1. Tư vấn cách thức để không phải đi khám nghĩa vụ quân sự ?

Chào luật sư công ty Luật Minh Khuê, tôi có câu hỏi cần tư vấn như sau: Tôi năm nay 24 tuổi, quê ở Nghệ An, đã học xong đại học và đang công tác tại thành phố Hà Nội. Nay tôi có lệnh gọi nghĩa vụ quân sự, vậy với trường hợp của tôi thì cần làm các thủ tục gì để không phải đi khám nghĩa vụ quân sự (nếu khám thì có thể không trúng do tôi bị cận gần 3 độ). Nhưng cần làm các thủ tục gì để không phải đi khám không ạ?
Cảm ơn!

Tư vấn cách thức để không phải đi khám nghĩa vụ quân sự ?

Tư vấn quy định pháp luật về hoãn nghĩa vụ quân sự: 1900.0159

 

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

1.1. Cơ sở pháp lý quy định về khám tuyển nghĩa vụ quân sự:

Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015

Nghị định số 120/2013/NĐ-CP ngày 09/10/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng, cơ yếu 

Thông tư số 95/2014/TT-BQP ngày 07/07/2014 của Bộ quốc phòng hướng dẫn thi hành Nghị định số 120/2013/NĐ-CP ngày 09 tháng 10 năm 2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng, cơ yếu 

 

1.2. Luật sư tư vấn quy định pháp luật về khám sức khỏe khi nhập ngũ:

Theo quy định hiên nay, nếu như không đi khám nghĩa vụ quân sự theo giấy thông báo thì anh sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại điều 6 nghị định 123/2012/NĐ-CP với mức phạt :

" Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm kiểm tra, khám sức khỏe ghi trong giấy gọi kiểm tra, khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự mà không có lý do chính đáng".

Còn nếu như có lý do chính đáng theo quy định tại điều 5 thông tư 95/2014/TT- BQP thì nếu như không đi khám nghĩa vụ quân sự sẽ không bị xử phạt vi phạm hành chính.

 Người phải thực hiện việc sơ tuyển nghĩa vụ quân sự; kiểm tra hoặc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự; khám sức khỏe tuyển chọn sĩ quan dự bị; chấp hành lệnh gọi nhập ngũ; lệnh gọi đi đào tạo sĩ quan dự bị; lệnh gọi tập trung huấn luyện, diễn tập, kiểm tra sẵn sàng động viên, sẵn sàng chiến đấu (sau đây viết gọn là người thực hiện nghĩa vụ quân sự) nhưng bị ốm hoặc trên đường đi bị ốm, tai nạn.

- Thân nhân của người thực hiện nghĩa vụ quân sự gồm bố, mẹ đẻ; bố, mẹ vợ hoặc bố, mẹ chồng; người nuôi dưỡng hợp pháp; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi hợp pháp đang bị ốm nặng.

- Thân nhân của người thực hiện nghĩa vụ quân sự gồm bố, mẹ đẻ; bố, mẹ vợ hoặc bố, mẹ chồng; người nuôi dưỡng hợp pháp; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi hợp pháp chết nhưng chưa tổ chức tang lễ.

- Nhà ở của người thực hiện nghĩa vụ quân sự hoặc nhà ở của thân nhân người thực hiện nghĩa vụ quân sự nằm trong vùng đang bị thiên tai, dịch bệnh, hỏa hoạn làm ảnh hưởng đến cuộc sống.

- Người thực hiện nghĩa vụ quân sự không nhận được giấy gọi sơ tuyển nghĩa vụ quân sự; kiểm tra hoặc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự; khám sức khỏe tuyển chọn sĩ quan dự bị; lệnh gọi nhập ngũ; lệnh gọi đi đào tạo sĩ quan dự bị; lệnh gọi tập trung huấn luyện, diễn tập, kiểm tra sẵn sàng động viên, sẵn sàng chiến đấu do lỗi của người hoặc cơ quan có trách nhiệm hoặc do hành vi của người khác gây khó khăn hoặc cản trở quy định tại Điều 8 Chương II Thông tư này.

