1. Tư vấn cách viết đơn ly hôn ?

Kính chào Công ty Luật Minh Khuê, tôi có một vài thắc mắc muốn được tư vấn như sau: Hiện tại tôi đang có ý định ly hôn với vợ tôi, vợ chồng tôi đã sống ly thân được 4 năm, khi tôi nói đến việc ly hôn thì cô ấy không đồng ý ký vào đơn ly hôn.

Do thời gian chung sống với nhau tôi bận việc thường xuyên phải đi công tác, cô ấy không nói không rằng tự ý đưa con bỏ đi. Tôi đang muốn viết một lá đơn (Đơn ly hôn), nhưng có một vài chỗ tôi vẫn chưa được rõ, mong luật sư tư vấn cho tôi về cách viết đơn. Tôi có hai con nhỏ, 1 cháu 4 tuổi, 1 cháu dự sinh vào ngày 08/10/2015. Vợ chồng tôi không có tài sản gì chung.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân gọi: 1900.6162

Youtube video

Luật sư: Lê Minh Trường - Hướng dẫn về quyền nuôi con sau ly hôn trên VTV3

Trả lời:

Chào anh, cảm ơn anh đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào những thông tin anh cung cấp xin được tư vấn cho anh như sau:

Theo như thông tin anh cung cấp thì vợ anh không đồng ý ký vào đơn ly hôn nên anh sẽ thuộc trường hợp ly hôn đơn phương, mẫu đơn anh sử dụng ở đây là đơn xin ly hôn

Về các tiêu chí trong đơn xin ly hôn, dựa vào thông tin anh cung cấp, xin hướng dẫn sơ bộ cho anh như sau:

Ở mục [Kính gửi], do anh ly hôn đơn phương nên Tòa án có thẩm quyền giải quyết trong trường hợp này sẽ là Tòa án nhân dân cấp huyện nơi vợ anh đang cư trú. Nơi cư trú có thể là nơi có hộ khẩu thường trú hoặc nơi đăng ký tạm trú.

Mục thông tin của anh và vợ, anh điền những thông tin theo chứng minh nhân dân của anh và vợ anh.

Mục A1 [Nội dung xin ly hôn]: Dựa theo những thông tin anh cung cấp xin đưa ra nội dung tham khảo như sau:

- Anh nêu rõ anh và vợ anh kết hôn từ năm nào? Được cấp giấy chứng nhận đăng ký kết hôn tại UBND xã nào? Từ khi kết hôn đến trước khi ly thân vợ chồng anh sống tại địa chỉ nào. sau đó anh nói về sự việc bắt đầu nảy sinh mâu thuẫn của hai vợ chồng anh.

Ví dụ:

"Do tính chất của công việc thường xuyên phải đi công tác, tôi đã cố gắng sắp xếp thời gian để ở bên gia đình, nhưng hoàn cảnh không cho phép. Đến năm........... vợ chồng tôi bắt đầu nảy sinh mâu thuẫn, bắt đầu từ việc.......................... Sau đó một thời gian, ngày.......... trong lúc tôi đi công tác xa thì vợ tôi tự ý đưa con bỏ đi, con tôi lúc đấy vẫn còn rất nhỏ. Tôi đã liên lạc với cô ấy nhiều lần nhưng cô ấy cương quyết không muốn tiếp tục chung sống nữa nên vợ chồng tôi ly thân từ thời gian đó. Từ đó đến nay, gia đình hai bên thường xuyên khuyên giải nhưng cô ấy vẫn không muốn tiếp tục chung sống. "

-Về lý do xin ly hôn: Vì anh làm thủ tục ly hôn đơn phương nên anh cần đưa ra những lý lẽ và chứng cứ chứng minh tình trạng vợ chồng anh trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài và mục đih của hôn nhân không đạt được để làm căn cứ cho Tòa án giải quyết ly hôn.

Cụ thể trong trường hợp của anh, việc vợ anh tự ý đưa con bỏ đi, sống ly thân từ năm 2011 đến nay khiến cho tình trạng vợ chồng trầm trọng theo quy định của pháp luật hôn nhân: "Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau như người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thì sống, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, hoà giải nhiều lần." Việc vợ anh bỏ đi sống ly thân với anh chính là biểu hiện của việc không yêu thương, quý trọng, chăm sóc giúp đỡ nhau, chỉ biết bổn phận của cô ấy. Bên cạnh đó, việc đó đã được gia đình hai bên khuyên giải nhiều lần mà cô ấy vẫn không thay đổi.

