1. Quy định của luật nghĩa vụ quân sự về chế độ khám tuyển nghĩa vụ quân sự?

Quy định của luật nghĩa vụ quân sự về chế độ khám tuyển nghĩa vụ quân sự ?

Hình ảnh minh họa về khám tuyển nghĩa vụ quân sự có sự tham gia của người chuyển giới

Nghĩa vụ quân sự là một nghĩa vụ thiêng liêng và được rất nhiều người quan tâm. Rất nhiều bạn đọc muốn biết mình có đủ điều kiện tham gia nghĩa vụ quân sự hay không, tiêu chuẩn về sức khỏe và tiêu chức về văn hóa như thế nào. Nhằm giải đáp những thắc mắc của khách hàng, công ty Luật Minh Khuê xin hỗ trợ cho khách hàng về vấn đề này như sau:

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật nghĩa vụ quân sự 2015

Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ

2. Nội dung tư vấn:

Tiêu chuẩn nhập ngũ được quy định trong luật nghĩa vụ quân sự 2015 như sau:

" Điều 31. Tiêu chuẩn công dân được gọi nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân

1. Công dân được gọi nhập ngũ khi có đủ các tiêu chuẩn sau đây:

a) Lý lịch rõ ràng;

b) Chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước;

c) Đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo quy định;

d) Có trình độ văn hóa phù hợp.

2. Tiêu chuẩn công dân được gọi thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân theo quy định tại Điều 7 của Luật Công an nhân dân."

Vấn đề này được quy định cụ thể trong thông tư 148/2018/TT- BQP thông tư quy định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ như sau:

" Điều 4. Tiêu chuẩn tuyển quân

1. Về tuổi đời:

a) Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

b) Công dân nam được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo thì tuyển chọn và gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

2. Tiêu chuẩn chính trị:

a) Thực hiện theo Thông tư liên tịch số 50/2016/TTLT-BQP-BCA ngày 15 tháng 4 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng - Bộ trưởng Bộ Công an quy định tiêu chuẩn chính trị tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội nhân dân Việt Nam.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội; lực lượng Tiêu binh, Nghi lễ; lực lượng Vệ binh và Kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng.

3. Tiêu chuẩn sức khoẻ:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30 tháng 6 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị, vị trí quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HlV, AIDS.

4. Tiêu chuẩn văn hóa:

a) Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao xuống thấp. Những địa phương có khó khăn không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn số công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

b) Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 người thì được tuyển không quá 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.

Theo đó nếu bạn đáp ứng được đủ các điều kiện về tuổi đời, chính trị, sức khỏe, văn hóa như quy định trên thì sẽ đủ tiêu chuẩn nhập ngũ.

Xin chào luật sư, Vừa rồi gia đình tôi có khám nghĩa vụ sơ tuyển 2 anh em, tôi - là anh 24 tuổi qua vòng sơ tuyển, còn em tôi (18 tuổi) không đủ điều kiện về sức khỏe. Tôi có câu hỏi rất mong sự tư vấn của luật sư: 1. Gia đình tôi khó khăn, chỉ có mỗi mình mẹ (năm nay 48 tuổi, sức khỏe yếu và phải uống thuốc thường xuyên, gia đình tôi gánh khoản nợ ngân hàng khi trong quá trình học ĐH của tôi), em tôi không đủ sức khỏe, gia đình như thế, tôi có phải là lao động chính trong nhà không thưa luật sư? và tôi có thể làm đơn xin hoãn nghĩa vụ được không ? 2. Nếu như bắt buộc phải đi, tôi có thể làm đơn xin đi sĩ quan dự bị được không (vì thời gian ngắn hơn) ? và khi tôi xin đi sĩ quan dự bị thì có phải nghĩa vụ nữa không ? Rất mong nhận được sự tư vấn từ luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn !

Điều kiện để được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự được quy định như sau:

" Điều 5. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

Việc tạm hoãn và miễn gọi nhập ngũ trong thời bình thực hiện theo quy định tại Điều 41 của Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015, như sau:

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe.

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận.

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%.

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định.

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật.

g) Đang học tập tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo."

Theo đó bạn phải là lao động duy nhất trong gia đình phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra. Trường hợp của bạn, gia đình bạn có 3 người trong một sổ hộ khẩu và cả mẹ bạn và em bạn đều trong độ tuổi lao động theo quy định trên thì nếu họ không còn khả năng lao động bạn phải trực tiếp nuôi dưỡng họ thì bạn sẽ được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự, theo đó mẹ bạn vẫn có khả năng lao động nên bạn không được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự trong trường hợp này

Luật sư ơi em mới đi khám nghĩa vụ về ntn ạ: huyết áp 140/90=cao số 5.....mắt 3 phảy= số 3....răng hàm mặt = số 2....tim đập nhanh thế em có phải đi nghĩa vụ không ạ. Em xin cám ơn

Trả lời:

Theo quy định trên nếu sức khỏe của bạn thuộc loại 1,2,3 thì bạn sẽ đủ tiêu chuẩn nhập ngũ. Trong trường hợp này bạn bị cận 3 phẩy thì nếu sức khỏe của bạn thuộc 3 bạn sẽ không đủ tiêu chuẩn nhập ngũ.