Còn nếu như tạm hoãn thì anh vui lòng tham khảo tại bài viết: Đối tượng được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự?

>> Xem thêm:  Quy định về tiêu chuẩn tham gia nghĩa vụ quân sự mới năm 2020

2. Thực hiện lệnh khám nghĩa vụ quân sự ?

Kính chào luật sư, thưa luật sư, tôi sinh năm 1992, theo lệnh gọi khám tuyển nghĩa vụ quân sự ở địa phương ngày 01/12/2015 tôi có đi khám và kết quả không đạt. Vậy khi cơ quan đang làm việc cũng có lệnh gọi khám (ngày 07/12/2015) tôi có phải đi khám nữa không? Nếu không tôi có bị phạt gì?
Cảm ơn luật sư ạ!

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Theo quy định tại khoản 4 điều 40 luật nghĩa vụ quân sự 2015 có quy định :

"Điều 40. Khám sức khỏe cho công dân gọi nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân

4. Thời gian khám sức khỏe từ ngày 01 tháng 11 đến hết ngày 31 tháng 12 hằng năm. Thời gian khám sức khỏe gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân lần thứ hai theo quy định tại Điều 33 của Luật này do Thủ tướng Chính phủ quyết định".

Như vậy, thời gian khám sức khỏe từ ngày 01 tháng 11 đến hết ngày 31 tháng 12 hằng nằm. Một năm chỉ bị gọi đi khám một lần ở một địa phương. Trong trường hợp này bạn đã đi khám tại địa phương nơi bạn có hộ khẩu thường trú thì bạn sẽ không phải đi khám tại cơ quan nữa. Nhưng bạn phải xuất trình giấy gọi khám nghĩa vụ ở địa phương và giấy chứng nhận kết quả khám sức khỏe không đạt của bạn thì bạn sẽ không phải đi khám nghĩa vụ quân sự ở trên đơn vị nơi bạn làm việc nữa. 

Tham khảo bài viết liên quan: Tư vấn độ tuổi khám nghĩa vụ quân sự cho học sinh cấp 3 ?

 

>> Xem thêm:  Nhập ngũ có được mang theo điện thoại, đeo đồng hồ không ? Thời gian thực hiện nghĩa vụ bao lâu ?

3. Cận thi có cần khám nghĩa vụ quân sự không ?

Năm nay em 20 tuổi mới tốt nghiệp trung cấp dược sĩ. Em vừa nhận được giấy gọi khám sức khỏe và em đã đi khám. mắt trái em cận 0,75 loạn 0,25 mắt phải em cận 1 loạn 0,75 mà vẫn cho em xét nghiệm máu với nước tiểu. Ngày 20/12 cả xã em mấy đứa khám chung đã có kết quả là đã trúng tuyển nhưng em không có đến 26/12 mấy chú bên quân đội huyện tới nhà động viên đi nvqs rồi lấy lý lịch rồi size quần áo của em nhưng em chưa có giấy trúng tuyển. đến hôm nay 29/12 em vẫn chưa có giấy trúng tuyển. vậy bây giờ em phải làm sao ? mong các cô chú anh chị luật sư giúp đỡ em và mắt em loạn vậy có được miễn không ạ ? 
Em cảm ơn

>> Luật sư tư vấn luật Nghĩa vụ quân sự trực tuyến, gọi:  1900.0159

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Theo quy định tại Thông tư liên tich số 16/2016/TTLT-BQP-BYT quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự về tiêu chí sức khỏe trúng tuyển nghĩa vụ quân sự

Căn cứ phụ lục số 2 ban hành kèm theo thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP thì các loại loạn thị được xếp điểm 6

Căn cứ khoản 4 Điều 9 Thông tư liên tịch này thì:

Điều 9. Phân loại sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự...