Để xác định đời sống chung không thể kéo dài cần căn cứ vào quy định của pháp luật hôn nhân: "Để có cơ sở nhận định đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được, thì phải căn cứ vào tình trạng hiện tại của vợ chồng đã đến mức trầm trọng . Nếu thực tế cho thấy đã được nhắc nhở, hoà giải nhiều lần, nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình hoặc vẫn tiếp tục sống ly thân, bỏ mặc nhau hoặc vẫn tiếp tục có hành vi ngược đãi hành hạ, xúc phạm nhau, thì có căn cứ để nhận định rằng đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được." Xét trường hợp của anh, sau khi đã được gia đình hai bên khuyên giải và anh đã tìm cách hàn gắn lại mà vợ anh vẫn cương quyết sống ly thân thì được coi là đời sống chung không thể kéo dài.

" Mục đích của hôn nhân không đạt được là không có tình nghĩa vợ chồng; không bình đẳng về nghĩa vụ và quyền giữa vợ, chồng; không tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ, chồng; không tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của vợ, chồng; không giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhau phát triển mọi mặt." Trường hợp của anh thì anh nêu rằng anh phải đi công tác, nếu vì việc anh phải đi công tác mà vợ anh tự ý đưa con đi và sống ly thân với anh khiến anh phải lo lắng và tìm cách làm lành thì cũng được coi là không tạo điều kiện cho anh phát triển. Đât là một yếu tố để nhận định mục đích của hôn nhân không đạt được.

sau khi đã nêu các lý do và tình trạng vợ chồng, anh kết luận lại rằng mâu thuẫn của vợ chồng anh đang rất trầm trọng và yêu cầu tòa giải quyết cho ly hôn.

Ví dụ:

"Từ những lý do nêu trên khiến cho tình trạng vợ chồng tôi trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được, xin Tòa án giải quyết cho tôi được ly hôn với vợ tôi."

Do việc đưa ra nội dung trên chỉ mang tính chất tham khảo, anh cần căn cứ vào tình trạng mâu thuẫn của vợ chồng anh để có cách điền vào đơn cho hợp lý.

Mục A2 [Về con chung]: Hiện tại anh có hai con, anh điền đầy đủ thông tin của con anh vào đó và nêu nguyện vọng của anh, nếu vợ chồng anh không tự thỏa thuận được thì sẽ xảy ra tranh chấp và Tòa án sẽ tiến hành giải quyết. Do anh cung cấp là con gái anh sẽ sinh ngày 08/10/2015 nên việc nuôi con sẽ giao cho người mẹ trực tiếp nuôi dưỡng theo quy định tại Điều 81 Luật hôn nhân và gia định 2014.

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Theo như thông tin anh cung cấp thì con trai anh năm nay đã 04 tuổi, vì vợ chồng anh không thỏa thuận được nên anh và vợ anh có quyền ngang nhau, để được nuôi con, anh phải chứng minh được những điều kiện của anh có thể đáp ứng và đảm bảo được quyền lợi vê mọi mặt của con. Những tiêu chí anh cần chứng minh đó là: Điều kiện về kinh tế; thời gian; sức khỏe; tâm lý tình cảm và phẩm chất đạo đức. Căn cứ vào những thông tin anh và vợ anh đưa ra, Tòa án sẽ có căn cứ để giải quyết cho anh được trực tiếp nuôi con.

Mục A3 [Về tài sản chung]: Theo thông tin anh cung cấp thì vợ chồng anh không có tài sản chung nên trong đơn anh sẽ điền là "Không có tài sản chung".

Tuy nhiên, trường hợp này anh cũng cần lưu ý, do vợ anh vẫn chưa sinh cháu bé thứ 2 (theo thông tin là dự sinh 08/10/2015) nên anh sẽ không có quyền yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 3 Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình 2014 như sau: "3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi." Nếu anh muốn được giải quyết ly hôn ngay thì nên thỏa thuận để vợ anh xin ly hôn hoặc thuận tình ly hôn. Nếu không thể thỏa thuận được thì anh phải chờ đến khi con gái anh qua 12 tháng tuổi thì anh mới được yêu cầu ly hôn đơn phương.

