Hiện tại đang xảy ra vấn đề là chồng tôi có nhận tư vấn kỹ thuật thêm 1 số công việc cho 1 nhà thầu của công ty, và công ty đã có bằng chứng nhà thầu trả cho chồng tôi 7 triệu đồng (do 1 nhân viên của nhà thầu gửi email tố cáo, trong email có ghi đã trả cho chồng tôi 7triệu đồng cho công việc này, ngoài ra không có các khoản khác). Và công ty đang dọa chồng tôi phải làm tường trình, nếu không sẽ sa thải vì nhận hoa hồng của nhà thầu công ty.

Xin hỏi?

1. Cty có quyền sa thải chồng tôi theo điều 85 khoản 1 điểm a về hành vi tham ô hay không?

2. Theo luật thì tham ô từ bao nhiêu tiền thì sẽ áp dụng luật sa thải? nếu chỉ có 7triệu thì có phạm luật không ?

3. Nếu chồng tôi làm thêm cho nhà thầu của công ty đang làm việc thì có vi phạm luật lao động hay không? nếu làm thêm vào ban đêm thì có vi phạm luật hay không? (theo hợp đồng lao động chồng tôi làm việc giờ hành chánh).

4. Số tiền 7 triệu trong tình huống này có được xem là tiền hoa hồng hay không?

5. Theo luật lao thì chồng tôi có quyền ký hợp đồng lao động thời vụ với nhà thầu của công ty ngoài giờ hành chánh không? Hiện tại chồng tôi chỉ ký 1 hợp đồng lao động với 1 công ty mà thôi.

6. Liệu chồng em phải làm bản tường trình như thế nào thì mới không vi phạm luật lao động ạ?

Xin chân thành cảm ơn.

Người gửi: hoangnga

>> Xem thêm:  Giải quyết chế độ khi người sử dụng lao động chấm dứt hợp đồng lao động

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật lao động của công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn luật lao động gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn,cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật lao động 2012

Nội dung tư vấn:

Theo nội dung thư, hiện bạn đang yêu cầu chúng tôi tư vấn về các vấn đề sau đây:

- Hành vi của chồng bạn có vi phạm pháp luật hay không?

>> Xem thêm:  Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong trường hợp người lao động gây thiệt hại cho công ty ?

- Công ty có quyền sa thải chồng bạn hay không?

- Chồng bạn có quyền ký hợp đồng lao động với nhà thầu của công ty hay không?

Với các vấn đề này, dựa trên các quy định pháp luật, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Thứ nhất, hành vi của chồng bạn có vi phạm pháp luật hay không: theo như nội dung thư chồng bạn có nhận tư vấn kỹ thuật thêm 1 số công việc cho 1 nhà thầu của công ty. Để xác định hành vi của chồng bạn có vi phạm pháp luật hay không thì sẽ có hai khả năng có thể xảy ra:

- Nếu việc tư vấn kĩ thuật nằm ngoài nội dung công việc liên quan giữa bên nhà thầu và công ty bạn: trong trường hợp này, hành vi của chồng bạn chỉ đơn thuần là nhận thêm công việc để làm và không vi phạm quy định của pháp luật.

- Nếu việc tư vấn kĩ thuật là nhằm mục đích thông đồng với nhà thầu kia để trúng thầu : hành vi này là hành vi vi phạm pháp luật và có thể bị sa thải vì đã "có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động;" theo qui định tại khoản 1 Điều 126 Bộ luật lao động.

Thứ hai, công ty có quyền sa thải chồng bạn hay không: nếu chồng bạn thuộc trường hợp thứ hai như đã nêu trên hay nói cách khác chồng bạn có hành vi nhận hối lộ thì công ty có quyền sa thải chồng bạn nếu trong điều lệ công ty quy định đây là một trong những trường hợp bị sa thải. Ngược lại, nếu không chứng minh được hành vi của chồng bạn là hành vi vi phạm pháp luật thì công ty không có quyền sa thải chồng bạn.

Thứ ba, chồng bạn có quyền ký hợp đồng lao động với nhà thầu của công ty hay không: quyền tự do lao động là quyền cơ bản của công dân. Vì thề, nếu không làm ảnh hưởng đến công việc hiện tại của chồng bạn, chồng bạn có thể ký hợp đồng lao động với bên nhà thầu nhưng cần đảm bảo không làm ảnh hưởng đến công việc cũng như quyền lợi của công ty mà bạn hiện đang làm việc. Pháp luật lao động cho phép giao kết nhiều hợp đồng lao động trong cùng một khoảng thời gian làm việc.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi với yêu cầu của bạn.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Bị công ty sa thải vào dịp cuối năm, nhân viên được hưởng quyền lợi gì?

BỘ PHẬN  TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.

>> Xem thêm:  Trợ cấp thôi việc đối với nhân viên bị sa thải có tính vào chi phí được trừ của doanh nghiệp.