Xin chào luật minh khuê hôm nay em có chút thắc mắc mong luật sư tư vấn dùm , em đã có visa đi mỹ , vậy em có được miễn hoặc hoãn đi không ạ Em định khám sức khỏe nghĩa vụ xong rồi gần tết em xuất cảnh , nếu em trúng tuyển rồi mà đi xuất cảnh thì sau này em về nước em có bị phạt gì không ạ Mong luật sư tư vấn giúp e

Trả lời:

Theo quy định tại Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định về tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ban hành thì các căn cứ tạm hoãn và miễn gọi nhập ngũ không có căn cứ là người đi nước ngoài thì sẽ được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự. Do đó bạn không thể tạm hoãn nghĩa vụ quân sự được. Nếu bạn không chấp hành nghĩa vụ thì bị sẽ bị phạt như sau:

Theo quy định của Điều 7 Nghị định 120/2013 công dân vi phạm về nhập ngũ có thể bị:

“phạt tiền từ 1.500.000 đồng đến 2.500.000 đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm tập trung ghi trong lệnh gọi nhập ngũ mà không có lý do chính đáng. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc chấp hành lệnh gọi nhập ngũ”

Đồng thời theo Điều 259 Bộ luật hình sự có quy định về tội trốn tránh nghĩa vụ quân sự:

“1. Người nào không chấp hành đúng quy định của pháp luật về đăng ký nghĩa vụ quân sự, không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ, lệnh gọi tập trung huấn luyện, đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm:

a) Tự gây thương tích hoặc tổn hại cho sức khoẻ của mình;

b) Phạm tội trong thời chiến;

c) Lôi kéo người khác phạm tội”.

Nếu bạn đã bị xử lý vi phạm hành chính mà vẫn vi phạm tức là vẫn không chấp hành đúng lệnh gọi nhập ngủ thì bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội trốn tránh nghĩa vụ quân sự.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

2. Tư vấn về việc thực hiện Quyết định khám nghĩa vụ quân sự?

Kính gửi Công ty Luật Minh Khuê, hiện đang công tác tại Chi Nhánh Thái Nguyên- Công ty CP Ô tô Trường Hải. Hiện nay em đang trong độ tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự, hiện tại em đang làm việc trong công ty đóng trên địa bàn TP.Thái Nguyên.

Hộ khẩu thường trú của em ở TX.Phổ Yên nhưng Ban chỉ huy quân sự Tp.Thái Nguyên gửi Lệnh điều động khám sức khỏe nghĩa vụ tại Ban chỉ huy quân sự TP.Thái Nguyên tới em ( vào ngày 17/11/2019). Song song với việc đó, tại TX Phổ Yên nơi em có hộ khẩu thường trú cũng đưa ra Quyết định khám nghĩa vụ quân sự( Ngày 16/11/2019). Vậy trong trường hợp này em phải thực hiện theo quyết định nào? Ban chỉ huy Quân sự TP Thái Nguyên làm như vậy có đúng luật nghĩa vụ quân sự hay không?

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Khuê. Chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Luật Nghĩa vụ quân sự 2015

Nghị định số 31/2014/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Cư trú

2. Nội dung trả lời:

Việc khám nghĩa vụ quân sự theo lệnh gọi của chỉ huy trưởng quân sự huyện, quận thị xã, thành phố thuộc tỉnh được quy định tại Điều 16 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 thì:

1. Tháng một hằng năm, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã, người đứng đầu hoặc người đại diện hợp pháp của cơ quan, tổ chức báo cáo Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện danh sách công dân nam đủ 17 tuổi trong năm và công dân nam trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự chưa đăng ký nghĩa vụ quân sự.

2. Tháng tư hằng năm, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện ra lệnh gọi công dân quy định tại khoản 1 Điều này để đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu.

3. Công dân đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu phải trực tiếp đăng ký tại cơ quan đăng ký nghĩa vụ quân sự quy định tại Điều 15 của Luật này.

Công dân được gọi nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân phải có mặt đúng thời gian và địa điểm ghi trong lệnh; trường hợp có lý do chính đáng mà không thể đến đúng thời gian, địa điểm thì phải có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi làm việc, học tập và báo cáo Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự, Trưởng Công an cấp huyện.

