Tôi thấy xung quanh những hộ cũng bị rơi vào quy hoạch giờ cũng đã xây cất nhà lên hết rồi. Cho tôi hỏi, giờ là năm 2015 rồi, vậy gia đình tôi được phép gia hạn quyền sử dụng đất không? Thủ tục như thế nào? Đất nhà tôi được quyền chuyển mục đích sử dụng đất không? Vì nhà tôi đang có ý định xây nhà.

Xin cám ơn luật sư! 

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật đất đai công ty luật Minh Khuê.

Dịch vụ luật sư tư vấn và đại diện tranh tụng tại Hà Nội

Luật sư tư vấn luật đất đai: 1900.6162

Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Vấn đề của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lý:

Luật đất đai 2013

Nội dung phân tích:

Trong trường hợp này, về dự án quy hoạch cây xanh đối với phần đất nhà anh thì gia đình nên có đi hỏi lại tại Uỷ ban nhân dân về việc phần đất này còn diện để quy hoạch hay không.

Nếu phần đất cho tới nay không thuộc diện phải quy hoạch thì theo quy định tại Luật đất đai 2013 thì gia đình anh có được quyền gia hạn theo loại đất mà có mục đích sử dụng là đất nông nghiệp như sau:

"Điều 126. Đất sử dụng có thời hạn

1. Thời hạn giao đất, công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp đối với hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp theo quy định tại khoản 1, khoản 2, điểm b khoản 3, khoản 4 và khoản 5 Điều 129 của Luật này là 50 năm. Khi hết thời hạn, hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp nếu có nhu cầu thì được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn quy định tại khoản này.

2. Thời hạn cho thuê đất nông nghiệp đối với hộ gia đình, cá nhân không quá 50 năm. Khi hết thời hạn thuê đất, hộ gia đình, cá nhân nếu có nhu cầu thì được Nhà nước xem xét tiếp tục cho thuê đất."


* Thủ tục gia hạn đất như sau:
 
Bước 1: Gia đình anh sẽ nộp hồ sơ tới Uỷ ban nhân dân xã, hồ sơ gồm những giấy tờ sau:

- Đơn xin gia hạn quyền sử dụng đất;

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

- Sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân.

Bước 2: Sau khi hoàn thiện hồ sơ, nhận phiếu hẹn ngày trả kết quả và nộp các khoản lệ phí theo quy định.

Khi nộp lệ phí xong xuôi thì theo giấy hẹn tới nhận kết quả tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả.

Tiếp theo,  đối với việc chuyển mục đích sử dụng đất. Vì mục đích sử dụng đất của gia đình  đối với mảnh đất này là đất nông nghiệp làm ruộng mà nhà nước đang có chính sách khuyến khích các hộ gia đình trồng lúa,… cho nên, khi chuyển mục đích sử dụng đất thì gia đình anh sẽ phải chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp không phải là đất ở, sau đó mới chuyển mục đích sử dụng đất tiếp từ đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở. Và khi chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở thì gia đình anh hoàn toàn có thể xây nhà trên phần đất này. Trường hợp này được quy định tại Điều 57- Luật đất đai như sau:

"Điều 57. Chuyển mục đích sử dụng đất
1. Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm:
a) Chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm, đất trồng rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối;
b) Chuyển đất trồng cây hàng năm khác sang đất nuôi trồng thủy sản nước mặn, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản dưới hình thức ao, hồ, đầm;
c) Chuyển đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất sang sử dụng vào mục đích khác trong nhóm đất nông nghiệp;
d) Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp;
đ) Chuyển đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất sang đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc thuê đất;
e) Chuyển đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở;
g) Chuyển đất xây dựng công trình sự nghiệp, đất sử dụng vào mục đích công cộng có mục đích kinh doanh, đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ sang đất thương mại, dịch vụ; chuyển đất thương mại, dịch vụ, đất xây dựng công trình sự nghiệp sang đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp.
2. Khi chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định tại khoản 1 Điều này thì người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; chế độ sử dụng đất, quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất được áp dụng theo loại đất sau khi được chuyển mục đích sử dụng."

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về đât đai và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật đất đai.