4. Cách phân loại sức khỏe

Căn cứ vào số Điểm chấm cho 8 chỉ tiêu ghi trong phiếu sức khỏe nghĩa vụ quân sự để phân loại, cụ thể như sau:

a) Loại 1: 8 chỉ tiêu đều đạt Điểm 1;

b) Loại 2: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị Điểm 2;

c) Loại 3: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị Điểm 3;

d) Loại 4: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị Điểm 4;

đ) Loại 5: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị Điểm 5;

e) Loại 6: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị Điểm 6."

Như vậy, bạn được xác định sức khỏe loại 6

Căn cứ điểm a, khoản 3 điều 4 Thông tư 140/2015/TT-BQP thì tiêu chuẩn sức khỏe để tiêu quân quy định như sau:

" 3. Tiêu chuẩn sức khoẻ:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự."

Như vậy, bạn không đủ tiêu chuẩn sức khỏe để tham gia nghĩa vụ quân sự. Bạn có quyền yêu cầu Ban chỉ huy quân sự địa phương áp dụng đúng quy định pháp luật.

 

>> Xem thêm:  Khi nào thì được hoãn nhập ngũ hoặc miễn nghĩa vụ quân sự ?

4. Hỏi về việc khám nghĩa vụ quân sự khi đang là sinh viên năm nhất trường đại học FPT ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Hiện nay em đang là sinh viên năm nhất trường đại học fpt. Khi nhập học, trường em không yêu cầu phải nộp bất kì giấy tờ gì có liên quan đến nghiac vụ quân sự, chỉ lf thủ tục thay đổi nhân khẩu. Hôm nay, em nhận được giấy của địa phương yêu cầu em dừng việc học để về quê khám tuyển nghĩa vụ quân sự vào ngày 12/12/2017 với lí do "chưa thực hiện chuyển nghĩa vụ quân sự". Trước đó em đã nộp giấy xác nhận sinh viên do trường fpt đóng dấu xác nhận và gửi về xã rồi. Em xin hỏi trong diện được tạm hoãn có phải thực hiện khám nghĩa vụ quân sự không và em có phải về trong trường hợp này không ?
Em xin cảm ơn luật sư.
- Phạm Văn Sánh

>> Xem thêm:  Cách thức để không phải đi nghĩa vụ quân sự ? Xăm hình có phải đi bộ đội ?

5. Trường hợp không về thực hiện khám nghĩa vụ quân sự ?

​Thưa luật sư, cho em hỏi hiện tại chồng em 23 tuổi đang công tác tại nhà máy nhiệt điện Duyên Hải Trà Vinh nhưng hiện tại ông xã đang được đưa đi học tại Nhà Máy Nhiệt Điện Uông Bí Quảng Ninh.Trong khi học có kí hợp đồng nội dung là không được nghĩ phép về nhà còn ở xã thì đang lập biên bản nói là chống lệnh nghĩa vụ quân sự,vậy luật sư cho em hỏi chồng em phải làm sao?
Em cảm ơn ạ!

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Căn cứ quy định tại các văn bản:

Bộ luật lao động 2012 

Nghị định số 120/2013/NĐ-CP ngày 09 tháng 10 năm 2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng, cơ yếu; 

Thông tư số 95/2014/TT-BQP ngày 07/07/2014 của Bộ quốc phòng hướng dẫn thi hành Nghị định số 120/2013/NĐ-CP ngày 09 tháng 10 năm 2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng, cơ yếu 

Trong trường hợp này công ty ký hợp đồng như vậy là trái với quy định của Bộ luật lao động 2012 vì công dân có quyền tự do đi lại, tự do cư trú. Do đó thì công ty ký hợp đồng lao động và nói là anh ấy không được nghỉ phép để về nhà  đã vi phạm quy định của pháp luật nên hợp đồng này sẽ bị vô hiệu.