Nơi cư trú của cá nhân được giải thích chi tiết tại Điều 5, Nghị định số 31/2014/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Cư trú như sau:

Điều 5. Nơi cư trú của công dân

1. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú. Mỗi công dân chỉ được đăng ký thường trú tại một chỗ ở hợp pháp và là nơi thường xuyên sinh sống.

Chỗ ở hợp pháp có thể thuộc quyền sở hữu, sử dụng của công dân hoặc được cơ quan, tổ chức, cá nhân cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ theo quy định của pháp luật. Đối với chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn hoặc ở nhờ của cá nhân, tổ chức tại thành phố trực thuộc trung ương phải bảo đảm điều kiện về diện tích bình quân theo quy định của Hội đồng nhân dân thành phố.

Nếu bạn chỉ công tác tại Chi Nhánh Thái Nguyên- Công ty CP Ô tô Trường Hải mà không thực hiện việc đăng ký tạm trú tại TP.Thái Nguyên thì bạn sẽ thực hiện quyết định gọi khám sức khỏe theo nơi bạn đã đăng ký thường trú. Tức là thực hiện theo quyết định gọi khám sức khỏe của TX.Phổ Yên.

Trân trọng.

3. Đi khám nghĩa vụ quân sự ở đâu khi có 2 lệnh khám?

Chào luật sư Minh Khuê. Hiện tại em có giấy báo triệu tập khám nghĩa vụ quân sự ở cơ quan công tác. Nhưng 1 tuần trước em có giấy triệu tập ở địa phương rồi, và có thực hiện đi khám sức khỏe. Vậy em có phải đi khám ở cơ quan không ạ ? Nếu không phải thực hiện thì cần những giấy tờ gì có liên quan ạ ? Mong luật sư giải đáp giúp em. Em xin cảm ơn ạ.

Trả lời:

Theo quy định tại điều 17 luật nghĩa vụ quân sự 2015 có quy định:

"Quân nhân dự bị và người sẵn sàng nhập ngũ, khi chuyển chỗ ở đến địa phương khác, phải đến Ban chỉ huy quân sự xã, phường, thị trấn và Ban chỉ huy quân sự huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh để xoá tên trong sổ đăng ký; khi đến nơi ở mới, trong thời hạn bảy ngày, phải đến Ban chỉ huy quân sự xã, phường, thị trấn và trong thời hạn mười ngày, phải đến Ban chỉ huy quân sự huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh để ghi tên vào sổ đăng ký."

-> Như vậy ở đây bạn có hai giấy gọi đi khám sức khỏe thì bạn cần làm một tờ trình gửi lên nơi bạn làm việc hoặc gửi về địa phương để yêu cầu xóa tên trên đăng ký tại địa phương để bạn chỉ đi khám tại nơi bạn thấy thuận tiện nhất.

Tham khảo bài viết liên quan: Khám nghĩa vụ quân sự khi bị cao huyết áp?

4. Có cần về quê để khám nghĩa vụ quân sự?

Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi cần tư vấn như sau: Tôi sinh năm 1992, vừa mới tốt nghiệp ĐH và đang đi làm tại 1 công ty ở Sài Gòn. Tôi mắc chứng bệnh hay chảy máu cam (mủi), và cận thị. Bây giờ gia đình tôi ở quê nhận được giấy báo khám NVQS. Tôi có thể làm giấy xác nhận đang làm việc hoặc xác nhận các bệnh trên để gửi về quê và không cần về quê khám được không ạ? Tôi cảm ơn Luật sư.

>> Luật sư tư vấn luật nghĩa vụ quân sự, gọi số:1900.6162

Trả lời:

Theo bạn trình bày, bạn bị mắc chứng bệnh chảy máu cam (có mủ) thường xuyên và bạn bị cận thị. Theo Điều 30 Luật NVQS quy định:

Người tàn tật, người mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh mãn tính khác theo danh mục bệnh tật do Bộ trưởng Bộ Y tế và Bộ trưởng Bộ quốc phòng quy định thì được miễn làm nghĩa vụ quân sự.Người tàn tật, người mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh mãn tính khác theo danh mục bệnh tật quy định tại Mục II, phụ lục 1, Thông tư số 16/2016/TTLT-BYT-BQP của Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng là những bệnh thuộc diện miễn làm nghĩa vụ quân sự không nhận vào quân thường trực. Đây là những trường hợp dễ dàng phát hiện, phân loại sơ bộ được qua theo dõi, quản lý sức khỏe của địa phương và thuộc diện được miễn phát lệnh gọi đi khám sức khỏe hoặc kiểm tra sức khỏe ở y tế cấp huyện:

