Cứ vào cuối năm là tất cả mọi Cán bộ CNVC đều phải làm bản kiểm điểm đánh giá xếp loại.Chồng tôi có làm bản kiểm điểm cuối năm nộp cho trưởng phòng quản lý của ảnh.Và điền vô chỗ tự đánh giá mức phân loại là :Hoàn thành tốt nhiệm vụCông việc của ảnh là vận động mọi người đặt mua báo, đi đưa từng tờ báo tới từng gia đình và làm những công việc do phòng, cơ quan phân công.

Nên đòi hỏi phải đi đến nhà máy in nhận báo để đi phát báo thì rất là sớm 3 giờ 30 phút mỗi buổi sáng là có mặt nhà máy in rồi để nhận báo số lượng gần 550 tờ báo để đi đưa cho kịp thời gian và hoàn thành việc đi đưa là lúc 11 giờ trưa, vì trong tờ báo Tòa soạn để thời gian đến tay người đọc là từ 5 giờ sáng đến 7 giờ30 sáng. Trong giờ giấc này mọi người ai cũng chìm trong giấc ngủ bình yên,ấm áp còn chồng tôi thì đã có mặt ngoài đường rồi.Trời thì lạnh lẽo, vắng người.Ngày nào cũng thế nắng mưa gì cũng vậy không có ngày nghỉ. Chỉ có được nghỉ ngày lễ lớn và tết trong năm thôi.Thậm chí mưa to gió lớn gì cũng phải đi.Mỗi ngày đi hơn 70km khắp thành phố và các khu vực. Chiều cũng phải lại chạy qua cơ quan để đi làm những việc mà anh trưởng phòng đó phân công nữa. Nói chung tính chất công việc như vậy vì cuộc sống mưu sinh thì chồng tôi ko dám than phiền gì cả.Trong năm 2015 này các quý của đầu năm và giữa năm có tăng số lượng chỉ có quý cuối năm này ko có tăng số lượng gì nên ko đạt chỉ tiêu phòng đưa ra. Chồng tôi cũng ghi nhận là chưa đạt theo ý phấn đấu mà phòng đưa ra cho chồng tôi như vậy.Thử hỏi 01 tờ báo mang tính chất những tin thời sự và trang báo địa phương thôi không đến sự chú ý người đọc. Nhiều khi tôi cùng chồng tôi đi vận động mà khi tiếp cận với khách hàng có người bảo làm ko hết công việc, có người bảo nay có điện thoại hiện đại muốn xem gì thì có ngay cần gì mua báo để đọc cho tốn tiền... 

Vậy mà vừa rồi trong cuộc hợp đánh giá xếp loại Trưởng phòng quản lý chồng tôi lại chốt trong bản kiểm điểm là không hoàn thành nhiệm vụ.Như vậy là đúng hay sai lẻ nào chồng tôi ko đạt số lượng báo đi vận động mà anh trưởng phòng đưa ra là 01 quý phải đạt chỉ tiêu là 30 tờ báo/quý. Liệu anh ta có cố tình gây khó cho chồng tôi ko? Mặc dù anh ta và mọi người cũng biết trang báo địa phương ít được sự quan tâm của người tiêu dùng vậy mà anh ta lại chèn ép chồng tối quá mức. Ông trưởng phòng còn nói sang năm 2016 nếu điều động chồng tôi đi nơi khác thì phòng này sẽ phát triển tốt hơn. Nhờ Luật sư tư vấn giúp trong trường hợp này chồng tôi phải làm gì ?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật lao động của Công ty luật MInh Khuê

>>  Luật sư tư vấn về pháp luật lao động, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc về cho chúng tôi, với vấn đề của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Bộ luật lao động 2012

Nghị định số 05/2015/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của Bộ luật Lao động

2. Nội dung tư vấn

Bộ luật lao động 2012 quy định người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động.

Điều 37 quy định người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong những trường hợp sau đây:

"Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp sau đây:

a) Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

b) Không được trả lương đầy đủ hoặc trả lương không đúng thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

c) Bị ngược đãi, quấy rối tình dục, cưỡng bức lao động;

d) Bản thân hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động;

đ) Được bầu làm nhiệm vụ chuyên trách ở cơ quan dân cử hoặc được bổ nhiệm giữ chức vụ trong bộ máy nhà nước;

e) Lao động nữ mang thai phải nghỉ việc theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền;

g) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 90 ngày liên tục đối với người làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và một phần tư thời hạn hợp đồng đối với người làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa được hồi phục."

Nghị định 05/2015 hướng dẫn cụ thể trường hợp bị ngược đãi, cướng bức như sau: "Người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động tại Điểm c Khoản 1 Điều 37 của Bộ luật Lao động trong các trường hợp bị người sử dụng lao động đánh đập hoặc có lời nói, hành vi nhục mạ, hành vi làm ảnh hưởng đến sức khỏe, nhân phẩm, danh dự hoặc cưỡng bức lao động; bị quấy rối tình dục tại nơi làm việc."; cướng bức được hiểu là là việc dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc các thủ đoạn khác nhằm buộc người khác lao động trái ý muốn của họ.

Theo như thông tin bạn cung cấp, thì chồng bạn đang có những dấu hiệu bị cưỡng bức, nhục mạ, làm ảnh hưởng đến danh dự nhân phẩm của mình. Do vậy trong trường hợp này chồng bạn nên đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với công ty này và công tác tại một công ty khác tốt hơn.

Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động cần tuân theo các quy định tại khoản 2 Điều 37 để tránh việc phải bồi thường những thiệt hại không đáng có. Khoản 2 quy định như sau:

"2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại khoản 1 Điều này, người lao động phải báo cho người sử dụng lao động biết trước:

a) Ít nhất 3 ngày làm việc đối với các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và g khoản 1 Điều này;

b) Ít nhất 30 ngày nếu là hợp đồng lao động xác định thời hạn; ít nhất 03 ngày làm việc nếu là hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng đối với các trường hợp quy định tại điểm d và điểm đ khoản 1 Điều này;

c) Đối với trường hợp quy định tại điểm e khoản 1 Điều này thời hạn báo trước cho người sử dụng lao động được thực hiện theo thời hạn quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.

3. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày, trừ trường hợp quy định tại Điều 156 của Bộ luật này."

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật lao động trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh Khuê