Trả lời:

Chào bạn,Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

I. Cơ sở pháp lý:

- Luật việc làm 2013

- Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Việc làm về bảo hiểm thất nghiệp

- Nghị định 28/2015/TT-BLĐTBXH quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Việc làm về bảo hiểm thất nghiệp.

II. Nội dung phân tích:

Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp được quy định tại Điều 49 Luật việc làm 2013 như sau:

" Điều 49. Điều kiện hưởng

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

>> Xem thêm:  Công ty luật, văn phòng luật tư vấn pháp luật miễn phí tại Tuyên Quang

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;

4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:

a) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

b) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

c) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

d) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;

>> Xem thêm:  Cách đơn giản để biết Công ty có đóng Bảo Hiểm Y Tế cho bạn hay không ?

đ) Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

e) Chết."

Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp được quy định tại khoản 1 Điều 50 Luật việc làm như sau:

Điều 50. Mức, thời gian, thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp nhưng tối đa không quá 05 lần mức lương cơ sở đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định hoặc không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật lao động đối với người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc."

 Về việc hưởng trợ cấp thất nghiệp được quy định tại Điều 46 Luật việc làm như sau:

Điều 46. Hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lập.

2. Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày trung tâm dịch vụ việc làm tiếp nhận đủ hồ sơ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền ra quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp; trường hợp không đủ điều kiện để hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp thì phải trả lời bằng văn bản cho người lao động.

3. Tổ chức bảo hiểm xã hội thực hiện việc chi trả trợ cấp thất nghiệp cho người lao động trong thời hạn 05 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp."

>> Xem thêm:  Tiền lương tháng 13, tiền thưởng, tiền làm thêm giờ có chịu thuế thu nhập cá nhân không ?

Kính chào Luật Minh Khuê! Tôi đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2009 đến tháng 8/2012 thì nghỉ việc mà không làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp, bây giờ tôi làm công ty mới nhưng không đóng bảo hiểm xã hội, thất nghiệp,....Công ty tôi hiện tại cũng hết việc và cho nghỉ.Bây giờ tôi có làm hồ sơ trợ cấp thất nghiệp có được không? Xin cảm ơn!

Theo quy định tại Điều 46 Luật việc làm nêu trên, trường hợp của bạn không được hưởng trợ cấp thất nghiệp vì đã quá thời hạn nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp với thời gian đã đóng trước đó và tại công ty mới bạn không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Tôi có câu hỏi xin luật sư trả lời giúp. Tôi đã nộp Bảo hiểm thất nghiệp ở công ty cũ được 13 tháng. Hiện nay tôi đang làm ở công ty mới và đóng bảo hiểm thất nghiệp được 1 tháng. Nếu bây giờ tôi nghỉ việc thì tôi có được nhận khoản trợ cấp Bảo hiểm thất nghiệp không? Xin cảm ơn luật sư.

 Theo quy định tại Điều 49 khoản 2 Luật việc làm thì bạn đã đóng đủ 12 tháng bảo hiểm thất nghiệp trong 24 tháng trước khi thất nghiệp vì vậy bạn đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Chào Luật Minh khuê! Mình hộ khẩu ở Ninh Bình nhưng đi làm tại Hải phòng, khi mình nghỉ việc ở cty đó và chờ việc ở cty khác hoặc nghỉ hẳn thì làm bảo hiểm thất nghiệp tại ninh bình được không hay phải lam ở hải phòng? mình cảm ơn!

Bạn có thể nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm tại Ninh Bình 

Luật sư cho em hỏi là: Em được bảo hiểm thất nghiệp hỗ trợ 4 tháng học nghề mỗi tháng là 1 triệu mà khoá học em chỉ có 3 triệu 2. vậy luật sư cho em hỏi là 800,000VND còn lại em có được nhận không?

