Đến nay gia đình họ không cho chúng tôi đi cũng nữa , nên gia đình tôi có làm đơn xin UBND , Ban địa chính , cấp lối đi cho nhà tôi , UBND xuống thị sát đo đạc thì cắt lấy dài 20 m , rộng 3 m trên phần đất vườn, ao mà gia đình tôi sử dụng từ năm 92 đến nay để làm lối đi chung, còn diện tích đất vườn, ao thừa còn lại làm sân cộng đồng , gia đình tôi không đồng ý với cách giải quyết trên, có khiếu nại thì UBND với Ban địa chính đòi hỏi giấy tờ quyền sử dụng mảnh đất vườn, ao đó.

Mong các luật sư tư vấn giúp gia đình tôi, phải làm những gì, thủ tục gì, giấy tờ nào để sử dụng phần đất vườn, ao còn lại đó và quyền sử dụng lối đi đó cho riêng gia đình tôi .

Xin chân thành cám ơn Luật Minh Khuê !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật đất đai của Công ty luật Minh Khuê.

Tư vấn hợp thức hóa phần đất vườn, ao không có giấy chứng nhận được nhượng lại?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.6162

Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Vấn đề của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lý

Luật đất đai 2012

Nội dung

Theo thông tin bạn cung cấp, gia đình bạn đã được nhượng lại mảnh đất từ năm 1992 và phần đất có cả vườn, ao liền kề; nhưng phần đất vườn ao lại không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trong trường hợp này, gia đình bạn thuộc vào trường hợp quy định tại Khoản 2- Điều 101- Luật đất đai 2012 về trường hợp được cấp giấy chứng nhân quyền sử dụng đất cho hộ gia đình mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất như sau:

"Điều 101. Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất

2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất."

Theo đó, sau khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với phần đất vườn và ao, gia đình bạn sẽ toàn quyền sử dụng mảnh đất đó để xây dựng lối đi cho riêng gia đình bạn mà không phải thực hiện theo quyết định của UBND ở trên ( cắt lấy dài 20 m, rộng 3 m trên phần đất vườn, ao để làm lối đi chung, còn diện tích đất vườn, ao thừa còn lại làm sân cộng đồng). 

Về thủ tục, trình tự xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bạn có thể tham khảo TẠI ĐÂY

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật đất đai.