2. Ly hôn chia tài sản thế nào ?

Chào luật sư, xin hỏi: Bố mẹ chồng tôi mất để lại cho chồng tôi một căn nhà (đứng tên chồng), nhiều năm sau đó tôi và chồng ly hôn. Tôi muốn hỏi căn nhà đó có phần nào tài sản của tôi không? Liệu sau ly hôn tôi có được gì hay ra đi trắng tay ?
Xin cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Theo dữ liệu bạn đưa ra thì bố mẹ chồng bạn mất để lại cho chồng bạn một căn nhà, như vậy có thể hiểu được rằng đây là tài sản do chồng bạn được thừa kế từ bố mẹ. Và theo quy định của Điều 43 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì đây sẽ được coi là tài sản riêng của chồng bạn.

"Điều 43. Tài sản riêng của vợ, chồng

1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luậtnày; tài sảnphục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này."

Như vậy, nếu vợ chồng bạn không có thỏa thuận nhập khối tài sản riêng vào khối tài sản chung thì đây sẽ là tài sản riêng của chồng bạn, khi ly hôn bạn sẽ không được chia.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Tư vấn phân chia tài sản theo di chúc của ông bà để lại khi bố mẹ ly hôn ?

3. Tư vấn thời gian ly hôn mất bao lâu ?

Thưa luật sư! Vợ chồng tôi ly hôn năm 2004, năm2005 quay lai chung sống cùng nhau nhưng chưa đăng ký kết hôn lại đến 2013 lại chia tay, trong thời gian đó phát sinh tài sản chung và con chung. Vì không thỏa thuận được tôi gửi đơn ra tòa giải quyết nhưng đến tháng 01/2016 mới bắt đâu thụ lý hồ sơ vậy thời gian thụ lý hồ sơ như vây có đúng không. Bây giờ tòa án lại yêu cầu các thủ tục làm lại từ đầu từ khâu hòa giải tại cơ sở trở đi gây rất nhiều khó khăn cho chúng tôi. Vậy bây giờ chúng tôi fai làm theo cách nào?
Tôi xin cảm ơn!

Tư vấn thời gian ly hôn ?

Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến, gọi ngay số: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Dựa trên thông tin chị cung cấp cho chúng tôi, chúng tôi xin tư vấn vấn đề của chị như sau :

Hiện tại trường hợp của anh chị là ngày trước có đăng ký kết hôn và sau đó ly hôn. Vài năm gần đây có quay lại sống chung nhưng không đăng ký kết hôn trở lại, trong thời gian đó phát sinh tài sản chung và con chung vì không thỏa thuận được.

Theo Điều 14 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy địnhGiải quyết hậu quả của việc nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn :

" 1. Nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Quyền, nghĩa vụ đối với con, tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này. "

Tuy hai bạn sống chung như vợ chồng, nhưng trên phương diện pháp lý không có đăng ký kết hôn, vì vậy không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chông. Chính vì vây, khi bạn nộp đơn yêu cầu ly hôn thì Tòa án thụ lý và tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng theo quy định tại khoản 1 Điều 14 của Luật này; nếu có yêu cầu về con và tài sản thì giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này.

Về việc đến tháng 01/2016 mới thụ lý thì còn phải phụ thuộc vào thời gian bạn nộp đơn yêu cầu là khi nào, nếu đến năm 2016 bạn mới nộp đơn xin ly hôn hoặc đơn khởi kiện chia tài sản chung,... thì Tòa án thụ lý vào tháng 1/2016 không có gì sai.

Về việc hòa giải thì đây là 1 thủ tục bắt buộc tại Tòa nên tòa án phải tiến hành theo đúng trình tự vì đây là 1 vụ án dân sự mới, độc lập với việc ly hôn trước đó của vợ chồng bạn.

Bạn cần lưu ý rằng quan hệ vợ chồng giữa 2 người đã kết thúc năm 2004 bằng 1 bản án của Tòa án, nhưng năm 2005 thì 2 người lại chung sống với nhau như vợ chồng, có con chung và tài sản chung nên khi giải quyết ở thời điểm hiện tại cũng là giải quyết 1 vụ án mới. Vì vậy, người người có thể thỏa thuận thêm về vấn đề nuôi con và tài sản để có thể giải quyết đơn giản hơn.

