Người làm cho trang tôi đa phần là nước ngoài . Hàng tháng tôi nhận được một số tiền  từ trang chính (khoản 300-500 triệu) và sau đó tôi trả cho các thành viên( 80% số tiền trên) và sau khi chi trả cho các bên liên quan tôi còn 10%. Cho tôi hỏi như thế thì tôi có cần đăng ký giấy phép kinh doanh và đóng thuế hay không vì theo tôi được biết là trực tuyến chưa thu thuế vì không có giấy tờ. Và nếu có thì tôi phải thực hiện ở đâu và thủ tục như thế nào? Và khi đến ngân hàng để chuyển tiền cho các thành viên nước ngoài thì tôi có chuyển được không hay cần phải giấy tờ gì ?

Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

Kính thư                                         

Người gửi:  Tấn Kiệt Nguyễn

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê.

Quảng cáo trực tuyến?

Tư vấn pháp luật kinh doanh miễn phí: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn pháp luật của công ty Luật Minh Khuê chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Luật thuế thu nhập cá nhân sửa đổi bổ sung số 26/2012/QH13

- Thông tư số 47/2014/TT-BCT quy định về quản lý website thương mại điện tử

2. Luật sư tư vấn:

Vấn đề đăng ký kinh doanh:

Thông tư 47 bao gồm:

- Thương nhân, tổ chức, cá nhân thiết lập website thương mại điện tử bán hàng.

- Thương nhân, tổ chức thiết lập website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử.

- Người bán trên website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử.

- Thương nhân, tổ chức hoạt động đánh giá tín nhiệm website thương mại điện tử.

Các thương nhân, tổ chức, cá nhân thiết lập, điều hành các website thương mại điện tử, sàn giao dịch, cung cấp dịch vụ thương mại điện tử (có thể hiểu là các website có trang bị giỏ hàng, thanh toán và thông tin giá bán sản phẩm) mới phải tiến hành đăng ký với Bộ Công thương. Việc này nhằm thực thi quản lý, đánh giá và tạo sự cạnh tranh lành mạnh trong môi trường thương mại điện tử hiện nay.

Vấn đề đóng thuế kinh doanh:

Về thông tin việc nộp thuế kinh doanh trên các mạng xã hội, sàn thương mại điện tử, trong Thông tư 47 cũng không có quy định về việc người bán hàng là cá thể kinh doanh trên các địa điểm này sẽ phải nộp thuế. Tuy nhiên, theo quy định từ Luật Thuế thu nhập cá nhân, đối tượng chịu thuế Thu nhập cá nhân là các cá nhân cá nhân cư trú có thu nhập chịu thuế quy định tại Điều 3 của Luật. Thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân gồm các loại thu nhập sau đây, trừ thu nhập được miễn thuế quy định tại Điều 4 của Luật này:

 Thu nhập từ kinh doanh, bao gồm:

a) Thu nhập từ hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hoá, dịch vụ;

b) Thu nhập từ hoạt động hành nghề độc lập của cá nhân có giấy phép hoặc chứng chỉ hành nghề theo quy định của pháp luật.

Vì vậy, các cá nhân hiện đang kinh doanh trên các sàn thương mại điện tử, mạng xã hội, hoặc các diễn đàn sẽ không phải đóng thuế theo doanh thu mà sẽ tự đăng ký và đóng thuế theo thuế thu nhập cá nhân.

Trên đây là những giải đáp từ Công ty Luật Minh Khuê cho thắc mắc của bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty chúng tôi!

Trân Trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật thuế - Công ty luật Minh Khuê