1. Bị bệnh tim có xin hoãn nghĩa vụ quân sự không?

Thưa luật sư! Em có thắc mắc như sau mong luật sư giải đáp giúp em ạ ! Em đã khám tuyển nghĩa vụ quân sự và trúng tuyển và chờ lệnh gọi nhập ngũ, nhưng trong thời gian chờ lệnh gọi thì em phải nhập viện để điều trị bệnh tim.
Vậy em có thể xin giấy xác nhận của bệnh viện và viết đơn tạm hoãn nghĩa vụ quân sự gửi về UBND huyện để xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự được hay không ?
Em xin cảm ơn !

Luật sư tư vấn:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Dựa trên thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi , chúng tôi xin tư vấn vấn đề của bạn như sau:

Bạn đã khám tuyển nghĩa vụ quân sự và trúng tuyển và chờ lệnh gọi nhập ngũ, nhưng trong thời gian chờ lệnh gọi thì bạn phải nhập viện để điều trị bệnh Tim . Để biết bạn đủ điều kiện tạm hoãn thì Căn cứ Phụ lục I Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự do Bộ trưởng Bộ Y tế - Bộ Quốc phòng ban hành như sau:

TT

BỆNH TẬT

ĐIỂM

101

Bệnh tim:

- Bệnh tim bẩm sinh:

+ Chưa gây rối loạn huyết động đáng kể

5

+ Có rối loạn về huyết động

6

+ Đã được can thiệp hoặc phẫu thuật trước 16 tuổi

4

- Bệnh van tim

6

- Viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn

6

- Suy tim

6

- Viêm cơ tim và các bệnh cơ tim

6

- Thấp tim (thấp khớp cấp) và bệnh tim do thấp

6

- Các bệnh màng ngoài tim

6

- Các khối u tim

6

Tại Khoản 3 Điều 4 Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định về tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ban hành có quy định như sau:

Điều 4. Tiêu chuẩn tuyển quân

3. Tiêu chuẩn sức khỏe:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30 tháng 6 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị, vị trí quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HlV, AIDS.

Như vậy theo quy định nêu trên thì bạn trình bày bạn bị bệnh tim tuy nhiên không nêu rõ bệnh lý cụ thể nên bạn có thể tham khảo phụ lục trên. Và nếu bạn thuộc trường hợp nêu thì bạn sẽ không đủ tiêu chuẩn để thực hiện nghĩa vụ quân sự vì đó thuộc loại bệnh loại 4, 5, 6. Do đó, bạn sẽ xin giấy xác nhận của bệnh viện và viết đơn tạm hoãn nghĩa vụ quân sự gửi về UBND huyện để xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự, điều này hoàn toàn được.

- Bạn chuẩn bị Hồ sơ yêu cầu xin tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự bao gồm:

+ Giấy xác nhận tình trạng sức khỏe của bệnh viện.

+ Bản chính đơn xin tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình.

+ Giấy tờ chứng minh đối tượng được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình.

Sau đó nộp tại UBND cấp huyện để giải quyết ( vì bạn đã trúng tuyển nhập ngũ ). Tham khảo bài viết liên quan:Có tiền sử bệnh tim có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự không?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Những điều cần biết về Luật Nghĩa vụ quân sự theo quy định mới nhất của pháp luật ?

2. Một mình nuôi bố mẹ thì có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự?

Chào luật sư. Hiện có nghị định mới về Luật nghĩa vụ quân sự, nên cho em hỏi là em đang theo học đại học và sau 4 năm em sẽ ra trường đi làm và nuôi ba mẹ em. Gia đình còn có chị nhưng chị đã đi lấy chồng ở xa, em trực tiếp nuôi ba mẹ em thì có được hoãn nghĩa vụ quân sự không ?
Cảm ơn luật sư.
Người gửi: H.K

Trả lời:

Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định về trường hợp tạm hoãn nghĩa vụ quân sự như sau:

"1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo."

Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp thì giờ bạn vẫn đang theo học tại trường đại học cho nên bạn thuộc đối tượng tạm hoãn nghĩa vụ quân sự. Sau 4 năm nữa bạn ra trường, chị bạn lấy chồng xa. Tuy nhiên, bạn chỉ được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự khi bố mẹ bạn không còn khả năng lao động và bạn là người trực tiếp nuôi dưỡng. Nếu sau khi bạn ra trường, bố mẹ bạn vẫn còn khả năng lao động thì bạn không được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Khu phi quân sự là gì ? Một số khu phi quân sự trên thế giới?

3. Tạm hoãn nghĩa vụ quân sự như thế nào ?

Cho em hỏi luật sư em sinh năm 1992. em đã học cao đẵng 3 năm và hai năm gần đây em khám nghĩa vụ quân sự điều không đủ sức khỏe. nhưng năm nay e khám đậu. nhưng em và ngoại em năm nay đã 84 tuổi. hộ khẩu chỉ có hai bà cháu. luật sư cho em hỏi như vậy em có được hoãn nghĩa vụ để nuôi ngoại em không. và nếu được hoãn thì hoãn đến thời điểm nào ?
Em mong nhận được lời đáp của luật sư. Em chân thành cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn luật Nghĩa vụ quân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Các trường hợp tạm hoãn và miễn gọi nhập ngũ theo Luật nghĩa vụ quân sự 2015 như sau:

Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.....

3. Công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 Điều này, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.

Công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ hoặc được miễn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, nếu tình nguyện thì được xem xét tuyển chọn và gọi nhập ngũ.

