Tôi muốn hỏi hiện giờ có quy định nào về việc sở hữu nước ngoài trong lĩnh vực cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán không? Nếu có luật sư có thể cho tôi biết đó là những quy định nào? Nếu không có quy định nào thì liệu nhà đầu tư nước ngoài có thể thành lập công ty 100% vốn nước ngoài trong lĩnh vực cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán được không?

Trân trọng cảm ơn.

Người gửi: H.M

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật doanh nghiệp của Công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực cung ứng dịch vụ ? 

Luật sư tư vấn luật doanh nghiệp gọi:1900.6162

Trả lời:

Thưa quý khách hàng!

Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Luật đầu tư 2014

Nghị định số 101/2012/NĐ-CP Về thanh toán không dùng tiền mặt

Thông tư số 39/2014/TT-NHNN Hướng dẫn về dịch vụ trung gian thanh toán

Nội dung phân tích:

Theo phụ lục 4 của Luật đầu tư 2014 quy định ngành Cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán là ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

 Điều 15 và Điều 16 Nghị định số 101/2012/NĐ-CP; Điều 4 Thông tư số 39/2014/TT-NHNN.

Các tổ chức không phải là ngân hàng muốn cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán phải đảm bảo đáp ứng đủ các điều kiện sau:

>> Xem thêm:  Dịch vụ Luật sư tư vấn pháp luật đầu tư tại thị trường Việt Nam

1. Có giấy phép thành lập hoặc đăng ký kinh doanh do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp, trong đó hoạt dộng cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán là một trong các hoạt động kinh doanh chính của tổ chức;

2. Có phương án kinh doanh dịch vụ trung gian thanh toán được phê duyệt theo đúng quy định về thẩm quyền đầu tư tại điều lệ hoạt động của tổ chức;

3. Có vốn điều lệ tối thiểu là 50 tỷ đồng;

4. Điều kiện về nhân sự:

Người đại diện theo pháp luật, Tổng Giám đốc (Giám đốc) của tổ chức xin phép phải có trình độ chuyên môn hoặc kinh nghiệm thực tế trong quản trị kinh doanh hoặc lĩnh vực phụ trách.

Đội ngũ cán bộ thực hiện dịch vụ trung gian thanh toán có trình độ chuyên môn về lĩnh vực đảm nhiệm;

5. Điều kiện kỹ thuật, nghiệp vụ gồm: cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật phù hợp với yêu cầu của hoạt động cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán và quy định của Ngân hàng Nhà nước; hệ thống kỹ thuật dự phòng độc lập với hệ thống chính đảm bảo cung cấp dịch vụ an toàn và liên tục khi hệ thống chính có sự cố; quy trình kỹ thuật, nghiệp vụ trong hoạt động cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán đảm bảo an toàn, bảo mật và phù hợp với quy định của pháp luật về giao dịch điện tử; quy trình kiểm tra, kiểm soát nội bộ đối với dịch vụ trung gian thanh toán trong các giao dịch điện tử theo quy định hiện hành của pháp luật.

6. Quy định về cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật khi cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán như sau:

6.1. Đối với dịch vụ chuyển mạch tài chính, dịch vụ bù trừ điện tử, tổ chức cung ứng dịch vụ phải được một tổ chức thực hiện quyết toán kết quả bù trừ giữa các bên liên quan.

6.2. Đối với dịch vụ chuyển mạch tài chính, dịch vụ bù trừ điện tử, tổ chức cung ứng dịch vụ phải được một tổ chức thực hiện quyết toán kết quả bù trừ giữa các bên liên quan. Nhà nước; hệ thống kỹ vụ bù trừ điện tử.

>> Xem thêm:  Bảng báo giá dịch vụ tư vấn pháp luật lĩnh vực đầu tư nước ngoài

Như vậy, pháp luật nước ta không cấm doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài kinh doanh cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán nên nếu đáp ứng các điều kiện trên thì bạn hoàn thành lập được công ty theo ý định. Bạn cũng lưu ý rằng với nhà đầu tư nước ngoài thì cần phải xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư theo quy định của Luật đầu tư.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư  vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng  cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email: [email protected] hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng.!.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT DOANH NGHIỆP.

>> Xem thêm:  Tư vấn cấp giấy chứng nhận đầu tư, điều chỉnh giấy phép đầu tư