Còn liên quan tới biên bản ở UBND xã thì bạn phải xem xét xem chồng bạn mới có giấy gọi đi khám nghĩa vụ quân sự thì nếu chồng bạn mà không về đi khám được thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính. 

Điều 6 Nghị định số 120/2013/NĐ-CP ngày 09/10/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng, cơ yếu. Cụ thể như sau:

- Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm kiểm tra, khám sức khỏe ghi trong giấy gọi kiểm tra, khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự mà không có lý do chính đáng.

- Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc thực hiện kiểm tra hoặc khám sức khỏe theo kế hoạch của Hội đồng nghĩa vụ quân sự;

Như vậy ở đây chồng bạn sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính nếu không có lý do chính đáng cho việc giải thích tại sao lại không đi khám nghĩa vụ quân sự. 

Theo hướng dẫn tại Điều 5 Thông tư số 95/2014/TT-BQP ngày 07/07/2014 của Bộ quốc phòng hướng dẫn thi hành Nghị định số 120/2013/NĐ-CP ngày 09 tháng 10 năm 2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng, cơ yếu, “Lý do chính đáng” là một trong các lý do sau:

- "Người phải thực hiện việc sơ tuyển nghĩa vụ quân sự; kiểm tra hoặc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự; khám sức khỏe tuyển chọn sĩ quan dự bị; chấp hành lệnh gọi nhập ngũ; lệnh gọi đi đào tạo sĩ quan dự bị; lệnh gọi tập trung huấn luyện, diễn tập, kiểm tra sẵn sàng động viên, sẵn sàng chiến đấu (sau đây viết gọn là người thực hiện nghĩa vụ quân sự) nhưng bị ốm hoặc trên đường đi bị ốm, tai nạn.

- Thân nhân của người thực hiện nghĩa vụ quân sự gồm bố, mẹ đẻ; bố, mẹ vợ hoặc bố, mẹ chồng; người nuôi dưỡng hợp pháp; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi hợp pháp đang bị ốm nặng.

- Thân nhân của người thực hiện nghĩa vụ quân sự gồm bố, mẹ đẻ; bố, mẹ vợ hoặc bố, mẹ chồng; người nuôi dưỡng hợp pháp; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi hợp pháp chết nhưng chưa tổ chức tang lễ.

- Nhà ở của người thực hiện nghĩa vụ quân sự hoặc nhà ở của thân nhân người thực hiện nghĩa vụ quân sự nằm trong vùng đang bị thiên tai, dịch bệnh, hỏa hoạn làm ảnh hưởng đến cuộc sống.

- Người thực hiện nghĩa vụ quân sự không nhận được giấy gọi sơ tuyển nghĩa vụ quân sự; kiểm tra hoặc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự; khám sức khỏe tuyển chọn sĩ quan dự bị; lệnh gọi nhập ngũ; lệnh gọi đi đào tạo sĩ quan dự bị; lệnh gọi tập trung huấn luyện, diễn tập, kiểm tra sẵn sàng động viên, sẵn sàng chiến đấu do lỗi của người hoặc cơ quan có trách nhiệm hoặc do hành vi của người khác gây khó khăn hoặc cản trở quy định tại Điều 8 Chương II Thông tư này".

Như vậy, trong trường hợp này thì bạn sẽ nói chồng bạn về thực hiện việc khám nghĩa vụ quân sự. Còn trong hợp đồng quy định như vậy nhưng công ty không thể ra hình thực sa thải được với chồng bạn vì bản thân cái điều khoản trong hợp đồng là trái với quy định của pháp luật. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.  vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.0159 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Học tại nước ngoài có được miễn nghĩa vụ quân sự không ?

