. Em không làm nữa nên xin nghỉ. Tuy nhiên ngoài bản hợp đồng học việc em còn phải ký một bản cam kết không nghỉ trước 3 tháng. Nếu nghỉ trước 1 tháng phải đóng 1tr, 2 tháng phải đóng 700, 3 tháng phải đóng 500. Số tiền đó gọi là chi phí đào tạo mặc dù em không hề được tham gia khoá đào tạo nào, chỉ là người cũ hướng dẫn người mới. Đến kì lương em được tính 500k nhưng số tiền đó bị trừ luôn với lý do trừ tiền đặt bằng. E có thắc mắc lúc vào em đã đóng 1 triệu rồi sao bây giờ bị trừ thêm 500k thì được giải thích là theo quy định không đặt bằng phải đặt tiền mặt 2 triệu. Em mới đóng 1 triệu nên em sẽ bị trừ dần vào lương. Em không hề được thông báo về khoản này và không có giấy tờ gì cam kết giữ tiền của em. Vậy bây giờ em xin nghỉ em có phải trả phí đào tạo theo như cam kết không và công ty có vi phạm hợp đồng không? Mong nhận được sự tư vấn từ các luật sư. Em xin chân thành cảm ơn Trân trọng!

Người gửi : V.T

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật lao động của Công ty luật Minh Khuê.

  Tư vấn Hợp đồng học việc và cam kết bồi hoàn chi phí đào tạo ?

Luật sư tư vấn pháp luật lao động trực tuyến gọi : 1900.6162

Trả lời:

Kính chào bạn ! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật lao động số 10/2012/QH13.

Nội dung phân tích:

>> Xem thêm:  Quy định của pháp luật về phạt nghĩa vụ vi phạm hợp đồng ?

Dựa trên thông tin bạn cúng cấp cho chúng tôi. Chúng tôi phân tích vấn đề của bạn như sau:

Thứ nhất,  khi bạn làm việc tại Công ty và có ký bản hợp đồng làm việc thời hạn 2 tháng và Công ty yêu cầu bạn đặt cọc bằng gốc nhưng em không đặt bằng mà bạn đặt tiền mặt là 1 triệu. Xét thấy theo quy định của luật lao động hiện hành thì người sử dụng lao động , tức Công ty bạn đang học việc có những hành vi bị cấm theo Điều 20. Những hành vi người sử dụng lao động không được làm khi giao kết, thực hiện hợp đồng lao động như sau:

"1. Giữ bản chính giấy tờ tuỳ thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động.

2. Yêu cầu người lao động phải thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng lao động."

Thêm vào đó, ngoài bản hợp đồng học việc bạn còn phải ký một bản cam kết không nghỉ trước 3 tháng. Nếu nghỉ trước 1 tháng phải đóng 1tr, 2 tháng phải đóng 700, 3 tháng phải đóng 500. Số tiền đó gọi là chi phí đào tạo mặc dù bạn không hề được tham gia khoá đào tạo nào, chỉ là người cũ hướng dẫn người mới. Đến kì lương bạn được tính 500 nghìn nhưng số tiền đó bị trừ luôn với lý do trừ tiền đặt bằng. Bạn có thắc mắc lúc vào bạn đã đóng 1 triệu rồi sao bây giờ bị trừ thêm 500k thì được giải thích là theo quy định không đặt bằng phải đặt tiền mặt 2 triệu. Nhận thấy với lý giải đó của Công ty hoàn toàn sai quy định pháp luật, theo quy định nêu trên thì người sử dụng không được yêu cầu người sử dụng  phải thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng lao động

Thứ hai, xét về hợp đồng giữa ban và công ty.  Theo Điều 62 Bộ luật lao động 2012 quy định  Hợp đồng đào tạo nghề giữa người sử dụng lao động, người lao động và chi phí đào tạo nghề như sau:

"1. Hai bên phải ký kết hợp đồng đào tạo nghề trong trường hợp người lao động được đào tạo, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề, đào tạo lại ở trong nước hoặc nước ngoài từ kinh phí của người sử dụng lao động, kể cả kinh phí do đối tác tài trợ cho người sử dụng lao động.

Hợp đồng đào tạo nghề phải làm thành 02 bản, mỗi bên giữ 01 bản.

2. Hợp đồng đào tạo nghề phải có các nội dung chủ yếu sau đây:

a) Nghề đào tạo;

>> Xem thêm:  Người lao động xin nghỉ việc có phải bồi thường chi phí đào tạo cho công ty không ?

b) Địa điểm đào tạo, thời hạn đào tạo;

c) Chi phí đào tạo;

d) Thời hạn người lao động cam kết phải làm việc cho người sử dụng lao động sau khi được đào tạo;

đ) Trách nhiệm hoàn trả chi phí đào tạo;

e) Trách nhiệm của người sử dụng lao động.

3. Chi phí đào tạo bao gồm các khoản chi có chứng từ hợp lệ về chi phí trả cho người dạy, tài liệu học tập, trường, lớp, máy, thiết bị, vật liệu thực hành, các chi phí khác hỗ trợ cho người học và tiền lương, tiền đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người học trong thời gian đi học. Trường hợp người lao động được gửi đi đào tạo ở nước ngoài thì chi phí đào tạo còn bao gồm chi phí đi lại, chi phí sinh hoạt trong thời gian ở nước ngoài."

Như vậy, dựa trên thông tin trên, bạn chưa từng được trải qua khóa đào tạo nào mà chỉ là người cũ hướng dẫn người mới, chi phí đào tạo này chưa thực chất tồn tại như chi phí trả cho người dạy, tài liệu học tập, trường, lớp, máy, thiết bị, vật liệu thực hành, các chi phí khác hỗ trợ cho người học và tiền lương, tiền đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người học trong thời gian đi học... những yếu tố trên bạn chưa từng được cung cấp đến.. Nên Công ty đã hoàn toàn vi phạm hợp đồng học việc. và khi bạn nghỉ việc thì sẽ không phải trả phí đào tạo nói trên vì thực chất số tiền đó chưa được thực hiện.Và  bạn có quyền gửi đơn đến Cơ quan có thẩm quyền để yêu cầu quyền lợi của mình theo Điều 200 Bộ luật lao động 2012 quy định Cơ quan, cá nhân có thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động cá nhân là Hoà giải viên lao động hoặcToà án nhân dân.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email hoặc qua tổng đài 1900.6162. Chúng tôi sẳn sàng giải đáp.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Các trường hợp miễn trách nhiệm đối với hành vi vi phạm

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT LAO ĐỘNG.

>> Xem thêm:  Hợp đồng mua bán quyền sử dụng đất không công chứng có hiệu lực không?