4. Danh sách công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ, được miễn gọi nhập ngũ phải được niêm yết công khai tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, cơ quan, tổ chức trong thời hạn 20 ngày."

Theo thông tin bạn cung cấp, hộ khẩu của bạn chỉ có bạn và bà đã 84 tuổi đã không còn khả năng lao động thì bạn thuộc đối tượng tạm hoãn theo điểm b, khoản 1 điều 41 trên.

Điều 42. Thẩm quyền quyết định tạm hoãn gọi nhập ngũ, miễn gọi nhập ngũ và công nhận hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ

1. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ đối với công dân quy định tại Điều 41 của Luật này.

Bạn xin xác nhận về hoàn cảnh của gia đỉnh bởi ủy ban nhân dân xã, rồi làm đơn xin hoãn gọi nhập ngũ đến chủ tịch ủy ban nhân dân huyện để được tạm hoãn theo quy định của pháp luật.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại: 1900.6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Giấy chứng nhân tình trạng sức khỏe ở đâu hoãn nghĩa vụ quân sự?

4. Đang học liên thông thì có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự không ?

Thưa Luật sư. Xin luật sư tư vấn giúp em một số việc liên quan đến luật nghĩa vụ quân sự 2015. Gia đình em có 7 thành viên. Bố em năm nay 62 tuổi. Mẹ em năm nay 58 tuổi. Trên em có 4 chị đã lấy chồng. Em hiện nay 25 tuổi đang học liên thông tại trường kinh tế quốc dân mới nhập học tháng 10 năm 2015 (Sau khi tốt nghiệp cao đẳng em có nghỉ 1 năm đi làm). Hiện tại em nhận được giấy triệu tập khám nghĩa vụ quân sự.
Cho em xin hỏi với trường hợp của em có được xin hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự không ?
Em xin cảm ơn luật sư!

Đang học liên thông và có bố mẹ già thì có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự không ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Các trường hợp tạm hoãn và miễn gọi nhập ngũ theo Luật nghĩa vụ quân sự 2015 như sau:

Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.....

Như vậy theo quy định của pháp luật để được tạm hoãn bạn cần phải là người lao động duy nhất và trực tiếp chăm sóc nuôi dưỡng người không còn sức lao động.

Còn trường hợp bạn đang học liên thông đại học sẽ không thuộc trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự vì luật chỉ quy định chỉ được tạm hoãn trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.....

Tham khảo bài viết liên quan: Là con một, bố mẹ đã ngoài 60 tuổi có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Điều kiện được xuất ngũ và Xuất ngũ được hưởng chế độ như thế nào ?

5. Điều kiện tạm hoãn nghĩa vụ quân sự là lao động duy nhất ?

Chào luật sư Minh Khuê. Gia đình tôi có bố bị bệnh tai biến, mẹ sinh năm 1956 và hai chị gái đã có gia đình. Tôi năm nay 22 tuổi vậy có được hoãn hoặc miễn nghĩa vụ quân sự không ?
Chân thành cảm ơn.

>> Luật sư tư vấn luật nghĩa vụ quân sự, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Các trường hợp tạm hoãn và miễn gọi nhập ngũ theo Luật nghĩa vụ quân sự 2015 như sau:

Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.....

Như vậy, căn cứ theo quy định pháp luật trên thì bạn được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự nếu bạn là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi người khác trong gia đình không còn sức lao động hoặc chưa đến tuổi lao động. Đối với trường hợp này, bạn có thể tham khảo các bài viết sau: Quy định về tạm hoãn nghĩa vụ quân sự như thế nào ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật NVQS - Luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tư vấn về điều kiện và chế độ chuyển sang quân nhân chuyên nghiệp khi đang thực hiện nghĩa vụ quân sự ?

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Nghĩa vụ quân sự được hiểu là gì?

Trả lời:

Nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ vẻ vang của công dân phục vụ trong Quân đội nhân dân. Thực hiện nghĩa vụ quân sự bao gồm phục vụ tại ngũ và phục vụ trong ngạch dự bị của Quân đội nhân dân.

Câu hỏi: Thời hạn phục vụ tại ngũ của hạ sĩ quan, binh sĩ bao lâu?

Trả lời:

1. Thời hạn phục vụ tại ngũ trong thời bình của hạ sĩ quan, binh sĩ là 24 tháng.

2. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng được quyết định kéo dài thời hạn phục vụ tại ngũ của hạ sĩ quan, binh sĩ nhưng không quá 06 tháng trong trường hợp sau đây:

a) Để bảo đảm nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu;

b) Đang thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai, dịch bệnh, cứu hộ, cứu nạn.

3. Thời hạn phục vụ của hạ sĩ quan, binh sĩ trong tình trạng chiến tranh hoặc tình trạng khẩn cấp về quốc phòng được thực hiện theo lệnh tổng động viên hoặc động viên cục bộ.

Câu hỏi: Kiểm tra sức khỏe đối với hạ sĩ quan, binh sĩ dự bị

Trả lời:

- Hạ sĩ quan, binh sĩ dự bị đã biên chế vào đơn vị dự bị động viên trước khi tập trung huấn luyện, diễn tập được kiểm tra sức khỏe.

- Ủy ban nhân dân cấp huyện chỉ đạo phòng y tế phối hợp với cơ quan liên quan tổ chức kiểm tra sức khỏe đối với hạ sĩ quan, binh sĩ dự bị.