6. Tư vấn trả lời thắc mắc về nơi khám nghĩa vụ quân sự ?

Kính chào Luật Minh Khuê, em có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Bây giờ em đang là công nhân mỏ tại công ty than. Em đã chuyển nghĩa vụ ra Quảng Ninh. Vậy tại sao ở quê em là Đông Hưng, Thái Bình vẫn còn gọi đi khám nghĩa vụ quân sự, mà ở Quảng Ninh em cũng bị gọi đi khám tuyển. Vậy em phải đi khám tuyển ở đâu ? Em xin chân thành cảm ơn!
Người gửi: D.C

Trả lời:

Chào bạn! cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp luật:

Luật nghĩa vụ quân sự 2005;

Nghị định số 83/2001/NĐ-CP ngày 9-11-2001 về đăng ký nghĩa vụ quân sự.

Thông tư liên tịch 36/2011/TTLT-BYT-BQP hướng dẫn về khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

2. Nội dung phân tích:

- Đăng ký nhập ngũ:

Căn cứ theo quy định tại điều 7, nghị định 83/2001/NĐ-CP thì:

"Điều 7. Những người sau đây, trừ những người quy định tại Điều 8, Điều 9 của Nghị định này, phải đăng ký nghĩa vụ quân sự:

1. Công dân nam giới từ đủ 17 tuổi đến hết 45 tuổi.

2. Phụ nữ từ đủ 18 tuổi đến hết 40 tuổi có chuyên môn cần phục vụ cho quân đội. Danh mục ngành, nghề chuyên môn do phụ nữ đảm nhiệm cần phục vụ cho quân đội do Thủ tướng Chính phủ quyết định."

Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp thì bạn đã đi đăng ký nghĩa vụ quân sự tại quê mình là ở Đông Hưng, Thái Bình. Nhưng hiện nay, bạn đang làm việc ở Quảng Ninh và đã xin chuyển nghĩa vụ ra Quảng Ninh theo quy định của pháp luật về đăng ký di chuyển tại điều 58, luật nghĩa vụ quân sự 2005:"Quân nhân dự bị và người sẵn sàng nhập ngũ, khi chuyển chỗ ở đến địa phương khác, phải đến Ban chỉ huy quân sự xã, phường, thị trấn và Ban chỉ huy quân sự huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh để xoá tên trong sổ đăng ký; khi đến nơi ở mới, trong thời hạn bảy ngày, phải đến Ban chỉ huy quân sự xã, phường, thị trấn và trong thời hạn mười ngày, phải đến Ban chỉ huy quân sự huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh để ghi tên vào sổ đăng ký."

-Khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự:

Căn cứ theo quy định tại điểm a, khoản 2, điều 5 thông tư liên tịch 36/2011/TTLT-BYT-BQP thì nơi khám nghĩa vụ quân sự là tại địa phương đang trực tiếp quản lý đối tượng khám sức khỏe.

Như vậy, bạn đã làm thủ tục đăng ký di chuyển thì nơi quản lý bạn bây giờ theo quy định pháp luật là Quảng Ninh. Tuy nhiên, do có sai sót trong việc xóa tên bạn trong danh sách ở Đông Hưng, Thái Bình nên bạn đã nhận được giấy khám sức khỏe ở cả 2 nơi.

Bây giờ, ban nên về Thái Bình để khiếu nại về việc bạn đã tiến hành thủ tục đăng ký di chuyển nghĩa vụ quân sự mà vẫn có giấy gọi khám sức khỏe để họ cho bạn một giải quyết hợp lý. Sau đó, thì bạn ra khám sức khỏe ở Quảng Nình.

 

>> Xem thêm:  Các trường hợp được miễn gọi nhập ngũ và tạm hoãn gọi nhập ngũ năm 2020 ?