39

Chảy máu cam:

- Chảy máu cam tái phát chưa có thiếu máu hoặc thiếu máu nhẹ

4

- Chảy máu cam tái phát gây thiếu máu trung bình

5

- Chảy máu cam tái phát gây thiếu máu nặng

6

Như vậy trường hợp của bạn bị chảy máu cam thường xuyên thì bạn sẽ thuộc khoản 39 bên trên và có thể được miễn nghĩa vụ quân sự

Thứ hai: Về thủ tục để được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự:

Theo điều 31 Luật nghĩa vụ quân sự:

“Việc hoãn gọi nhập ngũ và miễn làm nghĩa vụ quân sự theo Điều 29 và Điều 30 của Luật này do Uỷ ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh quyết định.”

Để được miễn gọi nhập ngũ, bạn cần chuẩn bị đơn xin miễn nghĩa vụ quân sự, ngoài ra còn phải có giấy chứng nhận sức khỏe bạn đã mắc bệnh về mũi(chảy máu cam thường xuyên) của thấp nhất là bệnh viện tuyến huyện để cung cấp giấy tờ chứng minh bạn thuộc đối tượng được miễn nghĩa vụ quân sự.Như vậy bạn có thể gửi giấy về nhà và giấy tờ chứng nhận của bệnh viện là chính xác thì bạn sẽ được miễn nghĩa vụ quân sự mà không cần phải đi khám.

5. Tư vấn độ tuổi khám nghĩa vụ quân sự cho học sinh cấp 3?

Thưa Luật sư, em sinh ngày 15/9/1991. Em đang học cấp 3 thì bỏ và xưa có đi học Trung cấp nghề. Hiện đang làm bên Lào. Theo quy định mới 2015 thì chỉ những ai học cao đẳng, đại học thì mức tuổi tham gia nghĩa vụ là 27. Còn trường hợp của em là chỉ đến 25 tuổi thôi đúng không ? Và như vậy là tính đến hết 15/9/2015 hay 15/9/2016 em mới hết được gọi tham gia khám nghĩa vụ ?

Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê chào bạn đọc, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Ngày 19/6/2015 Quốc hội chính thức ban hành Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015, luật này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2016.

Căn cứ điều 30 LNVQS 2015 quy định độ tuổi gọi nhập ngũ:

Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Như vậy, pháp luật quy định đối với công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ từ 18 đến hết 27 tuổi chứ không phải là mức tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự là 27 tuổi. Bạn không thuộc trường hợp là công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ do vậy, độ tuổi gọi nhập ngũ của bạn là từ 18 tới hết 25 tuổi. Tức, bạn sinh ngày 15/9/1991 thì đến ngày 15/9/2016 thì bạn sẽ không nằm trong đối tượng gọi nhập ngũ thời bình.

6. Quy định pháp luật về việc khám nghĩa vụ quân sự?

Chào quý Luật sư! Em hiện nay 23 tuổi, hộ khẩu thường trú ở Đồng Nai, nhưng em đang làm việc tại nhà máy lọc dầu Dung Quất ở Quảng Ngãi. Tháng 7 vừa rồi em có về Đồng Nai đi khám nghĩa vụ quân sự theo giấy gọi của địa phương và được cấp giấy đã khám nghĩa vụ quân sự có giá trị đến ngày 8-9-2015, nhưng hiện nay ban chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Ngãi có gửi giấy gọi em là cuối tháng 9 phải đi khám nghĩa vụ quân sự. Vậy quý Luật sư cho em hỏi là em có quyền từ chối đi khám NVQS ở Quảng Ngãi không? Hộ khẩu của em ở Đồng Nai và hằng năm em vẫn đi về địa phương khám đầy đủ.

Trả lời:

Xin chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho luật Minh Khuê. Chúng tôi xin được trả lời bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại điểm a, Khoản 2, Điều 5 Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP Hướng dẫn việc khám sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự thì nơi khám nghĩa vụ quân sự là tại địa phương đang trực tiếp quản lý đối tượng khám sức khỏe. Theo thông tin bạn cung cấp, thì địa phương quản lý của bạn vẫn là ở Đồng Nai vì bạn chưa chuyển nghĩa vụ ra Quảng Ngãi. Do vậy, bạn khám sức khoẻ tại Đồng Nai là đúng theo quy định pháp luật. Bạn hãy lên ban chỉ huy quân sự tại Quảng Ngãi để trình bày rõ về trường hợp của mình, mang theo các giấy tờ chứng minh việc đăng kí nghĩa vụ tại Đồng Nai.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật dân sự qua Email lienhe@luatminhkhue.vn hoặc qua 1900.6162 . Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự - Công ty luật MInh Khuê