Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật lao động của Công ty luật Minh Khuê.

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn điều kiện hưởng dưỡng sức, gọi:    1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Luật Minh Khuê. Với yêu này, Luật Minh Khuê xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Thông tư số 19/2008/TT-BLĐTBXH ngày 23/9/2008 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội:

Nghị định 152/2006/NĐ-CP hướng dẫn 1 số điều của Luật bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc

1. Nội dung phân tích:

Điểm 3 Thông tư 19/2008/TT-BLĐTBXH ngày 23/9/2008 của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã quy định cụ thể như sau:

"Trong khoảng thời gian 30 ngày, tính từ thời điểm lao động nữ trở lại làm việc sau khi hết thời gian hưởng chế độ khi sẩy thai, nạo, hút thai hoặc thai chết lưu quy định tại Điều 30 Luật Bảo hiểm xã hội hoặc trong khoảng thời gian 60 ngày tính từ thời điểm lao động nữ trở lại làm việc sau khi hết thời gian hưởng chế độ khi sinh con quy định tại Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội mà sức khoẻ còn yếu thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ theo quy định tại Điều 17 Nghị định số 152/2006/NĐ-CP.”

Theo quy định này, sau khi hết thời gian hưởng chế độ khi sinh con quy định tại Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội mà sức khoẻ người lao động nữ còn yếu thì trong thời hạn 60 ngày tính từ thời điểm người lao động nữ trở lại làm việc sau khi hết thời gian hưởng chế độ khi sinh con, người lao động nữ được hưởng chế độ dưỡng sức sau thai sản. Người lao động nữ đủ điều kiện hưởng chế độ dưỡng sức sau thai sản sẽ được nghỉ dưỡng sức và được nhận tiền dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản.Thời gian và mức hưởng dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau thai sản được quy định tại Điều 17 Nghị định 152/2006/NĐ-CP. 

Như vậy, đối với trường hợp của bạn, bạn đủ điều kiện hưởng dưỡng sức sau thai sản theo quy định của pháp luật, do đó bạn có quyền được nhận tiền hưởng dưỡng sức theo quy định tại khoản 3 Điều 17 Nghị định 152/2006/NĐ-CP. Việc bạn chấm dứt hợp đồng lao động với công ty sau khi nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản không làm ảnh hưởng đến việc bạn được hưởng tiền hưởng dưỡng sức bởi lẽ bạn đủ điều kiện được hưởng chế độ dưỡng sức sau thai sản nên bạn có quyền được nhận tiền dưỡng sức sau thai sản.

Trên đây là nội dung tư vấn từ phía Công ty chúng tôi cho thắc mắc của Quý khách hàng. Nếu còn vấn đề nào chưa được rõ, vui lòng liên hệ trực tiếp tới Công ty qua tổng đài tư vấn pháp luật lao động trực tuyến:  1900.6162  để được tư vấn và hỗ trợ một cách chi tiết.

>> Xem thêm:  Thủ tục cấp, đổi, gia hạn thẻ BHYT và quyền lợi của người có thẻ BHYT trong dịch Covid-19

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh KHuê  

>> Xem thêm:  Tư vấn về đăng ký khai sinh, cấp the bảo hiểm y tế đối với trẻ em dưới 6 tuổi