>> Tham khảo bài viết liên quan:Thủ tục ly hôn khi chồng ngoại tình, mâu thuẫn trầm trọng?

4. Nghĩa vụ trả nợ sau ly hôn ?

Thưa Luật sư, cho em hỏi chồng em ngoại tình trong khi bọn em kết hôn được 3 năm. Em được 2 cháu, một cháu 30 tháng còn một cháu 3 tháng. Em mới sinh nên vẫn ở nhà nuôi con. Nhưng từ ngày em sinh cháu, chồng em cũng không về hỏi thăm hay gửi tiền về. Em muốn ly hôn vậy em có được nuôi con không ? Em có vay cho chồng em tiền, không có giấy tờ gì vậy ly hôn chồng em có phải trả không ?

Nghĩa vụ trả nợ sau ly hôn ?

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình trực tuyến gọi:1900.6162

Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội thì:

"Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai ngườiyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi."

Theo như quy định tại khoản 3 Điều luật trên, bạn mới sinh con được 3 tháng thì chồng bạn không có quyền được ly hôn trong trường hợp này, trừ khi có sự đồng ý của bạn. Nếu bạn không đồng ý, thì Tòa án sẽ không giải quyết việc ly hôn. Nếu trong trường hợp bạn đồng ý ly hôn, thì quyền nuôi con sẽ được giải quyết theo quy định tại khoản 2. 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau:

"Điều 81. Việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con sau khi ly hôn

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Theo như quy định trên, con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi. Vì vậy, nếu bạn đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì bạn có quyền nuôi cả 2 con trong trường hợp này.

Còn về vấn đề trả nợ:

Trước hết bạn cần xác định: bạn vay khoản tiền đó cho chồng nhằm mục đích gì? Nếu chồng bạn vay khoản tiền trên nhằm mục đích sinh hoạt chung cho gia đình, đáp ứng nhu cầu thiết yếu hay nhằm kinh doanh sinh lợi nhuận dùng vào chi tiêu cho gia đình thì đây được xác định là khoản vay chung của vợ chồng. Vì vậy, khi ly hôn, cả bạn và chồng bạn đều phải có nghĩa vụ với khoản nợ vay này.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Ly hôn khi chồng không đồng ý?

5. Phân chia tài sản ly hôn ?

Xin kính chào công ty luật Minh Khuê, em có một vấn đề mong luật sư tư vấn: Em và chồng em có 1 đứa con 12 tuổi, tụi em muốn ly hôn, chồng em muốn chia tài sản là căn nhà làm 3 phần, em không chịu chia, em muốn để cho con hưởng trọn căn nhà đó. Chồng em còn ra điều kiện ông và con ở nhà đó, trả phần của em bằng tiền và không cho em vào nhà đó nữa.
Mà đất là của mẹ ruột em, mẹ đứng tên nhà. Em nhờ Luật Sư tư vấn giúp em ?
Em xin cảm ơn rất nhiều!

Luật sư tư vấn:

Theo Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình 2014 có quy đinh về: Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn

"1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch."

Theo bạn trình bày thì đất là của mẹ bạn, do đó vợ chồng bạn sẽ không được chia mảnh đất này. Nhà là bạn đứng tên nhưng bạn không nói rõ nhà bạn đứng tên trước hay sau thời kỳ hôn nhân do đó chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn như sau:

- Nếu nhà đứng tên bạn trước thời kỳ hôn nhân và không có văn bản thỏa thuận nhập khối tài sản riêng của bạn vào tài sản chung của vợ chồng thì căn nhà này sẽ được xác định là tài sản riêng của bạn, khi ly hôn tài sản này vẫn thuộc về bạn.

- Nếu nhà đứng tên bạn sau thời kỳ hôn nhân và di hai vợ chồng bạn cùng làm nên thì căn nhà này sẽ được xác định là tài sản chung của vợ chồng bạn, khi ly hôn tài sản này sẽ chia theo quy định tại Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Tư vấn việc mua tài sản sau khi ly hôn ?

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê