Hợp đồng lao động có thời hạn 1 năm và mỗi năm ký lại 1 lần. Hiên nay, tháng 6/2015, tôi đang mang thai tháng thứ 5 (dự sinh tháng 11/2015) và trưởng văn phòng muốn tôi chỉ làm việc đến hết tháng 8/2015 thì bàn giao việc lại cho người mới dù tôi không hề mắc sai phạm nào.

Vậy tôi muốn hỏi là đối với nhân viên VN làm việc cho VPĐD của công ty nước ngoài thì vẫn được hưởng các quyền lợi như nghỉ thai sản 6 tháng và trưởng văn phòng không có quyền buộc tôi nghỉ việc khi đang mang thai, như vậy có đúng không? Trường hợp VP buộc tôi thôi việc vào tháng 8 nhưng tháng 11 tôi mới sinh con thì tôi sẽ bị gián đọan việc đóng BHXH các tháng 9, 10, 11, vậy tôi có được nhận trợ cấp lương từ BHXH hay không? Xin luật sư trích dẫn các điều luật có liên quan đến trường hợp của tôi để tôi có thể làm căn cứ đòi hỏi quyền lợi của mình với VP nơi tôi làm việc.

Trân trọng cảm ơn.

Người gửi: K.M

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê. 

Tư vấn chế độ BHXH khi làm việc cho VPĐD của công ty nước ngoài ? 

Luật sư tư vấn luật lao động gọi số:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn pháp luật lao động của công ty chúng tôi, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ pháp lý:

-Bộ luật dân sự 2005

-Bộ luật lao động 2012

-Luật bảo hiểm xã hội 2006

Nội dung tư vấn:

- Theo quy định tại Điều 92 Bộ luật dân sự năm 2005, văn phòng đại diện là đơn vị phụ thuộc của pháp nhân, có nhiệm vụ đại diện theo ủy quyền cho lợi ích của pháp nhân và thực hiện bảo vệ các lợi ích đó.

Văn phòng đại diện không phải là pháp nhân. Người đứng đầu văn phòng đại diện thực hiện nhiệm vụ theo ủy quyền của pháp nhân trong phạm vi và thời hạn được ủy quyền.

Pháp nhân có các quyền, nghĩa vụ dân sự do văn phòng đại diện xác lập, thực hiện.

>> Xem thêm:  Sự kiện bảo hiểm là gì ? Phải làm gì khi xảy ra sự kiện bảo hiểm ?

Căn cứ theo quy định trên, khi văn phòng đại diện ký kết hợp đồng (kể cả hợp đồng dân sự, kinh doanh thương mại, lao động) phải được sự ủy quyền của pháp nhân (công ty) và phải phù hợp với phạm vi và thời hạn được ủy quyền.

Như vậy, trường hợp của bạn thì văn phòng đại diện nơi bạn làm việc ký hợp đồng lao động với bạn và đóng bảo hiểm cho bạn đúng theo quy định của pháp luật về bảo hiểm do đó có thể hiểu văn phòng của bạn được công ty ủy quyền cho thực hiện ký kết hợp đồng lao động với người lao động Việt Nam và khi đó phải tuân thủ theo mọi quy định về pháp luật lao động tại Việt Nam. Tuy nhiên, theo bạn cung cấp thì hợp đồng lao động là hợp đồng có thời hạn 1 năm và mỗi năm ký lại một lần, bạn làm việc từ 7/2011 đến nay là được gần 4 năm có nghĩa là đã ký 4 lần loại hợp đồng lao động có thời hạn 1 năm. Căn cứ theo quy định tại khoản 2, điều 22 thì "nếu ký tiếp hợp đồng mới là hợp đồng xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 1 lần, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn".

Việc văn phòng ký hợp đồng xác định thời hạn 1 năm đến 4 lần liên tục là trái quy định của pháp luật lao động Việt Nam. Về mặt pháp luật, HĐLĐ lần thứ ba mà bạn ký kết với văn phòng đại diện là HĐLĐ không xác định thời hạn. Pháp luật sẽ bảo vệ quyền lợi của bạn khi có tranh chấp giữa bạn và văn phòng. Khi hết hạn HĐLĐ này( 7/2015), bạn có thể yêu cầu văn phòng ký kết HĐLĐ không xác định thời hạn. Trong trường hợp văn phòng không tiếp tục ký kết HĐLĐ và chấm dứt HĐLĐ này thì bạn có thể gửi yêu cầu đến hòa giải viên lao động để giải quyết tranh chấp lao động này.

-Chế độ thai sản:

Căn cứ vào điều 28, luật bảo hiểm xã hội 2006 quy định:

"Điều 28. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới bốn tháng tuổi;

>> Xem thêm:  Đại lý thương mại là gì ? Đặc điểm và các hình thức của đại lý thương mại

d) Người lao động đặt vòng tránh thai, thực hiện các biện pháp triệt sản.

2. Người lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ sáu tháng trở lên trong thời gian mười hai tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi."

Như vậy, điều kiện để được hưởng chế độ thai sản khi sinh con là bạn phải đóng đủ 6 tháng trong thời hạn 12 tháng trước khi sinh con. Bạn sinh con tháng 11 mà bạn đóng BHXH đến hết tháng thứ tám thì bạn đã đủ điều kiện để được hưởng chế độ thai sản khi sinh con rồi.

Việc gián đoạn thời gian đóng bảo hiểm tháng 9,10,11 không ảnh hưởng đến quyền được hưởng chế độ thai sản của bạn.

Trên đây là toàn bộ phần tư vấn của chúng tôi cho thắc mắc của bạn, hi vọng sẽ giúp ích được cho bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng chúng tôi!

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ

>> Xem thêm:  Hưởng chế độ thai sản khi nhận con nuôi ?