vận động mọi người đặt mua báo, đi đưa từng tờ báo tới từng gia đình và làm những công việc do phòng, cơ quan phân công.

Nên đòi hỏi phải đi đến nhà máy in nhận báo để đi phát báo thì rất là sớm 3 giờ 30 phút mỗi buổi sáng là có mặt nhà máy in rồi để nhận báo số lượng gần 550 tờ báo để đi đưa cho kịp thời gian và hoàn thành việc đi đưa là lúc 11 giờ trưa, vì trong tờ báo Tòa soạn để thời gian đến tay người đọc là từ 5 giờ sáng đến 7 giờ30 sáng. Trong giờ giấc này mọi người ai cũng chìm trong giấc ngủ bình yên,ấm áp còn chồng tôi thì đã có mặt ngoài đường rồi.Trời thì lạnh lẽo, vắng người. Ngày nào cũng thế nắng mưa gì cũng vậy không có ngày nghỉ. Chỉ có được nghỉ ngày lễ lớn và tết trong năm thôi.Thậm chí mưa to gió lớn gì cũng phải đi. Mỗi ngày đi hơn 70km khắp thành phố và các khu vực. Chiều cũng phải lại chạy qua cơ quan để đi làm những việc mà anh trưởng phòng đó phân công nữa. Nói chung tính chất công việc như vậy vì cuộc sống mưu sinh thì chồng tôi không dám than phiền gì cả. Trong năm 2019 này các quý của đầu năm và giữa năm có tăng số lượng chỉ có quý cuối năm này không có tăng số lượng gì nên ko đạt chỉ tiêu phòng đưa ra. Chồng tôi cũng ghi nhận là chưa đạt theo ý phấn đấu mà phòng đưa ra cho chồng tôi như vậy.Thử hỏi 01 tờ báo mang tính chất những tin thời sự và trang báo địa phương thôi không đến sự chú ý người đọc. Nhiều khi tôi cùng chồng tôi đi vận động mà khi tiếp cận với khách hàng có người bảo làm không hết công việc, có người bảo nay có điện thoại hiện đại muốn xem gì thì có ngay cần gì mua báo để đọc cho tốn tiền...

Vậy mà vừa rồi trong cuộc hợp đánh giá xếp loại Trưởng phòng quản lý chồng tôi lại chốt trong bản kiểm điểm là không hoàn thành nhiệm vụ. Như vậy là đúng hay sai lẽ nào chồng tôi không đạt số lượng báo đi vận động mà anh trưởng phòng đưa ra là 01 quý phải đạt chỉ tiêu là 30 tờ báo/quý. Liệu anh ta có cố tình gây khó cho chồng tôi không? Mặc dù anh ta và mọi người cũng biết trang báo địa phương ít được sự quan tâm của người tiêu dùng vậy mà anh ta lại chèn ép chồng tối quá mức. Ông trưởng phòng còn nói sang năm 2020 nếu điều động chồng tôi đi nơi khác thì phòng này sẽ phát triển tốt hơn. Nhờ Luật sư tư vấn giúp trong trường hợp này chồng tôi phải làm gì ?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật lao động của Công ty luật MInh Khuê

>> Luật sư tư vấn về pháp luật lao động, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc về cho chúng tôi, với vấn đề của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý

>> Xem thêm:  Thủ tục chấm dứt hợp đồng lao động thực hiện như thế nào ?

Bộ luật lao động 2012

Nghị định số 05/2015/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của Bộ luật Lao động;

Nghị định 148/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung nghị định định 05/2015/NĐ-CP.

2. Nội dung hướng dẫn giải đáp

Phương hướng giải quyết thứ nhất:

Trước tiên, bạn khuyên chồng bạn xem xét lại các văn bản sau:

- Hợp đồng lao động hoặc Hợp đồng làm việc ký giữa chồng bạn và đơn vị hiện tại quy định như thế nào về nội dung công việc chồng bạn phải làm bao gồm những công việc gì, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi ra sao.

