Đã có nhà cấp 4 trên đất, nước của thủy cục cấp, và đã đóng thuế đất phi nông nghiệp 4 năm nay. Đồng thời đất vướng quy hoạch treo cây xanh. Tôi muốn lo xin giấy tờ xây dựng tạm để xây nhà 1 tấm, thì thủ tục và cách thức như thế nào, bên công ty của luật sư có thể lo ra giấy phép xây dựng tạm được không ạ?

Xin cảm ơn Luật sư!

Người gửi: Hoàng Dũng.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật đất đai của công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn luật đất đai gọi 1900.6162.

Luật sư tư vấn luật đất đai trực tuyến, gọi:1900.6162.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật Xây dựng năm năm 2014

Nghị định 12/2009/NĐ-CP về quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình

Nội dung phân tích:

Theo như bạn trình bày thì bạn mua đất bằng giấy viết tay vào tháng 6/2007 nếu sau này có xảy ra tranh chấp bạn sẽ là người chịu bất lợi. Ngoài ra, đất của bạn là đất nông nghiệp nhưng lại đóng thuế đất phi nông nghiệp? Bạn cần phải làm rõ vấn đề này cho chúng tôi. Trong trường hợp này, nếu bạn muốn xây dựng nhà trên mảnh đất này, bạn phải chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở.

Về thủ tục xin giấy phép xây dựng tạm:

Điều 131 Luật Xây dựng quy định:

"Điều 131. Xây dựng công trình tạm

1. Công trình xây dựng tạm là công trình được xây dựng để phục vụ thi công xây dựng công trình chính.

2. Chủ đầu tư, nhà thầu xây dựng tự tổ chức thẩm định, phê duyệt thiết kế, dự toán xây dựng và thực hiện xây dựng công trình tạm theo thiết kế, dự toán xây dựng được duyệt.

3. Công trình xây dựng tạm phải được dỡ bỏ khi đưa công trình chính của dự án vào khai thác sử dụng, trừ trường hợp công trình xây dựng tạm phù hợp với quy hoạch xây dựng được duyệt."

Khoản 2 điều 19 Nghị định 12/2009/NĐ-CP quy định:

"Điều 19. Giấy phép xây dựng công trình

2. Việc xây dựng công trình, nhà ở riêng lẻ trong vùng đã công bố quy hoạch xây dựng được duyệt nhưng chưa thực hiện thì chỉ được cấp Giấy phép xây dựng tạm có thời hạn theo thời hạn thực hiện quy hoạch"

Như vậy, theo quy định thì việc cấp giấy phép xây dựng tạm chỉ áp dụng đối với những vùng đã có quy hoạch xây dựng được duyệt và công bố nhưng chưa thực hiện.

Để được cấp giấy phép xây dựng tạm bạn cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ nộp tới  Sở Xây dựng, hồ sơ bao gồm những giấy tờ sau:

- Đơn xin cấp Giấy phép xây dựng theo mẫu tại phụ lục IV kèm theo Nghị địng 12/2009/NĐ-CP.

- Bản sao một trong những giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

- Bản vẽ thiết kế thể hiện được vị trí mặt bằng, mặt cắt, các mặt đứng chính; mặt bằng móng của công trình; sơ đồ vị trí hoặc tuyến công trình; sơ đồ hệ thống và điểm đấu nối kỹ thuật cấp điện, cấp nước, thoát nước mưa, thoát nước thải.

Trong vòng 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành giải quyết yêu cầu của bạn.

Đối với vấn đề giấy phép xây dựng tạm bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số điện thoại 1900.6162 đê biết thêm chi tiết.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT ĐẤT ĐAI