 Theo quy định tại Điều 4 Nghị định 28/2015/NĐ-CP về mức hỗ trợ kinh phí đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề thì:

Điều 4. Mức hỗ trợ

1. Mức hỗ trợ kinh phí đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề tối đa 01 triệu đồng/người/tháng. Mức hỗ trợ cụ thể được tính theo tháng, thời gian học thực tế của từng nghề hoặc từng khóa học nhưng không quá 06 tháng."

Như vậy, chế độ bảo hiểm liên quan đến việc hỗ trợ học nghề với mức tối đa là 01 triệu đồng/người/tháng chứ không khẳng định mức hỗ trợ nâng cao trình độ cho mỗi khóa học là 4 triệu đồng/người/tháng. Như vậy, bạn không được trả lại 800.000 đồng

Chào Luật sư! Tôi có một việc muốn được tư vấn: Trước đây tôi công tác ở công ty A và đóng BHXH ở đó 13 năm. Sau đó tôi chuyển sang công ty B được 7 tháng và chấm dứt HĐLĐ. Hiện nay tôi đang làm thủ tục nhận Bảo hiểm thất nghiệp. Vậy sau này nếu tôi trở lại công ty A thì có được đóng bảo hiểm XH nối tiếp không hay phải trở về điểm xuất phát. Cám ơn luật sư!

Theo quy định tại Điều 45 Luật việc làm về thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp thì:

" Điều 45. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp

1. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp để xét hưởng bảo hiểm thất nghiệp là tổng các khoảng thời gian đã đóng bảo hiểm thất nghiệp liên tục hoặc không liên tục được cộng dồn từ khi bắt đầu đóng bảo hiểm thất nghiệp cho đến khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật mà chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp.

>> Xem thêm:  Đóng bảo hiểm thất nghiệp có gián đoạn hay phải liên tục ?

2. Sau khi chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp, thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp trước đó của người lao động không được tính để hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần tiếp theo. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp cho lần hưởng bảo hiểm thất nghiệp tiếp theo được tính lại từ đầu, trừ trường hợp chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định tại các điểm b, c, h, l, m và n khoản 3 Điều 53 của Luật này."

Như vậy. sau khi bạn đã được nhận trợ cấp thất nghiệp thì sau đó khi tiếp tục bảo hiểm thất nghiệp thì được tính lại từ đầu.

Thưa Luật sư! Luật sư cho em hỏi: Em được nhận bảo hiểm thất nghiệp trong ba tháng Em đã được nhận hai tháng và được chi trả qua ngân hàng Tháng thứ ba đến ngày nhận ra ngân hàng rút nói bảo hiểm chưa chuyển. Em ra bảo hiểm hỏi thì nhân viên bảo hiểm nói quá ngày nên mất rồi. Nhờ luật sư tư vấn em cách nào để có thể nhận được tiền bảo hiểm tháng còn lại. Xin chân thành cảm ơn. Trân trọng!

 Theo quy định tại Điều 19 Nghị định 28/2015.NĐ-CP thì:

" Điều 19. Tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp phải thực hiện thông báo về việc tìm kiếm việc làm theo quy định tại Điều 52 Luật Việc làm.

2. Trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày người lao động không đến thông báo về việc tìm kiếm việc làm hằng tháng theo quy định, trung tâm dịch vụ việc làm nơi người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp trình Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội quyết định về việc tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động.

Quyết định về việc tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp được trung tâm dịch vụ việc làm gửi: 01 bản đến Bảo hiểm xã hội cấp tỉnh để thực hiện tạm dừng chi trả trợ cấp thất nghiệp đối với người lao động; 01 bản đến người lao động. Quyết định về việc tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp thực hiện theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định."

Như vậy, Trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày người lao động không đến thông báo về việc tìm kiếm việc làm hằng tháng theo quy định thì bạn sẽ bị tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

>> Xem thêm:  Tìm được việc làm mới hưởng trợ cấp thất nghiệp như thế nào?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./. 

Bộ phận Luật sư Lao động.

>> Xem thêm:  Hỏi đáp về luật lao động khi bị điều chuyển công việc không đúng chuyên môn ?