- Quy chế đánh giá mức độ hoàn thành công việc của đơn vị.

Theo thông tin bạn cung cấp, chúng tôi nhận thấy có các vấn đề sau đây:

1. Công việc chồng bạn phải làm:

>> Xem thêm:  Hậu quả pháp lý khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động ? Mức bồi thường

Ngoài việc làm công việc văn phòng, chồng bạn còn kiêm nhiệm thêm nhiều công việc khác theo sự phân công của trưởng phòng. Theo quy định tại Điều 4 Nghị định 05/2015/NĐ-CP, trong hợp đồng phải ghi rõ tên công việc mà chồng bạn phải làm chứ không ghi chung chung "các công việc khác theo sự phân công". Do vậy nếu xem lại hợp đồng, có liệt kê nhưng công việc nào thì chồng bạn chỉ cần làm đúng các công việc đó.

2. Thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi

Theo quy định của bộ luật lao động, thời gian từ 22h ngày hôm trước đến 06h ngày hôm sau được coi là giờ làm việc vào ban đêm.

Mỗi tuần, người lao động được bố trí nghỉ ít nhất 24h liên tục.

Nếu đơn vị yêu cầu chồng bạn đi làm trong khoảng thời gian làm việc vào ban đêm hoặc làm vào ngày nghỉ hàng tuần, chồng bạn có thể hoặc yêu cầu đơn vị thanh toán tiền lương làm thêm giờ theo quy định tại Điều 97 Bộ luật Lao động năm 2012 hoặc khiếu nại về việc đơn vị yêu cầu chồng bạn làm quá số giờ làm thêm theo quy định tại Điều 104, Điều 106 Bộ luật Lao động.

Phương hướng giải quyết thứ hai:

Bộ luật lao động 2012 quy định người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động.

"Điều 37 quy định người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong những trường hợp sau đây:

...;

c) Bị ngược đãi, quấy rối tình dục, cưỡng bức lao động;

..."

Nghị định 05/2015 hướng dẫn cụ thể trường hợp bị ngược đãi, cướng bức như sau: "Người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động tại Điểm c Khoản 1 Điều 37 của Bộ luật Lao động trong các trường hợp bị người sử dụng lao động đánh đập hoặc có lời nói, hành vi nhục mạ, hành vi làm ảnh hưởng đến sức khỏe, nhân phẩm, danh dự hoặc cưỡng bức lao động; bị quấy rối tình dục tại nơi làm việc."; cướng bức được hiểu là là việc dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc các thủ đoạn khác nhằm buộc người khác lao động trái ý muốn của họ.

Theo như thông tin bạn cung cấp, thì chồng bạn đang có những dấu hiệu bị cưỡng bức, nhục mạ, làm ảnh hưởng đến danh dự nhân phẩm của mình. Do vậy trong trường hợp này chồng bạn nên đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với công ty này và công tác tại một công ty khác tốt hơn.

Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động cần tuân theo các quy định tại khoản 2 Điều 37 để tránh việc phải bồi thường những thiệt hại không đáng có. Khoản 2 quy định như sau:

>> Xem thêm:  Điều kiện được đặc cách xét vào biên chế của viên chức?

"2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại khoản 1 Điều này, người lao động phải báo cho người sử dụng lao động biết trước:

a) Ít nhất 3 ngày làm việc đối với các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và g khoản 1 Điều này;

b) Ít nhất 30 ngày nếu là hợp đồng lao động xác định thời hạn; ít nhất 03 ngày làm việc nếu là hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng đối với các trường hợp quy định tại điểm d và điểm đ khoản 1 Điều này;

c) Đối với trường hợp quy định tại điểm e khoản 1 Điều này thời hạn báo trước cho người sử dụng lao động được thực hiện theo thời hạn quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.

3. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày, trừ trường hợp quy định tại Điều 156 của Bộ luật này."

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật lao động trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Người lao động xin nghỉ việc có phải bồi thường chi phí đào tạo cho công ty không ?