7. Cách phân loại sức khỏe khám Nghĩa vụ Quân sự ?

Thưa luật sư, Em hiện năm nay 19 tuổi. Đã đi khám NVQS và có 1 mục bị điểm 4 còn lại là 1 hoặc 2. Em bị bệnh ở cổ họng là Viêm Amedam gì đó. Luật sư cho em hỏi là nếu bị 1 điểm 4 thì em có được tạm hoãn không. Bởi vì em đang có 1 vông việc rất tốt và em hài lòng với nó. Nghĩa vụ quân sự củng nên nhưng em tự thấy sức khỏe mình khá hạn chế và tay chân hay Run khi lạnh. hiện tại thì em đã có Thông báo Trúng tuyển . 1 Vấn đề nữa là Nếu như mình đã trúng tuyển khi đi khám rồi thì có cần đợi hội đồng kiểm duyệt mới có kết quả không ạ. Hiện tại em đang khá lo về mọi mặt. 

Trả lời:

Chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới mục tư vấn của công ty chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau, căn cứ quy định tại 

Thông tư 140/2015/TT-BQP quy định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ

Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 

Bạn bị 1 mục điểm 4 tức là thuộc sức khỏe loại 4, do đó bạn không đủ tiêu chuẩn sức khỏe tuyển quân. Bạn được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự năm nay.

Thưa luật sư, Em sinh năm 1993, là sinh viên năm cuối tại Đại Học Xây Dựng ( niên khóa 2011-2016 ). Hiện tại em phải đi nghĩa vụ quân sự nhưng em muốn tạm hoãn để hoàn thành việc học. Em đã xin được giấy xác nhận đang học tập từ trường thì như vậy em có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự hay không ? Một điều nữa là, em bị cận thị: một bên 3 độ và một bên 2.25 độ. Như vậy em có thuộc diện được miễn nghĩa vụ quân sự hay không ? Em mong được anh/chị giải đáp cụ thể để em hiểu rõ vấn đề này ạ.

Bạn thuộc trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự theo cả 2 lý do là có giấy xác nhận đang học đại học và không đủ tiêu chuẩn sức khỏe do bị cận trên 1.5D

Chào Văn phòng luật Minh Khuê, Em có câu hỏi về việc tạm hoãn nghĩa vụ quân sự nhờ văn phòng luật sư giải đáp giúp ạ ! Em sinh ngày 26-5-1990. Hiện em nhận được thông báo gọi nhập ngũ. Nhưng hoàn cảnh gia đình em đã lấy vợ và có một cháu trai năm nay 4 tuổi, và sắp có thêm em bé dự tính cuối tháng 12 sinh. Vợ em hiện tại đang nghỉ chế độ thai sản và vợ chồng em cũng đã tách khẩu với gia đình bố mẹ đẻ. Vậy trong hoàn cảnh trên của em có thuộc đối tượng tạm hoãn nghĩa vụ không? Nếu có em cần làm thủ tục như thế nào? Thời gian vào khi nao? Để xin tạm hoãn. Mong văn phòng giải đáp giúp em. Em chân thành cảm ơn!

Bạn không thuộc trường hợp tạm hoãn hay miễn thực hiện nhập ngũ theo Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 vì vợ bạn vẫn còn khả năng lao động.

Thưa luật sư, Cho em hỏi hiện em đang học trường trung cấp nghề..nhưng em được gọi khám nghĩa vụ quân sự..họ nó học trung cấp nghề vẫn đi bộ đội ạ...trong khi em có giấy xác nhận là đang học..vậy giờ em phải làm sao..có đúng là học trung cấp nghề không được tạm hoãn không..

Học trung cấp không thuộc các trường hợp tạm hoãn nhập ngũ theo khoản 1 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015.

Thưa luật sư, em bị đứt mạch máu ở tay trái liệu e có đi nghĩa vụ quân sự được hay không ạ ? Cảm ơn!

Theo quy định tại phụ lục I Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP quy định về khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự thì trường hợp của bạn không thuộc đối tượng tạm hoãn nhập ngũ.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.0159 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn Luật Nghĩa vụ Quân sự - Công ty Luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Xin mẫu đơn tình nguyện đi nghĩa vụ công an nhân dân ? Điều kiện phục vụ lâu dài trong quân đội