Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Lao động của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Lao động, gọi: 1900.6162

Hỏi: Tôi công tác tại đơn vị X, đơn vị đồng ý cho tôi đi học trong thời gian 6 tháng và cam kết sẽ làm việc trong 12 tháng khi hoàn thành xong khóa học. Mọi chi phí liên quan đến khóa học do tôi tự chi trả. Sau đó vì nhiều lý do mà tôi không thể tiếp tục công tác tại đơn vị và đơn phương chấm dứt hợp đồng trước thời hạn. Nhưng đơn vị lại yêu cầu tôi bồi hoàn lại khoản chi phí đào tạo? Như vậy tôi có phải hoàn trả lại chi phí đào tạo hay không? Xin chân thành cảm ơn

Trả lời:

1. Cơ sở pháp lý:

- Bộ luật lao động 2012

2. Nội dung tư vấn:

Căn cứ theo quy định tại Điều 62. Hợp đồng đào tạo nghề giữa người sử dụng lao động, người lao động và chi phí đào tạo nghề của Bộ luật lao động 2012

"1. Hai bên phải ký kết hợp đồng đào tạo nghề trong trường hợp người lao động được đào tạo, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề, đào tạo lại ở trong nước hoặc nước ngoài từ kinh phí của người sử dụng lao động, kể cả kinh phí do đối tác tài trợ cho người sử dụng lao động.

Hợp đồng đào tạo nghề phải làm thành 02 bản, mỗi bên giữ 01 bản.

2. Hợp đồng đào tạo nghề phải có các nội dung chủ yếu sau đây:

a) Nghề đào tạo a điểm đào tạo, thời hạn đào tạo;

c) Chi phí đào tạo;

d) Thời hạn người lao động cam kết phải làm việc cho người sử dụng lao động sau khi được đào tạo;

đ) Trách nhiệm hoàn trả chi phí đào tạo;

e) Trách nhiệm của người sử dụng lao động.

3. Chi phí đào tạo bao gồm các khoản chi có chứng từ hợp lệ về chi phí trả cho người dạy, tài liệu học tập, trường, lớp, máy, thiết bị, vật liệu thực hành, các chi phí khác hỗ trợ cho người học và tiền lương, tiền đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người học trong thời gian đi học. Trường hợp người lao động được gửi đi đào tạo ở nước ngoài thì chi phí đào tạo còn bao gồm chi phí đi lại, chi phí sinh hoạt trong thời gian ở nước ngoài."

Trường hợp phải hoàn trả chi phí đào tạo

Điều 43 Bộ luật Lao động 2012 nêu rõ người lao động có nghĩa vụ phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật.

>> Xem thêm:  Người lao động xin nghỉ việc có phải bồi thường chi phí đào tạo cho công ty không ?

Đồng thời, khoản 2 Điều 61 Luật giáo dục nghề nghiệp 2014: Người tốt nghiệp các khóa đào tạo do người sử dụng lao động cấp học bổng, chi phí đào tạo phải làm việc cho người sử dụng lao động theo thời hạn đã cam kết trong hợp đồng đào tạo; trường hợp không thực hiện đúng cam kết thì phải bồi hoàn học bổng, chi phí đào tạo

Theo Điều 37 Bộ luật Lao động, người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn, có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp sau đây:

>>>Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động.

>>> Không được trả lương đầy đủ hoặc trả lương không đúng thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động.

>>> Bị ngược đãi, quấy rối tình dục, cưỡng bức lao động.

>>>Bản thân hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động.

>>> Được bầu làm nhiệm vụ chuyên trách ở cơ quan dân cử hoặc được bổ nhiệm giữ chức vụ trong bộ máy Nhà nước.

>>>Lao động nữ mang thai phải nghỉ việc theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền.

>>> Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 90 ngày liên tục đối với người làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn mà khả năng lao động chưa được hồi phục.

Theo đó, nếu bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không có căn cứ, không đúng thời hạn báo trước theo quy định là trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng trái luật.

>> Xem thêm:  Quy định đối với công chức cấp xã chưa qua đào tạo chuyên môn?

Như vậy, bạn sẽ phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người đơn vị khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật và các trường hợp khác mà hai bên thỏa thuận theo Hợp đồng đào tạo đã ký kết.

Căn cứ vào các quy định trên, bạn sẽ phải hoàn trả lại chi phí đào tạo khi đơn vị chi trả các khoản chi phí khi cử bạn đi học có thể bao gồm: tiền học phí, tiền lương, tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và các khoản chi khác có hóa đơn chứng từ.....khi bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng trước thời hạn trái luật hoặc đúng luật nhưng hai bên đã có thỏa thuận trong hợp đồng lao động.

Trường hợp bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng đúng luật đồng thời mọi chi phí đi học do bạn tự chi trả, bạn vẫn đi làm và hưởng lương trong thời gian đi học thì bạn không phải hoàn trả chi phí đào tạo.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Lao động - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Bồi thường chi phí đào tạo như thế nào khi giáo viên xin nghỉ việc ?